Triệu chứng báo hiệu mắt bị thoái hóa Điểm Vàng (Hoàng Điểm)

07/02/2016

Nhiều người không nhận ra mình bị thoái hóa điểm vàng cho đến khi phát hiện ra thị lực của mình bị giảm đột ngột. Tầm nhìn của người bệnh theo thời gian sẽ xấu đi làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc như đọc, lái xe và nhận diện. Do có tính chất diễn tiến âm thầm nên thường người bệnh chỉ phát hiện và đi khám mắt khi đã xuất hiện một số triệu chứng điển hình.

Thoái hóa điểm vàng là gì ?

Thoái hóa điểm vàng (hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm) là một bệnh thoái hóa võng mạc tại vùng hoàng điểm. Bệnh có đặc trưng là sự tổn thương lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc gây suy giảm thị lực thậm chí dẫn đến mù lóa.

Bệnh thoái hóa điểm vàng

Người bị bệnh thoái hóa hoàng điểm thường gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày đòi hỏi thị lực tập trung như đọc sách, điều khiển phương tiện giao thông. 

Có những loại thoái hóa điểm vàng nào?

Có hai dạng thoái hóa hoàng điểm là khô và ướt. Bệnh thường tiến triển từ từ và làm mất thị lực không phục hồi.

Thoái hóa điểm vàng dạng khô

Đây là bệnh phổ biến nhất (chiếm 90%). Bệnh do những tế bào nhạy sáng ở hoàng điểm dần bị phá vỡ khiến thị lực trung tâm của mắt bị mờ dần. Trường hợp thoái hóa hoàng điểm ở thể khô nặng, thị lực trung tâm sẽ xuất hiện một vết mờ.

Thoái hóa hoàng điểm dạng ướt

Bệnh do các mạch máu bất thường nằm sau võng mạc (mô nhạy cảm ánh sáng nằm ở đáy mắt) bắt đầu phát triển. Các mạch máu mới này thường dễ vỡ, dẫn đến rỉ máu trong hoàng điểm. Đây là nguyên nhân dẫn đến mất thị lực về sau. Biểu hiện là mắt nhìn đường thẳng thành ra các đường lượn sóng.

Nhận biết triệu chứng Thoái Hóa Điểm Vàng: Méo - Mờ - Mất thị lực trung tâm

Đến bệnh viện mắt để khám trong tình trạng mắt thường bị mờ đột ngột, Chị H.C (39 tuổi – nhân viên kế toán) chị cho chuyên gia biết chị bị khô mắt và nhìn mờ ở giữa. Che mắt bên trái thì mắt bên phải của chị chỉ thấy một khoảng đen trước mặt. Nhìn xa thì chị còn biết là ai, nhưng nhìn gần thì chỉ đoán qua vóc dáng, chứ không thấy rõ khuôn mặt.

triệu chứng nhìn mờ ở trung tâm

Hình ảnh bị mờ ở trung tâm khi bị thoái hóa điểm vàng

Cùng đến khám tại bệnh viện, anh Q.C (45 tuổi, kỹ sư xây dựng) cho biết anh cũng bị nhìn mở ở giữa và nhìn mọi vật mờ và nhạt màu. Đặc biệt là nhìn bức tường thẳng thành đường méo mó, cong vòng và cả hai mắt đều nhìn thấy như vậy.

hình ảnh biến dạng

Hình ảnh bị biến dạng, cong vòng

Sau khi được chuyên gia kiểm tra, soi đáy mắt, chị H.C và anh Q.C đều được chuyên gia chẩn đoán là có dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng.

Trường hợp của chị H.C nhẹ hơn (thể khô) và may mắn phát hiện chỉ bị một mắt. Còn trường hợp của anh Q.C đã bị cả hai mắt và đang có chiều hướng chuyển sang thể khác nặng hơn là thể ướt.

Chuyên gia cho biết, thoái hóa điểm vàng này là nguyên nhân chính gây mù lòa ở người cao tuổi, nhưng hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa. Bên cạnh những triệu chứng như nhìn mờ ở trung tâm, nhìn màu không chuẩn, hình ảnh méo mờ biến dạng, người bị thoái hóa điểm vàng tùy theo thể và mức độ có thể có triệu chứng khác như nhìn có ám điểm (điểm mờ đen) trước mắt, song thị (nhìn thành hai hình).

Bệnh thoái hóa điểm vàng có chữa được không?

Khi có dấu hiệu bệnh mắt võng mạc thì cần thăm khám để chẩn đoán và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Đối với thoái hóa điểm vàng ở thể khô: Hiện tại chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Trong trường hợp này, bác sĩ thường đề nghị bệnh nhân bổ sung dưỡng chất, các loại vitamin C, E, kẽm, beta carotene liều cao giúp điểm vàng không bị khô và làm chậm thoái hóa hơn.

