Nguyên nhân gây thoái hóa hoàng điểm (điểm vàng) và cách phòng ngừa

Thoái hóa hoàng điểm (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng) là một bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm. Căn bệnh này là nguyên nhân chính gây mù lòa ở người cao tuổi, khoảng 58% người trên 55 tuổi bị thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

Khởi phát từ sự suy yếu của tế bào võng mạc

Hoàng điểm là phần quan trọng nhất của võng mạc, nơi tập trung nhiều tế bào thị giác. Cụ thể hơn, tại hố trung tâm hoàng điểm có rất ít tế bào thần kinh, nhưng lại là nơi tế bào thị giác nhạy cảm nhất, giúp nhận diện nội dung và độ sắc nét của hình ảnh. Đặc biệt, hố trung tâm không có mạch máu trực tiếp nuôi dưỡng mà phải thông qua sự hấp thu dưỡng chất từ lớp tế bào võng mạc (còn được gọi là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE).

Tế bào võng mạc đóng vai trò chủ chốt trong việc nuôi dưỡng tế bào thị giác, đặc biệt là tại vùng hố trung tâm hoàng điểm, đồng thời là nơi hấp thụ, xử lý các yếu tố độc hại như tia cực tím, các chất chuyển hóa gây hại cho võng mạc. Nhưng tác động từ tuổi tác, môi trường ô nhiễm và ánh sáng nguy hiểm, đã thúc đẩy quá trình oxy hóa tăng cao tại lớp tế bào võng mạc, khiến lớp tế bào này nhanh chóng bị tổn thương, suy yếu và chết đi.

Theo Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Như Hơn, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, Phó chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam, sự suy giảm hoạt động của tế bào võng mạc là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm, một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu hiện nay. Điều đáng nói là sự tổn thương của tế bào võng mạc là không thể phục hồi.

Tên

Sự suy yếu của tế bào biểu võng mạc (RPE) là nguyên nhân chính gây thoái hóa hoàng điểm (thoái hóa điểm vàng)

Phòng ngừa thoái hóa điểm vàng: cần chủ động bảo vệ tế bào võng mạc

Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Như Hơn khuyến cáo, để bảo vệ mắt tránh khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài kể trên, phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm hiệu quả, mọi người cần sớm có ý thức bảo vệ, chăm sóc mắt từ bên trong để ngăn chặn quá trình lão hóa sớm của mắt thông qua sử dụng các dưỡng chất chuyên biệt cho mắt nhằm gia tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên.

Thioredoxin là loại protein phân tử nhỏ hiện diện trong cơ thể, có khả năng giúp bảo vệ tế bào võng mạc bằng 3 cơ chế hoạt hóa, chuyển mã thông tin giữa các tế bào, làm chậm quá trình thoái hóa và bảo vệ tế bào.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity, dưỡng chất quý Broccophane có tác dụng giúp gia tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên. Phân tích tỉ trọng kế ở tế bào võng mạc, có sự gia tăng đáng kể Thioredoxin sau 6 và 12h sử dụng Broccophane lần lượt là 3 và 3.5 lần.

Tên

Kết quả nghiên cứu của ĐH Y khoa hàng  đầu  Hoa Kỳ - Johns Hopskin - cũng kết luận: sử dụng Broccophane có tính an toàn, hạn chế thoái hóa hoàng điểm, ngăn ngừa mù lòa hiệu quả.

Đồng thời, để dưỡng chất Broccophane phát huy tối đa hiệu quả gia tăng tổng hợp Thioredoxin, trong sinh hoạt hàng ngày, cũng nên đeo kính tránh tia cực tím, dùng máy tính và các thiết bị màn hình một cách hợp lý, giữ vệ sinh mắt... cũng giúp ích cho việc chăm sóc, bảo vệ mắt, hạn chế tổn  thương và bệnh mắt.

Hà An


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt
Bạn biết chưa? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ cần cho mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, 90% người dùng sẽ có nguy cơ bị mờ mắt và mắc phải các...
Chi tiết
Những sai lầm thường gặp dẫn đến hỏng mắt
Xông lá trầu , đắp bông gòn nhúng sữa, nhỏ chanh vào mắt hay sát khuẩn bằng nước muối đặc... là những cách điều trị sai lầm khiến các bệnh về mắt ngày càng trầm trọng.
Chi tiết
Cách chọn thực phẩm, món ăn tốt cho người mới mổ mắt
Mắt sau phẫu thuật thường rất yếu. Để đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe và làm lành vết mổ cho mắt, việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất cần thiết là một giải pháp hiệu quả. Vậy...
Chi tiết
Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại
Bác sĩ Bệnh viện mắt Việt Nhật cho rằng, sử dụng điện thoại quá nhiều với cự ly gần là một trong nhiều nguyên nhân làm gia tăng các triệu chứng có hại cho mắt. Nhưng có một thực tế, mọi...
Chi tiết
Cách bảo vệ, chăm sóc mắt khi bị cận thị để không tăng độ
Cận thị không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn mắt mà còn gây cản trở chất lượng cuộc sống. Mắt cận khi làm việc nhiều sẽ dễ bị mỏi mệt, khó tránh khỏi tăng độ. Sau đây là các mẹo...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT