Điều trị viêm kết mạc: Dùng kháng sinh sẽ ảnh hưởng thị lực

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là tình trạng viêm lớp màng lót mặt trong mi mắt và bao phủ tròng trắng do những nguyên nhân như siêu vi, vi trùng ,vi nấm…Nếu không điều trị đúng sẽ gây nhiều biến chứng. 

Trong khi đó, thói quen tự ý dùng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh của nhiều người càng làm hại mắt hơn.

Lạm dụng thuốc kháng sinh gây hại mắt thế nào?

Trong điều trị đau mắt đỏ, kháng sinh thường được dùng để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Việc dùng thuốc kháng sinh không làm bệnh nhanh khỏi, ngược lại còn làm tình trạng bệnh diễn tiến xấu hơn.

Trong khi đó, việc lạm dụng kháng sinh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực.

Theo thống kê của Hiệp hội Bệnh mắt ở Đức, khoảng 30% các bệnh về mắt như khô, mỏi mắt, tăng áp lực nội nhãn (cườm nước) là do phản ứng phụ của thuốc kháng sinh. Vì khi dùng kháng sinh, thuốc không chỉ tập trung vào nơi đang bị viêm nhiễm mà theo máu đến khắp cơ thể, trong đó có mạng lưới mạch máu ở võng mạc. 

Tên

Hiệp hội Bệnh mắt ở Đức, khoảng 200 loại thuốc kháng sinh hiện nay có thể gây ra các bệnh viêm loét kết giác mạc, khô mắt, đục thủy tinh thể.

Các bác sĩ chuyên khoa mắt đều nhận định: sử dụng thuốc kháng sinh càng mạnh, dùng càng lâu, mắt càng giảm thị lực nhanh chóng. Đó là chưa kể việc tự ý dùng thuốc kháng sinh có thể gây tình trạng lờn thuốc trong cộng đồng.

Điều trị đúng - bệnh mau khỏi

Hiện không có thuốc phòng ngừa và điều trị đặc hiệu cho bệnh đau mắt đỏ. Vì thế, quá trình khỏi bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng miễn dịch, dinh dưỡng, vệ sinh và mức độ viêm nhiễm…

Khi mắc bệnh, người bệnh cần đeo kính râm và khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên để giảm thiểu khả năng lây bệnh cho những người xung quanh. Đặc biệt là cần thường xuyên rửa mắt bằng nước muối, tra thuốc mắt theo đúng chỉ định.

Cần lưu ý rằng việc sử dụng kháng sinh quan trọng nhất là phải theo chỉ định của bác sĩ và tuân thủ đúng liều lượng đã được đặt ra, không được tự ý thêm hoặc bớt liều. Trong trường hợp từ việc phải sử dụng thuốc kháng sinh lâu dài, nếu có biểu hiện bệnh liên quan đến mắt phải đi khám bệnh ngay.

Khi thấy các triệu chứng như mắt cộm, ngứa, có dử mắt, chảy nước mắt thì nên đến chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời để phòng biến chứng bệnh, tránh tâm lý chủ quan. Nếu được điều trị đúng, kết hợp vệ sinh mắt, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, bệnh có xu hướng tự khỏi trong 7 – 10 ngày.

Lan Yên


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt
Bạn biết chưa? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ cần cho mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, 90% người dùng sẽ có nguy cơ bị mờ mắt và mắc phải các...
Chi tiết
Những sai lầm thường gặp dẫn đến hỏng mắt
Xông lá trầu , đắp bông gòn nhúng sữa, nhỏ chanh vào mắt hay sát khuẩn bằng nước muối đặc... là những cách điều trị sai lầm khiến các bệnh về mắt ngày càng trầm trọng.
Chi tiết
Cách chọn thực phẩm, món ăn tốt cho người mới mổ mắt
Mắt sau phẫu thuật thường rất yếu. Để đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe và làm lành vết mổ cho mắt, việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất cần thiết là một giải pháp hiệu quả. Vậy...
Chi tiết
Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại
Bác sĩ Bệnh viện mắt Việt Nhật cho rằng, sử dụng điện thoại quá nhiều với cự ly gần là một trong nhiều nguyên nhân làm gia tăng các triệu chứng có hại cho mắt. Nhưng có một thực tế, mọi...
Chi tiết
Cách bảo vệ, chăm sóc mắt khi bị cận thị để không tăng độ
Cận thị không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn mắt mà còn gây cản trở chất lượng cuộc sống. Mắt cận khi làm việc nhiều sẽ dễ bị mỏi mệt, khó tránh khỏi tăng độ. Sau đây là các mẹo...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT