Triệu chứng báo hiệu mắt bị thoái hóa hoàng điểm (điểm vàng)

Thoái hóa hoàng điểm (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng) - một bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm có tỉ lệ gây mù lòa cao. Do có tính chất diễn tiến âm thầm nên thường người bệnh chỉ phát hiện và đi khám mắt khi đã xuất hiện một số triệu chứng điển hình.

“Triệu chứng 3M”: Méo - Mờ - Mất thị lực trung tâm

Đến bệnh viện mắt để khám trong tình trạng mắt thường bị mờ đột ngột, Chị H.C (39 tuổi – nhân viên kế toán) chị cho bác sĩ biết chị bị khô mắt và nhìn mờ ở giữa. Che mắt bên trái thì mắt bên phải của chị chỉ thấy một khoảng đen trước mặt. Nhìn xa thì chị còn biết là ai, nhưng nhìn gần thì chỉ đoán qua vóc dáng, chứ không thấy rõ khuôn mặt.

 triệu chứng của thái hóa điểm vàng

Hình ảnh bị mờ ở trung tâm khi bị thoái hóa điểm vàng

Cùng đến khám tại bệnh viện, anh Q.C (45 tuổi, kỹ sư xây dựng) cho biết anh cũng bị nhìn mở ở giữa và nhìn mọi vật mờ và nhạt màu. Đặc biệt là nhìn bức tường thẳng thành đường méo mó, cong vòng và cả hai mắt đều nhìn thấy như vậy.

3-mugs.png

Hình ảnh bị biến dạng, cong vòng

Sau khi được bác sĩ kiểm tra, soi đáy mắt, chị H.C và anh Q.C đều được bác sĩ chẩn đoán là có dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng.

Trường hợp của chị H.C nhẹ hơn (thể khô) và may mắn phát hiện chỉ bị một mắt. Còn trường hợp của anh Q.C đã bị cả hai mắt và đang có chiều hướng chuyển sang thể khác nặng hơn là thể ướt.

Bác sĩ cho biết, thoái hóa điểm vàng này là nguyên nhân chính gây mù lòa ở người cao tuổi, nhưng hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa. Bên cạnh những triệu chứng như nhìn mờ ở trung tâm, nhìn màu không chuẩn, hình ảnh méo mờ biến dạng, người bị thoái hóa điểm vàng tùy theo thể và mức độ có thể có triệu chứng khác như nhìn có ám điểm (điểm mờ đen) trước mắt, song thị (nhìn thành hai hình).

Nên chăm sóc mắt từ khi chưa có dấu hiệu

Nếu như trước đây, tuổi tác là nguyên nhân chính làm mắt bị thoái hóa thì hiện nay, những yếu tố tác động liên quan đến môi trường, nghề nghiệp, thói quen… lại được coi là yếu tố gây bệnh lý mắt phổ biến và đáng báo động.

Tên

Gần ½ số bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng một mắt sẽ có nguy cơ bị mắt thứ hai trong vòng 3-5 năm. 20% trường hợp thể khô chuyển thành thể ướt khi không điều trị kịp thời.

Thời tiết, khói bụi, hóa chất độc hại hay nguồn nước ô nhiễm...chính là một trong những nguyên nhân khiến mắt dễ bị viêm nhiễm, làm tích tụ nhiều chất có hại, phá hỏng các tế bào nội mô của võng mạc, làm thị lực suy giảm.

Hiện nay, hội chứng thị giác màn hình (hay còn gọi là hội chứng thị lực máy tính) là căn bệnh phổ biến nhất là ở đối tượng nhân viên văn phòng. Ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình của các thiết bị máy tính, điện thoại, tivi tấn công vào mắt, gây tổn thương tế bào biểu mô võng mạc.

Chính sự “tấn công” liên tục của các tác nhân gây hại, đôi mắt của chúng ta đang bị “già” đi trước tuổi, nhanh chóng bị lão hóa và tăng nguy cơ suy giảm thị lực, mù lòa. Vì thế, cần chủ động chăm sóc mắt đúng cách bằng các hạn chế các tác nhân bên ngoài và bổ sung dưỡng chất quý, giúp chăm sóc võng mạc và thủy tinh thể, bảo vệ mắt từ bên trong .

Trần Quang


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Mỏi mắt, nhức mắt, thấy chấm đen, nhìn lóa sáng… là bệnh gì?
Nhức mắt, mỏi mắt, nhìn mờ, thấy chấm đen, chảy nước mắt hoặc lóa mắt là các triệu chứng báo hiệu mắt bạn đang làm việc quá sức. Đáng lo ngại là các triệu chứng về bệnh mắt thường...
Chi tiết
Phát hiện mới giúp ngăn ngừa suy giảm thị lực và bệnh mắt
Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra nguyên nhân sâu xa của nhiều bệnh lý nguy hiểm ở mắt dẫn đến thị lực kém, mù lòa như: thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể…...
Chi tiết
Chi phí mổ đục thủy tinh thể (cườm khô), tỉ lệ phục hồi là bao nhiêu?
Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục, gây ra những rối loạn thị giác. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể nhưng biện...
Chi tiết
Bệnh nhược thị ở người lớn có nguy hiểm, chữa thế nào?
Tuy không phải là bệnh phổ biến nhưng hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh nhược thị đang có dấu hiệu gia tăng. Nếu không điều trị sớm, khả năng làm việc của mắt có thể bị suy nhược, gây...
Chi tiết
Chẩn đoán nguyên nhân gây mờ mắt từ các kiểu nhìn mờ
Mờ mắt vừa là triệu chứng phổ biến nhất vừa là những dấu hiệu đáng lo đầu tiên để bạn biết mắt mình đang có vấn đề.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT