4 thói quen giúp bảo vệ và giữ vệ sinh mắt sạch sẽ

Dưới tác động của môi trường ô nhiễm, ánh sáng nguy hiểm, các bệnh về mắt đang ngày càng gia tăng. Theo thống kê của Bệnh viện mắt Trung ương, tỷ lệ mù hai mắt trung bình tại Việt Nam đang là 4,6/1.000 người. Dưới đây là các biện pháp chăm sóc mắt nhằm giúp giữ vệ sinh mắt sạch sẽ, khỏe mạnh, hạn chế hiệu quả các yếu tố nguy cơ gây bệnh mắt.

1.  Tẩy trang mắt trước khi ngủ

Sử dụng mascara trang điểm mắt đã trở thành thói quen của không ít bạn nữ. Trước khi đi ngủ (tốt nhất là ngay khi về nhà hoặc ở không gian không cần trang điểm), dù bạn có mệt mỏi hoặc rất bận, cũng đừng quên tẩy trang mắt.

Để mascara qua đêm, sẽ khiến lông mi dễ bị rụng, đặc biệt là khi mascara bị vón cục và rơi vào mắt có thể gây xước giác mạc, viêm giác mạc.

Tên

Đừng quên tẩy trang mắt trước khi ngủ

2.  Luôn đeo kính râm khi ra ngoài

Thường xuyên đeo kính râm khi ra ngoài sẽ giúp mắt tránh được khói bụi và tia cực tím. Đặc biệt, khi lựa chọn kính râm là bạn phải quan tâm đến chỉ số SPF để chống lại hai tia cực tím UVA và UVB – tác nhân gây đục thủy tinh thể. Loại kính đạt yêu cầu phải có chỉ số SPF trên mức 30. Ngoài ra, bạn nên chọn kính hợp với khuôn mặt, vừa tăng nét duyên cho ngoại hình vừa bảo vệ tốt cho mắt.

3.  Không nên dụi mắt

Khi có bụi hay vật lạ rơi vào mắt, thói quen đầu tiên mà nhiều người thường làm là đưa tay lên dụi mắt. Họ cho rằng lấy tay xoa mắt lúc này sẽ giúp mắt khỏi cảm giác khó chịu.

Kì thực, những hoạt động như dụi mắt sẽ gây chèn ép giác mạc, tổn thương giác mạc, thậm chí có thể gây ra loạn thị, tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp và các bệnh lý khác về mắt.

Dụi mắt làm tăng nguy cơ tổn thương giác mạc

4. Chớp mắt thường xuyên

Nhiều người cho rằng chớp mắt là việc nhỏ không đáng chú ý. Nhưng đây là phản xạ thần kinh nhằm bảo vệ mắt. Người bình thường một phút chớp mắt 10-13 lần, mỗi lần 0,2 – 0,4 giây.

Chớp mắt có tác dụng giúp cơ mi trên nghỉ ngơi và làm cho nước mắt dàn đều, giúp mắt không bị khô, động tác chớp mắt còn có tác dụng đẩy ghèn và dị vật ra ngoài.

Vệ sinh mắt hằng ngày chỉ có tác dụng giúp giữ mắt sạch sẽ, chứ không phải là biện pháp toàn diện để mắt luôn sáng khỏe, tinh anh. Theo GS.TS. Lê Minh Thông - Phó chủ tịch Hội Nhãn khoa TP.HCM, phương pháp mới chăm sóc và bảo vệ mắt đã được tập trung nghiên cứu theo hướng tác động nhằm tăng cường Thioredoxin tự nhiên trong cơ thể.  Từ đó đảm bảo sự toàn vẹn về cấu trúc và chức năng của thủy tinh thể và võng mạc - hai bộ phận giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chức năng nhìn của mắt.

Để gia tăng tổng hợp Thioredoxin, nghiên cứu của trường đại học Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ - Johns Hopskin chứng minh, bổ sung tinh chất thiên nhiên từ Broccophane là phương pháp an toàn giúp gia tăng Thioredoxin một cách tự nhiên, hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và ngăn ngừa mù lòa.

Hà An


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt
Bạn biết chưa? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ cần cho mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, 90% người dùng sẽ có nguy cơ bị mờ mắt và mắc phải các...
Chi tiết
Những sai lầm thường gặp dẫn đến hỏng mắt
Xông lá trầu , đắp bông gòn nhúng sữa, nhỏ chanh vào mắt hay sát khuẩn bằng nước muối đặc... là những cách điều trị sai lầm khiến các bệnh về mắt ngày càng trầm trọng.
Chi tiết
Cách chọn thực phẩm, món ăn tốt cho người mới mổ mắt
Mắt sau phẫu thuật thường rất yếu. Để đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe và làm lành vết mổ cho mắt, việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất cần thiết là một giải pháp hiệu quả. Vậy...
Chi tiết
Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại
Bác sĩ Bệnh viện mắt Việt Nhật cho rằng, sử dụng điện thoại quá nhiều với cự ly gần là một trong nhiều nguyên nhân làm gia tăng các triệu chứng có hại cho mắt. Nhưng có một thực tế, mọi...
Chi tiết
Cách bảo vệ, chăm sóc mắt khi bị cận thị để không tăng độ
Cận thị không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn mắt mà còn gây cản trở chất lượng cuộc sống. Mắt cận khi làm việc nhiều sẽ dễ bị mỏi mệt, khó tránh khỏi tăng độ. Sau đây là các mẹo...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT