Đái tháo đường và 4 tổn thương võng mạc gây mù lòa

12/04/2016

Tổn thương võng mạc dẫn đến mù lòa là biến chứng gây tàn phế đáng sợ ở bệnh đái tháo đường.
 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường đáng báo động với số ca mắc hơn 5 triệu người. 60% trong số này gặp các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là võng mạc đái tháo đường.

Điều tra mới đây của Bộ Y tế cho thấy, tại Việt Nam cứ 10 người bị đái tháo đường thì có tới 6 trường hợp không được chẩn đoán, cải thiện. Sự chậm trễ trong phát hiện và hỗ trợ cải thiện bệnh cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ suy giảm thị lực, mù mắt tăng cao.
 
Là bệnh mãn tính gây tổn thương vi mạch toàn thân, đái tháo đường tàn phá hệ thống mạch máu nhỏ (mao mạch) trên võng mạc, tác động trực tiếp đến cấu tạo của võng mạc đặc biệt là lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE - có vai trò hàng rào ngăn cách võng mạc với mạch máu, cung cấp chất dinh dưỡng và bảo vệ các tế bào thị giác khỏi các yếu tố gây hại. Từ đó gây ra 4 thương tổn trầm trọng tại võng mạc, làm mất dần thị lực, gồm:
 
Tên
 
Hình ảnh nhìn thấy khi mắt bị võng mạc đái tháo đường
 
Xuất tiết, xuất huyết võng mạc: Đường huyết tăng cao làm tăng tính thấm thành mạch khiến dịch và máu rò rỉ hoặc vỡ ra tạo thành các đốm hay mảng xuất tiết, xuất huyết. Dịch tiết và máu ứ đọng phá vỡ vai trò hàng rào bảo vệ tế bào thị giác của RPE, làm phù nề võng mạc, gây giảm thị lực.
 
Xuất huyết dịch kính: Đường huyết tăng làm dày màng nền mao mạch, gia tăng bất thường các tế bào nội mô… khiến mao mạch tắc nghẽn, võng mạc thiếu oxy nuôi dưỡng. Khi đó, RPE trên võng mạc sẽ tiết ra yếu tố kích thích tăng sinh mạch máu mới (tân mạch). Các tân mạch xâm lấn vào dịch kính, do thành mạch yếu nên dễ vỡ, gây xuất huyết dịch kính, ảnh hưởng thị lực.
 
Bong võng mạc: Các tân mạch vỡ ra sẽ hình thành sẹo, quá trình liền sẹo sẽ co kéo, tách lớp RPE khỏi mao mạch, gây bong võng mạc… khiến người bệnh mất cảm nhận màu sắc, mất thị lực.
 
Phù hoàng điểm: Có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ khi có tình trạng xuất tiết, xuất huyết do rò rỉ, vỡ mao mạch hay tân mạch. Điều này là do dịch và máu ứ đọng ngày càng nhiều nhưng chức năng bơm nước thừa, chất cặn bã từ võng mạc ra ngoài của RPE hoạt động kém khiến võng mạc, đặc biệt là vùng hoàng điểm bị phù nề, dẫn đến mù lòa. 
 
thoai-hoa-vong-mac
 
Hình chụp các tổn thương trên võng mạc khi bị võng mạc đái tháo đường
 
Điều đáng nói là khi bị đái tháo đường, nhiều người chỉ sợ các biến chứng cấp tính như đột quỵ, nhồi máu, thiếu máu cơ tim… mà không biết rằng mù lòa do võng mạc bị tổn thương còn đáng sợ hơn nhiều. Bởi võng mạc thường bị tàn phá âm thầm, không có biến chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu nên rất khó phát hiện nếu không tầm soát thường xuyên. Đến khi xuất hiện những triệu chứng rõ ràng như mờ mắt, tầm nhìn dao động, nhìn hình thấy đốm đen,… bệnh đã ở giai đoạn nặng, việc áp dụng biện pháp hỗ trợ cải thiện rất phức tạp, thậm chí không xử lý được và phần lớn bệnh nhân sẽ bị mù vĩnh viễn.

Bảo vệ mắt từ sớm đúng cách hạn chế mù lòa

Theo nhiều nghiên cứu, bệnh võng mạc đái tháo đường nếu được phát hiện và dùng biện pháp hỗ trợ cải thiện sớm sẽ hạn chế mù lòa, vì vậy người bệnh cần thay đổi quan điểm chăm sóc, bảo vệ mắt.
 
Xưa nay, nhiều người chỉ biết tới cách chăm sóc mắt từ bên ngoài phổ biến như rửa mắt, làm sạch bằng nước mắt nhân tạo, nước muối sinh lý… hay cách chăm sóc truyền thống - bổ sung các khoáng chất đơn lẻ qua đường ăn uống như vitamin A, E, zeaxanthin, lutein… Tuy nhiên, đây đều là những biện pháp chưa hoàn thiện. Mắt chỉ được bảo vệ thực sự khi 2 thành phần có chức năng đảm bảo thị lực là võng mạc và thủy tinh thể được bảo vệ toàn vẹn, nghĩa là phải tác động từ bên trong.
 
