21

Cách xử lý đau mắt đỏ nhanh lại không tái phát và lây lan

Nếu bạn biết cách chữa đau mắt đỏ tại nhà thì có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm, giảm thiểu khả năng làm bệnh nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, hãy tự trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản và cách chữa đau mắt đỏ tại nhà để bảo vệ sức khỏe nhé!

Tình trạng đau mắt đỏ là gì ?

Đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc) là một tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp do vi khuẩn, virus hoặc phản ứng dị ứng gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối thu, khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh, khi độ ẩm không khí cao…
 
Triệu chứng điển hình của bệnh là mắt đỏ, ngứa và có ghèn. Thông thường người bệnh đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt còn lại. Bên cạnh đó là cảm giác cộm như có cát trong mắt, mắt có ghèn/dử (màu xanh hoặc vàng), đau nhức, khó chịu, chảy nước mắt…
 
Bệnh đau mắt đỏ có thể lây nhiễm nếu người lành tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay; dùng chung nguồn nước hay vật dụng nhiễm mầm bệnh như tay nắm cửa, điện thoại, khăn mặt...; thói quen hay dùng tay dụi mắt, sờ vào miệng, mũi… 
 
dui mắt
 
Thói quen dụi mắt có thể khiến tình trạng đau mắt đỏ tăng nặng
Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan trong cộng đồng, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và làm việc. Nếu xử trí sai cách, bệnh có thể gây hậu quả nặng hơn như phù đỏ ở mắt, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… gây ảnh hưởng đến thị lực. Vì thế, mỗi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và can thiệp kịp thời, đúng cách khi mắc bệnh.

Cách trị đau mắt đỏ nhanh hết

Khi bị đỏ mắt, nhiều người thường mua thuốc nhỏ mắt về nhỏ hoặc đắp các loại lá (như lá trầu không, lá dâu...) lên mắt với mong muốn bệnh nhanh hết. Tuy nhiên, những cách làm này rất tai hại vì có thể gây kích ứng mắt, nhiễm trùng hoặc các biến chứng khác lên giác mạc (như viêm giác mạc, loét giác mạc…). Bệnh còn khó lành và dễ lây lan cho nhiều người nếu tự ý dùng các biện pháp dân gian không được kiểm chứng.
 
Để nhanh hết đau mắt đỏ, người bệnh nên xử trí bằng một số biện pháp sau:
  • Lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần/ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông (lau xong vứt đi, không dùng lại). Chú ý rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi vệ sinh mắt. Thường xuyên rửa mắt bằng nước muối sinh lý.
  • Đeo kính mát cho mắt, tránh bụi bẩn
  • Không dụi mắt, không tự ý mua thuốc nhỏ mắt hoặc dùng thuốc nhỏ của người khác, không đắp tùy tiện các loại lá lên mắt.
  • Người bệnh cần nghỉ ngơi, cách ly/hạn chế giao tiếp hoặc dùng chung vật dụng với người khác để tránh lây nhiễm
  • Trong trường hợp bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm sau vài ngày, nên đến các cơ sở chuyên khoa mắt để được chuyên gia tìm ra nguyên nhân và các cách hỗ trợ cải thiện phù hợp.
Tại nước ta, đau mắt đỏ là một bệnh dễ phát sinh thành dịch, làm xáo trộn cuộc sống của nhiều người. Do đó, mỗi người nên chủ động chăm sóc, phòng bệnh đau mắt đỏ và các bệnh mắt khác bằng các thói quen hằng ngày như: đảm bảo vệ sinh cá nhân bằng nguồn nước sạch; dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt; đeo kính khi ra đường… Đặc biệt, cần tăng cường đủ các dưỡng chất thiết yếu để đôi mắt có đủ sức đề kháng chống lại các tác nhân gây hại.
Qua các nghiên cứu chuyên sâu tại ĐH Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ - Johns Hopkins, các nhà khoa học đã phát hiện tinh chất Broccophane thiên nhiên có khả năng bảo vệ mắt hiệu quả và lại rất an toàn. Sử dụng thường xuyên tinh chất Broccophane, võng mạc và thủy tinh thể được bảo vệ từ gốc, thị lực được tăng cường, các triệu chứng khó chịu như đau nhức mắt, mỏi mắt, chứng khô mắt… được cải thiện đáng kể.
 
Yên Thanh

 
x

Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt

Tên