Hình ảnh mắt bị bong võng mạc và các phương pháp điều trị

Cận thị nặng, mắc bệnh tiểu đường, chấn thương, mắt bị lão hóa theo tuổi, có tiền sử gia đình có người bị bệnh võng mạc là những đối tượng có nguy cơ cao bị rách, bong võng mạc.

Đây là một tình trạng nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, cần có sự can thiệp y khoa ngay lập tức vì càng chậm trễ khả năng mù lòa càng cao.

Hình ảnh mô tả mắt bị bong võng mạc

Bong võng mạc thường chia thành 2 nhóm: nhóm bong võng mạc có vết rách và nhóm bong võng mạc không có vết rách.

205379.jpg

Vết rách nếu không điều trị sớm, các vết rách võng mạc có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn là bong võng mạc làm mất một phần hoặc hoàn toàn thị lực.

Bong võng mạc có vết rách là trường hợp khi võng mạc bị co kéo dẫn đến lỗ thủng, dịch từ trong mắt chảy qua lỗ thủng đến phía sau võng mạc làm cho võng mạc bong ra khỏi thành nhãn cầu.

Tên

Đối với trường hợp bệnh bong võng mạc không có vết rách thường là do sự tăng sinh của các tổ chức sợi, mạch máu dưới võng mạc do bệnh tiểu đường, viêm màng bồ đào, viêm mạch máu võng mạc… làm cho võng mạc bị đẩy bong ra.

Phương pháp điều trị, phẫu thuật phức tạp

Bong võng mạc có vết rách chỉ có thể điều trị bằng phương pháp duy nhất là phẫu thuật. Hiện nay, phương pháp đông lạnh hoặc quang đông laser sẽ hàn gắn vết rách võng mạc và làm cho võng mạc bị bong bám trở lại vào thành nhãn cầu.

Ở những ca bong võng mạc phức tạp, sẽ cần dùng đến công nghệ gọi là cắt phần trước dịch kính. Việc phẫu thuật này là lấy hết dịch kính từ mắt.

Tên

Phẫu thuật bong vong mạc là một phẫu thuật loại khó và phức tạp.

Tùy theo từng trường hợp, mức độ, lứa tuổi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp hoặc có thể kết hợp nhiều phương pháp cùng lúc nên chi phí cho ca phẫu thuật bong võng mạc rất khó ước chừng. Có ca mổ tốn kém vài chục triệu đồng.

Tỉ lệ phục hồi của mắt rất thấp

Tuy điều trị và phẫu thuật bong võng mạc rất phức tạp và tốn kém nhưng những biện pháp này sẽ không làm cho bệnh nhân nhìn rõ hơn, mà chỉ giải quyết vẫn đề chống mù lòa cho bệnh nhân.

Thậm chí, thị lực sau phẫu thuật có thể kém hơn so với trước khi phẫu thuật kể cả trong trường hợp phẫu thuật thành công.

Do đó, ngay khi có những dấu hiệu như mắt bị mờ, thấy những chấm đen di động, trôi nổi trước mắt hoặc thấy các đốm lóe sáng bất thình lình, cần đến chuyên khoa mắt để kiểm tra.

Vì nếu như kịp thời phẫu thuật bong võng mạc trước khi điểm vàng bong ra thì có thể duy trì được tình trạng thị lực bình thường, nhưng đa số bệnh nhân đã không quan tâm đúng mức về điều này và đến bệnh viện sau khi điểm vàng đã bị bong ra.

Tên

Mắt và đặc biệt là võng mạc cần được quan tâm và bảo vệ đúng cách

Chậm trễ này có nguyên nhân chủ yếu là do bong võng mạc và các bệnh lý thoái hóa võng mạc nói chung không gây đau, khó chịu và do người bệnh chưa nhận biết đầy đủ về tầm quan trọng của võng mạc.

Tuyết Trâm


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt
Bạn biết chưa? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ cần cho mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, 90% người dùng sẽ có nguy cơ bị mờ mắt và mắc phải các...
Chi tiết
Những sai lầm thường gặp dẫn đến hỏng mắt
Xông lá trầu , đắp bông gòn nhúng sữa, nhỏ chanh vào mắt hay sát khuẩn bằng nước muối đặc... là những cách điều trị sai lầm khiến các bệnh về mắt ngày càng trầm trọng.
Chi tiết
Cách chọn thực phẩm, món ăn tốt cho người mới mổ mắt
Mắt sau phẫu thuật thường rất yếu. Để đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe và làm lành vết mổ cho mắt, việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất cần thiết là một giải pháp hiệu quả. Vậy...
Chi tiết
Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại
Bác sĩ Bệnh viện mắt Việt Nhật cho rằng, sử dụng điện thoại quá nhiều với cự ly gần là một trong nhiều nguyên nhân làm gia tăng các triệu chứng có hại cho mắt. Nhưng có một thực tế, mọi...
Chi tiết
Cách bảo vệ, chăm sóc mắt khi bị cận thị để không tăng độ
Cận thị không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn mắt mà còn gây cản trở chất lượng cuộc sống. Mắt cận khi làm việc nhiều sẽ dễ bị mỏi mệt, khó tránh khỏi tăng độ. Sau đây là các mẹo...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT