Cảnh báo tình trạng khô mắt, mờ mắt gia tăng ở giới trẻ

Không chỉ khiến mắt bị mờ, khô, nhức, mỏi… ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử còn gây ra nhiều bệnh mắt nguy hiểm, dễ dẫn đến mù lòa. Đây là yếu tố gắn liền với nhịp sống hiện đại, nhất là người trẻ và rất khó tránh khỏi nên càng khiến các bệnh về mắt “chực chờ”.

75% nguyên nhân gây khô mắt ở giới trẻ là do tiếp xúc quá lâu với thiết bị điện tử

Theo số liệu thống kê từ chương trình tư vấn "Chăm sóc, phòng và điều trị bệnh mắt" trong 3 ngày từ 14/12 đến 17/12, 75% nguyên nhân gây khô mắt ở giới trẻ là do tiếp xúc quá lâu với thiết bị điện tử.

Do nhu cầu làm việc và giải trí, các thiết bị điện tử như: máy vi tính, laptop, smartphone, iPad… hầu như đã trở thành vật “bất ly thân” của giới trẻ hiện nay. Song việc tiếp xúc thường xuyên với những thiết bị này lại gây ra hội chứng thị giác màn hình - một bệnh phổ biến nhất liên quan đến nghề nghiệp, lối sống ở thế kỷ 21 với nhiều triệu chứng khó chịu như: mờ, căng, khô mắt, đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung, ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh hoạt và làm việc.

 

Tên

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng này là do tác động của ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình của các thiết bị điện tử. Là loại ánh sáng có bước sóng ngắn (từ 400 - 460nm), mang năng lượng cao, ánh sáng nguy hiểm không những gây ra hội chứng thị giác màn hình mà còn có khả năng tác động vào đáy mắt, gây tổn thương võng mạc, đặc biệt là lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE.

Bộ phận nào bị ánh sáng nguy hiểm tác động nhiều nhất?

Theo cơ chế tác động của ánh sáng nguy hiểm, võng mạc là bộ phận thường xuyên bị tổn thương, đặc biệt là lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE (thành phần quan trọng nhất của võng mạc). Vì có vai trò bảo vệ các tế bào thần kinh thị giác nhờ khả năng hấp thụ tia cực tím và các chất gây hại sản sinh ra trong các phản ứng oxy hóa; nên khi các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE bị tổn thương, suy yếu sẽ khiến các tế bào thị giác thiếu nguồn dưỡng chất nuôi dưỡng, không được bảo vệ nên dễ bị suy yếu, chết đi ảnh hưởng đến chức năng của mắt.

RPE.jpg

Tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE suy yếu dưới tác động của ánh sáng xanh.

Quá trình tổn thương của lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE và các tế bào thần kinh thị giác sẽ dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, thoái hóa võng mạc… khiến chức năng cảm nhận ánh sáng, thị lực suy giảm, nặng hơn có thể gây mù lòa. Nghiên cứu của Trung tâm thông tin công nghệ sinh học Mỹ (NCBI) gần đây đã chỉ rõ, võng mạc, đặc biệt là RPE đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe đôi mắt, nếu cấu tạo và chức năng của nó bị ảnh hưởng, sẽ dẫn đến suy giảm thị lực, thậm chí là mù lòa.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên - giải pháp ưu việt làm giảm khô mắt, mờ mắt

Những đối tượng thường xuyên tiếp xúc với máy tính như học sinh, sinh viên, dân văn phòng, điều quan trọng là nên hạn chế tác động của ánh sáng nguy hiểm bằng cách chủ động chăm sóc, bảo vệ mắt ngay từ bên trong bằng các dưỡng chất chuyên biệt giúp tăng Thioredoxin - một loại protein phân tử nhỏ có mặt khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều ở mắt, có khả năng giữ cân bằng thành phần, tỷ lệ protein của thủy tinh thể và bảo vệ lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc – RPE trên võng mạc.

Tên

Theo hướng tác động này, hiện tinh chất Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ loại bông cải xanh giàu Sulforaphane) được chứng minh có tác dụng tăng cường Thioredoxin hiệu quả, giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, giảm thiểu tác hại của ánh sáng nguy hiểm và phòng ngừa bệnh mắt.

Ngoài ra các chuyên gia khuyến cáo việc kê máy tính ở khoảng cách hợp lý, áp dụng luật 20-20-20 và cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 45 phút tập trung làm việc cũng giúp giảm các triệu chứng khó chịu do hội chứng thị giác màn hình gây ra.

Ánh Hồng

 


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Mỏi mắt, nhức mắt, thấy chấm đen, nhìn lóa sáng… là bệnh gì?
Nhức mắt, mỏi mắt, nhìn mờ, thấy chấm đen, chảy nước mắt hoặc lóa mắt là các triệu chứng báo hiệu mắt bạn đang làm việc quá sức. Đáng lo ngại là các triệu chứng về bệnh mắt thường...
Chi tiết
Phát hiện mới giúp ngăn ngừa suy giảm thị lực và bệnh mắt
Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra nguyên nhân sâu xa của nhiều bệnh lý nguy hiểm ở mắt dẫn đến thị lực kém, mù lòa như: thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể…...
Chi tiết
Chi phí mổ đục thủy tinh thể (cườm khô), tỉ lệ phục hồi là bao nhiêu?
Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục, gây ra những rối loạn thị giác. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể nhưng biện...
Chi tiết
Bệnh nhược thị ở người lớn có nguy hiểm, chữa thế nào?
Tuy không phải là bệnh phổ biến nhưng hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh nhược thị đang có dấu hiệu gia tăng. Nếu không điều trị sớm, khả năng làm việc của mắt có thể bị suy nhược, gây...
Chi tiết
Chẩn đoán nguyên nhân gây mờ mắt từ các kiểu nhìn mờ
Mờ mắt vừa là triệu chứng phổ biến nhất vừa là những dấu hiệu đáng lo đầu tiên để bạn biết mắt mình đang có vấn đề.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT