Dễ giảm thị lực, mù lòa khi bị tiểu đường

07/04/2016

Xuất huyết võng mạc, bong võng mạc, phù hoàng điểm… gây giảm thị lực, mù lòa là biến chứng mắt nghiêm trọng ở người bệnh tiểu đường, đặc biệt liên quan đến bệnh võng mạc đái tháo đường (VMĐTĐ). 

Trong khi đó, hoàn toàn có thể phát hiện và ngăn ngừa sớm biến chứng nguy hiểm này.
 

Nhiều bệnh nhân “ngó lơ” biến chứng mắt

 
Mù lòa do VMĐTĐ được xem là biến chứng đáng sợ vì không chỉ tỷ lệ gây mù cao mà điều nguy hiểm là bệnh diễn tiến âm thầm và ít có biểu hiện đặc trưng trong giai đoạn đầu khiến nhiều bệnh nhân tiểu đường chủ quan với sức khỏe đôi mắt.
 
Với ĐTĐ type 1, võng mạc sẽ bị tổn thương trong vòng 5 năm phát hiện bệnh, còn ở ĐTĐ type 2, võng mạc có thể đã bị tổn thương trước cả khi phát hiện bệnh. Điều đáng nói là, dù võng mạc đã tổn thương nhưng thông thường, người bệnh ĐTĐ ít cảm nhận được sự thay đổi ở thị lực. Đến khi xuất hiện những triệu chứng rõ ràng như nhìn mờ, tầm nhìn dao động, nhìn hình thấy đốm đen,… thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, có biến chứng ở cả 2 mắt, việc dùng các biện pháp hỗ trợ cải thiện rất phức tạp, thậm chí không được xử lý bệnh sớm và phần lớn bệnh nhân sẽ bị mù vĩnh viễn.
 
Tên
 
Điều này là do tình trạng đường máu tăng cao kéo dài ở bệnh nhân ĐTĐ làm tổn thương, phá hủy hệ thống mao mạch trên võng mạc; đồng thời làm suy yếu chức năng của lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE - có vai trò hàng rào ngăn cách võng mạc với mạch máu, cung cấp chất dinh dưỡng và bảo vệ các tế bào thị giác khỏi các yếu tố gây hại. Từ đó, gây ra 4 thương tổn võng mạc điển hình dẫn đến suy giảm thị lực, mù lòa:
 
Xuất tiết, xuất huyết võng mạc: Đường huyết tăng cao làm tăng tính thấm của thành mạch khiến dịch và máu rò rỉ hoặc vỡ ra tạo thành các đốm hay mảng xuất tiết, xuất huyết. Dịch tiết và máu ứ đọng sẽ phá vỡ vai trò hàng rào bảo vệ tế bào thị giác của RPE, làm phù nề võng mạc, gây suy giảm thị lực.
 
Xuất huyết dịch kính: Đường huyết tăng làm dày màng nền mao mạch, gia tăng bất thường các tế bào nội mô… khiến mao mạch tắc nghẽn, võng mạc thiếu oxy nuôi dưỡng. Khi đó, RPE trên võng mạc sẽ tiết ra yếu tố kích thích tăng sinh mạch máu mới (tân mạch). Các tân mạch xâm lấn vào dịch kính, do thành mạch mỏng nên dễ vỡ, gây xuất huyết dịch kính, ảnh hưởng thị lực.
 
Bong võng mạc: Các tân mạch sau khi vỡ ra sẽ hình thành các mảng sẹo, quá trình liền sẹo sẽ co kéo, tách lớp RPE khỏi mao mạch, gây bong võng mạc… khiến người bệnh mất cảm nhận màu sắc, mất thị lực.
 
Phù hoàng điểm: Có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ khi có tình trạng xuất tiết, xuất huyết do rò rỉ, vỡ mao mạch hay tân mạch. Điều này là do dịch và máu ứ đọng ngày càng nhiều nhưng chức năng bơm nước thừa, chất cặn bã từ võng mạc ra ngoài của RPE hoạt động kém khiến võng mạc, đặc biệt là vùng hoàng điểm bị phù nề, làm mất thị lực nhanh chóng. 
 
Thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới, khi mắc bệnh tiểu đường sau thời gian 10 năm thì 90% bệnh nhân sẽ đối mặt với VMĐTĐ, trong đó 50% dẫn đến mù lòa. Tại Việt Nam, các thống kê mới nhất của Bộ Y tế cho biết, trong 5 năm gần đây, bệnh tiểu đường tăng nhanh. Hiện cả nước có khoảng 5 triệu người bệnh tiểu đường, nhưng 65% trong số này không biết mình bị mắc bệnh. Chính sự chậm trễ trong việc phát hiện và hỗ trợ cải thiện dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có mù lòa.

Võng mạc đái tháo đường - biến chứng có thể phòng ngừa

Bệnh VMĐTĐ nếu được phát hiện và hỗ trợ cải thiện sớm sẽ phòng tránh được mù lòa.
 
Nói đến bảo vệ sức khỏe đôi mắt, nhiều người chỉ biết tới những cách chăm sóc mắt từ bên ngoài phổ biến như vệ sinh mắt, nhỏ nước mắt nhân tạo, nước muối sinh lý… hay cách chăm sóc truyền thống - bổ sung các khoáng chất đơn lẻ qua đường ăn uống như vitamin A, E, zeaxanthin, lutein… mà không biết rằng đây đều là những cách chăm sóc chưa hoàn thiện. Trên thực tế, để bảo vệ mắt toàn diện phải chăm sóc tận gốc từ bên trong, đảm bảo sự toàn vẹn của 2 thành phần quan trọng nhất có chức năng đảm bảo thị lực là võng mạc và thủy tinh thể.
 
Ở người bệnh ĐTĐ, việc bảo vệ mắt từ bên trong càng có vai trò quan trọng khi các nghiên cứu về mắt ở cấp độ sinh học phân tử đã tìm thấy sự liên quan mật thiết đến cấu trúc, hoạt động của lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE với các tổn thương võng mạc. Khi chức năng của RPE bị tổn hại, võng mạc và tế bào thị giác không còn được bảo vệ khiến thị lực suy giảm. Do đó, giúp RPE đảm bảo hoạt động một cách hiệu quả, an toàn chính là chìa khóa để bảo vệ thị lực.
 
Tên
Tinh chất Broccophane thiên nhiên có trong WIT giúp bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE, phòng ngừa bệnh võng mạc tiểu đường
 
Gần đây các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Broccophane có tác dụng bảo vệ RPE hiệu quả nhờ tăng tổng hợp Thioredoxin - một protein phân tử nhỏ tập trung nhiều ở mắt giúp RPE hoạt động tốt hơn, đồng thời giữ vững chức năng hàng rào, hạn chế tiết ra yếu tố kích thích tăng sinh tân mạch, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng tổn thương võng mạc.
 
ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) nhận định, Broccophane có hoạt tính sinh học cao, an toàn, nhanh chóng được hấp thu vào cơ thể, bảo vệ RPE và võng mạc một cách tự nhiên, từ đó cải thiện thị lực, giúp hỗ trợ phòng ngừa sớm bệnh VMĐTĐ, hạn chế mù lòa.
 
Xem video cơ chế tác động của tinh chất Broccophane thiên nhiên trong bảo vệ võng mạc, hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa do bệnh VMĐTĐ: 
 
 
GS. TS Đỗ Như Hơn
 

Phù mi mắt: Nguyên nhân và những lưu ý khi cải thiện
Mi mắt là bộ phận bên ngoài làm nhiệm vụ che chắn và bảo vệ nhãn cầu. Tuy nhiên, chính mi mắt lại rất dễ bị tấn công gây ra hiện tượng sưng phù mi mắt kéo theo hàng loạt các triệu chứng...
Chi tiết
“Cú đêm” đang đối mặt với nguy cơ bệnh mắt và mù loà cao
Theo thống kê năm 2015 của Facebook về thói quen và hành vi sử dụng Facebook của người Việt, hiện nay có khoảng 20 triệu người dùng hàng ngày, 2,5 giờ trung bình mỗi ngày được dành ra để sử dụng...
Chi tiết
Bảo vệ võng mạc, hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa do bệnh tiểu đường
90% người bị tiểu đường sẽ có biến chứng võng mạc, dễ dẫn đến mù lòa sau 10-15 năm mắc bệnh là thống kê mới nhất Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ. Dù vậy, nhiều bệnh nhân tiểu đường...
Chi tiết
Võng mạc tiểu đường: Phòng ngừa sớm tránh nỗi lo mù lòa
Bệnh võng mạc đái tháo đường (võng mạc tiểu đường) là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù...
Chi tiết
Cảnh giác biến chứng mù lòa từ võng mạc tiểu đường
Bảo vệ võng mạc từ sớm được xem là cách thức hỗ trợ phòng ngừa biến chứng tổn thương võng mạc hay bệnh võng mạc tiểu đường một cách chủ động và hiệu quả, từ đó ngăn...
Chi tiết
Võng mạc tiểu đường: phòng ngừa sớm để bảo vệ thị lực
Bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù lòa cao. Bảo vệ võng mạc...
Chi tiết
Mỏi mắt, nhức mắt nguyên nhân do đâu? Làm thế nào điều trị?
Bạn thường xuyên bị mỏi mắt, nhức mắt hoặc khó chịu sau khi tập trung cao độ vào các hoạt động như làm việc, học tập, xem màn hình máy tính, đọc sách hoặc lái xe trong thời gian dài?...
Chi tiết
Viêm loét giác mạc có lây không? Dạng nào nguy hiểm nhất?
Viêm loét giác mạc (VLGM) là một bệnh lý ở mắt khá nguy hiểm vì có thể để lại những di chứng nhự sẹo giác mạc, teo nhãn...làm mất một phần hoặc toàn bộ thị lực.
Chi tiết
Mắt mờ hay mờ mắt đột ngột nguyên nhân và cách phòng ngừa
Trong quá trình làm việc, sinh hoạt nếu bạn gặp phải những tình trạng như: mắt mờ, mờ mắt đột ngột, mắt nhìn mờ một bên, hay nhìn xa hoặc gần thấy bị nhòe khiến bạn cảm thấy khó chịu,...
Chi tiết
Song thị là gì? Bệnh song thị có chữa được không?
Song thị (hay còn gọi là nhìn đôi) xảy ra khi người bệnh nhìn một hình ảnh thành hai hình ảnh, trong đó có một hình ảnh thực và một hình ảnh ảo. Hai hình ảnh này có thể nằm cạnh nhau...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mẹo giảm nguy cơ tăng độ cho người cận thị