Cận thị là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

27/07/2020

Tật cận thị ngày nay đang có xu hướng tăng nhanh trong xã hội. Nhưng vẫn chưa thể nào xác định rõ ràng nguyên nhân chính của nó. Qua một số nghiên cứu thì ta có thể nhận thấy được những vấn đề có thể gây cận thị cho mắt như : đọc sách, sử dụng máy tính, điện thoại thường xuyên.

Chưa kể, không biết cách chăm sóc tốt, mắt sẽ đứng trước nguy cơ suy giảm thị lực, thay đổi cấu trúc mắt, mắc các bệnh về mắt nguy hiểm,... Nếu đang lo lắng, hoang mang khi bản thân mắc tật cận thị và không biết cách bảo vệ chăm sóc mắt như thế nào để không tăng độ, theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt gây rối loạn chức năng thị giác. Ở người bình thường, các tia sáng khi đi vào mắt sẽ được hội tụ tại một điểm trên võng mạc giúp tạo thành hình ảnh rõ ràng, sắc nét. Tuy nhiên, ở người cận thị, các tia sáng lại hội tụ phía trước võng mạc. Điều này khiến những ai bị cận thị khi nhìn các vật ở gần sẽ thấy rõ, trong khi vật càng xa thì càng thấy mờ. 
 
cận thị là gì

Cận thị trở thành tật khúc xạ rất phổ biến hiện nay

Có 2 loại cận thị thường gặp:

 • Cận thị khúc xạ

Loại này phổ biến ở học đường (cận thị học đường). Nguyên nhân là do lực khúc xạ của mắt quá lớn trong đó chiều dài trục nhãn cầu bình thường.

Xảy ra khi mắt thường xuyên phải nhìn gần trong khoảng thời gian dài, lâu dần thể thủy tinh bị phồng lên làm tăng độ hội tụ của mắt. Thế nên, mắt chỉ nhìn các vật thể ở gần mắt nhất. Vật càng xa sẽ càng mờ.

 • Cận thị trục

Loại này thường có yếu tố di truyền và xảy ra phổ biến khi còn nhỏ tuổi, chưa đi học. Nguyên nhân xảy ra do trục nhãn cầu quá dài. Loại cận thị trục có nguy cơ tiến triển nhanh hơn so với cận thị khúc xạ, khiến thị lực giảm sút nhiều, nguy cơ thoái hóa võng mạc, rách võng mạc do võng mạc bị dãn mỏng, đặc biệt gây ra mù lòa do bong võng mạc.

Cận thị đã trở thành tật khúc xạ ở mắt khá phổ biến hiện nay, bên cạnh yếu tố di truyền thì lối sinh hoạt là nguyên nhân chủ yếu gây ra cận thị, đây cũng là nguyên nhân khiến cho hơn 60% dân số Việt Nam bị mắt cận, ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Nguyên nhân gây tật cận thị

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến mắt cận thị, bao gồm:

- Do học tập và làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, không khoa học, sử dụng nhiều máy tính, ngủ không đủ, tư thế làm việc, đọc sách không đúng, cự ly quá gần

- Cấu trúc của giác mạc bị thay đổi làm cho nó quá cong so với nhãn cầu.

- Võng mạc yếu do cấu trúc đặc biệt của những sợi mô liên kết do đó không giữ được thành nhãn cầu ổn định.

- Một số trường hợp do nhãn cầu dài khiến khoảng cách đến võng mạc dài ra, lúc này ảnh sẽ rơi vào trước võng mạc thay vì phải rơi vào võng mạc.

- Mắt cận thị có tính chất di truyền, nếu bố mẹ cận thị từ 6 diop trở lên thì con cái có nguy cơ bị cận lên đến 100%.

- Ngoài ra, cận thị còn là do cơ mi kém phát triển, mất khả năng điều tiết khiến mắt thích ứng với các cự ly khác nhau.

- Một số loại bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc cũng gây cận thị

nguyên nhân gây cận thị

Thói quen làm việc, học tập thiếu khoa học là nguyên nhân chính gây cận thị

Triệu chứng của tật cận thị

Một người được kết luận là cận thị nặng khi có độ cận trên từ 6,25 – 10,00 diop và hiện nay mắt cận nặng có xu hướng ngày càng tăng. Thậm chí nhiều người cận rất nặng từ 20 – 50 độ và những người này xếp vào top người cận thị bệnh lý và có thể đang đang mắc các bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, thoái hóa võng mạc,… và có nguy cơ bị mù lòa vì khoảng cách nhìn thấy chỉ cách mắt 2 cm.

Nên nghĩ đến việc tăng độ nếu bạn đã được chẩn đoán và điều trị bằng kính thuốc nhưng những triệu chứng vẫn tiến triển ngày càng tệ. Dấu hiệu và triệu chứng của cận thị bao gồm:

 • Những vật ở xa bị mờ dần
 • Thường xuyên liếc hoặc chớp mắt mới nhìn rõ
 • Mắt bị đau và nhức
 • Khó khăn trong việc lái xe

dấu hiệu cận thị

Thường xuyên kiểm mắt để tránh tình trạng mắt cận nặng

Dấu hiệu nhận biết mắt bị cận thị từ nhẹ đến nặng

Nếu chưa thể đi đo độ cận, bạn có thể thử kiểm tra tình trạng mắt của mình bằng cách trả lời CÓ hoặc KHÔNG các câu hỏi dưới đây:

- Nhìn xa hình ảnh không rõ, thường bị mờ, nhòe?

- Mắt mỏi, tức, khó chịu và phải nheo mắt lại mới thấy được các vật ở xa?

- Thường xuyên bị cay mắt, chảy nước mắt và dụi mắt?

- Lúc xem tivi hay sách báo phải nheo mắt, nghiêng đầu mới thấy rõ?

- Lúc viết chữ phải cúi sáng xuống bàn hoặc sách vở?

- Mắt dễ bị mỏi khi xem điện thoại, tivi?

- Cảm thấy mệt mỏi, mỏi mắt khi lái xe hoặc chơi thể thao?

Nếu đa phần câu trả lời là CÓ, nhiều khả năng bạn đã bị cận thị. Hãy đến các chuyên khoa mắt để được kiểm tra độ cận một cách chính xác.

triệu chứng nhận biết

Nheo mắt để nhìn các vật ở cự ly gần là triệu chứng của tật cận thị

Những ai dễ mắc cận thị?

Đối tượng nguy cơ mắc tật cận thị cao bao gồm:

 • Những người học tập và làm việc, xem tivi thiếu khoa học, thiếu ánh sáng, ngồi sai tư thế.
 • Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra máy tính, điện thoại, dùng quá 4 tiếng mà không có thời gian cho mắt nghỉ ngơi.
 • Những trẻ em sinh ra cân nhẹ hoặc thiếu tháng.
 • Trẻ em có bố mẹ hoặc người thân bị cận có nguy cơ bị cận thị trên 6 diop.

Các bước chẩn đoán cận thị

Để chẩn đoán chính xác bạn có mắc cận mắt hay không, bác sĩ nhãn khoa sẽ khám mắt với hàng loạt các bài kiểm tra .

Sau đó, mắt được đo bằng thiết bị điện từ, mục đích là xác định chính xác độ cận và các vấn đề khác và phát hiện các khía cạnh khác nhau của mắt và thị lực từ đó đưa ra loại thuốc hiệu quả cũng như cắt kính hay đeo kính áp tròng phù hợp.

Các biện pháp chẩn đoán cận thị

Đến các cơ sở chuyên khoa mắt chất lượng để chẩn đoán chính xác tình trạng cận thị

Thông thường, tại cơ sở y tế chuyên nhãn khoa sẽ có 3 bước để kiểm tra chính xác độ cận của bạn:

Bước 1 : Kiểm tra s​ơ bộ

Bác sĩ sẽ kiểm tra sơ bộ bằng các bài kiểm tra đơn giản

Bước 2 : Đánh giá tình trạng mắt

Bước này nhằm đánh giá khá chính xác tình trạng của mắt. Một số ký tự kiểm tra mắt thường thấy như:

+ R (Right) hoặc OD là kết quả đo thị lực mắt phải

+ L (Left) hoặc OS là kết quả đo thị lực mắt trái

+ S (SPH,Sphere/Cầu) đây là số độ của tròng kính, khi kết quả có ký tự

(-) là dấu hiệu mắt cận thị, ký tự (+) là viễn thị

Đây là bước chỉ mới xác định được bạn có bị cận hay không, để biết chính xác tình trạng trạng của mắt cần thực hiện bước kế tiếp

Bước 3 : Đo mắt bằng lắp kính mẫu

Tiến hành gắn miếng kính mẫu vào để bạn đeo thử, nếu nhìn rõ và thoải mái khi di chuyển thì độ kính đã phù hợp. Với cách kiểm tra này, chuyên gia nhãn khoa đã xác định chính xác độ cận là bao nhiêu và sẽ cắt kính phù hợp với bạn.

Biện pháp phòng ngừa cận thị

Để phòng ngừa mắt bị cận và hướng dẫn cách bảo vệ mắt không bị cận bạn cần:

 • Luôn đảm bảo học tập, đọc sách và làm việc trong môi trường đầy đủ ánh sáng.
 • Hạn chế hành vi lạm dụng smartphone, các thiết bị điện tử, máy tính
 • Các bàn ghế cần thiết kế với tư thế, khoảng cách phù hợp với từng đối tượng
 • Dành thời gian để nghỉ ngơi thư giãn mắt, tham gia các hoạt động ngoài trời,...
 • Bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin A, kẽm tốt cho đôi mắt như cà chua, cà rốt, rau xanh, bí đỏ, thịt bò, các loại hải sản,..
 • Khi xem tivi, truyền hình cần giữ đúng khoảng cách với mắt (tốt nhất là 2m)
 • Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần, nên khám ở các địa chỉ có bác sĩ nhãn khoa uy tín để được chỉnh các tật khúc xạ và tư vấn cụ thể khi có các vấn đề về mắt.
 • Bổ sung các sản phẩm cung cấp những dưỡng chất chuyên biệt cho mắt.

phòng ngừa cận thị

Kiểm tra mắt định kỳ là cách tốt nhất để phòng tránh cận thị

Thông tin chi tiết về cách phòng ngừa cận thị sẽ được WIT chuyển đến bạn ở nội dung dưới nhé!

Cách bảo vệ, chăm sóc mắt bị cận thị để không tăng độ

Đeo kính đúng độ

Chúng ta đều biết rằng, khi bị cận thị thì đeo kính là việc làm cần thiết, tuy nhiên không hẳn ai cũng biết đeo kính đúng cách, việc đeo kính sai độ có thể khiến cho tình trạng mắt cận tăng độ không kiểm soát. Việc đeo kính cận đúng cách, kết hợp với điều tiết mắt là cách hiệu quả để bảo vệ mắt, giúp mắt không tăng độ.

Cụ thể, các chuyên gia về tật khúc xạ mắt khuyến cáo, tuyệt đối tuân thủ theo nguyên tắc, đeo kính phải đúng với độ của mắt, không được đeo thấp hoặc cao hơn:

+ Với những người cận nhẹ, dưới 0.75 không nhất thiết phải đeo kính thường xuyên, chỉ những trường hợp đọc sách báo, làm việc còn lại bạn có thể tự điều tiết mắt, thư giãn.

+ Cận từ 1 - 2 độ nên đeo kính khi bạn nhìn các vật ở xa, một điều người cận mắt lưu ý cần đeo kính đúng vào tầm nhìn của mắt, tránh các trường hợp để kính trễ xuống vì đây là nguyên nhân hàng đầu làm tăng độ cận, đặc biệt khiến mắt bị sụp mí.

Tập nhìn xa

Việc tập nhìn xa khi mắt cảm thấy khó chịu, bị mỏi sẽ giúp thư giãn cho mắt. Điều đặc biệt hơn, tập nhìn xa nếu được duy trì cũng là cách hữu hiệu giúp giảm tải cho mắt, mắt được nghỉ ngơi sẽ tinh anh hơn vì thế cũng hạn chế được việc tăng độ.

Khi mắt quá mệt mỏi, bạn nên ngưng các việc đòi hỏi sự tập trung bằng mắt mà thay vào đó là tập nhìn xa cho mắt. Nên nhìn vào khoảng không gian rộng, nhiều ánh sáng hay có thể nhìn vào vườn cây xanh để giúp mắt được thư giãn và hình thành thị lực theo chiều hướng tích cực.

tập nhìn xa bảo vệ mắt

Tập nhìn xa la cách chăm sóc mắt cận khá tốt

Với phương pháp đơn giản này, bạn nên tập thói quen cho mắt, vừa đem đến giây phút thư giãn cho mắt, vừa hạn chế khả năng tăng độ, là cách làm cho mắt sáng hơn đồng thời giúp bảo vệ mắt tốt hơn, cùng thực hiện thử nhé!

Tăng cường vui chơi ngoài trời

Tăng cường vui chơi ngoài trời là cách chăm sóc mắt cận đơn giản và hiệu quả, vừa đem lại phút giây thư giãn cho cơ thể, vừa là cách chăm sóc mắt hữu hiệu, nên “bỏ túi” cách này nếu chẳng may bạn bị cận thị nhé!

Không chỉ với người lớn chúng ta, trẻ em cũng được khuyến khích nên dành nhiều thời gian để sống với những phút giây thư giãn ngoài trời, được hít thở không khí trong lành và được đảo mắt nhìn thế giới bao la, rộng lớn xung quanh.

Tăng cường vui chơi ngoài trời bằng cách nào? Đơn giản là các hoạt động ngoài trời như: đi bộ, đi xe đạp, tự thưởng mình chuyến dã ngoại cho gia đình ngày cuối tuần, hay tranh thủ đi du lịch, thăm quan nhiều di tích, địa điểm tham quan của nước ta,…

tăng cường vui chơi hoạt động ngoài trời

Vui chơi ngoài trời sẽ giúp đôi mắt cận của bạn được cải thiện đấy!

Cần nhớ, cách giải trí bằng các game trên điện thoại, laptop,… không chỉ có hại cho sức khỏe nói chung mà còn gia tăng áp lực cho mắt khiến độ cận của mắt tăng lên đấy.

Các nhà khoa học đã chứng minh, ánh sáng tự nhiên là một “viên thuốc bổ miễn phí” cho sức khỏe và đặc biệt là cách giúp cho đôi mắt sáng và khỏe hơn. Hãy cho mắt mình được nhìn mây, nhìn trời, nhìn hoa lá và cây cỏ nhiều hơn nhé.

Có thời gian cho mắt nghỉ ngơi nhất định

Nếu bạn là dân văn phòng phải làm việc hàng ngày, hàng giờ trên máy tính, đừng bỏ qua cách chăm sóc mắt cận thị bằng cách tạo thời gian cho mắt nghỉ ngơi nhất định.

Một nguyên tắc đơn giản là cứ 45 phút làm việc trước máy tính phải dành ra 5 phút để mắt nghỉ ngơi và phục hồi, với thời gian này bạn nên đi lui hoặc nhìn ra không gian bên ngoài.

Hoặc bạn có thể áp dụng phương pháp 20:20:20, nghĩa là cứ 20 phút làm việc bạn nên nhìn ra một vật ở khoảng 20 feet (khoảng 6m) trong khoảng 20 giây.

Nếu cảm thấy quá mỏi mắt, bạn nên đi bộ 5 đến 10 phút và hướng tầm mắt càng xa càng tốt và tìm cho mình các khoảng không gian xanh. Bởi nhiều nghiên cứu cho thấy màu xanh lá sẽ giúp cho mắt cảm thấy dễ chịu, mát mẻ hơn so với các gam màu sặc sỡ như đỏ, cam, hồng hay vàng.

Ngoài ra, bạn có thể massage cho mắt bằng cách dùng các đầu ngón tay massage nhẹ nhàng mắt, các cơ bên trong lông mày, dùng ngón áp út vuốt dọc dần dần từ đầu mắt tới đuôi mắt và nên lặp lại khoảng 10 lần.

