Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch có nguy hiểm không?

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch có nguy hiểm không?. Đay là một bệnh về mắt liên quan đến chất lỏng tích tụ phía sau võng mạc có thể bong ra làm rò rỉ từ mạng mạch qua biểu mô sắc tố võng mạc, ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Nếu nhận ra sự thay đổi thị lực nên thăm khám để được chẩn đoán và điều trị sớm, khả năng phục hồi thị lực cao.Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là gì?

Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch (hay còn gọi là viêm võng mạc trung tâm, viêm võng mạc trung tâm tái phát, bong võng mạc dẹt nguyên phát vùng hoàng điểm) là khi có thanh dịch của võng mạc bị bong ra do có dịch rò rỉ mạng mạch qua biểu mô sắc tố võng mạc. Đặc trưng của bệnh diễn ra khi võng mạc bị tích tụ thanh dịch ngay vùng trung tâm của võng mạc, ảnh hưởng đến chức năng nhìn. Bệnh thường xảy ra một mắt và có tính chất tái phát cao.

Nguyên nhân của bệnh chưa rõ nhưng người ta thấy bệnh thường xảy ra ở người hay lo lắng, căng thẳng thần kinh hay làm việc quá sức.

Ngoài ra, người thường dùng các thuốc chứa corticoid, uống nhiều rượu bia, thuốc lá, những người có bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp, viêm xoang… cũng là đối tượng dễ mắc bệnh này. Đặc biệt, bệnh thường gặp ở nam giới trung niên, tỷ lệ nam mắc nhiều hơn nữ 5-10 lần.

hắc võng mạc trung tâm thanh dịch

Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là khi võng mạc bị tích tụ thanh dịch ngay vùng trung tâm của võng mạc

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch có nguy hiểm không?

Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là một bệnh mắt lành tính, bệnh nhân thường bị mờ mắt trong khoảng từ 4-6 tháng sau đó tự khỏi. Vì vậy, người bệnh không quá lo lắng khi mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bệnh kéo dài và ngày một nặng hơn, trở thành bệnh mãn tính làm biến đổi võng mạc như teo và mất chức năng của võng mạc thì cần thăm khám ngay.

Triệu chứng bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch có triệu chứng giống với thoái hóa điểm vàng. Bệnh nhân nhìn mờ như bị một bóng mờ che chính giữa hình ảnh, nhìn hình thấy biến đổi kích thước, hình ảnh bị bé lại, hoặc cong queo méo mó.

Hình ảnh khi soi đáy mắt thấy tổn thương bong rộng và dẹt của lớp tế bào võng mạc. Một số có khả năng xuất hiện bệnh lý khác của lớp tế bào võng mạc hoặc tân mạch (các mạch máu nhỏ) tăng sinh dưới võng mạc.

Một số triệu chứng người bệnh thường thấy:

 • Tầm nhìn có thể bị mờ
 • Bóng tối thường thấy ở tầm nhìn trung tâm
 • Nhìn các đường thẳng trở nên cong queo
 • Rối loạn màu sắc: Nhìn màu sắc thay đổi, đặc biệt là các màu nhạt, màu sáng
 • Nhìn vật thể nhỏ đi

Triệu chứng qua thăm khám:

 • Hoàng điểm sẫm màu, giảm hay mất ánh sáng trung tâm. Vùng bị tổn hại sẽ lồi cao bờ phản sáng có khi cả vòng tròn, hoặc một phần của vòng tròn, có thể thấy chất cặn khi người bệnh mắc bệnh 3-4 tuần (chất cặn có sắc vàng, tròn nhỏ như đầu kim, nằm rải rác ở ở vùng tổn thương, chúng tồn tại nhiều tháng và rất khó tiêu).
 • Xuất hiện các chấm rò rỉ mao mạch hắc mạc qua màng Bruch (màng mạch máu mới dưới võng mạc), qua lớp biểu mô sắc tố vào khoang bong.

Khi khám bằng kính hiển vi, trong thời gian đầu sẽ thấy võng mạc chia thành 2 phần:

 • Phần trong có mạch máu trong suốt lồi về phía buồng dịch kính
 • Phần ngoài là lớp biểu mô sắc tố và giữa là dịch đọng dưới võng mạc

Thị lực ảnh hưởng nhiều hay ít là tùy thuộc vào vị trí tích tụ chất lỏng. Cũng có trường hợp phần võng mạc bị ảnh hưởng không bao gồm điểm vàng, người bệnh vẫn có thể tiếp tục nhìn mọi thứ một cách chính xác và chi tiết.

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch có tự khỏi không?

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch có thể tự khỏi, đặc biệt nếu sớm nhận ra và hạn chế, kiểm soát tốt các yếu tố gây bệnh như: thuốc, tâm lý lo lắng, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá.

Những biện pháp hỗ trợ cải thiện chuyên sâu bằng laser hoặc thuốc có thể được chỉ định nếu bệnh vẫn tiếp tục tiến triển theo chiều hướng xấu.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có phương pháp hỗ trợ cải thiện nào được chứng minh là có hiệu quả rõ rệt, laser có thể giúp nhanh hồi phục nhưng không đem lại kết quả thị lực bền vững.

hắc võng mạc chữa được không

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch có thể tự khỏi nếu phát hiện và kiểm soát tốt

Chẩn đoán và điều trị bệnh hắc võng mạc trung tâm

Chẩn đoán

Bằng thăm khám đáy mắt, soi đáy mắt, chụp mạch huỳnh quang, chụp cắt lớp võng mạc… bác sĩ sẽ nhận diện được những thay đổi trong mắt, xác định mắt có bị bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch hay không. Tùy vào mức độ nặng, nhẹ mà bệnh nhân sẽ có chỉ định điều trị phù hợp.

Điều trị

Trong nhiều trường hợp, chất lỏng tích tụ phía sau võng mạc của bạn sẽ biến mất mà không cần điều trị. Quá trình này có thể mất vài tháng. Nếu chất lỏng không tự biến mất, người bệnh sẽ được áp dụng một số phương pháp điều trị sau:

 • Liệu pháp quang đông: Người bệnh sẽ tiêm một loại thuốc truyền đến mắt. Một tia laser lạnh đặc biệt sau đó được tập trung vào phần tế bào biểu mô sắc tố võng mạc rò rỉ chất lỏng. Tia laser lạnh kích hoạt đốt sống, giúp ngăn chặn sự rò rỉ. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa rò rỉ.
 • Sử dụng laser nhiệt: giúp giải quyết tình trạng các mô bị rò rỉ chất lỏng phía sau võng mạc. Nguy cơ để lại sẹo hoặc các biến chứng khác với liệu pháp laser nhiệt truyền thống cao hơn so với liệu pháp quang đông.
 • Sử dụng một số loại thuốc cũng có thể hữu ích trong tình trạng này, tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ như thuốc chống yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu giúp ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới trong mắt, là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về thị lực.

Biện pháp phòng ngừa

Nguyên nhân sinh bệnh chưa được xác định rõ nên chưa có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu. Tuy nhiên, bác sĩ nên khuyên bệnh nhân làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc căng thẳng, và không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, duy trì tập luyện các môn thể thao giúp tinh thần vui vẻ, giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống như yoga, bơi lội… Bên cạnh đó cần chủ động cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho mắt để chăm sóc và bảo vệ mắt hàng ngày.

phòng ngừa bệnh

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, tinh chất từ Broccophane thiên nhiên giúp tăng Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ, có khả năng giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể

Với ứng dụng công nghệ sinh học phân tử hiện đại, các nhà khoa học đã chiết xuất thành công tinh chất Broccophane thiên nhiên cùng những dưỡng chất quý khác có trong sản phẩm Wit, giúp chăm sóc và bảo vệ đôi mắt hoàn hảo. Tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp gia tăng Thioredoxin - là loại protein phân tử nhỏ, có khả năng bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể.

Mỗi ngày chỉ cần 1 viên Wit giúp bổ sung dưỡng chất, hoạt chất sinh học tự nhiên, giúp tăng cường hoạt động của các tế bào võng mạc, bảo vệ mắt trước các yếu tố gây hại (ánh sáng xanh, môi trường…), hỗ trợ điều tiết mắt, tăng cường thị lực, giảm mờ và nhòe mắt, phòng ngừa và hỗ trợ làm chậm diễn tiến tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) và các bệnh lý về mắt.

Tuyết Trâm


U nguyên bào võng mạc: nguyên nhân, biểu hiện và cách hỗ trợ cải thiện
U nguyên bào võng mạc (UNBVM) là bệnh ác tính hay gặp nhất ở mắt. Khối u bắt nguồn từ võng mạc và có thể lan qua các bộ phận khác gây mù lòa và nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát...
Chi tiết
Đục thủy tinh thể - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị
Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên gây giảm thị lực và mù lòa đứng đầu trên thế giới và cả Việt Nam, bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường ở độ tuổi...
Chi tiết
Bong võng mạc: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Võng mạc được ví như tấm phim trong máy ảnh, có tác dụng ghi lại những hình ảnh của sự việc bên ngoài và truyền tín hiệu hình ảnh đến não bộ. Do đó, nó được xem là một trong những bộ...
Chi tiết
Đục thủy tinh thể có mấy loại, phân biệt như thế nào?
Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục, gây ra những rối loạn thị giác. Trong phân loại đục thủy tinh thế, có nhiều tiêu chí đế đánh giá dựa trên mức độ, nguyên...
Chi tiết
Bệnh võng mạc tiểu đường - Các triệu chứng và cách điều trị
Bệnh võng mạc tiểu đường (bệnh võng mạc đái tháo đường) là tình trạng tổn thương võng mạc do biến chứng của bệnh tiểu đường. Tình trạng này có thể gây ra những tổn thương nặng nề...
Chi tiết
Bệnh võng mạc do tăng huyết áp: Hỗ trợ ngăn ngừa cải thiện bệnh?
Bệnh võng mạc tăng huyết áp xảy ra khi huyết áp của người bệnh quá cao khiến thành mạch máu của võng mạc dày lên. Điều này có thể làm cho các mạch máu võng mạc bị hẹp lại, hạn chế máu...
Chi tiết
Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Làm sao để bệnh chậm tiến triển?
Môi trường ô nhiễm, tuổi tác… là những tác nhân ngoại cảnh khiến mắt sớm bị 'lão hóa' và dễ gặp các bệnh lý nguy hiểm, trong đó phổ biến là đục thủy tinh thể. Vậy đục thủy tinh thể...
Chi tiết
Nhìn mắt đoán bệnh
Thiếu ngủ là thủ phạm gây thâm quầng mắt. Nếu ngủ đủ giấc cũng không hết thâm, có thể bạn bị thiếu máu hoặc mắc các vấn đề về tuyến giáp.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Cách giảm nhức, mờ, mỏi và phòng bệnh mắt