Nhận diện kiểu nhìn mờ đe dọa mù lòa

21/04/2016

Nhìn mờ thường là triệu chứng sớm của các rối loạn hay bệnh lý mắt nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa. Chủ động cảnh giác sớm triệu chứng này sẽ bảo vệ thị lực hiệu quả, giúp mắt sáng khỏe, tinh anh.

Nhìn mờ: Dấu hiệu cảnh báo các bệnh mắt nguy hiểm

Không ít người còn quan niệm nhìn mờ chỉ đơn thuần là tình trạng lão thị ở người cao tuổi. Tuy nhiên, các thống kê gần đây cho thấy, ngày càng nhiều người trẻ như học sinh sinh viên, nhân viên văn phòng... cũng thường xuyên gặp phải tình trạng mắt lão hóa sớm, mờ mắt. Đây cũng là triệu chứng mắt thường gặp hàng đầu trong top 10 triệu chứng bệnh mắt phổ biến nhất hiện nay.
 
Tình trạng này được nhấn mạnh là do sự “bùng nổ” của lối sống công nghiệp, mắt bị tấn công bởi ánh sáng xanh khi lạm dụng các thiết bị màn hình như máy vi tính, tivi, điện thoại di động... Bên cạnh đó, môi trường ô nhiễm, khói bụi, hóa chất độc hại và tia cực tím... là những yếu tố gây hại tác động thường xuyên khiến bệnh mắt ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là các bệnh lý nguy hiểm gây mờ mắt, giảm thị lực, thậm chí mù lòa.
Tìm hiểu thêm:
Tên
 
Theo thống kê của Viện Mắt Mỹ (NEI), khi nhìn mờ đi kèm với các dấu hiệu dưới đây, người bệnh nên cảnh giác vì đó là triệu chứng của các bệnh lý mắt nghiêm trọng có tỷ lệ suy giảm thị lực, mù cao:
 
Nhìn mờ như có lớp màng mây che trước mắt vào ban ngày nhưng nhạy sáng vào ban đêm: Là triệu chứng điển hình của bệnh đục thủy tinh thể. Dưới tác động của yếu tố gây hại, các protein cấu tạo nên thủy tinh thể dần bị biến tính, mất đi độ trong suốt gây suy giảm thị lực.
 
Nhìn hình thấy mờ trung tâm hoặc thấy méo mó, gấp khúc: Khi bị thoái hóa hoàng điểm, người bệnh dễ nhìn mờ trung tâm hình ảnh hoặc thấy méo mó, gấp khúc do khu vực trung tâm hoàng điểm - nơi tập trung thị lực cao nhất bị tổn thương.
 
Nhìn sai màu, nhìn 1 thành hai hình: Đây là dấu hiệu thường thấy của các tổn thương võng mạc như bong võng mạc, võng mạc trung tâm thanh dịch…
 
Nhìn mờ đột ngột: Thường là biểu hiện cấp tính của bệnh võng mạc đái tháo đường hay glôcôm. Dấu hiệu này đồng nghĩa với việc võng mạc đã có các tổn thương nghiêm trọng như xuất huyết, đục dịch kính, phù nề…, việc dùng các biện pháp hỗ trợ cải thiện lúc này hết sức khó khăn và phần lớn bệnh nhân sẽ mất thị lực vĩnh viễn.
Xem thêm :
 
Nhìn thấy nhiều đốm đen trước mắt hay ruồi bay: Đây là dấu hiệu khá thường gặp và người bệnh rất khó nhận biết được đây là dấu hiệu của bệnh lý mắt nào. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, nhìn thấy nhiều đốm đen hay ruồi bay là triệu chứng sớm của cả bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và võng mạc đái tháo đường.
 
Tên
 
Nhìn chung, những triệu chứng này đều không gây đau đớn nên người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Đồng thời, dấu hiệu nhìn mờ đi kèm với các triệu chứng khác đôi khi không rõ ràng, rất khó nhận biết là cảnh báo của bệnh lý mắt cụ thể nào cho đến khi đi khám. 
 
Theo kết quả điều tra của Viện Mắt Trung Ương, hiện có tới 1/3 dân số chưa bao giờ khám mắt và gần 50% người được hỏi không biết tình trạng thị lực của mình. Đáng nói là có tới 82% người bị bệnh mắt bỏ qua các biểu hiện ban đầu của bệnh, đặc biệt là nhìn mờ, khiến tỷ lệ suy giảm thị lực tăng cao, mù lòa chực chờ.

Chăm sóc mắt - Đừng đợi nhìn mờ mới lo!

Nếu như các triệu chứng nhìn mờ tạm thời kèm đau nhức thường gặp ở các bệnh lý cấp tính hay viêm nhiễm rất dễ phát hiện và hỗ trợ điều trị dứt thì các triệu chứng nhìn mờ kéo dài liên quan đến bệnh lý của thủy tinh thể và võng mạc (2 bộ phận quan trọng nhất đảm bảo chức năng thị lực cho mắt) lại rất khó can thiệp nếu không phát hiện và hỗ trợ phòng ngừa từ sớm. 
 
Ở giai đoạn muộn, tổn thương tại 2 bộ phận này không những biện pháp hỗ trợ cải thiện tốn kém mà đôi khi không thể cải thiện xử lý được và bệnh nhân phải chịu cảnh mù lòa.
 
Sau nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học Mỹ khẳng định, để mắt được chăm sóc từ gốc và được bảo vệ dài lâu, đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý mắt nguy hiểm dễ gây mù, người bệnh phải chăm sóc mắt từ bên trong với dưỡng chất chuyên biệt đã được khoa học chứng minh an toàn, hiệu quả. 
 
Tên
Tinh chất Broccophane thiên nhiên có trong WIT giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, cải thiện các dấu hiệu nhìn mờ, mỏi, khô, nhức hiệu quả tận gốc và an toàn.
 
Mới đây, tinh chất Broccophane thiên nhiên đã được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể ưu việt nhất nhờ tăng tổng hợp Thioredoxin - một protein phân tử nhỏ tập trung nhiều ở mắt giúp thủy tinh thể và võng mạc hoạt động tốt hơn, hỗ trợ ngăn ngừa hiệu quả các triệu chứng mờ, mỏi, khô, nhức mắt…, từ đó giúp mắt sáng khỏe.
 
ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) nhận định, Broccophane có hoạt tính sinh học cao, an toàn, nhanh chóng hấp thu vào cơ thể, bảo vệ võng mạc, thủy tinh thể một cách tự nhiên, giúp cải thiện thị lực và phòng ngừa sớm các bệnh lý mắt nguy hiểm như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, võng mạc đái tháo đường…, hạn chế mù lòa.
 
Hiệp hội Nhãn khoa Thế giới cũng đặc biệt lưu ý, cộng đồng cần đi khám mắt ngay khi có dấu hiệu nhìn mờ để kịp thời phát hiện bệnh mắt nguy hiểm, từ đó có hướng can thiệp tích cực từ sớm, tránh nguy cơ mù lòa.
Ngoài ra, việc đeo kính bảo hộ, kính râm khi tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, ánh nắng mặt trời; dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 45 phút làm việc với máy tính… cũng giúp bảo vệ thị lực, phòng tránh các bệnh lý mắt nguy hiểm dễ gây mù.
 
Xem cơ chế tác động của Broccophane trong bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể
 

TS. Trần Thị Phương Thu


3 kiểu nhìn mờ cảnh báo nguy cơ mù lòa
Nhiều người cho rằng nhìn mờ đơn giản do làm việc nhiều, mắt bị bụi... mà không biết đó là dấu hiệu của bệnh mắt nguy hiểm cảnh báo nguy cơ mù lòa.
Chi tiết
Đái tháo đường và 4 tổn thương võng mạc gây mù lòa
Tổn thương võng mạc dẫn đến mù lòa là biến chứng gây tàn phế đáng sợ ở bệnh đái tháo đường.  
Chi tiết
Phù mi mắt: Nguyên nhân và những lưu ý khi cải thiện
Mi mắt là bộ phận bên ngoài làm nhiệm vụ che chắn và bảo vệ nhãn cầu. Tuy nhiên, chính mi mắt lại rất dễ bị tấn công gây ra hiện tượng sưng phù mi mắt kéo theo hàng loạt các triệu chứng...
Chi tiết
“Cú đêm” đang đối mặt với nguy cơ bệnh mắt và mù loà cao
Theo thống kê năm 2015 của Facebook về thói quen và hành vi sử dụng Facebook của người Việt, hiện nay có khoảng 20 triệu người dùng hàng ngày, 2,5 giờ trung bình mỗi ngày được dành ra để sử dụng...
Chi tiết
Võng mạc tiểu đường: Phòng ngừa sớm tránh nỗi lo mù lòa
Bệnh võng mạc đái tháo đường (võng mạc tiểu đường) là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù...
Chi tiết
Võng mạc tiểu đường: phòng ngừa sớm để bảo vệ thị lực
Bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù lòa cao. Bảo vệ võng mạc...
Chi tiết
Mỏi mắt, nhức mắt nguyên nhân do đâu? Làm thế nào điều trị?
Bạn thường xuyên bị mỏi mắt, nhức mắt hoặc khó chịu sau khi tập trung cao độ vào các hoạt động như làm việc, học tập, xem màn hình máy tính, đọc sách hoặc lái xe trong thời gian dài?...
Chi tiết
Viêm loét giác mạc có lây không? Dạng nào nguy hiểm nhất?
Khi mắt bị sưng đỏ, xốn cộm, đau nhức... bạn lờ mờ nghĩ rằng tình trạng đang gặp phải là viêm giác mạc. Tuy nhiên, rất khó để bạn có thể tự chẩn đoán đúng tên tình trạng giữa hàng...
Chi tiết
Mắt mờ hay mờ mắt đột ngột nguyên nhân và cách phòng ngừa
Trong quá trình làm việc, sinh hoạt nếu bạn gặp phải những tình trạng như: mắt mờ, mờ mắt đột ngột, mắt nhìn mờ một bên, hay nhìn xa hoặc gần thấy bị nhòe khiến bạn cảm thấy khó chịu,...
Chi tiết
Song thị là gì? Bệnh song thị có chữa được không?
Song thị (hay còn gọi là nhìn đôi) xảy ra khi người bệnh nhìn một hình ảnh thành hai hình ảnh, trong đó có một hình ảnh thực và một hình ảnh ảo. Hai hình ảnh này có thể nằm cạnh nhau...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Cách giảm nhức, mờ, mỏi và phòng bệnh mắt