Bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm ngày càng trẻ hóa

24/05/2016

Dưới tác động liên tục từ môi trường ô nhiễm, tia cực tím, hóa chất độc hại cùng tâm lý chủ quan, không chăm sóc đúng cách, quá trình thoái hóa của mắt ngày càng diễn ra nhanh hơn khiến bệnh mắt “đến sớm”. Những căn bệnh mà trước đây thường chỉ gặp ở người già như thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể,… ngày càng trẻ hóa.

Đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm “tấn công” giới trẻ

Trong hơn 2.000 câu hỏi gửi tới chương trình tư vấn "Chăm sóc, phòng và hỗ trợ cải thiện bệnh mắt" trên VnExpress từ ngày 14-19/12/2015, có tới 60% câu hỏi là của độc giả trong độ tuổi 16-35. Trong đó, học sinh - sinh viên, dân văn phòng... là nhóm đối tượng chính hay gặp triệu chứng mắt bỗng dưng nhìn mờ, cận thị ngày càng nặng, thoái hóa võng mạc - hoàng điểm, đục thủy tinh thể đến sớm.

Các chuyên gia nhãn khoa cho biết, tác động dồn dập và ngày càng gia tăng của ô nhiễm môi trường (tia cực tím, khói bụi, nguồn nước ô nhiễm…) đã ảnh hưởng trực tiếp, khiến thủy tinh thể dần trở nên mờ đục.

Còn việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng nguy hiểm phát ra từ các thiết bị điện tử như máy vi tính, smartphone, iPad… không chỉ gây ra hội chứng thị giác màn hình thường gặp ở dân văn phòng mà loại ánh sáng có bước sóng ngắn, mang năng lượng cao này còn tác động vào đáy mắt, làm tổn thương lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE, dẫn đến các bệnh lý thoái hóa võng mạc, hoàng điểm, đẩy nhanh nguy cơ mù lòa.

Do đó, dù được xem là bệnh lý của người già nhưng đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm hiện đang trở thành vấn đề đáng báo động vì độ tuổi của người mắc bệnh trẻ hóa.

Xem thêm :

Tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở người già và người trẻ

Giải pháp chăm sóc mắt toàn diện

Các bệnh về mắt nguy hiểm thường có diễn tiến chậm nhưng chuyển biến xấu đi nhanh chóng và dễ dẫn đến mù vĩnh viễn nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 75% trường hợp mù có thể giúp phòng ngừa nếu có biện pháp bảo vệ và chăm sóc, hỗ trợ cải thiện tốt các bệnh về mắt, đặc biệt là bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc. Do đó, việc chủ động chăm sóc, áp dụng các biện pháp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh mắt nguy hiểm có vai trò vô cùng quan trọng.

Tên

Nhờ tiến bộ của công nghệ sinh học phân tử, gần đây các nhà khoa học đã phát hiện loại protein phân tử nhỏ Thioredoxin có mặt khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều nhất ở mắt, có khả năng giữ cân bằng thành phần, tỷ lệ protein của thủy tinh thể và đảm bảo chức năng của võng mạc và RPE nên giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt, chặn đứng các bệnh lý mắt nguy hiểm và hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa.

Tên

Theo các nghiên cứu khoa học, tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE hiệu quả, hạn chế bệnh mắt và hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa.

Ngoài ra, việc hạn chế tiếp xúc với nguồn nước bẩn, khói bụi, tia cực tím; giảm thời gian xem tivi, sử dụng máy tính, điện thoại để tránh tác hại của ánh sáng xanh nguy hiểm từ các thiết bị màn hình; khi dùng máy tính, cần cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 45 phút tập trung làm việc,… cũng rất tốt cho mắt, góp phần giúp bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc.

Ánh Hồng

 

Viêm kết mạc là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
Viêm kết mạc là bệnh lành tính ở mắt, ít gây nguy hiểm cho người mắc. Tuy nhiên bệnh dễ lây lan và bùng phát trên diện rộng. Bệnh gây nhiều phiền toái trong công việc và giao tiếp xã hội. Nếu...
Chi tiết
Những tác hại, rủi ro khi mổ mắt bằng kỹ thuật lasik và phaco
Lasik và Phaco hiện là 2 phương pháp phẫu thuật được sử dụng nhiều nhất trong chuyên khoa mắt hiện nay nhằm hỗ trợ cải thiện tật khúc xạ cận thị và đục thủy tinh thể.
Chi tiết
Chỉ số tia cực tím tăng cao: cảnh báo nguy cơ đục thủy tinh thể
Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong khoảng thời gian từ 10h đến 14h, Sài Gòn đạt chỉ số tia cực tím ở ngưỡng rất cao là 12/12. Nắng nóng tiếp tục duy trì trên diện...
Chi tiết
Mờ mắt, khô mắt, nhức mắt khi thức dậy là bệnh gì?
Khi ngủ dậy vào lúc sáng sớm hoặc buổi trưa, mắt bạn thường bị khô và có cảm giác nhức mỏi hơn cả khi chưa ngủ? Những biểu hiện trên của mắt có thể là do mắt đã “lao động” quá sức...
Chi tiết
Đái tháo đường và biến chứng gây mù lòa
Biến chứng võng mạc do bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, mù lòa. Chăm sóc và bảo vệ võng mạc từ sớm chính là phương pháp giúp hạn chế mù...
Chi tiết
Những kiểu nhìn mờ cảnh báo mù lòa
Trên 75% trường hợp mù lòa có thể phòng tránh nếu phát hiện sớm tuy nhiên do bệnh lý mắt nguy hiểm thường không gây đau đớn nên đa phần bệnh nhân dễ bỏ qua những dấu hiệu nhìn mờ như mờ...
Chi tiết
Nhận diện kiểu nhìn mờ đe dọa mù lòa
Nhìn mờ thường là triệu chứng sớm của các rối loạn hay bệnh lý mắt nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa. Chủ động cảnh giác sớm triệu chứng này sẽ bảo vệ thị lực hiệu quả, giúp mắt...
Chi tiết
3 kiểu nhìn mờ cảnh báo nguy cơ mù lòa
Nhiều người cho rằng nhìn mờ đơn giản do làm việc nhiều, mắt bị bụi... mà không biết đó là dấu hiệu của bệnh mắt nguy hiểm cảnh báo nguy cơ mù lòa.
Chi tiết
Đái tháo đường và 4 tổn thương võng mạc gây mù lòa
Tổn thương võng mạc dẫn đến mù lòa là biến chứng gây tàn phế đáng sợ ở bệnh đái tháo đường.  
Chi tiết
Dễ giảm thị lực, mù lòa khi bị tiểu đường
Xuất huyết võng mạc, bong võng mạc, phù hoàng điểm… gây giảm thị lực, mù lòa là biến chứng mắt nghiêm trọng ở người bệnh tiểu đường, đặc biệt liên quan đến bệnh võng mạc đái tháo...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mắt bạn bị gì khi nhức, mờ, mỏi, thấy chấm đen...?