Cách hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện bệnh viêm võng mạc sắc tố

30/10/2015

Viêm võng mạc sắc tố (Retinitis pigmentosa) là một bệnh thoái hóa võng mạc có tính di truyền, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng dẫn đến mù lòa.

Viêm võng mạc sắc tố (Retinitis pigmentosa)

 

Sự tiến triển của bệnh này không giống nhau ở tất cả mọi người. Một số trường hợp, triệu chứng biểu hiện từ khi còn nhỏ, những người khác triệu chứng chỉ xuất hiện khi trưởng thành. Nói chung, bệnh bắt đầu càng muộn, thị lực suy giảm càng nhanh.

Người không bị bệnh viêm võng mạc sắc tố, biên độ thị trường ngoại vi lên tới 90 độ, trong khi một số người bị bệnh này biên độ thị trường ngoại vi thu hẹp xuống còn dưới 90 độ. Người mắc bệnh có thể bị khó khăn khi nhìn trong tối, thích nghi chậm khi di chuyển từ vùng có ánh sáng sang vùng thiếu sáng, đây là hệ quả của việc thu hẹp thị trường ngoại vi (hay còn gọi là thị trường hình ống).

Hiện nay chưa có cách cải thiện khỏi bệnh viêm võng mạc sắc tố, nhưng cũng có một số phương pháp hỗ trợ cải thiện đang được thực hiện ở một số nước. Để làm chậm tiến triển của căn bệnh, có thể uống liều cao vitamin A theo chỉ dẫn của chuyên gia chuyên khoa mắt. Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy, việc bổ sung một liều lượng vitamin A thích hợp có thể trì hoãn mù lòa lên đến 10 năm trên một số bệnh nhân trong những giai đoạn nhất định của bệnh.

Bệnh không thể dùng biện pháp hỗ trợ phòng ngừa được, nhưng có những thay đổi giúp cho bệnh khỏi nhanh hơn hoặc không tiến triển nặng hơn như: tránh thức khuya, áp lực công việc (stress) hoặc căng thẳng tâm lý. Hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,... Có chế độ nghỉ ngơi và thư giãn hoặc tập thể dục điều độ trong thời gian bị bệnh.

Theo SKĐS


Tia cực tím gây hại mắt như thế nào
5-10% ung thư da xuất hiện ở mí mắt. Đôi mắt là bộ phận duy nhất của cơ thể có các nội mô tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím.
Chi tiết
Đục thủy tinh thể để lâu dễ gây mù
Việc dùng biện pháp hỗ trợ cải thiện đục thủy tinh thể khá đơn giản. Tuy nhiên, không ít người vì để lâu nên mù vĩnh viễn.
Chi tiết
Bỗng nhiên mắt mờ nhìn kém, nên đi khám võng mạc
Bệnh võng mạc có thể làm giảm nhanh thị lực, thậm chí gây mù lòa. Rất nhiều bệnh nhân không biết mình mắc bệnh để đi khám và cải thiện.
Chi tiết
7 điều gây hại cho đôi mắt
Thiếu vitamin B12 có thể gây nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Những tia cực tím có thể đốt cháy giác mạc, làm hỏng các ống kính mắt và võng mạc, tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.
Chi tiết
Cảnh giác khi mắt bị mờ
Có nhiều nguyên nhân khiến mắt bạn bị mờ, trong đó có những lý do đáng lo ngại có thể dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn như: tiểu đường, đục thủy tinh thể, ...
Chi tiết
Nhận biết sớm bệnh khô mắt
Phụ nữ mang thai, người đang dùng thuốc hỗ trợ cải thiện Parkinson, thuốc huyết áp hay sử dụng vitamin quá mức... dễ có các triệu chứng khô mắt.
Chi tiết
Nhìn mắt đoán bệnh
Thiếu ngủ là thủ phạm gây thâm quầng mắt. Nếu ngủ đủ giấc cũng không hết thâm, có thể bạn bị thiếu máu hoặc mắc các vấn đề về tuyến giáp.
Chi tiết
Dấu hiệu cảnh báo bệnh tật từ đôi mắt
Nhiều vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe có thể biểu hiện qua những bộ phận cơ thể, trong đó có đôi mắt.
Chi tiết
Dấu hiệu 7 bệnh nguy hiểm thể hiện qua đôi mắt
Kiểm tra thị lực có thể phát hiện bệnh tiểu đường, khối u não, đa xơ cứng... khi chưa có dấu hiệu nào của bệnh.
Chi tiết
Anh lần đầu chữa mù lòa bằng tế bào gốc
Các nhà khoa học Anh thực hiện ca phẫu thuật cải thiện bằng tế bào gốc khắc phục bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên cho một bệnh nhân nữ.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mẹo giảm nguy cơ tăng độ cho người cận thị