Cẩn thận với thuốc chữa viêm kết mạc, viêm loét giác mạc

Trong điều trị viêm kết mạc, viêm loét giác mạc, có nhiều loại thuốc được dùng bao gồm các loại thuốc uống, thuốc nhỏ hoặc thuốc tiêm (đối với tình trạng nặng).
 
Điều quan trọng nhất chính là cần phải tuân theo chỉ định chặt chẽ của bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc này, vì việc tự ý sử dụng vì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến mắt.

Các thuốc điều trị viêm kết mạc, viêm loét giác mạc

Bệnh viêm kết mạc, thường gây ra cảm giác khó chịu ở mắt và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Bệnh thường được gây ra bởi các nguyên nhân sau như bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus, dị ứng với phấn hoa, bụi, phấn trang điểm hoặc do kích ứng với các hóa chất như: chất chlorine trong hồ bơi, khói thuốc lá, dầu gội đầu…

Trong khi đó, viêm loét giác mạc thường xảy ra do chấn thương, do nhiễm khuẩn, do dùng kính áp tròng không đúng cách hoặc sau một số bệnh khác như đau mắt hột bị lông quặm không được điều trị.

Tùy vào từng nguyên nhân, các thuốc để sử dụng để điều trị viêm kết mạc, viêm loét giác mạc thường gồm:

Thuốc kháng sinh: Dùng trong trường hợp nhiễm khuẩn. 

Thuốc kháng dị ứng: thường được sử dụng để điều trị viêm kết mạc do dị ứng. Cần thận trọng khi sử dụng nhóm thuốc kháng histamine H1 với người bị tăng nhãn áp hay viêm tiền liệt tuyến.

Thuốc kháng viêm: thường được sử dụng để làm giảm bớt triệu chứng sưng, đỏ ở mắt do viêm kết mạc. Đây là loại thuốc cần cẩn trọng khi dùng vì gây ra rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Tuy có tác dụng chống viêm những đây là thuốc chống chỉ định trong trường hợp viêm loét giác mạc.

Tên

Kèm theo các loại thuốc điều trị, bác sĩ cho thể cho bệnh nhân sử dụng thêm các sản phẩm chứa chất dưỡng chất chuyên biệt để chăm sóc mắt, giúp mắt mau chóng phục hồi.

Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc kháng viêm

Thực tế, nhiều người cứ thấy mắt đỏ, sưng là tự ý mua thuốc về dùng mà không biết mình thật sự bị viêm kết mạc, viêm loét giác mạc hay một bệnh lý mắt nào khác.

Trong khi đó, việc lạm dụng kháng sinh, kháng viêm ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực. Đặc biệt, các loại thuốc chống viêm chứa corticoid là loại thuốc rất nhiều dụng phụ, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp, dẫn đến tổn thương thần kinh thị giác và gây giảm thị lực vĩnh viễn.

Trong trường hợp bệnh nhân bị viêm loét giác mạc do nấm hay herpes, nếu nhỏ corticoid sẽ làm bệnh bùng phát và nặng thêm, gây biến chứng thủng giác mạc hoặc sẽ làm cho vết loét rộng ra, lâu làm sẹo và có thể dẫn đến thủng giác mạc, gây mù.

Để tránh những hậu quả trên, khi thấy mắt bị đỏ, người bệnh cần đến bác sĩ chuyên khoa mắt ngay để được khám và dùng đúng thuốc, tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt về dùng, nhất là loại thuốc chứa corticoid.

Bảo An

 


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt
Bạn biết chưa? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ cần cho mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, 90% người dùng sẽ có nguy cơ bị mờ mắt và mắc phải các...
Chi tiết
Những sai lầm thường gặp dẫn đến hỏng mắt
Xông lá trầu , đắp bông gòn nhúng sữa, nhỏ chanh vào mắt hay sát khuẩn bằng nước muối đặc... là những cách điều trị sai lầm khiến các bệnh về mắt ngày càng trầm trọng.
Chi tiết
Cách chọn thực phẩm, món ăn tốt cho người mới mổ mắt
Mắt sau phẫu thuật thường rất yếu. Để đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe và làm lành vết mổ cho mắt, việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất cần thiết là một giải pháp hiệu quả. Vậy...
Chi tiết
Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại
Bác sĩ Bệnh viện mắt Việt Nhật cho rằng, sử dụng điện thoại quá nhiều với cự ly gần là một trong nhiều nguyên nhân làm gia tăng các triệu chứng có hại cho mắt. Nhưng có một thực tế, mọi...
Chi tiết
Cách bảo vệ, chăm sóc mắt khi bị cận thị để không tăng độ
Cận thị không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn mắt mà còn gây cản trở chất lượng cuộc sống. Mắt cận khi làm việc nhiều sẽ dễ bị mỏi mệt, khó tránh khỏi tăng độ. Sau đây là các mẹo...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT