Người tiểu đường nên dùng thuốc bổ mắt nào?

Bệnh tiểu đường gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến thận, tim mạc, ... nếu phát hiện muộn, không được điều trị kịp thời và đúng cách, sẽ dẫn đến tàn phế, thậm chí tử vong. Trong đó, biến chứng ở mắt, đặc biệt là biến chứng võng mạc tiểu đường đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa hiện nay.

Theo thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, 90% người bị đái tháo đường sẽ có biến chứng võng mạc sau 10-15 năm mắc bệnh. Trong đó, 90% bệnh nhân đái tháo đường type 1 sẽ có biến chứng võng mạc trong vòng 5 năm phát hiện bệnh, còn 60% người bị đái tháo đường type 2, võng mạc có thể bị tổn thương bất kỳ lúc nào, thậm chí trước cả khi phát hiện bệnh.

Những biến chứng ở võng mạc do tiểu đường gây ra

Bệnh võng mạc tiểu đường là biến chứng của bệnh tiểu đường lên hệ thống mạch máu võng mạc vì lượng đường huyết tăng cao kéo dài gây ra. Do đường huyết và huyết áp của người bệnh tiểu đường thường không ổn định khiến các mạch máu nhỏ ở võng mạc rất dễ bị hư tổn do đó không cung cấp đủ máu cho võng mạc. Để cung cấp đầy đủ máu nuôi võng mạc, cơ thể sẽ tiết ra các yếu tố kích thích hình thành nhiều mạch máu mới nhưng các mạch máu mới này rất yếu và dễ vỡ. Khi các mạch máu mới này vỡ ra sẽ làm tổn thương hệ thống mao mạch trên võng mạc, gây ra nhiều thương tổn nghiêm trọng trên võng mạc.

GS. TS Đỗ Như Hơn, Nguyên Giám đốc BV Mắt Trung Ương cho biết, xuất huyết võng mạc, đục dịch kính, bong võng mạc, phù hoàng điểm là 4 thương tổn võng mạc điển hình dễ dẫn đến suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa mà người bệnh tiểu đường cần lưu ý. Trong đó, phù hoàng điểm là tổn thương võng mạc nghiêm trọng nhất, gây mất thị lực nhanh chóng và có thể xảy ra bất cứ lúc nào kể từ khi có tình trạng xuất tiết, xuất huyết do rò rỉ, vỡ các mạch máu.

 

Tên

Bảo vệ hiệu quả võng mạc, phòng ngừa nguy cơ mù lòa

Để phòng ngừa các biến chứng về mắt, người bị tiểu đường nên điều trị và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường. Song song đó, nên bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt đã được chứng minh là có  tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ võng mạc.

Để bảo vệ võng mạc, theo kết quả nghiên cứu của Đại học Y khoa hàng đầu Hoa kỳ - Johns Hopskin, giải pháp khoa học hiện nay là sử dụng tinh chất thiên nhiên từ Broccophane để gia tăng tổng hợp Thioredoxin - một protein phân tử nhỏ tập trung nhiều ở mắt giúp lớp tế bào võng mạc phục hồi màng tế bào, hoạt động tốt hơn đồng thời giữ vững chức năng hàng rào, hạn chế tiết ra các yếu tố kích thích tăng sinh mạch máu mới, từ đó ngăn ngừa tình trạng tổn thương võng mạc, từ đó hạn chế hiệu quả biến chứng võng mạc tiểu đường.

 

Tên

Bệnh nhân tiểu đường cần chú ý bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mắt, giúp mắt sáng khỏe

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity, dưỡng chất quý Broccophane có tác dụng giúp gia tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên. Phân tích tỉ trọng kế ở tế bào võng mạc, có sự gia tăng đáng kể Thioredoxin sau 6 và 12h sử dụng Broccophane lần lượt là 3 và 3.5 lần, từ đó giúp bảo vệ hiệu quả võng mạc.

Khánh An

 


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt
Bạn biết chưa? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ cần cho mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, 90% người dùng sẽ có nguy cơ bị mờ mắt và mắc phải các...
Chi tiết
Những sai lầm thường gặp dẫn đến hỏng mắt
Xông lá trầu , đắp bông gòn nhúng sữa, nhỏ chanh vào mắt hay sát khuẩn bằng nước muối đặc... là những cách điều trị sai lầm khiến các bệnh về mắt ngày càng trầm trọng.
Chi tiết
Cách chọn thực phẩm, món ăn tốt cho người mới mổ mắt
Mắt sau phẫu thuật thường rất yếu. Để đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe và làm lành vết mổ cho mắt, việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất cần thiết là một giải pháp hiệu quả. Vậy...
Chi tiết
Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại
Bác sĩ Bệnh viện mắt Việt Nhật cho rằng, sử dụng điện thoại quá nhiều với cự ly gần là một trong nhiều nguyên nhân làm gia tăng các triệu chứng có hại cho mắt. Nhưng có một thực tế, mọi...
Chi tiết
Cách bảo vệ, chăm sóc mắt khi bị cận thị để không tăng độ
Cận thị không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn mắt mà còn gây cản trở chất lượng cuộc sống. Mắt cận khi làm việc nhiều sẽ dễ bị mỏi mệt, khó tránh khỏi tăng độ. Sau đây là các mẹo...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT