Bệnh đục thủy tinh thể (cườm đá) và cách điều trị

Dưới tác động của môi trường ô nhiễm, tuổi tác làm chức năng của mắt bị suy yếu. Trong đó, có những bệnh mắt vốn dĩ thường gặp ở người lớn tuổi như đục thủy tinh thể (hay còn gọi là cườm khô, cườm đá) có dấu hiệu trẻ hóa.

Phải đeo kính và phẫu thuật khi bệnh nặng

Đục thủy tinh thể là hiện tượng tỉ lệ và cấu trúc phân tử của các protein có trong thủy tinh thể bị biến đổi, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể, ngăn cản ánh sáng đến võng mạc và gây giảm thị lực.

Đối với đục thủy tinh thể giai đoạn sớm, người bệnh có thể cho đeo kính, dùng kính lúp hoặc làm việc ở khu vực chiếu sáng tốt để đảm bảo thị lực mắt. Khi bệnh đã nặng hơn, xuất hiện các triệu chứng như thị lực giảm nhiều, nhìn xa kém, thấy chấm đen trước mắt, nhìn màu không chuẩn, lóa mắt khi gặp ánh sáng cường độ mạnh, làm ảnh hưởng cuộc sống của người bệnh thì nên tiến hành phẫu thuật lấy thủy tinh thể bị đục và đặt một thấu kính được coi như thủy tinh thể nhân tạo để thay thế thủy tinh thể bị đục.

Nếu bạn bị đục thủy tinh thể cả hai mắt, bác sĩ sẽ không phẫu thuật hai mắt cùng lúc mà sẽ phẫu thuật ở hai thời điểm khác nhau. Nếu hai mắt bị ảnh hưởng nhiều thì hai phẫu thuật có thể được tiến hành cách nhau 2 – 4 tuần.

Tên

Khi bệnh đục thủy tinh thể tiến triển nặng cần tiến hành phẫu thuật

Nên sớm chủ động phòng ngừa đục thủy tinh thể

Mặc dù phẫu thuật thay thủy tinh thể sẽ giúp cải thiện thị lực nhưng sẽ không phục hồi tốt hoàn toàn như lúc đầu, bạn vẫn phải đeo kính. Mắt lại là cơ quan có cấu trúc cực kỳ tinh vi, sau phẫu thuật nếu không được chăm sóc kỹ sẽ dễ để lại nhiều biến chứng, có thể là nhiễm trùng, chảy máu, viêm (mắt đau, đỏ, sưng), giảm thị lực, hoặc thấy chớp sáng. Nếu không được phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Vì thế, để hạn chế rủi ro sau mổ, giữ gìn thị lực mắt, bạn cần chủ  động  bảo  vệ  thủy  tinh thể từ sớm để giảm thiểu sự biến đổi tỉ lệ và thành phần các phân tử protein thông qua sử dụng tinh chất thiên nhiên giúp tăng Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ, giữ vai trò rất quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa.

Cụ thể, với thủy tinh thể, Thioredoxin sẽ giúp cân bằng thành phần các protein tham gia cấu tạo thủy tinh thể, đặc biệt là 2 loại protein có liên kết –SH và –SS, đồng thời trung hòa các chất làm biến đổi cấu trúc thủy tinh thể, đảm bảo sự trong suốt của thủy tinh thể, giúp mắt sáng tinh anh và khỏe mạnh.

 

Hà An


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Mỏi mắt, nhức mắt, thấy chấm đen, nhìn lóa sáng… là bệnh gì?
Nhức mắt, mỏi mắt, nhìn mờ, thấy chấm đen, chảy nước mắt hoặc lóa mắt là các triệu chứng báo hiệu mắt bạn đang làm việc quá sức. Đáng lo ngại là các triệu chứng về bệnh mắt thường...
Chi tiết
Phát hiện mới giúp ngăn ngừa suy giảm thị lực và bệnh mắt
Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra nguyên nhân sâu xa của nhiều bệnh lý nguy hiểm ở mắt dẫn đến thị lực kém, mù lòa như: thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể…...
Chi tiết
Chi phí mổ đục thủy tinh thể (cườm khô), tỉ lệ phục hồi là bao nhiêu?
Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục, gây ra những rối loạn thị giác. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể nhưng biện...
Chi tiết
Bệnh nhược thị ở người lớn có nguy hiểm, chữa thế nào?
Tuy không phải là bệnh phổ biến nhưng hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh nhược thị đang có dấu hiệu gia tăng. Nếu không điều trị sớm, khả năng làm việc của mắt có thể bị suy nhược, gây...
Chi tiết
Chẩn đoán nguyên nhân gây mờ mắt từ các kiểu nhìn mờ
Mờ mắt vừa là triệu chứng phổ biến nhất vừa là những dấu hiệu đáng lo đầu tiên để bạn biết mắt mình đang có vấn đề.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT