Bong rách võng mạc: triệu chứng nhận biết sớm để phòng ngừa

29/07/2020

Võng mạc được ví như tấm phim trong máy ảnh, có tác dụng ghi lại những hình ảnh của sự việc bên ngoài và truyền tín hiệu hình ảnh đến não bộ. Do đó, nó được xem là một trong những bộ phận quan trọng nhất của mắt. Bệnh rách bong võng mạc không gây đau đớn. Chính vì thế mà mọi người còn khá chủ quan khi bị bong võng mạc. Tìm hiểu về bệnh bong rách võng mạc cùng các dấu hiệu, triệu chứng, nguyên nhân, điều trị và biện pháp phòng ngừa hiệu quả.Bong (rách) võng mạc là gì ?

Bong rách võng mạc là tình trạng lớp màng nằm trong cùng và ở phía sau của mắt, bị tách ra khỏi những lớp còn lại. Khi đó, các tế bào của võng mạc sẽ bị thiếu oxy nghiêm trọng, điều này gây ra mất thị lực một phần hoặc mù vĩnh viễn, tùy thuộc vào số lượng võng mạc bị bong ra.

Hình ảnh mô tả mắt bị bong võng mạc

Bong võng mạc thường chia thành 2 nhóm: nhóm bong võng mạc có vết rách và nhóm bong võng mạc không có vết rách.

hình ảnh bong võng mạc mắt

Vết rách nếu không được hỗ trợ cải thiện sớm, các vết rách võng mạc có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn là bong võng mạc làm mất một phần hoặc hoàn toàn thị lực.

Bong võng mạc có vết rách là trường hợp khi võng mạc bị co kéo dẫn đến lỗ thủng, dịch từ trong mắt chảy qua lỗ thủng đến phía sau võng mạc làm cho võng mạc bong ra khỏi thành nhãn cầu.

rách võng mạc

Đối với trường hợp bệnh bong võng mạc không có vết rách thường là do sự tăng sinh của các tổ chức sợi, mạch máu dưới võng mạc do bệnh tiểu đường, viêm màng bồ đào, viêm mạch máu võng mạc… làm cho võng mạc bị đẩy bong ra.

Triệu chứng bong rách võng mạc?

Bệnh bong võng mạc không gây đau đớn. Chính vì thế mà mọi người còn khá chủ quan khi bị bong võng mạc. Triệu chứng duy nhất dễ nhận biết võng mạc bị rách, bong chính là sự suy giảm thị lực đến khi mất hẳn thị lực.

Bong võng mạc có thể xảy ra đối với các trường hợp bị chấn thương ở mắt, người bị cận thị nặng (từ 6 đi ốp trở lên) hay người bị tiểu đường.

Trong đó, tỉ lệ người bị thoái hóa võng mạc, làm võng mạc mỏng đi ở người trên 40 tuổi hiện nay rất cao. Bong rách võng mạc cũng có thể là do sự võng hoặc co rút của thủy tinh thể hoặc biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Ngoài nhìn mờ là dấu hiệu chủ yếu, người bị bong võng mạc có thể thấy ánh sáng nhấp nháy tại góc mắt, có hiện tượng ruồi bay như xuất hiện đột ngột của nhiều hạt nổi - mảnh vụn nhỏ sót lại trông giống như những đốm, lông hoặc dây, chấm đen trôi nổi trước mắt hoặc nhìn vật biến dạng, có bóng hoặc rèm trên một phần của hình ảnh.

Nguyên nhân bong võng mạc mắt

Dựa theo nguyên nhân thì bong rách võng mạc có thể chia làm ba loại khác nhau:

Bong võng mạc nguyên phát(Rhegmatogenous)

Ở trường hợp này võng mạc sẽ có một vết rách nhỏ, điều này làm cho dịch từ trong mắt bạn lọt qua khe hở và tách khỏi biểu mô sắc tố võng mạc. Đây là lớp màng tế bào giúp cung cấp oxy và nuôi dưỡng võng mạc. Đây là loại bong võng mạc phổ biến nhất, nguyên nhân chính của sự tách rời võng mạc là do lão hóa.

Bong võng mạc do co kéo(Tractional)

Tách võng mạc do co kéo xảy ra khi mô sẹo trên bề mặt võng mạc co lại và khiến võng mạc của bạn bị kéo ra khỏi biểu mô sắc tố. Đây là một loại bong võng mạc ít phổ biến thường ảnh hưởng đến những người bị đái tháo đường .

Bệnh đái tháo đường được kiểm soát kém có thể dẫn đến các vấn đề với hệ thống mạch máu võng mạc và tổn thương mạch máu này sau đó có thể dẫn đến sự tích tụ mô sẹo trong mắt của bạn có thể gây ra bong võng mạc.

Bong võng mạc xuất tiết(Exudative)

Trong trường hợp này, chất dịch rò rỉ vào vùng nằm dưới võng mạc, nhưng không hề có bất kỳ vết xước hay vết rách nào trên võng mạc. Loại này thường có nguyên nhân bởi thoái hóa điểm vàng liên quan bởi tuổi tác, tổn thương mắt, khối u hoặc rối loạn viêm.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bong võng mạc

Các yếu tố dưới đây sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh bong võng mạc:

 • Lão hóa, thường gặp ở những người trên 40 tuổi
 • Rách võng mạc trước đó ở một mắt
 • Tiền sử gia đình đã có người bị bệnh
 • Cận thị nặng, những người cận thị trên -6.00D
 • Do các biến chứng sau phẫu thuật
 • Một số chấn thương nặng ở mắt
 • Bệnh mắt hoặc các rối loạn về mắt, bao gồm retinoschisis, viêm màng bồ đào hoặc khối u hắc mạc

Cách hỗ trợ điều trị bong rách võng mạc

Bệnh bong võng mạc diễn tiến khá phức tạp. Nếu phát hiện sớm, khi võng mạc chỉ bị rách, chưa gây bong hoặc chỉ bong một phần nhỏ, phẫu thuật laser sẽ giúp hàn gắn vết thương, ngăn chặn hiện tượng võng mạc bị bong ra.

Bong võng mạc là tình trạng khẩn cấp khi lớp tế bào võng mạc bị kéo ra khỏi lớp mạch máu làm thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho tế bào thị giác. Trong trường hợp này, cần can thiệp phẫu thuật làm bám võng mạc.

Tùy từng trường hợp cụ thể, sẽ có phương pháp khắc phục khác nhau như:

 • Ấn độn củng mạc
 • Phẫu thuật cắt dịch kính
 • Bơm bóng khí vào mắt kết hợp với phương pháp laser
 • Phương pháp Cryopexy

Tế bào võng mạc có nhiệm vụ gắn chặt và nuôi dưỡng tế bào thị giác, do đó nếu tế bào võng mạc bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến thị lực. Bong võng mạc nếu không được hỗ trợ cải thiện sớm sẽ dễ dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Đặc biệt sau phẫu thuật, võng mạc cần được chăm sóc kỹ lưỡng, nhất là không thể thiếu các dưỡng chất chuyên biệt, nhằm giúp thị lực nhanh chóng hồi phục, tránh tái lại bệnh.

 

điều trị bong rách võng mạc

Phòng bệnh ngay khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên

biện pháp phòng ngừa

Tế bào võng mạc khỏe mạnh sẽ thực hiện tốt chức năng nuôi dưỡng tế bào thị giác

Nhìn chung, phát hiện và dùng phương pháp hỗ trợ cải thiện càng sớm sẽ càng tốt bởi khi võng mạc bị bong càng lâu thì khả năng phục hồi thị lực càng thấp. Người có một mắt đã bị bong võng mạc cũng cần kiểm tra ngay mắt còn lại để phát hiện sớm những tổn thương ở mắt kia.

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo về suy giảm thị lực, đặc biệt nếu đang ở độ tuổi trên 30 – độ tuổi mắt đang bắt đầu bị lão hóa, hoặc một thành viên trong gia đình đã từng gặp những bệnh lý, tổn thương ở võng mạc, bạn đến khám để được các chuyên gia chuyên khoa mắt chẩn đoán kịp thời.

Trong sinh hoạt hằng ngày cần lưu ý chăm sóc, vệ sinh mắt đúng cách, với những người là đối tượng nguy cơ cao đối mặt với bong võng mạc như: Cận thị nặng, từng phẫu thuật đục thủy tinh thể, chấn thương mắt, tiền sử mắc viêm màng bồ đào, thoái hóa võng mạc… nên bổ sung dinh dưỡng để mắt khỏe mạnh thông qua chế độ ăn uống giàu vitamin A, E, D,..  có trong các loại thực phẩm thông dụng như cà rốt, bông cải xanh, bí đỏ, trứng, các loại hạt... đồng thời cung cấp các tinh chất thiên nhiên có lợi cho võng mạc, giúp nuôi dưỡng võng mạc khỏe mạnh, tăng độ bám và sức đề kháng.
 
Tuyết Trâm

Đục thủy tinh thể có mấy loại, phân biệt như thế nào?
Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục, gây ra những rối loạn thị giác. Trong phân loại đục thủy tinh thế, có nhiều tiêu chí đế đánh giá dựa trên mức độ, nguyên...
Chi tiết
Coi chừng mù vì chủ quan với triệu chứng nhìn mờ
Xem nhẹ triệu chứng nhìn mờ, suy giảm thị lực là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ mù lòa gia tăng vì đây chính là những triệu chứng “cảnh báo” các bệnh lý mắt nguy hiểm, nguy cơ gây mù cao...
Chi tiết
Triệu chứng "báo hiệu" bệnh võng mạc
Bệnh võng mạc là tên gọi chung của một số chứng bệnh về mắt do rối loạn và những tổn thương tại võng mạc. Cùng với bệnh đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc có thể đe dọa thị lực, gây...
Chi tiết
Bệnh võng mạc do tăng huyết áp: Hỗ trợ ngăn ngừa cải thiện bệnh?
Ngoài những biến chứng nguy hiểm lên các cơ quan quan trọng trong cơ thể gồm: tim, não, thận, mạch máu; cao huyết áp còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho mắt. Khi huyết áp tăng cao, hệ thống...
Chi tiết
Nhiều người trẻ mắc bệnh mắt nguy hiểm
Theo đánh giá của các chuyên gia, nhiều người hiện đang rất chủ quan và có nhiều sai lầm trong chăm sóc, phòng và biết các biện pháp hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về mắt. Đó là lý do...
Chi tiết
Tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể gia tăng ở cả người già và người trẻ
Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu khiến đôi mắt sáng trở nên mù lòa. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở cả người già và người trẻ đang ở con số báo động. Không...
Chi tiết
Bệnh đục thủy tinh thể (cườm đá) và cách cải thiện
Dưới tác động của môi trường ô nhiễm, tuổi tác làm chức năng của mắt bị suy yếu. Trong đó, có những bệnh mắt vốn dĩ thường gặp ở người lớn tuổi như đục thủy tinh thể (hay còn gọi...
Chi tiết
Dấu hiệu nhận biết đục thủy tinh thể theo giai đoạn bệnh
Theo thống kê từ năm 2007 đến năm 2015, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả 2 mắt tăng khoảng 500.000 người. Trong đó, đục thủy tinh thể đang có xu hướng gia tăng nhanh. Vậy...
Chi tiết
Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Làm sao để bệnh chậm tiến triển?
Môi trường ô nhiễm, tuổi tác… là những tác nhân ngoại cảnh khiến mắt sớm bị 'lão hóa' và dễ gặp các bệnh lý nguy hiểm, trong đó phổ biến là đục thủy tinh thể. Vậy đục thủy tinh thể...
Chi tiết
Triệu chứng nào cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm
Đau rát, đỏ, chảy nước mắt hoặc các kích ứng là triệu chứng thường gặp nhưng dấu hiệu nhìn mờ, MỎI, KHÔ, NHỨC, giảm thị lực mới là đặc trưng của bệnh mắt nguy...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mắt bạn bị gì khi nhức, mờ, mỏi, thấy chấm đen...?