Tên
 
Tinh chất Broccophane thiên nhiên có trong WIT giúp bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE ưu việt, hỗ trợ phòng ngừa bệnh võng mạc đái tháo đường.Nghiên cứu của ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) kết luận, sử dụng Broccophane thường xuyên có tính an toàn, cải thiện hiệu quả các triệu chứng bệnh mắt và hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa. 
 
Ở người bệnh đái tháo đường, việc chăm sóc mắt từ bên trong càng có vai trò quan trọng khi các nghiên cứu về mắt ở cấp độ sinh học phân tử đã tìm thấy mối quan hệ mật thiết giữa cấu trúc, hoạt động của lớp tế bào RPE với các tổn thương võng mạc. Khi chức năng của RPE bị tổn hại, võng mạc và tế bào thị giác không còn được bảo vệ khiến thị lực suy giảm. Do đó, giúp RPE đảm bảo hoạt động một cách hiệu quả, an toàn chính là chìa khóa để bảo vệ thị lực.
 
Hiện nay, tinh chất Broccophane thiên nhiên đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ RPE hiệu quả nhờ tăng tổng hợp Thioredoxin - một protein phân tử nhỏ tập trung nhiều ở mắt giúp RPE hoạt động tốt hơn. Đồng thời giữ vững chức năng hàng rào, hạn chế tiết ra yếu tố kích thích tăng sinh tân mạch, từ đó bảo vệ võng mạc một cách tự nhiên, hạn chế mù lòa.
 
Xem cơ chế tác động của Broccophane trong bảo vệ võng mạc, hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa:
 

 

Tiến sĩ, chuyên gia Trần Thị Phương Thu
 
 

Dễ giảm thị lực, mù lòa khi bị tiểu đường
Xuất huyết võng mạc, bong võng mạc, phù hoàng điểm… gây giảm thị lực, mù lòa là biến chứng mắt nghiêm trọng ở người bệnh tiểu đường, đặc biệt liên quan đến bệnh võng mạc đái tháo...
Chi tiết
Phù mi mắt: Nguyên nhân và những lưu ý khi cải thiện
Mi mắt là bộ phận bên ngoài làm nhiệm vụ che chắn và bảo vệ nhãn cầu. Tuy nhiên, chính mi mắt lại rất dễ bị tấn công gây ra hiện tượng sưng phù mi mắt kéo theo hàng loạt các triệu chứng...
Chi tiết
“Cú đêm” đang đối mặt với nguy cơ bệnh mắt và mù loà cao
Theo thống kê năm 2015 của Facebook về thói quen và hành vi sử dụng Facebook của người Việt, hiện nay có khoảng 20 triệu người dùng hàng ngày, 2,5 giờ trung bình mỗi ngày được dành ra để sử dụng...
Chi tiết
Bảo vệ võng mạc, hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa do bệnh tiểu đường
90% người bị tiểu đường sẽ có biến chứng võng mạc, dễ dẫn đến mù lòa sau 10-15 năm mắc bệnh là thống kê mới nhất Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ. Dù vậy, nhiều bệnh nhân tiểu đường...
Chi tiết
Võng mạc tiểu đường: Phòng ngừa sớm tránh nỗi lo mù lòa
Bệnh võng mạc đái tháo đường (võng mạc tiểu đường) là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù...
Chi tiết
Cảnh giác biến chứng mù lòa từ võng mạc tiểu đường
Bảo vệ võng mạc từ sớm được xem là cách thức hỗ trợ phòng ngừa biến chứng tổn thương võng mạc hay bệnh võng mạc tiểu đường một cách chủ động và hiệu quả, từ đó ngăn...
Chi tiết
Võng mạc tiểu đường: phòng ngừa sớm để bảo vệ thị lực
Bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù lòa cao. Bảo vệ võng mạc...
Chi tiết
Mỏi mắt, nhức mắt nguyên nhân do đâu? Làm thế nào điều trị?
Bạn thường xuyên bị mỏi mắt, nhức mắt hoặc khó chịu sau khi tập trung cao độ vào các hoạt động như làm việc, học tập, xem màn hình máy tính, đọc sách hoặc lái xe trong thời gian dài?...
Chi tiết
Viêm loét giác mạc có lây không? Dạng nào nguy hiểm nhất?
Viêm loét giác mạc (VLGM) là một bệnh lý ở mắt khá nguy hiểm vì có thể để lại những di chứng nhự sẹo giác mạc, teo nhãn...làm mất một phần hoặc toàn bộ thị lực.
Chi tiết
Mờ mắt đột ngột nguyên nhân do đâu | Cách điều trị hiệu quả
Trong quá trình làm việc, sinh hoạt nếu bạn gặp tình trạng mờ mắt, mắt bị mờ đột ngột, mắt nhìn mờ một bên, hay nhìn xa hoặc gần thấy bị nhòe khiến bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi....
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Cách giảm nhức, mờ, mỏi và phòng bệnh mắt