Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa viêm kết mạc

Viêm kết mạc là tình trạng viêm màng bao phủ tròng trắng của mắt và lớp sau mi mắt. Tùy theo từng loại viêm sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng.

Viêm kết mạc thường nhẹ và nếu biết rõ nguyên nhân gây bệnh thì việc điều trị cũng dễ dàng. Viêm kết mạc có 5 loại sau:

1. Viêm kết mạc do vi khuẩn

Nếu viêm kết mạc là do bị nhiễm khuẩn, mắt thường có những triệu chứng đặc trưng là hai mí mắt đặc biệt bị dính lại, khó mở, ghèn nhiều vào buổi sáng thức dậy.

2. Viêm kết mạc do virus

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, còn gọi là đau mắt đỏ. Viêm kết mạc loại này gây chảy nước mắt nhiều, cảm giác như có vật lạ ở trong mắt. Mắt đỏ nhiều, sưng; thường bị cả hai mắt. 

Bệnh do mắc phải virus adenovirus có thể gây đau họng và lên hạch trước tai nên được gọi là viêm kết mạc - họng - hạch, lây lan nhanh và thường xuất hiện vào mùa có dịch.

Người bị viêm kết mạc - họng - hạch có thể xuất hiện một số triệu chứng như toàn thân sốt nhẹ, viêm mũi - họng, nổi hạch trước tai.

Tên

Viêm kết mạc thường gây những triệu chứng rất khó chịu ở mắt

3. Viêm kết mạc do dị ứng

Các yếu tố gây ra viêm dị ứng ở kết mạc thường gồm có bụi phấn hoa, da chết của thú vật, nước hoa, mỹ phẩm, thuốc bôi ngoài da, bụi bặm, khói thuốc…

Viêm kết mạc do dị ứng làm mắt ngứa nhiều, chảy nước mắt, ghèn lỏng, phù mi mắt đỏ, có thể có nhiều gai nhú ở kết mạc. 

Bệnh không lây nhưng dễ tái phát nếu không tránh những yếu tố gây viêm.

4. Viêm kết mạc do mắt khô

Ở người lớn tuổi, người làm việc nhiều trên máy tính hoặc làm việc trong môi trường khô, viêm kết mạc có thể xảy ra do khô mắt. Triệu chứng viêm kết mạc gây ra cảm giác như bỏng, khô, dính mắt, không muốn mở mắt, khi nhìn vào mắt thấy tròng trắng không bóng.

5. Viêm kết mạc do nhiễm độc

Mắt không đỏ nhiều nhưng đỏ dai dẳng, luôn có cảm giác khó chịu dù không có ghèn và không đau nhức là những biểu hiện mắt bị viêm kết mạc do nhiễm chất độc hại như thường xuyên dùng các loại thuốc nhỏ chứa chất bảo quản như Benzakonium.

Tên

Cách phòng ngừa bệnh mắt tốt nhất chính là quan tâm, chăm sóc mắt nhiều hơn

Tùy theo nguyên nhân mà có cách điều trị phòng ngừa hợp lý. Nếu là do vi khuẩn, virus cần đi khám và sử dụng thuốc do bác sĩ chỉ định, giữ vệ sinh, đề phòng lây lan. Đồng thời, cần nhận biết để tránh những yếu tố gây viêm kết mạc dị ứng, nên bỏ thói quen tự ý dùng các thuốc nhỏ mắt thường xuyên để phòng tránh cách bệnh mắt nói chung.

Đối với trường hợp bị viêm kết mạc do mắt khô, cần lưu ý nhiều hơn đến môi trường làm việc (nhiệt độ, độ ẩm), nhớ chớp mắt thường xuyên, dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, bổ sung dưỡng chất chuyên biệt giúp chăm sóc và bảo vệ mắt tốt hơn.

Hồng Hạnh

 


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Mỏi mắt, nhức mắt, thấy chấm đen, nhìn lóa sáng… là bệnh gì?
Nhức mắt, mỏi mắt, nhìn mờ, thấy chấm đen, chảy nước mắt hoặc lóa mắt là các triệu chứng báo hiệu mắt bạn đang làm việc quá sức. Đáng lo ngại là các triệu chứng về bệnh mắt thường...
Chi tiết
Phát hiện mới giúp ngăn ngừa suy giảm thị lực và bệnh mắt
Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra nguyên nhân sâu xa của nhiều bệnh lý nguy hiểm ở mắt dẫn đến thị lực kém, mù lòa như: thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể…...
Chi tiết
Chi phí mổ đục thủy tinh thể (cườm khô), tỉ lệ phục hồi là bao nhiêu?
Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục, gây ra những rối loạn thị giác. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể nhưng biện...
Chi tiết
Bệnh nhược thị ở người lớn có nguy hiểm, chữa thế nào?
Tuy không phải là bệnh phổ biến nhưng hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh nhược thị đang có dấu hiệu gia tăng. Nếu không điều trị sớm, khả năng làm việc của mắt có thể bị suy nhược, gây...
Chi tiết
Chẩn đoán nguyên nhân gây mờ mắt từ các kiểu nhìn mờ
Mờ mắt vừa là triệu chứng phổ biến nhất vừa là những dấu hiệu đáng lo đầu tiên để bạn biết mắt mình đang có vấn đề.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT