Phù mi mắt: Nguyên nhân và những lưu ý khi cải thiện

04/04/2016

Mi mắt là bộ phận bên ngoài làm nhiệm vụ che chắn và bảo vệ nhãn cầu. Tuy nhiên, chính mi mắt lại rất dễ bị tấn công gây ra hiện tượng sưng phù mi mắt kéo theo hàng loạt các triệu chứng khó chịu khác như ngứa, chảy nước mắt, tầm nhìn bị che khuất.

Nếu không may bị phù mi mắt, điều quan trọng mà bạn cần làm đi khám để xác định nguyên nhân và được tư vấn hỗ trợ cải thiện phù hợp.

Dị ứng

Tên

Phấn hoa, bụi, lông thú vật, thuốc nhỏ mắt, mỹ phẩm…là những yếu tố có thể làm cho mí mắt của bạn sưng lên khi bị dị ứng.

Do khi bị dị ứng, lượng histamine sản sinh nhiều làm các mạch máu ở mắt giãn ra và sưng lên, gây ngứa đỏ và chảy nước mắt. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất và cũng dễ khắc phục nhất khi nhận biết và tránh tiếp xúc các dị nguyên gây dị ứng.

Viêm kết mạc

Tên

Khi bị đau mắt đỏ, mí mắt bị sưng và đỏ rất rõ ràng kèm theo các triệu chứng khác như chảy nước mắt và ngứa.

Chắp lẹo ở mí mắt

Tên

Chắp lẹo, mụn lẹo ở mắt do vi khuẩn hoặc do các tuyến sản xuất dầu bị chặn cũng là một trong những nguyên nhân gây sưng mí mắt điển hình.

Đeo kính áp tròng

Tên

Sử dụng kính áp tròng không đúng cách như vệ sinh, kỹ thuật đeo tháo...có thể gây kích ứng mắt và gây sưng ra mí mắt.

Viêm bờ mi

Tình trạng viêm bờ mi thường là do vi khuẩn gây ra. Tuy không nghiêm trọng nhưng nếu không chú ý có thể gây viêm tấy, sưng đỏ, rụng lông mi rất khó chịu.

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính, các triệu chứng có thể được kiểm soát với thực hành hỗ trợ cải thiện và vệ sinh đúng cách.

Vì có rất nhiều nguyên nhân khiến cho mi mắt bị sưng phù với nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Do đó, không nên tự ý dùng thuốc hay có tâm lý chủ quan mà cần kiểm tra mắt để xác định nguyên nhân.

Minh Trung


“Cú đêm” đang đối mặt với nguy cơ bệnh mắt và mù loà cao
Theo thống kê năm 2015 của Facebook về thói quen và hành vi sử dụng Facebook của người Việt, hiện nay có khoảng 20 triệu người dùng hàng ngày, 2,5 giờ trung bình mỗi ngày được dành ra để sử dụng...
Chi tiết
Bảo vệ võng mạc, hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa do bệnh tiểu đường
90% người bị tiểu đường sẽ có biến chứng võng mạc, dễ dẫn đến mù lòa sau 10-15 năm mắc bệnh là thống kê mới nhất Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ. Dù vậy, nhiều bệnh nhân tiểu đường...
Chi tiết
Võng mạc tiểu đường: Phòng ngừa sớm tránh nỗi lo mù lòa
Bệnh võng mạc đái tháo đường (võng mạc tiểu đường) là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù...
Chi tiết
Cảnh báo tình trạng khô mắt, mờ mắt gia tăng ở giới trẻ
Không chỉ khiến mắt bị mờ, khô, nhức, mỏi… ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử còn gây ra nhiều bệnh mắt nguy hiểm, dễ dẫn đến mù lòa. Đây là yếu tố gắn liền với nhịp...
Chi tiết
Cảnh giác biến chứng mù lòa từ võng mạc tiểu đường
Bảo vệ võng mạc từ sớm được xem là cách thức hỗ trợ phòng ngừa biến chứng tổn thương võng mạc hay bệnh võng mạc tiểu đường một cách chủ động và hiệu quả, từ đó ngăn...
Chi tiết
Võng mạc tiểu đường: phòng ngừa sớm để bảo vệ thị lực
Bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù lòa cao. Bảo vệ võng mạc...
Chi tiết
Triệu chứng khô mắt, mỏi mắt là biểu hiện của bệnh gì?
Bạn đang có cảm giác mắt bị khô mắt, nhức mỏi và như có hạt bụi bên trong? Để giải quyết nhanh “tình hình” trên, bạn lại trông nhờ vào những chai thuốc nhỏ mắt.
Chi tiết
Viêm loét giác mạc có lây không? Dạng nào nguy hiểm nhất?
Viêm loét giác mạc (VLGM) là một bệnh lý ở mắt khá nguy hiểm vì có thể để lại những di chứng nhự sẹo giác mạc, teo nhãn...làm mất một phần hoặc toàn bộ thị lực.
Chi tiết
Chẩn đoán nguyên nhân gây mờ mắt từ các kiểu nhìn mờ
Mờ mắt là triệu chứng phổ biến nhất, nhưng cũng là dấu hiệu đáng lo đầu tiên để bạn biết mắt mình đang có vấn đề.
Chi tiết
Bị song thị nhìn đôi là dấu hiệu của bệnh gì? Xử lý bệnh thế nào?
Nhìn một chiếc thang máy lại tưởng có 2 chiếc thang máy lên xuống, nhìn 2 mắt thành 4 mắt…là tình trạng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến cuộc sống khi mắt bị song thị.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Cách giảm nhức, mờ, mỏi và phòng bệnh mắt