Đối với thoái hóa điểm vàng thể ướt: Cũng giống như thoái hóa điểm vàng ở thể khô, thoái hóa điểm vàng thể ướt cũng chưa có phương pháp điều trị đứt điểm bệnh nhưng có một số biện pháp giúp ngăn ngừa bệnh phát triển nghiêm trọng hơn bao gồm: phẫu thuật bằng laser hoặc liệu pháp quang năng. Cả hai phương pháp này đều không thể chữa bệnh hoàn toàn nhưng có thể làm chậm tốc độ mất thị lực.

Ngoài ra, còn có biện pháp tiêm vào mắt một loại kháng thể, giúp ức chế sự tăng trưởng của các tân mạch bất thường, làm chậm quá trình mất thị lực, và trong một số trường hợp còn có thể cải thiện thị lực. Sử dụng phương pháp này, người bệnh phải thực hiện nhiều mũi tiêm, thường là phải tiêm mỗi tháng. Khi tiêm sẽ cảm thấy khó chịu ở mắt và bị đau.

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa điểm vàng

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố có thể làm tổn thương, gây hại cho mắt. Ngoài chấn thương, nhiễm khuẩn thì bệnh thoái hóa điểm vàng thường do 3 nguyên nhân chính sau:

Tuổi tác: Bệnh thoái hóa hoàng điểm thường xuất hiện ở người lớn tuổi, tuy nhiên, các bệnh về mắt đang ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân một phần do sự già đi tự nhiên của tế bào, một phần là do mắt phải làm việc nhiều, cộng với các yếu tố có hại tác động thường xuyên làm tốc độ thoái hóa của các tế bào mắt diễn ra nhanh hơn.

Ô nhiễm môi trường: Không khí ô nhiễm, khói bụi, ô nhiễm nguồn nước, hóa chất độc hại, tia cực tím… chính là yếu tố trực tiếp làm tăng nguy cơ suy giảm thị lực.

Tác hại của Ánh sáng xanh: Việc mắt tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ màn hình ti vi, máy tính, điện thoại, đèn led… gây tổn hại đến tế bào sắc tố võng mạc, làm chết các tế bào thị giác là nguyên nhân hàng đầu gây thoái hóa điểm vàng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây thoái hóa võng mạc sớm ở người trẻ.

Theo giáo sư tiến sỹ Đỗ Như Hơn, ánh sáng xanh tổn thương mắt bằng cách: đi xuyên qua bộ lọc chất gây hại tự nhiên của mắt, thâm nhập vào đáy mắt, làm tổn thương võng mạc của những đối tượng tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử (tivi, điện thoại di động, máy vi tính…) như nhân viên văn phòng, học sinh - sinh viên, người “nghiện” game, tivi... gây thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý võng mạc khác. Chúng ta không thể tách rời các thiết bị điện tử do nhu cầu công việc, giải trí... Vì vậy, chủ động bảo vệ mắt từ bên trong trước các tác nhân gây hại chính là biện pháp bảo vệ mắt tích cực, hiệu quả nhất.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

 • Lão hóa: Những người cao tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, đặc biệt là trên 50 tuổi
 • Di truyền học: Một người sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu trong gia đình đã có người thân mắc bệnh.
 • Hút thuốc: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh gấp hai đến ba lần so với người chưa bao giờ hút thuốc.
 • Tăng huyết áp: Tăng huyết áp hoặc sử dụng thuốc hạ huyết áp có liên quan đáng kể đến việc tăng nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng.
 • Cholesterol cao : Tăng cholesterol có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.
 • Béo phì: Béo phì là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, những người có chế độ ăn nhiều chất béo có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt, đặc biệt là ở nam giới.
 • Tiếp xúc với tia UV: Tia UV từ ánh sáng mặt trời có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng, mặc dù những tác động của nó không bằng những nguyên nhân khác
 • Sử dụng thường xuyên các thiết bị điện tử : Trong những năm gần đây có một số nghiên cứu cho rằng, tác hại của ánh sáng xanh từ các thiết bị tivi, điện thoại, màn hình máy tính,.. là cực kì lớn.

nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể

Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), có khoảng 80% trường hợp mù lòa trên toàn thế giới có thể phòng tránh được nếu kịp thời phát hiện và chủ động chăm sóc, kiểm soát, phòng ngừa bệnh mắt ngay từ sớm bằng cách:

Hạn chế nguy cơ từ ánh sáng xanh

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây hội chứng màn hình do ánh sáng xanh nguy hại từ các thiết bị điện tử như:

 • Giảm thời gian sử dụng điện thoại, ti vi, máy vi tính (dưới 3h/ngày);
 • Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của màn hình phù hợp với thời điểm và môi trường khác nhau;
 • Điều chỉnh màn hình máy tính phù hợp (cách 50-60 cm và tâm màn hình thấp hơn mắt từ 10-20cm);
 • Thường xuyên điều tiết mắt theo luật “20-20-20” (cứ 20 phút mắt nhìn ra khoảng cách xa 20 feet trong khoảng thời gian 20 giây).

Chăm sóc mắt đúng cách

 • Cần cho mắt nghỉ ngơi và vệ sinh mắt thường xuyên, và nên khám mắt định kỳ để kiểm tra các bệnh về thoái hóa điểm vàng.
 • Đọc sách hoặc làm những việc có tính tập trung cao ở nơi có đủ ánh sáng.
 • Đeo kính râm khi ra nắng, chọn kính chất lượng để ngăn chặn tia cực tím và ánh sáng mạnh từ ánh nắng mặt trời.

Bảo vệ mắt từ bên trong

Ngoài ăn nhiều trái cây, rau củ và tránh những thực phẩm có nhiều chất béo thì cần cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho mắt nhằm bảo vệ tế bào thị giác, tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và đảm bảo được sự ổn định của cấu trúc và tỉ lệ các thành phần protein trong mắt.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp tăng Thioredoxin- loại protein phân tử nhỏ, có khả năng giúp bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và ổn định cấu trúc - tỉ lệ của thủy tinh thể, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mạc.


Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch do tụ dịch: bệnh lành hay bệnh nặng?
Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch (viêm võng mạc trung tâm) là tình trạng tổn thương vùng trung tâm của võng mạc (hoàng điểm) - nơi tập trung tiếp nhận ánh sáng.
Chi tiết
Ung thư, u nguyên bào võng mạc: nguyên nhân, biểu hiện và cách hỗ trợ cải thiện
U nguyên bào võng mạc (UNBVM) là bệnh ác tính hay gặp nhất ở mắt. Khối u bắt nguồn từ võng mạc và có thể lan qua các bộ phận khác gây mù lòa và nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát...
Chi tiết
Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết bệnh võng mạc
Gây nguy hại nghiêm trọng cho mắt; ung thư võng mạc thường chỉ “tấn công” vào trẻ em nhiều hơn. Để những “búp non trên cành” được mạnh khỏe toàn diện, việc tìm hiểu nguyên nhân gây ung...
Chi tiết
Hiện tượng rách, bong võng mạc mắt: triệu chứng, cách hỗ trợ cải thiện và phòng bệnh
Võng mạc được ví như tấm phim trong máy ảnh, có tác dụng ghi lại những hình ảnh của sự việc bên ngoài và truyền tín hiệu hình ảnh đến não bộ. Do đó, nó được xem là một trong những bộ...
Chi tiết
Tìm hiểu về bệnh võng mạc và thoái hóa hoàng điểm
Võng mạc là bộ phận có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể hội tụ lại và chuyển năng lượng ánh sáng thành tín hiệu thị lực, gửi về trung khu phân tích tại vỏ não (thông qua dây...
Chi tiết
Đục thủy tinh thể có mấy loại, phân biệt như thế nào?
Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục, gây ra những rối loạn thị giác. Trong phân loại đục thủy tinh thế, có nhiều tiêu chí đế đánh giá dựa trên mức độ, nguyên...
Chi tiết
Coi chừng mù vì chủ quan với triệu chứng nhìn mờ
Xem nhẹ triệu chứng nhìn mờ, suy giảm thị lực là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ mù lòa gia tăng vì đây chính là những triệu chứng “cảnh báo” các bệnh lý mắt nguy hiểm, nguy cơ gây mù cao...
Chi tiết
Triệu chứng "báo hiệu" bệnh võng mạc
Bệnh võng mạc là tên gọi chung của một số chứng bệnh về mắt do rối loạn và những tổn thương tại võng mạc. Cùng với bệnh đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc có thể đe dọa thị lực, gây...
Chi tiết
Bệnh võng mạc do tăng huyết áp: Hỗ trợ ngăn ngừa cải thiện bệnh?
Ngoài những biến chứng nguy hiểm lên các cơ quan quan trọng trong cơ thể gồm: tim, não, thận, mạch máu; cao huyết áp còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho mắt. Khi huyết áp tăng cao, hệ thống...
Chi tiết
Nhiều người trẻ mắc bệnh mắt nguy hiểm
Theo đánh giá của các chuyên gia, nhiều người hiện đang rất chủ quan và có nhiều sai lầm trong chăm sóc, phòng và biết các biện pháp hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về mắt. Đó là lý do...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Cách giảm nhức, mờ, mỏi và phòng bệnh mắt