Nguyên nhân, triệu chứng và hỗ trợ phòng ngừa viêm kết mạc

13/05/2016

Viêm kết mạc là tình trạng viêm màng bao phủ tròng trắng của mắt và lớp sau mi mắt. Tùy theo từng loại viêm sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng.

Viêm kết mạc thường nhẹ và nếu biết rõ nguyên nhân gây bệnh thì việc hỗ trợ cải thiện cũng dễ dàng. Viêm kết mạc có 5 loại sau:

1. Viêm kết mạc do vi khuẩn

Nếu viêm kết mạc là do bị nhiễm khuẩn, mắt thường có những triệu chứng đặc trưng là hai mí mắt đặc biệt bị dính lại, khó mở, ghèn nhiều vào buổi sáng thức dậy.

2. Viêm kết mạc do virus

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, còn gọi là đau mắt đỏ. Viêm kết mạc loại này gây chảy nước mắt nhiều, cảm giác như có vật lạ ở trong mắt. Mắt đỏ nhiều, sưng; thường bị cả hai mắt. 

Bệnh do mắc phải virus adenovirus có thể gây đau họng và lên hạch trước tai nên được gọi là viêm kết mạc - họng - hạch, lây lan nhanh và thường xuất hiện vào mùa có dịch.

Người bị viêm kết mạc - họng - hạch có thể xuất hiện một số triệu chứng như toàn thân sốt nhẹ, viêm mũi - họng, nổi hạch trước tai.

Tên

Viêm kết mạc thường gây những triệu chứng rất khó chịu ở mắt

3. Viêm kết mạc do dị ứng

Các yếu tố gây ra viêm dị ứng ở kết mạc thường gồm có bụi phấn hoa, da chết của thú vật, nước hoa, mỹ phẩm, thuốc bôi ngoài da, bụi bặm, khói thuốc…

Viêm kết mạc do dị ứng làm mắt ngứa nhiều, chảy nước mắt, ghèn lỏng, phù mi mắt đỏ, có thể có nhiều gai nhú ở kết mạc. 

Bệnh không lây nhưng dễ tái phát nếu không tránh những yếu tố gây viêm.

4. Viêm kết mạc do mắt khô

Ở người lớn tuổi, người làm việc nhiều trên máy tính hoặc làm việc trong môi trường khô, viêm kết mạc có thể xảy ra do khô mắt. Triệu chứng viêm kết mạc gây ra cảm giác như bỏng, khô, dính mắt, không muốn mở mắt, khi nhìn vào mắt thấy tròng trắng không bóng.

5. Viêm kết mạc do nhiễm độc

Mắt không đỏ nhiều nhưng đỏ dai dẳng, luôn có cảm giác khó chịu dù không có ghèn và không đau nhức là những biểu hiện mắt bị viêm kết mạc do nhiễm chất độc hại như thường xuyên dùng các loại thuốc nhỏ chứa chất bảo quản như Benzakonium.

Tên

Cách hỗ trợ phòng ngừa bệnh mắt tốt nhất chính là quan tâm, chăm sóc mắt nhiều hơn

Tùy theo nguyên nhân mà có cách hỗ trợ cải thiện phòng ngừa hợp lý. Nếu là do vi khuẩn, virus cần đi khám và sử dụng thuốc do chuyên gia chỉ định, giữ vệ sinh, đề phòng lây lan. Đồng thời, cần nhận biết để tránh những yếu tố gây viêm kết mạc dị ứng, nên bỏ thói quen tự ý dùng các thuốc nhỏ mắt thường xuyên để phòng tránh cách bệnh mắt nói chung.

Đối với trường hợp bị viêm kết mạc do mắt khô, cần lưu ý nhiều hơn đến môi trường làm việc (nhiệt độ, độ ẩm), nhớ chớp mắt thường xuyên, dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, bổ sung dưỡng chất chuyên biệt giúp chăm sóc và bảo vệ mắt tốt hơn.

Hồng Hạnh

 


Những tác hại, rủi ro khi mổ mắt bằng kỹ thuật lasik và phaco
Lasik và Phaco hiện là 2 phương pháp phẫu thuật được sử dụng nhiều nhất trong chuyên khoa mắt hiện nay nhằm hỗ trợ cải thiện tật khúc xạ cận thị và đục thủy tinh thể.
Chi tiết
Chỉ số tia cực tím tăng cao: cảnh báo nguy cơ đục thủy tinh thể
Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong khoảng thời gian từ 10h đến 14h, Sài Gòn đạt chỉ số tia cực tím ở ngưỡng rất cao là 12/12. Nắng nóng tiếp tục duy trì trên diện...
Chi tiết
Mờ mắt, khô mắt, nhức mắt khi thức dậy là bệnh gì?
Khi ngủ dậy vào lúc sáng sớm hoặc buổi trưa, mắt bạn thường bị khô và có cảm giác nhức mỏi hơn cả khi chưa ngủ? Những biểu hiện trên của mắt có thể là do mắt đã “lao động” quá sức...
Chi tiết
Đái tháo đường và biến chứng gây mù lòa
Biến chứng võng mạc do bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, mù lòa. Chăm sóc và bảo vệ võng mạc từ sớm chính là phương pháp giúp hạn chế mù...
Chi tiết
Những kiểu nhìn mờ cảnh báo mù lòa
Trên 75% trường hợp mù lòa có thể phòng tránh nếu phát hiện sớm tuy nhiên do bệnh lý mắt nguy hiểm thường không gây đau đớn nên đa phần bệnh nhân dễ bỏ qua những dấu hiệu nhìn mờ như mờ...
Chi tiết
Nhận diện kiểu nhìn mờ đe dọa mù lòa
Nhìn mờ thường là triệu chứng sớm của các rối loạn hay bệnh lý mắt nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa. Chủ động cảnh giác sớm triệu chứng này sẽ bảo vệ thị lực hiệu quả, giúp mắt...
Chi tiết
3 kiểu nhìn mờ cảnh báo nguy cơ mù lòa
Nhiều người cho rằng nhìn mờ đơn giản do làm việc nhiều, mắt bị bụi... mà không biết đó là dấu hiệu của bệnh mắt nguy hiểm cảnh báo nguy cơ mù lòa.
Chi tiết
Đái tháo đường và 4 tổn thương võng mạc gây mù lòa
Tổn thương võng mạc dẫn đến mù lòa là biến chứng gây tàn phế đáng sợ ở bệnh đái tháo đường.  
Chi tiết
Dễ giảm thị lực, mù lòa khi bị tiểu đường
Xuất huyết võng mạc, bong võng mạc, phù hoàng điểm… gây giảm thị lực, mù lòa là biến chứng mắt nghiêm trọng ở người bệnh tiểu đường, đặc biệt liên quan đến bệnh võng mạc đái tháo...
Chi tiết
Phù mi mắt: Nguyên nhân và những lưu ý khi cải thiện
Mi mắt là bộ phận bên ngoài làm nhiệm vụ che chắn và bảo vệ nhãn cầu. Tuy nhiên, chính mi mắt lại rất dễ bị tấn công gây ra hiện tượng sưng phù mi mắt kéo theo hàng loạt các triệu chứng...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt