11 điều không thể bỏ qua về bệnh Viêm Kết Mạc (đau mắt đỏ)

26/11/2020

Tình trạng đau mắt đỏ chủ yếu do virus, vi khuẩn và dị ứng gây ra và thường có một số điểm tương đồng với đỏ mắt, đau mắt, xốn mắt… Mặc dù là bệnh lành tính nhưng nếu kéo dài và không được chữa trị đúng cách, đau mắt đỏ có thể dẫn đến viêm loét giác mạc, thậm chí là mù lòa.1. Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ thật ra là tên gọi dân gian của bệnh viêm kết mạc. Tình trạng này xảy ra khi lớp màng trong suốt trên bề mặt nhãn cầu (lòng trắng mắt) và kết mạc mi gặp phải tình trạng viêm nhiễm. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi đối tượng từ trẻ em cho đến người trưởng thành hay người già. Vào mùa hè, bệnh rất dễ lây lan và có thể lan rộng ra thành dịch.

2. Nguyên nhân gây đau mắt đỏ

Nhận biết chính xác bệnh lý và nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ sẽ tránh được biến chứng nguy hiểm cũng như rủi ro trị sai bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh?

Tác nhân khiến “cửa sổ tâm hồn” của bạn bị bệnh đau mắt đỏ chủ yếu đến từ các tác động bên ngoài, cụ thể là những yếu tố sau:

 • Virus bao gồm cả virus cảm lạnh thông thường.
 • Vi khuẩn như Staphylococcus, Haemophilus Influenzae.
 • Tiếp xúc với các hóa chất có trong dầu gội và Clo ở bể bơi.
 • Phản ứng với một số loại thuốc nhỏ mắt.
 • Dị ứng với phấn hoa, bụi, khói hoặc đeo kính áp tròng.
 • Nấm, Amip (trùng biến hình đơn bào) và ký sinh trùng.

đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có thể lây lan nhanh và rộng ra cộng đồng

3. Đối tượng dễ bị đau mắt đỏ?

Trẻ em thường nhạy cảm với các loại virus nói chung, do vậy khả năng bị nhiễm bệnh đau mắt đỏ sẽ cao hơn. Ngược lại với người già, khả năng nhiễm bệnh sẽ thấp hơn một phần bởi nguyên nhân mô kết mạc đã xơ và lão hóa không thích hợp cho virus phát triển.

Đối tượng dễ bị đau mắt đỏ

Chuyên gia Nguyễn Hoàng Cương khám bệnh cho bệnh nhân tại Viện Mắt Trung ương.

4. Triệu chứng nhận biết của bệnh đau mắt đỏ?

Khi bị đau mắt đỏ, bạn có thể dễ dàng quan sát và nhận ra những triệu chứng và dấu hiệu dưới đây xuất hiện trong đôi mắt:

 • Đỏ ở lòng trắng và mí mắt trong ở một hoặc cả hai mắt.
 • Ngứa ở một hoặc cả hai mắt.
 • Cảm giác khó chịu ở một hoặc cả hai mắt.
 • Gỉ mắt màu vàng hoặc màu xanh đặc sệt bám dính ở lông mi khiến mí mắt không thể dễ dàng mở ra khi thức dậy vào mỗi sáng.
 • Nước mắt tiết ra nhiều hơn bình thường.
 • Mắt bị cay, mờ và có thể sưng kết mạc.
 • Nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh từ máy tính, điện thoại, đèn Led...
 • Sưng hạch bạch huyết sưng (đối với trường hợp đau mắt đỏ do nhiễm virus).

Các triệu chứng và dấu hiệu đau mắt đỏ ở mỗi người có thể biểu hiện ở những mức độ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như thời gian mắc bệnh. Hơn nữa, triệu chứng của đau mắt đỏ giống với một số bệnh lý về mắt khác, thế nên việc nhầm lẫn thường xuyên xảy ra.

5. Đau mắt đỏ thường xuất hiện vào những thời điểm nào?

Đau mắt đỏ liên quan đến khí hậu và địa lý, khu vực nóng nực, độ ẩm cao sẽ làm bệnh phát triển mạnh. Kiểu thời tiết mùa nóng, mùa mưa bão thường là lúc dịch bệnh phát triển mạnh nhất.

Mùa hè ở Việt Nam có đặc điểm tiết trời nắng nóng nhưng dễ mưa đột ngột, độ ẩm không khí cao, môi trường nhiều khói bụi, nguồn nước ô nhiễm… nên bệnh đau mắt đỏ dễ bùng phát lây lan thành dịch. Với những người nhạy cảm với thời tiết, hệ thống miễn dịch hoạt động kém thì virus, vi khuẩn cũng tấn công nhanh và dễ dàng hơn.

thời điểm bùng phát

Vui chơi và tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước bẩn dễ dẫn đến đau mắt đỏ

Đặc biệt, mùa hè cũng là mùa có sự gia tăng các hoạt động ngoài trời như du lịch dã ngoại, bơi lội, hoạt động hội nhóm… Trong khi đó, một trong những nguyên nhân chính gây ra  bệnh đau mắt đỏ là do virus vì vậy rất dễ lây khi tiếp xúc với người bệnh qua đường hô hấp, nước bọt, qua tay hoặc cầm nắm, chạm vào các đồ dùng cá nhân của nguồn bệnh, dùng nguồn nước nhiễm mầm bệnh... Nơi đông người là môi trường khiến bệnh dễ dàng lây lan rộng rãi.

6. Bệnh đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi?

Bệnh đau mắt đỏ kéo dài bao lâu? Điều này phụ thuộc vào mức độ đáp ứng thuốc và giải pháp điều trị mà bác sĩ đưa ra. Tuy nhiên, thời gian khỏi bệnh nhanh hay chậm còn được quyết định bởi nguyên nhân gây đau mắt đỏ, cụ thể như sau:

 • Đau mắt đỏ do nhiễm virus: Bệnh đau mắt đỏ do virus gây ra như virus Adenovirus (virus gây bệnh đường hô hấp), virus Herpes (virus gây bệnh đường sinh dục và hậu môn ) sẽ tự hết trong 7 đến 14 ngày mà không cần điều trị.
 • Đau mắt đỏ do nhiễm vi khuẩn: Đau mắt đỏ do vi khuẩn hầu như được cải thiện trong vòng 10 ngày, ngay cả khi bạn không dùng thuốc kháng sinh.
 • Đau mắt đỏ do dị ứng: Trường hợp bị đau mắt đỏ do dị ứng với phấn hoa, bụi và lông động vật thì thời gian có thể kéo dài vô tận bởi loại đau mắt đỏ này không thể tự hồi phục mà phụ thuộc hoàn toàn vào “khổ chủ” có chủ động loại bỏ hoặc tránh xa các yếu tố gây dị ứng hay không? 

Hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ có thể chữa khỏi trong 7 - 10 ngày. Thế nhưng, nếu không phát hiện kịp thời và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp, bệnh sẽ chuyển sang các dạng biến chứng nguy hiểm là viêm loét giác mạc và mất hết thị lực.

đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi

Vi khuẩn cũng là tác nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ

7. Bệnh đau mắt đỏ lây qua những đường nào?

Như đã nêu ở phần nguyên nhân, đau mắt đỏ có thể do virus, vi khuẩn, nấm hoặc hóa chất gây ra. Do vậy, bệnh lý này rất dễ lây lan ra cộng đồng nếu mầm bệnh ở thân chủ (người mang bệnh) không được kiểm soát kịp thời. Và những con đường lây lan của bệnh đau mắt đỏ mà chúng ta cần lưu ý đó là:

 • Tiếp xúc nước mắt, gỉ mắt, nước bọt và hô hấp với người mắc bệnh khi họ nói chuyện hoặc hắt hơi.
 • Chạm vào những vật dụng hay đồ dùng cá nhân nhiễm mầm bệnh như khăn, bàn chải, chìa khóa, nắm cửa…
 • Sử dụng nguồn nước bị nhiễm bệnh.
 • Thói quen dụi mắt, sờ mũi và miệng.
 • Đeo kính áp tròng không được vệ sinh đúng cách.

Lưu ý: Đau mắt đỏ đôi khi là hậu quả của một bệnh lây truyền qua đường tình dục bởi nhiễm vi khuẩn hiếm gặp. Khi mang thai, nếu chị em không may mắc bệnh lý này có thể truyền đau mắt đỏ sang cho em bé và đe dọa thị lực của các con trong tương lai.

Chính vì tốc độ lây lan trong cộng đồng của bệnh đau mắt đỏ nhanh, thế nên những địa điểm công cộng và nơi mật độ dân cư cao sẽ tiềm ẩn nguy cơ “bùng phát thành dịch”. Sau khi biết đau mắt đỏ lây qua đường nàobạn hãy chủ động phòng tránh để bảo vệ đôi mắt luôn khỏe khoắn và sáng tinh anh.

8. Đau mắt đỏ có biến chứng nguy hiểm không?

Đúng là đau mắt đỏ không đáng lo ngại bởi hầu hết trường hợp đều hồi phục hoàn toàn mà không để lại biến chứng, nhưng đó là trường hợp mầm bệnh được kiểm soát và loại bỏ kịp thời. Nếu bạn chủ quan để bệnh kéo dài hoặc không chữa trị đúng cách sẽ dẫn đến suy giảm và mất thị lực.

biến chứng nguy hiểm

Đau mắt đỏ có thể biến chứng thành viêm giác mạc, loét giác mạc

Ở cả trẻ em và người lớn, bệnh đau mắt đỏ đều có thể gây viêm giác mạc, loét giác mạc và đỉnh điểm là mù lòa. Vì vậy, chúng tôi khuyên các bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt ngay khi phát hiện điều gì đó bất thường xuất hiện ở đôi mắt (mắt đỏ, đau nhức và cộm) để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé!

9. Điều trị đau mắt đỏ tại nhà bằng cách nào?

Điều trị đau mắt đỏ không phức tạp bởi bệnh sẽ tự khỏi hoặc sau khi chúng ta sử dụng một số loại thuốc kê toa của bác sĩ. Dựa vào nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc nhỏ mắt hay thuốc uống phù hợp.

Sử dụng thuốc chữa đau mắt đỏ

Thông thường, đau mắt đỏ chỉ cần dùng nước mắt nhân tạo (thuốc nhỏ mắt) là đã có thể giảm dần các triệu chứng. Nhưng trong một số trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc kháng sinh để tiêu diệt tận gốc mầm bệnh:

 • Trường hợp do virus: Đau mắt đỏ do virus chỉ kéo dài từ 4 đến 7 ngày rồi tự khỏi nhưng lại dễ lây lan. Và trong trường hợp này, dùng thuốc kháng sinh là điều không cần thiết (thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với virus), bạn chỉ cần rửa sạch mắt và nhỏ nước mắt nhân tạo mỗi ngày là đủ.
 • Trường hợp do vi khuẩn: Nếu vi khuẩn là tác nhân gây đau mắt đỏ, bạn cần uống thuốc kháng sinh theo kê đơn của bác sĩ kết hợp bôi thuốc mỡ hoặc nhỏ nước mắt nhân tạo. Dùng thuốc trị đau mắt đỏ và nước mắt nhân tạo liên tục từ 5 đến 7 ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ, đôi mắt sẽ sáng khỏe trở lại.
 • Trường hợp do dị ứng: Thuốc kháng histamin (bao gồm thuốc uống hoặc thuốc nhỏ) có thể giúp giảm đau mắt đỏ do dị ứng nhưng có thể khiến mắt bị khô. Trường hợp này, bạn buộc phải gặp bác sĩ khoa mắt để được chỉ dẫn cách điều trị thích hợp.
 • Trường hợp do bị kích ứng: Khi bị đau mắt đỏ do tiếp xúc với hóa chất, bạn phải ngay lập tức dùng nước để rửa sạch mắt trong vòng 5 phút. Sau đó, đến ngay bệnh viện chuyên khoa mắt để được bác sĩ hỗ trợ và chỉ định loại thuốc tốt nhất bạn nhé!

Sử dụng bài thuốc chữa đau mắt đỏ dân gian

Trị đau mắt đỏ bằng kinh nghiệm dân gian cũng là một lựa chọn an toàn tại nhà. Mặc dù không giúp chữa dứt điểm bệnh lý nhưng các bài thuốc “truyền miệng” của ông cha có thể giúp đôi mắt dễ chịu hơn.

Và bạn phải kiên trì sử dụng những bài thuốc dân gian trong thời gian dài mới thấy được tác dụng. Quan trọng nhất là trong quá trình chữa trị, nếu mắt có biểu hiện lạ, các bạn phải ngay lập tức dừng thuốc vì có thể cơ địa của bạn dị ứng với hoạt chất của loại thảo mộc đang dùng.

 • Xông mắt bằng nước lá trầu không: Bạn chỉ cần rửa sạch 1 nắm lá trầu không rồi cho vào nồi đun sôi với khoảng 2 chén nước. Sau đó, dùng nước trầu không để xông trực tiếp vào mắt (hơi nước phải đảm bảo không nóng quá). Lá trầu không chứa tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn sẽ làm suy yếu sự tấn công của vi khuẩn giúp mắt bớt đỏ và bớt đau.
 • Đắp lá rau diếp cá: Giã hoặc xay nhuyễn một nắm lá rau diếp cá đã rửa sạch, rồi bọc vào trong miếng gạc y tế và đắp lên trên mắt. Lá rau diếp cá có tính lạnh giúp tán nhiệt làm dịu bớt cảm giác khó chịu và sưng khi bị đau mắt đỏ.
 • Đắp lá nha đam: Nha đam có tính mát và cũng có công dụng kháng khuẩn rất tốt. Bạn hãy cắt nha đam thành lát mỏng rồi đắp trực tiếp lên mắt như khi đắp mặt nạ, các triệu chứng đau mắt đỏ sẽ thuyên giảm đáng kể.

chữa đau mắt đỏ bằng nha đam

Đắp nha đam giúp giảm sưng và nhức mắt

Các bài thuốc dân gian không chứa hoạt dược đặc trị đau mắt đỏ, thế nên chỉ góp phần hạn chế sự phát tán mầm bệnh và giải tỏa căng thẳng cho đôi mắt. Kết hợp sử dụng thuốc dân gian và thuốc điều trị y tế sẽ giúp bệnh đau mắt đỏ nhanh khỏi hơn.

10. Bị đau mắt đỏ thì nên ăn gì và kiêng ăn những gì?

Dinh dưỡng hợp lý sẽ tăng sức đề kháng cho đôi mắt giúp ngăn ngừa biến chứng xấu của bệnh đau mắt đỏ. Vậy khi bị đau mắt đỏ nên ăn gì và không nên ăn gì tốt cho sức khỏe của mắt?

Thực phẩm nên ăn khi bị đau mắt đỏ

Chế độ ăn uống giàu vitamin A, K, C và B có thể giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt và tránh nhiễm khuẩn mắt. Vậy nên, các bạn hãy bổ sung những loại thực phẩm chứa hàm lượng lớn những vitamin vừa kể tên vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày:

 • Thực phẩm giàu vitamin A: Vitamin A có nhiều trong cá, gan động vật, khoai lang, bí ngô, cà chua, rau màu xanh đậm, ớt chuông xanh và một số sản phẩm từ sữa.
 • Thực phẩm giàu vitamin K: Vitamin K được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm quen thuộc như trứng, cà rốt, dưa chuột, cần tây, măng tây, rau xà lách, bông cải xanh…
 • Thực phẩm giàu vitamin C: Thực phẩm có hàm lượng vitamin C phong phú phải kể đến là các loại ớt chuông, đu đủ, dâu tây, Kiwi, xoài, cải xanh…
 • Thực phẩm giàu vitamin B: Những đồ ăn thức uống là “vựa vitamin B” đó là thịt gà, trứng, cá hồi, gan động vật, bông cải xanh, nấm, các loại hạt và các loại đậu…

Thực phẩm nên kiêng ăn khi bị đau mắt đỏ

Cùng với việc bổ sung những nhóm vitamin có lợi cho mắt, bạn cũng cần chú ý hạn chế hoặc tránh ăn hoặc uống các thực phẩm sau:

 • Thực phẩm có mùi tanh như hải sản (nhưng không bao gồm tất cả các loại hải sản) mà chỉ một số loài có mùi tanh nồng như tôm, cua, ốc, cá mè…
 • Thực phẩm chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê và nước uống có gas.
 • Thực phẩm có tính nóng như ớt, tỏi, thịt dê… cũng nên giảm mức độ sử dụng.

Ngoài ra, khi bị đau mắt đỏ bạn không nên ăn nhiều mỡ động vật, rau muống… Hãy xây dựng thực đơn dinh dưỡng lành mạnh và tốt cho mắt dựa vào nội dung đau mắt đỏ nên ăn gì hay đau mắt kiêng ăn gì mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn nhé!

11. Phương pháp phòng ngừa lây lan

Chúng ta không thể đoán biết được khi nào mắc bệnh, nhưng có thể phòng ngừa lây lan rộng ra cộng đồng bằng những hành động thiết thực dưới đây:

 • Không dùng chung khăn lau.
 • Không chạm tay vào mắt.
 • Rửa tay thường xuyên.
 • Thay vỏ gối hoặc giặt sạch vỏ gối trong nước nóng.
 • không dùng chung đồ trang điểm, nhất là mỹ phẩm dành cho mắt.

biện pháp phòng ngừa

Không dùng chung khăn với người bị đau mắt đỏ

Riêng đối với trẻ sơ sinh của các mẹ bị đau mắt đỏ cần chữa trị ngay khi bé ra đời bởi nếu chậm trễ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Những em bé này sẽ được bôi thuốc mỡ do bác sĩ chỉ định để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt.

Muốn phòng chống đau mắt đỏ bùng phát thành dịch, không chỉ người bệnh mà cả người sinh sống cùng địa bàn với người bệnh phải cùng nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Và nếu bệnh lý dai dẳng, không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa mắt ngay lập tức để điều chỉnh thuốc cũng như giải pháp chữa trị bệnh đau mắt đỏ phù hợp hơn.

(Nguồn tham khảo: VTV.vn)

Lam Trà


Nhìn mắt đoán bệnh
Thiếu ngủ là thủ phạm gây thâm quầng mắt. Nếu ngủ đủ giấc cũng không hết thâm, có thể bạn bị thiếu máu hoặc mắc các vấn đề về tuyến giáp.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mắt bạn bị gì khi nhức, mờ, mỏi, thấy chấm đen...?