Thường xuyên đeo kính chống nắng

Nhắc đến tia cực tím UV từ mặt trời, nhiều người sẽ nghĩ đến ngay những tổn thương da, tuy nhiên bạn có biết có đến 65% người bị mắt cận nặng do không chú ý đến việc đeo kính chống nắng khi ra đường.

Không chỉ là cách làm giảm độ cận thị nặng cho mắt bị cận, việc đeo kính chống nắng thường xuyên khi ra ngoài giúp hạn chế:

+ Ánh sáng mặt trời – Chống lại các tia cực tím UV có hại cho mắt

+ Bụi – Kính an toàn, hiện đại, với độ cận phù hợp với mắt sẽ giúp mắt vừa được bảo vệ, vừa giúp mắt tránh khỏi những mảnh bụi nguy hiểm

+ Mảnh vụn – Các mảnh vụn từ các xưởng cơ khí, xưởng mộc,… sẽ vô tình lọt vào mắt bạn khi bạn đi đường,… do đó nên đeo kính chống nắng  khi ra đường là cách bảo vệ mắt cận hữu hiệu.

Kính chống nắng đối với người có đôi mắt khỏe mạnh đã quan trọng, với người cận mắt càng quan trọng hơn, kính chống nắng giúp chúng ta bảo vệ võng mạc, bảo vệ giác mạc, ngăn ngừa ung thư mí mắt, bảo vệ kết mạc, ngăn ngừa đục thủy tinh thể,….

Sử dụng kính chống nắng phù hợp

Đừng quên một cặp kính phù hợp cho đôi mắt cận theo sành điệu khi ra ngoài trời nhé

Những lưu ý khi chọn kính chống nắng cho người bị cận:

 • Khi mua cần lựa chọn cho mình những địa chỉ chất lượng, để sở hữu một cặp mắt kính chống nắng vừa chất lượng, hiệu quả, an toàn vừa hợp thời trang
 • Khi mua kính chống nắng cho người cận thị, bạn nên nhờ nhân viên điều chỉnh tròng kính râm có độ đậm hoặc nhạt phù hợp với mắt của mình. Nên tránh trường hợp chọn kính quá tối gây ra bất tiện và ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt.
 • Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý nên điều chỉnh gọng của kính chống nắng phù hợp với khuôn mặt và đặc biệt là tạo ra sự dễ chịu cho đôi mắt, tránh trường hợp kính cong, vênh.

dùng kính râm kẹp kính cận

Kính râm kẹp kính cận giải pháp 2 trong 1 an toàn, hoàn hảo cho người bị cận

Khám mắt định kỳ

Người Việt có thói quen khám sức khỏe tổng quát định kỳ mà bỏ qua việc khám mắt, đặc biệt với những người bị cận thị, lơ là trong việc thăm khám là “vô hình trung” khiến đôi mắt tăng độ cận mất kiểm soát. Hãy chủ động bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” bằng cách xây dựng cho mình thói quen khám mắt định kỳ.

Những người cận thị nên khám mắt định kỳ 6 tháng một lần là cách chăm sóc mắt cận tốt. Khám mắt định kỳ không chỉ kiểm soát được tật cận thị ở mắt mà còn sớm phát hiện các biến chứng nguy hiểm như đục thủy tinh thể, bong võng mạc, biến dạng, méo mó vật thể, song thị, lé,…

Những người bị tật cận thị khám mắt định kỳ giúp bác sĩ phát hiện sớm sự thay đổi độ cận và kịp thời điều chỉnh kính phù hợp, tránh tăng độ khi đeo mắt kính không phù hợp.

Lưu ý, cần chú ý đến việc lựa chọn địa chỉ uy tín để khám mắt định kỳ

Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt

Các loại thực phẩm hằng ngày không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể, nuôi dưỡng tế bào,… nếu biết tận dụng và lựa chọn thông minh, bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt cận thị thì tình trạng cận của bạn không những không tăng độ mà còn là cách giúp cho mắt sáng hơn.

bổ sung dinh dưỡng cho mắt

Những thực phẩm tốt cho mắt cần được bổ sung thường xuyên

Theo các nhà khoa học, các loại vi chất tốt cho đôi mắt như Vitamin A, B, kẽm, Beta carotene, Crom, Selen,…đừng tìm ở đâu xa xôi, hay tốn hàng tá tiền cho việc mua các loại thuốc đắt đỏ, hãy tận dụng những thực phẩm xung quanh chúng ta:

+ Vitamin A: Nhắc đến những Vitamin tốt cho mắt, không thể không “gọi tên” Vitamin A, Vitamin A có nhiều trong trứng gà, sữa, gan động vật, các rau củ như rau dền, cà chua, cà rốt, mồng tơi, đu đủ, gấc,… đây là câu trả lời rõ nhất cho thắc mắc ăn gì bổ mắt cận mà nhiều bạn thắc mắc.

+ Kẽm: Vi chất giúp cho đôi mắt luôn tinh anh đó là kẽm. Kẽm có tác dụng giúp máu ở mắt lưu thông dễ dàng, hỗ trợ ngăn ngừa các tình trạng như khô, rát, mệt mỏi, khó chịu mắt. Đừng quên bổ sung thức ăn tốt cho mắt cận thị chứa nhiều kẽm kẽm như thịt bò, thịt gà, sò, lòng đỏ trứng gà,…

+ Beta carotene: Beta carotene là một tiền chất của vitamin A,B đóng vai trò quan trọng giúp chuyển hóa thành vitamin A và được hấp thụ ở ruột non. Để bổ sung Beta carotene cho đôi mắt bạn nên cải thiện thực đơn đa dạng với nhiều rau, củ quả có màu vàng, cam hay xanh đậm như: cà rốt, bí đỏ, đu đủ, khoai lang,…

+ Selen: Một trong những chất quan trọng đóng vai trò đảm bảo sự ổn định của thị lực đó là Selen. Selen có nhiều trong các loại cá, tôm, cua, ốc, các loại hạt,…

+ Các loại Vitamin B: Thiếu vitamin B làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng của mắt và thường xảy ra hiện tượng ngứa, viêm bờ mi, viêm giác mạc hay đục thủy tinh thể.

Hãy chủ động tăng cường sức khỏe cho đôi mắt bằng cách bổ sung vitamin B1, B2 bằng các loại thực phẩm như thịt nạc, gà, bò, các loại đậu, rau màu xanh đậm và các loại trứng, sữa,…

Chỉ bổ sung các những thực phẩm tốt cho mắt cận thị vẫn chưa đủ, để giảm độ cận của mắt bạn cần thực hiện là nên hạn chế sử dụng các chất kích thích, uống rượu bia, hút thuốc lá, thức khuya hay ăn quá nhiều đồ ngọt, chua, cay,… dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học,…

Luyện mắt thường xuyên

Bạn cứ hình dung đôi mắt cũng như các bộ phận khác trên cơ thể như: cơ xương khớp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn,… không thể làm việc xuyên suốt mà không có thời gian tập luyện, massage và thư giãn. Hãy tập cho mình thói quen tốt là “luyện mắt” thường xuyên nhé, đặc biệt là các bạn mắt bị cận thị.

Luyện tập mắt thường xuyên bằng cách tập thể dục mắt, massage mắt sẽ hỗ trợ giảm mệt mỏi, nhức, đau cho mắt rất hiệu quả, đặc biệt phòng tránh việc tăng độ, giúp cho mắt nhìn “đỡ dại” hơn.

Hãy thử một vài động tác đơn giản hữu ích cho đôi mắt:

+ Dùng hai bàn tay xoa mạnh và nhau cho đến khi ấm lên, sau đó lấy tay úp lên mắt nhiều lần, ngoài ra bạn có thể dùng các ngón tay để xoa nhẹ trong 5 – 10 phút, cảm giác dễ chịu sẽ  đến ngay.

+ Thử nhắm mắt trong 5 – 6 giây, thư giãn và thả lỏng mắt, mở mắt ra và giữ trong 5 – 6 giây, rồi thực hiện lại từ đầu. Bạn nên duy trì bài tập này trong vòng 3 – 5 phút sẽ thấy điều kỳ diệu sẽ đến với đôi mắt của bạn.

+ Tương tự như bài tập nhắm mắt trên nhưng thay vì thả lỏng bạn hãy đảo tròng mắt về các phía theo chiều kim đồng hồ khoảng 1 phút và đảo ngược lại. Thực hiện như thế trong vòng vài phút, mắt cũng giảm được cảm giác khó chịu và mệt mỏi đấy.

Thói quen tốt khi làm việc với máy tính, sách vở

Chắc hẳn chúng ta đều biết, máy tính và sách vở là 2 “người bạn” gắn bó mật thiết trong suốt cuộc đời con người và cũng là “khắc tinh” của đôi mắt cận, nếu không thể thiếu tại sao chúng ta không thể tập thói quen tốt để sống chung với nó nhỉ?

tư thế làm việc phù hợp

Ngồi đúng tư thế giúp hỗ trợ phòng chống cận thị

+ Tư thế ngồi cũng ảnh hưởng nhiều đến thị lực của mắt, do đó dù là làm việc hay học tập bạn cần ngồi ngay ngắn, cân đối giúp mắt có khoảng cách điều tiết hợp lý. Ngoài ra, vị trí của bàn cũng khá quan trọng, bạn cần kê bàn nơi đầy đủ ánh sáng, nếu có ánh sáng tự nhiên càng tốt nếu không thì dùng đèn học độ sáng và công suất phù hợp

+ Với trẻ em, người lớn cần hướng dẫn tư thế ngồi học ngay thằng, tránh việc cúi sát, tránh mắt bị cận nặng hơn, tránh cong vẹo cột sống.

+ Không nên thức khuya mà nên ngủ đủ giấc, bởi thức khuya là “kẻ thù” của đôi mắt, đặc biệt đối với tật cận thị , khiến sức khỏe đôi mắt bị giảm sút, tăng độ cận hơn. Thay vào đó, bạn nên tập thói quen ngủ sớm và dậy sớm, bạn sẽ thấy sự khác biệt vào ngày mới đấy!

Sản phẩm hỗ trợ chăm sóc mắt cận thị

Để cải thiện tình trạng mắt cận thị, nhiều người tìm đến các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc mắt cận thị như: thuốc bổ mắt cận thị, thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị,…

Theo các chuyên gia y tế chia sẻ, thuốc bổ mắt được hiểu nôm na là một dạng thực phẩm chức năng, thành phần chủ yếu gồm các Vitamin, khoáng chất giúp cải thiện tình trạng mỏi mắt, đau nhức, khô mắt và bổ sung các dưỡng chất cần thiết nhằm nuôi dưỡng mắt, giúp chăm sóc mắt cận thị tốt nhất.

Thuốc bổ mắt cho người cận thị giúp bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng cơ thể thiếu hụt mà qua ăn uống không cung cấp đủ.

Ngoài ra, dạng thuốc nhỏ mắt cho người cận thị cũng được nhiều người quan tâm, bởi tác dụng nhanh, không gây tác dụng phụ và đặc biệt giúp bảo vệ mắt không tăng độ cận.

sử dụng các loại thuốc bổ mắt

Các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc mắt sẽ giúp cho đôi mắt bạn khỏe mạnh hơn

Một số loại thuốc tốt cho mắt an toàn, chất lượng được chuyên gia đánh giá cao bạn có thể tham khảo như: thuốc bổ mắt Wit của Mỹ. Tinh chất Broccophane thiên nhiên có trong Wit được tinh chiết từ một loại bông cải xanh (Broccoli) rất giàu Sulforaphane có tác dụng giúp gia tăng tổng hợp Thioredoxin - loại protein tự nhiên đặc biệt cho mắt.

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, tinh chất từ Broccophane thiên nhiên giúp tăng Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ, có khả năng giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, là một cách chăm sóc mắt cận tốt bạn có thể tham khảo.

