Phòng ngừa sớm tránh nỗi lo mù lòa do võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc đái tháo đường (võng mạc tiểu đường) là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù lòa cao.

TS Trần Thị Phương Thu chia sẻ về võng mạc tiểu đường
TS. Trần Thị Phương Thu

 

Bệnh võng mạc đái tháo đường (võng mạc tiểu đường) là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù lòa cao. 
 
Bảo vệ võng mạc từ sớm được xem là cách thức hỗ trợ phòng ngừa biến chứng này cho mắt một cách chủ động và hiệu quả.
 
90% bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng tổn thương võng mạc
 
Biến chứng võng mạc ở bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) hay bệnh võng mạc ĐTĐ là tình trạng tổn thương các mạch máu nhỏ ở võng mạc, gây ra phù hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc... dẫn đến giảm thị lực hoặc mù lòa vĩnh viễn.
 
Theo thống kê của Hiệp hội ĐTĐ Mỹ, 90% người bị ĐTĐ sẽ có biến chứng võng mạc sau 10 - 15 năm mắc bệnh. Trong đó, 90% bệnh nhân ĐTĐ type 1 sẽ có biến chứng võng mạc trong vòng 5 năm phát hiện bệnh, còn 60% người bị ĐTĐ type 2, võng mạc có thể bị tổn thương bất kỳ lúc nào, thậm chí trước cả khi phát hiện bệnh.
 
triệu chứng của tổn thương võng mạc do tiểu đường
 
Tình trạng tăng đường huyết là yếu tố chính gây bệnh vì làm tổn thương các mạch máu nhỏ trên võng mạc dưới 2 hình thức: thay đổi tính thấm của thành mạch khiến mạch máu rò rỉ và gây thiếu máu võng mạc kèm tân sinh mạch máu với diễn biến phức tạp. Theo đó, bệnh được chia làm 2 giai đoạn: không tăng sinh và tăng sinh.
 
Ở giai đoạn không tăng sinh, dù võng mạc đã có tình trạng xuất tiết, xuất huyết nhưng người bệnh chưa nhận thấy triệu chứng mà chỉ có các biểu hiện dễ nhầm lẫn với tật khúc xạ như nhìn mờ, khó quan sát vào buổi tối… thường bị bỏ qua. Khi không được phát hiện và kiểm soát kịp thời, bệnh dễ chuyển sang giai đoạn tăng sinh. Lúc này, võng mạc bị tổn thương nặng với các dấu hiệu rõ rệt như ruồi bay, nhìn sai màu, thấy nhiều đốm đen trước mắt… hay đột ngột mất thị lực vì đường huyết tăng cao làm màng nền mao mạch dày lên, các tế bào nội mô gia tăng bất thường khiến mạch máu tắc nghẽn, hình thành nhiều mạch máu mới (tân mạch). Các tân mạch này dễ vỡ gây xuất huyết dịch kính, phù hoàng điểm và bong võng mạc khiến thị lực suy giảm nghiêm trọng.
 
Theo Hiệp hội Nhãn khoa Mỹ (AAO), ngoài biến chứng tại võng mạc, người bị ĐTĐ còn gặp biến chứng đục thủy tinh thể. Trường hợp này, người bệnh thường được hỗ trợ cải thiện bằng phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Tuy nhiên, việc thay thủy tinh thể sẽ khó đạt hiệu quả nếu cấu trúc và chức năng của võng mạc không được đảm bảo.
 
Chủ động bảo vệ võng mạc, giúp phòng ngừa mù lòa
 
Để giúp phòng ngừa sớm biến chứng võng mạc gây mù lòa ở bệnh nhân ĐTĐ, yếu tố quan trọng nhất là phải bảo vệ võng mạc một cách an toàn, hiệu quả nhằm tránh các nguy cơ do đường huyết tăng cao gây ra.
phòng ngừa bệnh lý võng mạc tiểu đường với tinh chất broccophane
 
Tinh chất Broccophane thiên nhiên có trong WIT giúp tăng cường Thioredoxin, bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể toàn diện, giúp mắt sáng khỏe từ bên trong
 
Các công trình khoa học hiện đại, ứng dụng công nghệ sinh học phân tử đã phát hiện ra Thioredoxin - một loại protein phân tử nhỏ có mặt khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều ở mắt chính là thành phần quan trọng giúp đảm bảo chức năng của võng mạc. Tăng cường thành phần tự nhiên này được xem là giải pháp ưu việt, giúp bảo vệ mắt từ bên trong.
 
Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy tinh chất Broccophane thiên nhiên có hoạt tính sinh học cao, an toàn, nhanh chóng được hấp thu vào cơ thể và mắt, giúp gia tăng tổng hợp Thioredoxin. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, tỷ trọng Thioredoxin tăng gấp 3 lần sau 6 giờ sử dụng Broccophane.
 
Theo kết luận của ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ), Broccophane làm tăng khả năng hoạt động của các tế bào võng mạc một cách tự nhiên. Đồng thời, Broccophane còn giúp đảm bảo tính toàn vẹn của các protein cấu tạo nên thủy tinh thể, duy trì độ trong suốt, hỗ trợ ngăn ngừa đục thủy tinh thể và nguy cơ mù lòa.
 
Bảo vệ mắt, đặc biệt là võng mạc từ bên trong và từ sớm với tinh chất thiên nhiên Broccophane giúp đôi mắt sáng khỏe, đảm bảo thị lực càng có vai trò quan trọng với người bệnh ĐTĐ.
 


Cảnh báo tình trạng khô mắt, mờ mắt gia tăng ở giới trẻ
Không chỉ khiến mắt bị mờ, khô, nhức, mỏi… ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử còn gây ra nhiều bệnh mắt nguy hiểm, dễ dẫn đến mù lòa. Đây là yếu tố gắn liền với nhịp...
Chi tiết
Cảnh giác biến chứng mù lòa từ võng mạc tiểu đường
Bảo vệ võng mạc từ sớm được xem là cách thức hỗ trợ phòng ngừa biến chứng tổn thương võng mạc hay bệnh võng mạc tiểu đường một cách chủ động và hiệu quả, từ đó ngăn...
Chi tiết
Võng mạc tiểu đường: phòng ngừa sớm để bảo vệ thị lực
Bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù lòa cao. Bảo vệ võng mạc...
Chi tiết
Triệu chứng khô mắt, mỏi mắt là biểu hiện của bệnh gì?
Bạn đang có cảm giác mắt bị khô mắt, nhức mỏi và như có hạt bụi bên trong? Để giải quyết nhanh “tình hình” trên, bạn lại trông nhờ vào những chai thuốc nhỏ mắt.
Chi tiết
Viêm loét giác mạc có lây không? Dạng nào nguy hiểm nhất?
Viêm loét giác mạc (VLGM) là một bệnh lý ở mắt khá nguy hiểm vì có thể để lại những di chứng nhự sẹo giác mạc, teo nhãn...làm mất một phần hoặc toàn bộ thị lực.
Chi tiết
Chẩn đoán nguyên nhân gây mờ mắt từ các kiểu nhìn mờ
Mờ mắt là triệu chứng phổ biến nhất, nhưng cũng là dấu hiệu đáng lo đầu tiên để bạn biết mắt mình đang có vấn đề.
Chi tiết
Bị song thị nhìn đôi là dấu hiệu của bệnh gì? Xử lý bệnh thế nào?
Nhìn một chiếc thang máy lại tưởng có 2 chiếc thang máy lên xuống, nhìn 2 mắt thành 4 mắt…là tình trạng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến cuộc sống khi mắt bị song thị.
Chi tiết
Báo động bệnh mắt gia tăng vì đặc thù công việc
Cùng với sự gia tăng tác động của tuổi tác, ô nhiễm môi trường, ánh sáng xanh, sức khỏe đôi mắt ngày càng bị đe dọa, đẩy nhanh nguy cơ suy giảm thị lực và mắc phải các bệnh lý mắt dễ...
Chi tiết
Đau mắt hột: Biến chứng bệnh và cách nào hỗ trợ cải thiện đúng cách?
Đau mắt hột là tình trạng viêm kết mạc mạn tính với đặc điểm là hình thành nhiều hột bên trong mí mắt. Nếu không được hỗ trợ cải thiện kịp thời và đúng cách, đau mắt hột có thể...
Chi tiết
Phù võng mạc – biến chứng của bệnh lý tắc tĩnh mạch võng mạc
Tắc tĩnh mạch võng mạc là bệnh lý mạch máu võng mạc nguy hiểm, dễ gây mù với biến chứng thường gặp là phù võng mạc…. Kết quả các phương pháp hỗ trợ cải thiện thường phụ thuộc...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mẹo giảm nguy cơ tăng độ cho người cận thị