Các hậu quả do viêm kết mạc gây ra

Nhiều người có thói quen cứ thấy mắt bị sưng, đỏ, là cho rằng mình viêm kết mạc và tự ý mua thuốc về dùng. Trong khi đó, có nhiều bệnh lý mắt nguy hiểm khác cũng có những triệu chứng gần giống với viêm kết mạc và có khả năng gây suy giảm thị lực nghiêm trọng nếu không được phát hiện, phân biệt và điều trị kịp thời.

Có bốn bệnh thường khiến nhiều người nhầm tưởng chỉ là đau mắt đỏ đơn thuần.

1.  Viêm loét giác mạc 

Viêm loét giác mạc là bệnh mắt có triệu chứng giống với viêm kết mạc như nhìn mờ và cộm, xốn, chảy nước mắt và khó mở mắt khi thức dậy. Nhưng khác với viêm kết mạc bị cả hai mắt, đặc điểm của viêm loét giác mạc là thường chỉ bị ở một mắt, hiếm khi bị hai mắt một lúc.

Đối với người đang bị viêm loét giác mạc, việc tự ý sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt như kháng sinh, kháng viêm chứa corticoid có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như làm giảm khả năng đề kháng của mắt, giảm thị lực, tăng nhãn áp…

Tên

Ngoài viêm kết mạc, nhiều bệnh lý mắt khác cũng có triệu chứng đỏ mắt

2. Viêm màng bồ đào

Một bệnh lý khác thường dễ bị nhầm lẫn với viêm kết mạc là viêm màng bồ đào. Đây là tình trạng viêm màng trong mắt. Viêm màng bồ đào thường cũng chỉ bị ở một mắt nhưng bệnh có đặc điểm là mắt rất đau, sợ ánh sáng, đau nhức mắt nhiều và nhìn mờ.

Viêm màng bồ đào nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bong võng mạc và có nguy cơ mù lòa.

3. Viêm củng mạc 

Viêm củng mạc thường có triệu chứng đau nhức dữ dội ở mắt, kèm theo với triệu chứng đỏ mắt ở phần lòng trắng của mắt. Bệnh viêm củng mạc cũng được xếp vào nhóm các bệnh cảnh toàn thân như viêm đa khớp, các bệnh viêm mạch máu. Người bệnh cũng cần phải được theo dõi chặt chẽ và điều trị để phòng các biến chứng gây giảm và mất thị lực.

Tên

Chẩn đoán sai nguyên nhân và tự ý điều trị sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc cho thị lực

4.  Bệnh tăng nhãn áp (cườm nước) 

Đau nhức mắt dữ dội, nhìn mờ và đỏ mắt chính là những triệu chứng điển hình của bệnh tăng nhãn áp. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị đau nhức nửa đầu bên mắt bị đau. 

Ngoài ra, bệnh tăng nhãn áp (cườm nước) có thể làm tổn hại đến thần kinh thị giác, gây đau đớn và thậm chí mù lòa. 

Trên đây là 4 bệnh lý mắt có những triệu chứng giống và thường bị nhầm tưởng là đau mắt đỏ. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đang bị viêm kết mạc, sự chủ quan và thói quen tự ý sử dụng thuốc điều trị cũng gây ảnh hưởng xấu đến thị lực.

Do đó, khi phát hiện những triệu chứng như mắt đỏ, sưng hay bất kỳ những dấu hiệu bất thường khác như nhìn mờ, sợ ánh sáng...bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra mắt tại các chuyên khoa để tìm nguyên nhân chính xác và được điều trị hợp lý.

Mai Châu

 


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Mỏi mắt, nhức mắt, thấy chấm đen, nhìn lóa sáng… là bệnh gì?
Nhức mắt, mỏi mắt, nhìn mờ, thấy chấm đen, chảy nước mắt hoặc lóa mắt là các triệu chứng báo hiệu mắt bạn đang làm việc quá sức. Đáng lo ngại là các triệu chứng về bệnh mắt thường...
Chi tiết
Phát hiện mới giúp ngăn ngừa suy giảm thị lực và bệnh mắt
Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra nguyên nhân sâu xa của nhiều bệnh lý nguy hiểm ở mắt dẫn đến thị lực kém, mù lòa như: thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể…...
Chi tiết
Chi phí mổ đục thủy tinh thể (cườm khô), tỉ lệ phục hồi là bao nhiêu?
Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục, gây ra những rối loạn thị giác. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể nhưng biện...
Chi tiết
Bệnh nhược thị ở người lớn có nguy hiểm, chữa thế nào?
Tuy không phải là bệnh phổ biến nhưng hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh nhược thị đang có dấu hiệu gia tăng. Nếu không điều trị sớm, khả năng làm việc của mắt có thể bị suy nhược, gây...
Chi tiết
Chẩn đoán nguyên nhân gây mờ mắt từ các kiểu nhìn mờ
Mờ mắt vừa là triệu chứng phổ biến nhất vừa là những dấu hiệu đáng lo đầu tiên để bạn biết mắt mình đang có vấn đề.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT