Chi phí mổ đục thủy tinh thể (cườm khô), tỉ lệ phục hồi là bao nhiêu?

15/01/2016

Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục, gây ra những rối loạn thị giác. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể, nhưng biện pháp cuối cùng sẽ phải là phẫu thuật nếu bạn không có biện pháp hỗ trợ phòng ngừa và chăm sóc mắt đúng cách.

Mổ đục thủy tinh thể - biện pháp cuối cùng

Thủy tinh thể là cấu trúc trong mắt được cấu tạo chủ yếu từ nước và protein, có chức năng như một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng trên võng mạc.
 
Theo thời gian, dưới tác động của các chất có hại bên trong cơ thể và môi trường bên ngoài, cấu trúc và tỉ lệ các phân tử protein bị biến đổi, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể, ngăn cản ánh sáng đến võng mạc và gây giảm thị lực.
 

Chi phí và tỉ lệ phục hồi mổ đục thủy tinh thể (cườm khô) 1

Trong phẫu thuật đục thủy tinh thế, thủy tinh thể bị đục sẽ được lấy ra để đặt một thủy tinh thể nhân tạo khác

Đối với đục thủy tinh thể giai đoạn sớm, chuyên gia có thể cho bệnh nhân đeo kính, dùng kính lúp khi làm việc. Tuy nhiên, khi những biện pháp này không có tác dụng, phẫu thuật lấy thủy tinh thể bị đục và đặt một thấu kính nhân tạo để thay thế là giải pháp cuối cùng.

Chi phí cho một ca phẫu thuật thủy tinh thể cho một mắt bao gồm thuốc, thủy tinh thể nhân tạo có giá từ 4.000.000 đồng đến 42.000.000 đồng chưa bao gồm các xét nghiệm trước mổ. (Theo Bệnh viện Mắt TP. HCM).

Tỉ lệ thị lực phục hồi phụ thuộc nhiều yếu tố

Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường có cảm giác ngứa và xốn nhẹ trong một thời gian. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bị chảy nước mắt sống, mắt cảm thấy chói sáng và đau. Phải dùng thuốc giảm đau mỗi 4-6 giờ.

Hiện nay, tuy các phương pháp phẫu thuật hỗ trợ cải thiện đục thể thủy tinh là phương pháp phổ biến trong nhãn khoa và đã có trang thiết bị hiện đại nhưng bệnh nhân vẫn có thể bị biến chứng sau phẫu thuật như: nhiễm trùng, chảy máu, viêm (mắt đau, đỏ, sưng), thấy chớp sáng, giảm thị lực.

Điều mà những bệnh nhân quan tâm nhất chính là sau mổ, thị lực có phục hồi hoàn toàn như trước khi bị đục thủy tinh thể hay không. Câu trả lời cho các trường hợp này là thị lực chỉ được phụ hồi tương đối. Lí do là đa phần bệnh nhân tiến hành mổ khi bệnh đã ở giai đoạn muộn: bao trước và bao sau đã bị đục. Điều này khiến phẫu thuật thay thủy tinh thể khó khăn hơn, có thể gây biến chứng và thị lực phụ hồi kém hơn. Theo thống kê, có khoảng 10-15% bệnh nhân sau mổ thay thủy tinh thể bị mờ mắt trở lại do đục bao sau, làm thị lực giảm sút.

Chi phí và tỉ lệ phục hồi mổ đục thủy tinh thể (cườm khô) 2

Thị lực khó phục hồi 100% như trước khi bị đục thủy tinh thể nhất là khi phẫu thuật ở giai đoạn muộn

Hiệu quả - tiết kiệm khi chăm sóc mắt từ bên trong

Chi phí phẫu thuật cao, tỉ lệ thị lực hồi phục còn hạn chế là những nhược điểm nếu phải áp dụng biện pháp cuối cùng là phẫu thuật thủy tinh thể.

Vì thế, hiệu quả và tiết kiệm nhất chính là bạn biết cách chủ động chăm sóc mắt đúng cách từ bên trong và hạn chế các tác nhân làm hại thủy tinh thể từ bên ngoài.

Đục thủy tinh thể là bệnh lý khó tránh khỏi khi về già. Tuy nhiên, do tác động của nhiều yếu tố gây hại như ô nhiễm môi trường, tia cực tím, thói quen hút thuốc lá… bệnh đục thủy tinh thể hiện nay đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, có thể xuất hiện ở những người mới ngang độ tuổi 30-40.

Để làm chậm tiến trình đục thủy tinh thể, có thể chủ động hỗ trợ phòng ngừa bằng cách hạn chế các tác nhân gây hại từ bên ngoài và bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt giúp chăm sóc mắt từ bên trong như tinh chất Broccophane thiên nhiên - giúp tăng Thioredoxin nhằm đảm bảo được sự ổn định của cấu trúc và tỉ lệ các thành phần protein trong mắt, giữ thủy tinh thể được trong suốt. Không những thế, Broccophane còn có hiệu quả bảo vệ mắt cho những người sau mổ đục thủy tinh thể, hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Sử dụng thường xuyên Broccophane được ĐH Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ - Johns Hopskin - cho kết luận có tính an toàn, hạn chế đục thủy tinh thể, hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa.
 

Hoàng Hoa


Coi chừng mù vì chủ quan với triệu chứng nhìn mờ
Xem nhẹ triệu chứng nhìn mờ, suy giảm thị lực là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ mù lòa gia tăng vì đây chính là những triệu chứng “cảnh báo” các bệnh lý mắt nguy hiểm, nguy cơ gây mù cao...
Chi tiết
Triệu chứng "báo hiệu" bệnh võng mạc
Bệnh võng mạc là tên gọi chung của một số chứng bệnh về mắt do rối loạn và những tổn thương tại võng mạc. Cùng với bệnh đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc có thể đe dọa thị lực, gây...
Chi tiết
Bệnh võng mạc do tăng huyết áp: Hỗ trợ ngăn ngừa cải thiện bệnh?
Ngoài những biến chứng nguy hiểm lên các cơ quan quan trọng trong cơ thể gồm: tim, não, thận, mạch máu; cao huyết áp còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho mắt. Khi huyết áp tăng cao, hệ thống...
Chi tiết
Nhiều người trẻ mắc bệnh mắt nguy hiểm
Theo đánh giá của các chuyên gia, nhiều người hiện đang rất chủ quan và có nhiều sai lầm trong chăm sóc, phòng và biết các biện pháp hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về mắt. Đó là lý do...
Chi tiết
Tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể gia tăng ở cả người già và người trẻ
Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu khiến đôi mắt sáng trở nên mù lòa. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở cả người già và người trẻ đang ở con số báo động. Không...
Chi tiết
Bệnh đục thủy tinh thể (cườm đá) và cách cải thiện
Dưới tác động của môi trường ô nhiễm, tuổi tác làm chức năng của mắt bị suy yếu. Trong đó, có những bệnh mắt vốn dĩ thường gặp ở người lớn tuổi như đục thủy tinh thể (hay còn gọi...
Chi tiết
Dấu hiệu nhận biết đục thủy tinh thể theo giai đoạn bệnh
Theo thống kê từ năm 2007 đến năm 2015, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả 2 mắt tăng khoảng 500.000 người. Trong đó, đục thủy tinh thể đang có xu hướng gia tăng nhanh.
Chi tiết
Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Làm sao để bệnh chậm tiến triển?
Môi trường ô nhiễm, tuổi tác… là những tác nhân ngoại cảnh khiến mắt sớm bị 'lão hóa' và dễ gặp các bệnh lý nguy hiểm, trong đó phổ biến là đục thủy tinh thể.
Chi tiết
Kiến thức cần biết về bệnh lý đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)
Theo kết quả điều tra quốc gia vừa được công bố đầu tháng 11, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả 2 mắt năm 2015 tăng khoảng 500.000 người so với 2007. Chi tiết hơn, tính...
Chi tiết
Triệu chứng nào cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm
Đau rát, đỏ, chảy nước mắt hoặc các kích ứng là triệu chứng thường gặp nhưng dấu hiệu nhìn mờ, MỎI, KHÔ, NHỨC, giảm thị lực mới là đặc trưng của bệnh mắt nguy...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mẹo giảm nguy cơ tăng độ cho người cận thị