Đục thủy tinh thể để lâu dễ gây mù

30/10/2015

Việc dùng biện pháp hỗ trợ cải thiện đục thủy tinh thể khá đơn giản. Tuy nhiên, không ít người vì để lâu nên mù vĩnh viễn.

Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu là nước và protein. Các protein này được sắp xếp trật tự để ánh sáng xuyên qua và hội tụ trên võng mạc. Một số trường hợp protein tập trung thành đám, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể, gây cản ánh sáng đến võng mạc và giảm thị lực. Tình trạng này gọi là đục thủy tinh thể.

Trò chuyện tại Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe TP HCM mới đây, chuyên gia Nguyễn Thị Diễm Uyên, Bệnh viện Mắt TP HCM cho biết, phần lớn đục thủy tinh thể là do tuổi già. Một số trường hợp có thể đục thủy tinh thể bẩm sinh hoặc đục thủy tinh thể thứ phát gặp ở một số người bệnh tiểu đường, người dùng thuốc steroid kéo dài, do chấn thương… Mặc dù nhiều người bị đục thủy tinh thể cả 2 mắt nhưng bệnh không lây từ mắt này qua mắt kia.

Nếu bệnh nhân xuất hiện những dấu hiệu khó chịu ở mắt thì nên đến chuyên gia mắt để được khám và đánh giá đúng mức


Nếu bệnh nhân xuất hiện những dấu hiệu khó chịu ở mắt thì nên đến chuyên gia mắt để được khám và đánh giá đúng mức. Ảnh minh họa: Duy Khang.


Ở giai đoạn đầu, đục thủy tinh thể có thể không gây khó chịu gì vì chỉ một phần nhỏ của thủy tinh thể bị đục. Tuy nhiên, dần dần thủy tinh thể đục ngày càng nhiều, khiến bệnh nhân có thể xuất hiện những khó chịu như:

- Nhìn mờ.

- Có cảm giác chói mắt khi nhìn ánh sáng (ví dụ thấy chói mắt khi nhìn đèn hoặc ánh sáng mặt trời mạnh hoặc thấy quầng sáng quanh đèn).

- Nhìn màu có cảm giác bị nhạt hơn.

- Thị giác kém hơn vào ban đêm.

- Nhìn một hình thành hai hoặc nhiều hình.

- Độ kính đang đeo bị thay đổi thường xuyên.

- Thị lực nhìn gần trở nên tốt hơn trong giai đoạn đầu nhưng chỉ là tạm thời. Thị lực sẽ giảm khi đục thủy tinh thể phát triển nhiều hơn.

"Những khó chịu trên cơ thể cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác tại mắt. Vì vậy nếu bệnh nhân có những dấu hiệu đã được mô tả như trên thì nên đến chuyên gia mắt để được khám và đánh giá đúng mức", chuyên gia Diễm Uyên nhấn mạnh.

Nếu tình trạng đục thủy tinh thể để quá lâu mà không được hỗ trợ cải thiện sẽ có thể dẫn đến tình trạng cườm nước, khiến bệnh nhân rất đau nhức ở mắt và làm tổn hại nặng nề đến các tế bào thần kinh thị giác trên võng mạc. Điều đó có thể gây mù vĩnh viễn dù được cải thiện sau đó.

Đối với đục thủy tinh thể ở giai đoạn sớm, có thể cho đeo kính, dùng kính lúp hoặc chiếu sáng tốt khi làm việc. Nếu những biện pháp này không có tác dụng thì chỉ có phẫu thuật lấy thủy tinh thể là cách cải thiện hiệu quả nhất.

Hiện nay phẫu thuật lấy thủy tinh thể là một trong những phẫu thuật phổ biến nhất của chuyên khoa mắt. Đây cũng là một trong những phẫu thuật an toàn và cho kết quả tốt.

Theo chuyên gia Diễm Uyên, phần lớn trường hợp đục thủy tinh thể được cho là có liên quan đến việc tích lũy các yếu tố nguy cơ từ môi trường sống như lớn tuổi, bệnh tăng đường huyết, tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời, chấn thương hoặc viêm nhiễm mắt, phẫu thuật mắt, kéo dài việc sử dụng các corticosteroid, hút thuốc lá.

Để có thể kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ từ môi trường sống, nên khám mắt định kỳ mỗi năm một lần giúp kiểm tra các bệnh lý về mắt, góp phần quan trọng giúp bảo vệ đôi mắt của chính mình.

Bảo Long


Bỗng nhiên mắt mờ nhìn kém, nên đi khám võng mạc
Bệnh võng mạc có thể làm giảm nhanh thị lực, thậm chí gây mù lòa. Rất nhiều bệnh nhân không biết mình mắc bệnh để đi khám và cải thiện.
Chi tiết
7 điều gây hại cho đôi mắt
Thiếu vitamin B12 có thể gây nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Những tia cực tím có thể đốt cháy giác mạc, làm hỏng các ống kính mắt và võng mạc, tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.
Chi tiết
Cảnh giác khi mắt bị mờ
Có nhiều nguyên nhân khiến mắt bạn bị mờ, trong đó có những lý do đáng lo ngại có thể dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn như: tiểu đường, đục thủy tinh thể, ...
Chi tiết
Nhận biết sớm bệnh khô mắt
Phụ nữ mang thai, người đang dùng thuốc hỗ trợ cải thiện Parkinson, thuốc huyết áp hay sử dụng vitamin quá mức... dễ có các triệu chứng khô mắt.
Chi tiết
Nhìn mắt đoán bệnh
Thiếu ngủ là thủ phạm gây thâm quầng mắt. Nếu ngủ đủ giấc cũng không hết thâm, có thể bạn bị thiếu máu hoặc mắc các vấn đề về tuyến giáp.
Chi tiết
Dấu hiệu cảnh báo bệnh tật từ đôi mắt
Nhiều vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe có thể biểu hiện qua những bộ phận cơ thể, trong đó có đôi mắt.
Chi tiết
Dấu hiệu 7 bệnh nguy hiểm thể hiện qua đôi mắt
Kiểm tra thị lực có thể phát hiện bệnh tiểu đường, khối u não, đa xơ cứng... khi chưa có dấu hiệu nào của bệnh.
Chi tiết
Anh lần đầu chữa mù lòa bằng tế bào gốc
Các nhà khoa học Anh thực hiện ca phẫu thuật cải thiện bằng tế bào gốc khắc phục bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên cho một bệnh nhân nữ.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mắt bạn bị gì khi nhức, mờ, mỏi, thấy chấm đen...?