Triệu chứng "báo hiệu" bệnh võng mạc

07/01/2016

Bệnh võng mạc là tên gọi chung của một số chứng bệnh về mắt do rối loạn và những tổn thương tại võng mạc. Cùng với bệnh đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc có thể đe dọa thị lực, gây nguy cơ mù lòa cao.

Là một mạng lưới các mạch máu, tế bào thần kinh nằm dưới đáy mắt, võng mạc giữ vai trò tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể, rồi chuyển thành tín hiệu thị lực và gửi về trung khu phân tích tại võ não (thông qua dây thần kinh thị giác), giúp mắt nhìn thấy hình ảnh xung quanh.

Triệu chứng của các bệnh võng mạc

Không có các triệu chứng “rầm rộ” như đau mắt, khô, mỏi, chảy nước mắt… khiến bạn phải chạy ngay đến chuyên gia nhãn khoa. Những biểu hiện âm thầm như nhìn mờ, nhức, đục mắt, giảm thị lực hoặc không thể nhìn xa…

Dễ dàng bị người bệnh bỏ qua lại chính là là đặc trưng của các bệnh lý võng mạc nguy hiểm đe dọa thị lực, nguy cơ mù lòa cao. Khi gặp những triệu chứng trên, bạn cần tìm hiểu đó là bệnh lý nào của võng mạc để có cách hỗ trợ cải thiện kịp thời. Dưới đây là dấu hiệu nhận biết một số bệnh võng mạc phổ biến:

Bệnh Triệu chứng bệnh võng mạc
Bong và rách võng mạc

- Hoa mắt

- Đột ngột xuất hiện “ruồi bay” trước mắt

- Cảm giác hơi nặng trong mắt

- Đột ngột xuất hiện các bóng đen trong một phần của tầm nhìn mắt
Bệnh võng mạc tiểu đường

- Mờ mắt

- Tầm nhìn bị thu hẹp hay hình ảnh nhìn thấy bị biến đổi với sự khác nhau ở hai mắt

Bệnh võng mạc  tăng huyết áp

- Nhìn mờ

- Nhìn đôi

- Nhức đầu

- Sợ ánh sáng

- Khó nhìn
Bệnh ung thư võng mạc

- Ánh đồng tử trắng hay ánh mắt mèo

- Mắt bị lác

- Mắt đỏ, đau nhức, nhìn mờ

- Lồi mắt

- Viêm tổ chức quanh hốc mắt

- Đồng tử giãn

- Mủ tiền phòng

- Mống mắt dị sắc

- Tăng nhãn áp

Bệnh thoái hóa hoàng điểm

- Nhìn vật bị biến dạng (ví dụ: nhìn thấy đường thẳng thành đường cong, nhìn mặt người bị méo mó...).

- Nhìn mờ như có màn sương che phủ trước mắt, màn sương này ở ngay trung tâm, còn vùng xung quanh có thể vẫn sáng bình thường.

- Nhìn màu sắc thường bị nhợt nhạt.

- Giảm thị lực, kèm theo dấu hiệu nhìn hình bị bé lại, có thể thấy ruồi bay.

 

Triệu chứng "báo hiệu" bệnh võng mạc

Thoái hóa hoàng điểm – Bệnh võng mạc nguy hiểm hàng đầu

Trong số các bệnh lý liên quan đến võng mạc, thoái hóa hoàng điểm là bệnh lý nguy hiểm nhất. Thoái hóa hoàng điểm (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng)  là  một  bệnh  thoái  hóa  của võng mạc tại vùng hoàng điểm. Bệnh có đặc trưng là sự tổn thương các tế bào thị giác và tổn thương lớp tế bào võng mạc gây giảm thị lực.

Nguyên nhân gây thoái hóa hoàng điểm chủ yếu do tuổi già, thoái hóa và liên quan đến biến chứng của các bệnh lý như: tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch,... Bên cạnh đó, sự “tấn công” của ánh sáng nguy hiểm cũng là tác nhân chính khiến tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm ngày càng trẻ hóa.

Ánh sáng xanh nguy hại - thuộc quang phổ ánh sáng thấy được nhưng gần với vùng tia tử ngoại, có bước sóng ngắn, mang năng lượng cao. Ánh sáng nguy hiểm có từ 2 nguồn: nguồn tự nhiên đến từ ánh sáng mặt trời, nguồn nhân tạo đến từ bóng đèn LED, màn hình máy tính, điện thoại, tivi... Trong đó, ánh sáng xanh nhân tạo mà con người lạm dụng cả ngày lẫn đêm mới gây hại liên tục và ngày càng gia tăng.

Đẩy quá trình oxy hóa tăng cao tại lớp tế bào võng mạc, ánh sáng nguy hiểm khiến tế bào võng mạc nhanh chóng bị tổn thương, suy yếu và chết đi. Điều này vô cùng nguy hiểm vì RPE là tế bào võng mạc có khả năng cung cấp dưỡng chất cho các tế bào thị giác, đồng thời là nơi hấp thụ, xử lý các yếu tố độc hại như tia cực tím, các chất chuyển hóa gây hại cho võng mạc.

Sự suy giảm hoạt động của tế bào võng mạc là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm, một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu hiện nay. Điều đáng nói là sự tổn thương tế bào võng mạc là không thể phục hồi.

Để bảo vệ lớp tế bào võng mạc, các nhà nhãn khoa Mỹ đã áp dụng công nghệ sinh học phân tử và phát hiện ra được Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ có nhiệm vụ bảo vệ tế bào võng mạc. Đây được cho là giải pháp làm chậm quá trình lão hóa và giúp mắt chống chọi lại các yếu tố gây hại.

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Broccophane thiên nhiên có tác dụng tăng cường Thioredoxin hiệu quả giúp làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ tế bào võng mạc, tế bào thị giác. Không những thế, Broccophane còn được chứng minh có khả năng ngăn chặn tác động của ánh sáng nguy hiểm bằng cơ chế chống lại sự tấn công của các chất gây hại sinh ra trong các phản ứng oxy hóa, phục hồi các tế bào bị suy yếu từ đó giúp tăng “tuổi thọ” cho mắt.

Đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cũng kết luận, Broccophane làm tăng khả năng hoạt động của các tế bào võng mạc một cách tự nhiên và an toàn, hạn chế bệnh mắt và hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa hiệu quả.

Lam Trà


Bệnh võng mạc do tăng huyết áp: Hỗ trợ ngăn ngừa cải thiện bệnh?
Bệnh võng mạc tăng huyết áp xảy ra khi huyết áp của người bệnh quá cao khiến thành mạch máu của võng mạc dày lên. Điều này có thể làm cho các mạch máu võng mạc bị hẹp lại, hạn chế máu...
Chi tiết
Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Làm sao để bệnh chậm tiến triển?
Môi trường ô nhiễm, tuổi tác… là những tác nhân ngoại cảnh khiến mắt sớm bị 'lão hóa' và dễ gặp các bệnh lý nguy hiểm, trong đó phổ biến là đục thủy tinh thể. Vậy đục thủy tinh thể...
Chi tiết
Nhìn mắt đoán bệnh
Thiếu ngủ là thủ phạm gây thâm quầng mắt. Nếu ngủ đủ giấc cũng không hết thâm, có thể bạn bị thiếu máu hoặc mắc các vấn đề về tuyến giáp.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mắt bạn bị gì khi nhức, mờ, mỏi, thấy chấm đen...?