Kết quả nghiên cứu cụ thể cho thấy Broccophane giúp bảo vệ thủy tinh thể thủy tinh thể với 2 cơ chế:

 • Giữ cân bằng thành phần tỉ lệ các loại protein tham gia cấu tạo thủy tinh thể, đặc biệt là 2 loại protein có liên kết -SH và -SS
 • Trung hòa các chất làm biến đổi cấu trúc protein của thủy tinh thể

Broccophane có khả năng bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc trước tác hại của ánh sáng xanh (bước sóng 430mm) dưới tác động của ánh sáng xanh, có đến 46% tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bị tổn thương (chết), trong khi nhóm có sử dụng Broccophane tỉ lệ này chỉ có 26% (p<0.01). Nhờ đó những người bị cận thị sử dụng Wit đúng cách sẽ hạn chế tối đa khả năng tăng độ và bảo vệ tế bào võng mạc.

Trên đây là những thông tin tổng quan về tật cận thị, cũng như hướng dẫn cách chăm sóc tốt nhất, hi vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Tài Liệu Tham Khảo:


5 nhóm thực phẩm giúp đôi mắt sáng, khỏe
Thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm giàu dưỡng chất, đặc biệt là những thực phẩm dành riêng cho mắt, bạn có thể sở hữu một đôi mắt sáng khỏe, tinh anh.
Chi tiết
Mắt bị kéo màng - cảnh báo giảm thị lực ở người dùng máy tính, smart phone nhiều
Mắt bị kéo màng mây, giống như có lớp màng trắng phủ quanh mắt làm thị lực giảm là dấu hiệu của rất nhiều bệnh. Tùy theo độ tuổi và những triệu chứng kèm theo, mắt kéo màng mây trắng có...
Chi tiết
Viêm kết mạc dị ứng: Cách nào hỗ trợ cải thiện dứt điểm?
Đỏ, ngứa, chảy nước mắt và nóng rát tại mắt, thường thức dậy buổi sáng với đôi mắt sưng húp là các triệu chứng điển hình của viêm kết mạc dị ứng. Nếu đang gặp những triệu chứng...
Chi tiết
Cách xử lý đau mắt đỏ nhanh lại không tái phát và lây lan
Mặc dù là một căn bệnh lành tính nhưng đau mắt đỏ có thể gây suy giảm thị lực và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí đúng cách.   
Chi tiết
Mắt bị cộm xốn, đừng dụi mắt nếu không muốn gây tổn thương giác mạc!
Cảm giác mắt bị cộm xốn, cay cay, ngứa, khó chịu rất có thể là biểu hiện của một số bệnh lý mắt nguy hiểm. Nếu không biết cách xử trí đúng, vô tình chúng ta có thể khiến thị lực bị...
Chi tiết
Cận thị càng nặng, nguy cơ mù lòa càng đến sớm
Cận thị nặng có bị mù không? Với đa số người bị cận thị, sự bất tiện trong sinh hoạt và vấn đề thẩm mỹ khi phải mang kính dường như vẫn là mối quan tâm hàng đầu. Không nhiều người...
Chi tiết
Các thiết bị điện tử hủy hoại đôi mắt bạn như thế nào?
Sự phát triển của thời đại công nghệ số vô tình lại chính là nguyên nhân hàng đầu làm tổn thương thị lực, gây ra hội chứng thị giác màn hình, tăng nguy cơ thoái hóa hoàng điểm và vô số...
Chi tiết
Ăn nhiều đường tăng nguy cơ mờ mắt, mắc tật cận thị
Thói quen ăn nhiều thực phẩm ngọt chứa nhiều đường không chỉ gây thừa cân, béo phì như chúng ta thường nghĩ mà còn ảnh hưởng đến thị lực.
Chi tiết
Dễ mù oan khi "thờ ơ" với triệu chứng nhìn mờ
Khác với tình trạng đau nhức, mỏi do khói bụi, làm việc nhiều…, nhìn mờ là đặc trưng của nhiều bệnh mắt nguy hiểm, cảnh báo nguy cơ mù lòa vì đây thường là triệu chứng phản ánh sự...
Chi tiết
Các hậu quả do viêm kết mạc gây ra
Nhiều người có thói quen cứ thấy mắt bị sưng, đỏ, là cho rằng mình viêm kết mạc và tự ý mua thuốc về dùng. Trong khi đó, có nhiều bệnh lý mắt nguy hiểm khác cũng có những triệu chứng gần...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mắt bạn bị gì khi nhức, mờ, mỏi, thấy chấm đen...?