Cách hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện bệnh viêm võng mạc sắc tố

30/10/2015

Viêm võng mạc sắc tố (Retinitis pigmentosa) là một bệnh thoái hóa võng mạc có tính di truyền, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng dẫn đến mù lòa.

Viêm võng mạc sắc tố (Retinitis pigmentosa)

 

Sự tiến triển của bệnh này không giống nhau ở tất cả mọi người. Một số trường hợp, triệu chứng biểu hiện từ khi còn nhỏ, những người khác triệu chứng chỉ xuất hiện khi trưởng thành. Nói chung, bệnh bắt đầu càng muộn, thị lực suy giảm càng nhanh.

Người không bị bệnh viêm võng mạc sắc tố, biên độ thị trường ngoại vi lên tới 90 độ, trong khi một số người bị bệnh này biên độ thị trường ngoại vi thu hẹp xuống còn dưới 90 độ. Người mắc bệnh có thể bị khó khăn khi nhìn trong tối, thích nghi chậm khi di chuyển từ vùng có ánh sáng sang vùng thiếu sáng, đây là hệ quả của việc thu hẹp thị trường ngoại vi (hay còn gọi là thị trường hình ống).

Hiện nay chưa có cách cải thiện khỏi bệnh viêm võng mạc sắc tố, nhưng cũng có một số phương pháp hỗ trợ cải thiện đang được thực hiện ở một số nước. Để làm chậm tiến triển của căn bệnh, có thể uống liều cao vitamin A theo chỉ dẫn của chuyên gia chuyên khoa mắt. Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy, việc bổ sung một liều lượng vitamin A thích hợp có thể trì hoãn mù lòa lên đến 10 năm trên một số bệnh nhân trong những giai đoạn nhất định của bệnh.

Bệnh không thể dùng biện pháp hỗ trợ phòng ngừa được, nhưng có những thay đổi giúp cho bệnh khỏi nhanh hơn hoặc không tiến triển nặng hơn như: tránh thức khuya, áp lực công việc (stress) hoặc căng thẳng tâm lý. Hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,... Có chế độ nghỉ ngơi và thư giãn hoặc tập thể dục điều độ trong thời gian bị bệnh.

Theo SKĐS


Đục thủy tinh thể để lâu dễ gây mù
Việc dùng biện pháp hỗ trợ cải thiện đục thủy tinh thể khá đơn giản. Tuy nhiên, không ít người vì để lâu nên mù vĩnh viễn.
Chi tiết
Nhìn mắt đoán bệnh
Thiếu ngủ là thủ phạm gây thâm quầng mắt. Nếu ngủ đủ giấc cũng không hết thâm, có thể bạn bị thiếu máu hoặc mắc các vấn đề về tuyến giáp.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mắt bạn bị gì khi nhức, mờ, mỏi, thấy chấm đen...?