Phòng ngừa và điều trị bệnh võng mạc tiểu đường ở người lớn tuổi

Gây ra tổn thương cho các mạch máu trên toàn cơ thể, bệnh tiểu đường có thể khiến người bệnh tàn phế, thậm chí tử vong. Trong đó, tổn thương tại võng mạc là không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi bệnh nặng và bệnh võng mạc tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa.

Tiểu đường có thể gây mù mắt

Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hoá carbohydrate do nhiều nguyên nhân, dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Khi lượng đường huyết cao sẽ dẫn đến nhiều biến chứng trên các cơ quan trong cơ thể như: tim, mạch máu, thận, răng, thần kinh, trong đó có mắt.

Bệnh võng mạc tiểu đường là biến chứng của bệnh tiểu đường lên hệ thống mạch máu võng mạc do tăng lượng đường huyết mạn tính gây ra. Tỉ lệ bệnh võng mạc tiểu đường phụ thuộc chủ yếu vào thời gian bị tiểu đường và mức độ kiểm soát bệnh tiểu đường; sau 20 năm bị tiểu đường, hầu hết bệnh nhân tiểu đường loại 1 và hơn 60% các trường hợp tiểu đường loại 2 bị bệnh võng mạc tiểu đường. 

Bệnh võng mạc tiểu đường khiến võng mạc không được cung cấp đủ oxy. Do vậy, các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE tiết ra nhiều chất VEGF làm tăng sinh nhiều mạch máu mới tại võng mạc mà các mạch máu này có cấu trúc và chất lượng không tốt nên sẽ bị vỡ ra gây ra tình trạng xuất huyết võng mạc và phù hoàng điểm dẫn đến nguy cơ mù lòa cho mắt.

Tên

Tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có biến chứng võng mạc tiểu đường có nguy cơ mù lòa cao

Triệu chứng của bệnh võng mạc tiểu đường

Trong giai đoạn sớm – bệnh võng mạc nền hay còn gọi là bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh, bệnh nhân có thể không cảm thấy triệu chứng rõ ràng. Khi bệnh tiến triển nặng bước vào giai đoạn tăng sinh, bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng sau:

  • Mờ mắt
  • Ruồi bay (nhìn thấy những chấm đen như con ruồi, những bóng mờ, những sợi chỉ ngoằn ngoèo hay hình các mảnh mạng nhện di chuyển trước mắt và sẽ di động khi ta liếc mắt)
  • Tầm nhìn dao động (đôi khi mờ mắt vài hôm rồi sáng lại)
  • Nhìn méo hình, không sắc nét (do phù hoàng điểm – DME)
  • Các vùng tối trong thị trường (ám điểm)
  • Giảm thị lực vào ban đêm
  • Rối loạn màu sắc
  • Mất thị lực một phần hoặc toàn phần

Tên

Phòng ngừa sớm và điều trị tốt bệnh võng mạc tiểu đường

Đối với bệnh lý võng mạc do tiểu đường, võng mạc là bộ phận chịu nhiều tổn thương nguy hiểm do tế bào võng mạc đã tiết ra quá nhiều chất VEGF khiến tăng sinh mạch máu. Trong khi đó, tế bào biểu mô sắc tố võng mạc lại là vách ngăn giữa võng mạc và các mạch máu. Nếu các mạch máu tăng sinh đục thủng võng mạc, mắt vì vậy sẽ bị mù lòa. Do đó, cách phòng ngừa và điều trị bệnh võng mạc tiểu đường là làm thế nào để kiểm soát được hoạt động của tế bào biểu mô sắc tố võng mạc tốt hơn, không để chúng  tiết ra VEGF.   

Để kiểm soát được hoạt động cũng như bảo vệ tế bào võng mạc, gia tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên giữ vai trò quan trọng. Thioredoxin là loại protein tự nhiên đặc biệt cho mắt, giúp bảo vệ lớp tế bào võng mạc bằng 3 cơ chế: hoạt hóa, chuyển mã thông tin giữa các tế bào; làm chậm quá trình thoái hóa tế bào và bảo vệ tế bào thị giác trong các phản ứng oxy hóa.

Tên

Kiểm soát được hoạt động của tế bào võng mạc – RPE giúp phòng ngừa hiệu quả nguy cơ mù lòa do bệnh võng mạc tiểu đường gây ra

Tinh chất Broccophane thiên nhiên đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh có khả năng giúp tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên, bảo vệ tế bào võng mạc, hạn chế bệnh mắt và ngăn nguy cơ mù lòa. Phân tích tỉ trọng kế ở tế bào võng mạc người, có sự gia tăng đáng kể Thioredoxin sau 6 và 12 giờ sử dụng Broccophane lần lượt là 3 và 3,5 lần, theo Tạp chí Y khoa Oxidative Medicine and Cellular Longevity.

Vì thế, ngay khi phát hiện bị tiểu đường, bệnh nhân cần khám mắt định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời khi chưa có tổn thương trên võng mạc. Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sỹ nhãn khoa và nội tiết – tiểu đường để có những biện pháp kiểm soát bệnh tiểu đường ổn định và chăm sóc, bảo vệ mắt kịp thời, đúng cách.  

Ánh Hồng


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt
Bạn biết chưa? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ cần cho mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, 90% người dùng sẽ có nguy cơ bị mờ mắt và mắc phải các...
Chi tiết
Những sai lầm thường gặp dẫn đến hỏng mắt
Xông lá trầu , đắp bông gòn nhúng sữa, nhỏ chanh vào mắt hay sát khuẩn bằng nước muối đặc... là những cách điều trị sai lầm khiến các bệnh về mắt ngày càng trầm trọng.
Chi tiết
Cách chọn thực phẩm, món ăn tốt cho người mới mổ mắt
Mắt sau phẫu thuật thường rất yếu. Để đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe và làm lành vết mổ cho mắt, việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất cần thiết là một giải pháp hiệu quả. Vậy...
Chi tiết
Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại
Bác sĩ Bệnh viện mắt Việt Nhật cho rằng, sử dụng điện thoại quá nhiều với cự ly gần là một trong nhiều nguyên nhân làm gia tăng các triệu chứng có hại cho mắt. Nhưng có một thực tế, mọi...
Chi tiết
Cách bảo vệ, chăm sóc mắt khi bị cận thị để không tăng độ
Cận thị không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn mắt mà còn gây cản trở chất lượng cuộc sống. Mắt cận khi làm việc nhiều sẽ dễ bị mỏi mệt, khó tránh khỏi tăng độ. Sau đây là các mẹo...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT