Bệnh viêm kết mạc có nguy hiểm không? Các hậu quả mà nó gây ra

10/05/2020

Viêm kết mạc, hay đau mắt đỏ, là vấn đề về mắt phổ biến nhất ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Đây cũng là một trong những bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến nhất ở trẻ em, tình trạng này trở nên phổ biến hơn vào mùa hè do nhiệt độ tăng là điều kiện lý tưởng cho vi rút lây lan. Vậy bệnh viêm kết mạc có nguy hiểm không? Biến chứng có thể gặp phải là gì?. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm kết mạc có nguy hiểm không?

Mặc dù bệnh viêm kết mạc sẽ khiến bạn xấu hổ và khó chịu ở mắt, nhưng tình trạng này không nguy hiểm. Trên thực tế, nhiều trường hợp mắt đỏ tự khỏi mà không cần điều trị trong một đến hai tuần.

Nhưng, một số dạng viêm kết mạc do vi khuẩn có thể nghiêm trọng hơn và nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng nội tạng đe dọa thị giác.

Nếu bạn gặp các triệu chứng bất thường, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia sức khỏe về mắt để xác định liệu tình trạng viêm kết mạc có nguy hiểm hay không. Các triệu chứng nghiêm trọng này có thể bao gồm sốt, phát ban, nhức đầu dai dẳng, buồn nôn hoặc thay đổi tiết dịch ở mắt.

Biến chứng khi chẩn đoán và điều trị viêm kết mạc không đúng cách

Nhiều người có thói quen cứ thấy mắt bị sưng, đỏ, là cho rằng mình viêm kết mạc và tự ý mua thuốc về dùng. Trong khi đó, có nhiều bệnh lý mắt nguy hiểm khác cũng có những triệu chứng gần giống với viêm kết mạc và có khả năng gây suy giảm thị lực nghiêm trọng nếu không được phát hiện, phân biệt và cải thiện kịp thời.

Có bốn bệnh thường khiến nhiều người nhầm tưởng chỉ là đau mắt đỏ đơn thuần.

1.  Viêm loét giác mạc 

Viêm loét giác mạc là bệnh mắt có triệu chứng giống với viêm kết mạc như nhìn mờ và cộm, xốn, chảy nước mắt và khó mở mắt khi thức dậy. Nhưng khác với viêm kết mạc bị cả hai mắt, đặc điểm của viêm loét giác mạc là thường chỉ bị ở một mắt, hiếm khi bị hai mắt một lúc.

Đối với người đang bị viêm loét giác mạc, việc tự ý sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt như kháng sinh, kháng viêm chứa corticoid có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như làm giảm khả năng đề kháng của mắt, giảm thị lực, tăng nhãn áp…

Tên

Ngoài viêm kết mạc, nhiều bệnh lý mắt khác cũng có triệu chứng đỏ mắt

2. Viêm màng bồ đào

Một bệnh lý khác thường dễ bị nhầm lẫn với viêm kết mạc là viêm màng bồ đào. Đây là tình trạng viêm màng trong mắt. Viêm màng bồ đào thường cũng chỉ bị ở một mắt nhưng bệnh có đặc điểm là mắt rất đau, sợ ánh sáng, đau nhức mắt nhiều và nhìn mờ.

Viêm màng bồ đào nếu không được phát hiện và hỗ trợ cải thiện kịp thời sẽ gây ra các biến chứng như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bong võng mạc và có nguy cơ mù lòa.

3. Viêm củng mạc 

Viêm củng mạc thường có triệu chứng đau nhức dữ dội ở mắt, kèm theo với triệu chứng đỏ mắt ở phần lòng trắng của mắt. Bệnh viêm củng mạc cũng được xếp vào nhóm các bệnh cảnh toàn thân như viêm đa khớp, các bệnh viêm mạch máu. Người bệnh cũng cần phải được theo dõi chặt chẽ và hỗ trợ cải thiện để phòng các biến chứng gây giảm và mất thị lực.

biến chứng viêm kết mạc

Chẩn đoán sai nguyên nhân và tự ý dùng biện pháp hỗ trợ cải thiện sai sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc cho thị lực

4.  Bệnh tăng nhãn áp (cườm nước) 

Đau nhức mắt dữ dội, nhìn mờ và đỏ mắt chính là những triệu chứng điển hình của bệnh tăng nhãn áp. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị đau nhức nửa đầu bên mắt bị đau. 

Ngoài ra, bệnh tăng nhãn áp (cườm nước) có thể làm tổn hại đến thần kinh thị giác, gây đau đớn và thậm chí mù lòa. 

Trên đây là 4 bệnh lý mắt có những triệu chứng giống và thường bị nhầm tưởng là đau mắt đỏ. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đang bị viêm kết mạc, sự chủ quan và thói quen tự ý sử dụng thuốc hỗ trợ cải thiện cũng gây ảnh hưởng xấu đến thị lực.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc viêm kết mạc mắt có nguy hiểm không? Làm sao để phòng ngừa bệnh cũng như biến chứng có thể xảy ra? Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe mắt của bản thân cũng như mọi người trong gia đình.

Mai Châu


Bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm ngày càng trẻ hóa
Dưới tác động liên tục từ môi trường ô nhiễm, tia cực tím, hóa chất độc hại cùng tâm lý chủ quan, không chăm sóc đúng cách, quá trình thoái hóa của mắt ngày càng diễn ra nhanh hơn khiến...
Chi tiết
Viêm kết mạc mắt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Viêm kết mạc là bệnh lành tính ở mắt, ít gây nguy hiểm cho người mắc. Tuy nhiên bệnh dễ lây lan và bùng phát trên diện rộng gây nhiều phiền toái trong công việc và giao tiếp xã hội. Nếu khắc...
Chi tiết
Những tác hại, rủi ro khi mổ mắt bằng kỹ thuật lasik và phaco
Lasik và Phaco hiện là 2 phương pháp phẫu thuật được sử dụng nhiều nhất trong chuyên khoa mắt hiện nay nhằm hỗ trợ cải thiện tật khúc xạ cận thị và bệnh đục thủy tinh thể.
Chi tiết
Chỉ số tia cực tím tăng cao: cảnh báo nguy cơ đục thủy tinh thể
Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong khoảng thời gian từ 10h đến 14h, Sài Gòn đạt chỉ số tia cực tím ở ngưỡng rất cao là 12/12. Nắng nóng tiếp tục duy trì trên diện...
Chi tiết
Ngủ dậy bị mờ mắt, khô mắt, đau nhức mắt nguyên nhân do đâu?
Tình trạng ngủ dậy bị mờ mắt, khô mắt thậm chí còn bị đau nhức mắt là tình trạng khá phổ biến mà ai cũng từng gặp phải. Trong hầu hết các trường hợp, thị sực của bạn sẽ trở lại...
Chi tiết
Đái tháo đường và biến chứng gây mù lòa
Biến chứng võng mạc do bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, mù lòa. Chăm sóc và bảo vệ võng mạc từ sớm chính là phương pháp giúp hạn chế mù...
Chi tiết
Những kiểu nhìn mờ cảnh báo mù lòa
Trên 75% trường hợp mù lòa có thể phòng tránh nếu phát hiện sớm tuy nhiên do bệnh lý mắt nguy hiểm thường không gây đau đớn nên đa phần bệnh nhân dễ bỏ qua những dấu hiệu nhìn mờ như mờ...
Chi tiết
Nhận diện kiểu nhìn mờ đe dọa mù lòa
Nhìn mờ thường là triệu chứng sớm của các rối loạn hay bệnh lý mắt nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa. Chủ động cảnh giác sớm triệu chứng này sẽ bảo vệ thị lực hiệu quả, giúp mắt...
Chi tiết
3 kiểu nhìn mờ cảnh báo nguy cơ mù lòa
Nhiều người cho rằng nhìn mờ đơn giản do làm việc nhiều, mắt bị bụi... mà không biết đó là dấu hiệu của bệnh mắt nguy hiểm cảnh báo nguy cơ mù lòa.
Chi tiết
Đái tháo đường và 4 tổn thương võng mạc gây mù lòa
Tổn thương võng mạc dẫn đến mù lòa là biến chứng gây tàn phế đáng sợ ở bệnh đái tháo đường.  
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt