4 cách luyện tập cho mắt khỏe và giảm đau nhức

Không chỉ các cơ quan như tay, chân, cổ… mới cần tập thể dục để duy trì sự dẻo dai, khoẻ mạnh. Đôi mắt cũng thường xuyên phải điều tiết và hoạt động nên việc chăm sóc mắt bằng các bài tập rất cần thiết, để giúp mắt giảm stress, mệt mỏi, đau nhức, nhất là khi mắt phải tiếp xúc nhiều ánh sáng nguy hiểm từ các thiết bị điện tử và tia tử ngoại.

Bài tập 1: Nhìn tập trung điểm xa

Để mang đến sự thư giãn cho mắt, bạn có thể áp dụng quy tắc 20-20-20 trong khi làm việc, nghĩa là sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.

luyện tập cho mắt khỏe và giảm đau nhức

Áp dụng quy tắc 20-20-20 là một bài tập thể dục tốt cho mắt và khá đơn giản.

Làm việc tập trung trong 45 phút, nên ra ghế thì chợp mắt và suy nghĩ tích cực.

Tập trung vào một vật xa bạn trong khoảng nửa phút. Cố gắng duy trì sự tập trung, sau đó chớp mắt nhanh nhiều lần. Tiếp theo, tập trung vào một vật gần đó trong khoảng 15 giây, rồi chớp mắt nhanh và nhiều lần. Thực hiện động tác này khoảng 10 lần.

Bài tập 2: Nhìn xa vào khoảng xanh

Mọi vật trong tự nhiên đều có màu sắc riêng của mình, mỗi màu sắc đem lại cho con người một cảm nhận khác nhau, chẳng hạn như màu đỏ và màu vàng khiến người ta chói mắt, xanh lá cây và xanh nước biển tạo cảm giác yên tĩnh, thoải mái… sự hấp thụ và phản xạ ánh sáng của các loại màu sắc cũng rất khác biệt, lượng phản xạ của màu đỏ là 67%, màu vàng là 65%, xanh lá cây là 47%, xanh nước biển là 36%… điều này cũng giải thích tại sao màu đỏ và màu vàng lại gây chói mắt, màu xanh nước biển và xanh lá cây lại tạo cảm giác hài hoà.

Tên

Màu xanh nước biển và xanh lá cây giảm thiểu sự kích thích của ánh sáng đối với mắt.

Do màu xanh nước biển và màu xanh lá cây có độ hấp thụ và phản xạ ánh sáng trung bình nên hệ thần kinh, vỏ đại não và võng mạc của con người dễ dàng thích ứng. Màu xanh của cỏ cây có thể giảm thiểu sự phản xạ của những tia tử ngoại có hại cho mắt, giảm thiểu sự kích thích của ánh sáng đối với mắt.

Vì vậy, nhìn ngắm màu xanh lá cây thiên nhiên trong những lúc rãnh rỗi sẽ có tác dụng làm giảm mệt mỏi, bảo vệ thị lực.

Bài tập 3: Massage mắt

Massage mắt là một trong những biện pháp giúp mắt nhanh chóng giảm bớt sự mệt mỏi và áp lực cho mắt. Sau mỗi giờ làm việc, bạn nên dành 2 phút xoa nhẹ quanh vùng hốc mắt bằng các ngón tay, nhưng không đè trực tiếp lên mắt, giúp mắt nhanh chóng giảm mỏi mệt.

Tên

Bài tập mát xa đơn giản cho mắt.

Bài tập 4: Đảo mắt và nháy mắt

Đây là một trong những bài tập đơn giản cho mắt bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào để giảm tình trạng khô mắt, mỏi mắt. Nháy mắt 10 - 15 lần thật nhanh hoặc nhìn đảo mắt theo hình vuông, hình tròn hai chiều. Những ai thường ngồi trước màn hình máy tính hoặc ti vi nên thực hiện bài này ít nhất hai lần mỗi ngày để giảm áp lực cho mắt.

Thu Trang

 

Chăm sóc mắt toàn diện bằng tinh chất thiên nhiên


Ứng dụng thành tựu công nghệ sinh học phân tử, mới đây các nhà khoa học phát hiện ra sự hiện diện của phân tử Thioredoxin – loại protein phân tử nhỏ trong cơ thể nhưng tập trung nhiều tại mắt, có chức năng nuôi dưỡng, bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc. Từ đây, Thioredoxin được nhấn mạnh là yếu tố then chốt cần tăng cường để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt.

Qua nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ phát hiện việc sử dụng Broccophane có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp Thioredoxin tự nhiên trong các tế bào, từ đó chăm sóc, bảo vệ mắt từ bên trong. Dùng Broccophane thường xuyên có tính an toàn, hạn chế thoái hóa võng mạc, hoàng điểm và ngăn ngừa mù lòa.

Tên

 


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt
Bạn biết chưa? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ cần cho mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, 90% người dùng sẽ có nguy cơ bị mờ mắt và mắc phải các...
Chi tiết
Những sai lầm thường gặp dẫn đến hỏng mắt
Xông lá trầu , đắp bông gòn nhúng sữa, nhỏ chanh vào mắt hay sát khuẩn bằng nước muối đặc... là những cách điều trị sai lầm khiến các bệnh về mắt ngày càng trầm trọng.
Chi tiết
Cách chọn thực phẩm, món ăn tốt cho người mới mổ mắt
Mắt sau phẫu thuật thường rất yếu. Để đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe và làm lành vết mổ cho mắt, việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất cần thiết là một giải pháp hiệu quả. Vậy...
Chi tiết
Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại
Bác sĩ Bệnh viện mắt Việt Nhật cho rằng, sử dụng điện thoại quá nhiều với cự ly gần là một trong nhiều nguyên nhân làm gia tăng các triệu chứng có hại cho mắt. Nhưng có một thực tế, mọi...
Chi tiết
Cách bảo vệ, chăm sóc mắt khi bị cận thị để không tăng độ
Cận thị không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn mắt mà còn gây cản trở chất lượng cuộc sống. Mắt cận khi làm việc nhiều sẽ dễ bị mỏi mệt, khó tránh khỏi tăng độ. Sau đây là các mẹo...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT