Tìm hiểu về bệnh võng mạc và thoái hóa hoàng điểm

20/01/2016

Võng mạc là bộ phận có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể hội tụ lại và chuyển năng lượng ánh sáng thành tín hiệu thị lực, gửi về trung khu phân tích tại vỏ não (thông qua dây thần kinh thị giác). Do đó, đây là bộ phận quan trọng nhất của mắt, giúp chúng ta cảm nhận ánh sáng và nhìn thấy hình ảnh xung quanh.

Ngoài các bệnh lý võng mạc liên quan đến thoái hóa, bộ phận này cũng thường rất dễ bị tổn thương do các bệnh lý nội khoa như tăng huyết áp, bệnh tiểu đường; chấn thương hoặc do tác hại của khói thuốc là, rượu bia, thuốc cải thiện...

Không ít trường hợp bệnh nhân suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa là do chưa nhận thức đúng và không có biện pháp kịp thời trong việc hỗ trợ phòng tránh,  cải thiện từ sớm các bệnh về mắt liên quan đến võng mạc, đặc biệt là tại vùng hoàng điểm.

Tìm hiểu về bệnh võng mạc và thái hóa hoàng điểm 1

I. Các bệnh lý võng mạc

1.Bệnh võng mạc do bệnh lý nội khoa và chấn thương

Các bệnh lý nội khoa như tăng huyết áp, bệnh tiểu đường...có thể gây biến chứng tổn thương cho võng mạc mắt như bong võng mạc, xuất huyết võng mạc.
Võng mạc cũng có thể tổn thương do tác hại của khói thuốc lá, rượu bia, thuốc hỗ trợ cải thiện hoặc chấn thương mắt.

Tìm hiểu về bệnh võng mạc và thái hóa hoàng điểm 2

2.   Các bệnh võng mạc khác

Ngoài các bệnh lý võng mạc do các bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường, các bệnh lý viêm, các loại chấn thương liên quan đến phần bán sau, võng mạc còn có thể mắc một số chứng bệnh khác như: bệnh phù võng mạc mắt, bệnh tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc, ung thư võng mạc, hắc võng mạc trung tâm thanh dịch.

Tìm hiểu về bệnh võng mạc và thái hóa hoàng điểm 3

3.   Bệnh thoái hóa võng mạc nguy hiểm

Nếu như nguyên nhân làm mất thị lực, mù lòa do chấn thương, viêm nhiễm chỉ chiếm 10% nhưng lại được quan tâm giải quyết sớm thì những triệu chứng như nhìn mờ, đau nhức, đục mắt, giảm hay mất thị lực trung tâm hoặc không thể nhìn xa, nhìn rõ… thường xuyên bị bỏ qua.

Trong các bệnh lý võng mạc, thoái hóa võng mạc (thoái hóa hoàng điểm) là bệnh lý phổ biến, chiếm tỉ lệ cao và chính là “thủ phạm” gây mù lòa phổ biến nhất. Bệnh thường tiến triển từ từ và làm mất thị lực không hồi phục.

Căn bệnh này là nguyên nhân chính gây mù lòa ở người cao tuổi, khoảng 58% người trên 55 tuổi bị thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

Các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, đối với bệnh võng mạc do tổn thương và liên quan đến các bệnh lý nội khoa, cần hạn chế, tránh các yếu tố bên ngoài làm hại mắt và kiểm soát các yếu tố nguy cơ, hỗ trợ cải thiện tốt các bệnh lý, tránh biến chứng lên mắt.

Riêng đối với bệnh thoái hóa võng mạc, cần có biện pháp chăm sóc từ bên trong bằng dưỡng chất chuyên biệt để làm chậm quá trình thoái hóa võng mạc, hỗ trợ ngăn ngừa suy giảm thị lực, mù lòa.

Tìm hiểu về bệnh võng mạc và thái hóa hoàng điểm 4

II.Thoái hóa hoàng điểm – bệnh võng mạc nguy hiểm nhất

1.   Triệu chứng

Khi bị thoái hóa hoàng điểm, mắt sẽ có một số triệu chứng như giảm dần thị lực (nhìn mờ) vùng trung tâm, đôi khi nhìn mờ đột ngột, bệnh nặng cố thể sẽ gây mù mắt hoàn toàn; Nhìn hình biến dạng, méo mó; Nhìn có ám điểm (điểm mờ đen) trước mắt; Rối loạn thị lực màu: nhìn mọi vật mờ và nhạt màu, song thị (nhìn thành hai hình).

Tìm hiểu về bệnh võng mạc và thái hóa hoàng điểm 5

 

2.   Nguyên nhân

Tế bào võng mạc, cụ thể là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) là lớp tế bào duy nhất có khả năng tiếp xúc với các tế bào thần kinh thị giác. Do đó, toàn bộ việc nuôi dưỡng các tế bào thị giác đều do RPE đảm nhiệm.

Thoái hóa hoàng điểm do là tế bào võng mạc bị thoái hóa dần theo tuổi tác, chức năng của các tế bào bị suy giảm không còn được bù trừ bởi các tế bào còn lại.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thoái hóa hoàng điểm không chỉ là bệnh của người lớn tuổi mà xuất hiện ở cả những người trong độ tuổi đôi mươi do thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ khác như môi trường độc hại và ánh sáng nguy hiểm từ các màn hình.

Tìm hiểu về bệnh võng mạc và thái hóa hoàng điểm 6

Tìm hiểu về bệnh võng mạc và thái hóa hoàng điểm 7

3.   Cải thiện

Khi bệnh thoái hóa hoàng điểm ở giai đoạn cuối thì hầu như không thể dùng phương pháp hỗ trợ cải thiện được.

Tuy nhiên, bệnh thường tiến triển chậm qua một thời gian dài nên có thể ngăn chặn sự tiến triển đó bằng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc mắt thích hợp.

Cách tốt nhất để làm giảm nguy cơ tiến triển của thoái hóa hoàng điểm là bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mắt và hạn chế các yếu tố nguy cơ.

Tìm hiểu về bệnh võng mạc và thái hóa hoàng điểm 8

Tìm hiểu về bệnh võng mạc và thái hóa hoàng điểm 9

 

III.Biện pháp hỗ trợ ngăn ngừa và bảo vệ mắt bằng cách chăm sóc mắt từ bên trong

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 75% trường hợp mù lòa trên thế giới có thể phòng, hỗ trợ cải thiện được nếu có biện pháp chăm sóc và biện pháp hỗ trợ cải thiện tốt các bệnh về mắt, đặc biệt là bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc.

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy như thoái hóa hoàng điểm chủ yếu là do sự suy giảm chức năng của lớp tế bào võng mạc.

Nhờ sự tiến bộ của công nghệ sinh học phân tử, mới đây các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) giúp tăng cường Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ, có khả năng bảo vệ tế bào  võng mạc ưu việt. Thioredoxin giúp gia tăng hoạt động và bảo vệ lớp tế bào võng mạc bằng 3 cơ chế:
  • Hoạt hóa, chuyển mã thông tin giữa các tế bào
  • Làm chậm quá trình thoái hóa tế bào
  • Bảo vệ tế bào thị giác trước sự tấn công của các chất gây hại sinh ra trong các phản ứng oxy hóa.
Đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cũng kết luận, tinh chất Broccophane có khả năng hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm và các bệnh về mắt khác từ bên trong, giữ cho mắt luôn tinh anh, khỏe mạnh, tăng cường thị lực, giảm mờ, mỏi mắt.

Tìm hiểu về bệnh võng mạc và thái hóa hoàng điểm 10
 

IV.Lưu ý trong chăm sóc mắt hàng ngày

Bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất cho mắt, các chuyên gia nhãn khoa cũng khuyến cáo người dân nên khám mắt định kỳ tại các bệnh viện uy tín để kịp thời phát hiện và xử trí sớm các bệnh lý về mắt.

Nên đeo kính râm khi ra đường để giảm sự nguy hại từ các tia cực tím. Tránh tiếp xúc với nguồn nước bẩn, khói bụi, tia hàn,…Giảm thời gian xem tivi, sử dụng máy tính, điện thoại để hạn chế tác hại từ ánh sáng nguy hiẻm từ các loại màn hình.

Tìm hiểu về bệnh võng mạc và thái hóa hoàng điểm 11

Trừ lúc ngủ, mắt làm việc trung bình từ 16-18 giờ mỗi ngày. Do vậy, cần chú ý cho mắt nghỉ ngơi, vệ sinh mắt thường xuyên.

Chủ động chăm sóc mắt từ sớm và bảo vệ từ bên trong chính là biện pháp an toàn và hữu hiệu để hỗ trợ phòng ngừa tổn thương mắt, hạn chế suy giảm thị lực và mù lòa, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hoàng Hoa


Coi chừng mù vì chủ quan với triệu chứng nhìn mờ
Xem nhẹ triệu chứng nhìn mờ, suy giảm thị lực là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ mù lòa gia tăng vì đây chính là những triệu chứng “cảnh báo” các bệnh lý mắt nguy hiểm, nguy cơ gây mù cao...
Chi tiết
Triệu chứng "báo hiệu" bệnh võng mạc
Bệnh võng mạc là tên gọi chung của một số chứng bệnh về mắt do rối loạn và những tổn thương tại võng mạc. Cùng với bệnh đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc có thể đe dọa thị lực, gây...
Chi tiết
Bệnh võng mạc do tăng huyết áp: Hỗ trợ ngăn ngừa cải thiện bệnh?
Ngoài những biến chứng nguy hiểm lên các cơ quan quan trọng trong cơ thể gồm: tim, não, thận, mạch máu; cao huyết áp còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho mắt. Khi huyết áp tăng cao, hệ thống...
Chi tiết
Nhiều người trẻ mắc bệnh mắt nguy hiểm
Theo đánh giá của các chuyên gia, nhiều người hiện đang rất chủ quan và có nhiều sai lầm trong chăm sóc, phòng và biết các biện pháp hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về mắt. Đó là lý do...
Chi tiết
Tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể gia tăng ở cả người già và người trẻ
Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu khiến đôi mắt sáng trở nên mù lòa. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở cả người già và người trẻ đang ở con số báo động. Không...
Chi tiết
Dấu hiệu nhận biết đục thủy tinh thể theo giai đoạn bệnh
Theo thống kê từ năm 2007 đến năm 2015, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả 2 mắt tăng khoảng 500.000 người. Trong đó, đục thủy tinh thể đang có xu hướng gia tăng nhanh.
Chi tiết
Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Làm sao để bệnh chậm tiến triển?
Môi trường ô nhiễm, tuổi tác… là những tác nhân ngoại cảnh khiến mắt sớm bị 'lão hóa' và dễ gặp các bệnh lý nguy hiểm, trong đó phổ biến là đục thủy tinh thể.
Chi tiết
Triệu chứng nào cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm
Đau rát, đỏ, chảy nước mắt hoặc các kích ứng là triệu chứng thường gặp nhưng dấu hiệu nhìn mờ, MỎI, KHÔ, NHỨC, giảm thị lực mới là đặc trưng của bệnh mắt nguy...
Chi tiết
Tư vấn giải pháp phòng và hỗ trợ cải thiện các bệnh về mắt
Từ ngày 14/12 đến ngày 19/12, 4 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhãn khoa sẽ giải đáp các thắc mắc của độc giả VnExpress về cách chăm sóc, phòng và hỗ trợ cải thiện các bệnh về mắt. 
Chi tiết
Báo động 3 yếu tố hàng đầu gây bệnh mắt
Chuyên gia cảnh báo, dấu hiệu lão hóa là một trong 3 yếu tố hàng đầu gây tổn thương và các bệnh lý về mắt.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mẹo giảm nguy cơ tăng độ cho người cận thị