Triệu chứng nào cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm

14/12/2015

Đau rát, đỏ, chảy nước mắt hoặc các kích ứng là triệu chứng thường gặp nhưng dấu hiệu nhìn mờ, MỎI, KHÔ, NHỨC, giảm thị lực mới là đặc trưng của bệnh mắt nguy hiểm, cảnh báo nguy cơ mù lòa.

Nhìn kém, mắt hay quáng gà nhưng bà Vũ Thị Hoa 53 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội chỉ nghĩ đơn giản tuổi già mắt kém là lẽ tự nhiên, bà không thấy đau nhức nên không đi khám. Đến khi mắt từ từ mờ hẳn, không nhìn rõ được xung quanh bà mới đến Bệnh viện Mắt Trung ương khám và phát hiện bị bệnh đục thủy tinh thể, nếu không cải thiện, bà sẽ bị mù.

Cũng trong tình trạng tương tự, chị Nguyễn Thị Nguyệt 42 tuổi, ở quận 2, TP HCM quyết định sống chung với bệnh vì nghĩ mắt mình chỉ hơi nhạy cảm ánh sáng. Khi nhìn vào ai đó, chị chỉ nhìn thấy hình dáng người chứ không thấy rõ mặt. Đến Bệnh viện Mắt khám chuyên gia chẩn đoán, bà bị thoái hóa hoàng điểm thể khô, nguy cơ mù lòa rất cao.

Theo Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Như Hơn, những triệu chứng như nhìn mờ, chói mắt khi nhìn ánh sáng, nhìn sai màu, nhìn một thành hai hoặc nhìn hình biến dạng, méo mó, nhìn mờ trung tâm của hình ảnh... là đặc trưng của bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý võng mạc nguy hiểm đe dọa thị lực, nguy cơ mù lòa cao, thường phải can thiệp phẫu thuật hoặc áp dụng các biện pháp cải thiện chuyên biệt - vừa tốn kém chi phí vừa phải đối mặt với nguy cơ biến chứng cao mà khả năng phục hồi rất hạn chế, đôi khi không thể cải thiện.

Bởi vậy, GS Hơn khuyến cáo, đau rát hoặc các kích ứng trong mắt nhiều khi lại không phải là triệu chứng thường gặp của những bệnh mắt nguy hiểm mà chính những dấu hiệu không đau như nhìn mờ, suy giảm thị lực như trên mới là tín hiệu cảnh báo đáng sợ. Dù vậy, rất ít người biết điều này.

Triệu chứng nào cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm 1

Đau rát, đỏ, chảy nước mắt hoặc các kích ứng là triệu chứng thường gặp nhưng triệu chứng nhìn mờ, giảm thị lực mới là đặc trưng của bệnh mắt nguy hiểm

Thống kê của Bệnh viện mắt Trung ương, tỷ lệ mù hai mắt trung bình tại Việt Nam đang là 6/1.000 người. Trong đó có hai phần ba trường hợp do đục thủy tinh thể, một phần ba do thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý khác. Riêng nhóm người trên 50 tuổi, có trên 2,2 triệu người bị tổn hại chức năng thị giác, 82% người bị bệnh mắt bỏ qua các biểu hiện bệnh vì chủ quan, dẫn đến mù lòa.

Giáo sư Hơn cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này đa phần do người bệnh chủ quan với các triệu chứng bệnh mắt, cho rằng thị lực giảm chỉ là dấu hiệu của tuổi già, không đi khám, không dùng các phương pháp hỗ trợ cải thiện. Họ không biết rằng, dưới tác động của các yếu tố gây hại như tuổi tác, ô nhiễm môi trường và ánh sáng nguy hiểm, tuổi thọ của mắt ngày càng rút ngắn và nguy cơ bệnh lý đến rất sớm, từ tuổi 30.

Việc chủ quan, thờ ơ với các triệu chứng bệnh mắt không gây đau dẫn tới nguy cơ mù lòa rất cao. Bởi các tổn thương do thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể thực chất là sự tổn hại nghiêm trọng của của thủy tinh thể và võng mạc, 2 bộ phận quan trọng nhất đảm bảo chức năng nhìn, thị lực của mắt. Đặc biệt, sự tổn thương ở võng mạc, nhất là lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) là không thể phục hồi.

Triệu chứng nào cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm 2

Bỏ qua các triệu chứng không gây đau, dễ dẫn tới suy giảm  thị lực, mù lòa

Chủ động chăm sóc mắt từ bên trong

Giáo sư Hơn nhấn mạnh, các bệnh về mắt nguy hiểm thường có diễn tiến chậm nhưng chuyển biến xấu đi nhanh chóng khiến người bệnh có thể bị mù vĩnh viễn nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 75% trường hợp mù có thể hỗ trợ phòng ngừa nếu có biện pháp bảo vệ và chăm sóc, cải thiện tốt các bệnh về mắt, đặc biệt là bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc. Do đó, việc chủ động chăm sóc, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh mắt nguy hiểm có vai trò vô cùng quan trọng.

Đồng thời, sớm nhận biết được vai trò quyết định của thủy tinh thể và lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc đối với thị lực, các nhà nhãn khoa đã đi sâu nghiên cứu và phát hiện nguyên tắc đúng trong hỗ trợ phòng ngừa bệnh mắt gây mù lòa chính là chủ động chăm sóc, bảo vệ từ sớm thủy tinh thể, võng mạc.

Tên

 

Như Quỳnh

Xem video cơ chế tác động của tinh chất Broccophane thiên nhiên trong bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc


Tư vấn giải pháp phòng và hỗ trợ cải thiện các bệnh về mắt
Từ ngày 14/12 đến ngày 19/12, 4 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhãn khoa sẽ giải đáp các thắc mắc của độc giả VnExpress về cách chăm sóc, phòng và hỗ trợ cải thiện các bệnh về mắt. 
Chi tiết
Báo động 3 yếu tố hàng đầu gây bệnh mắt
Chuyên gia cảnh báo, dấu hiệu lão hóa là một trong 3 yếu tố hàng đầu gây tổn thương và các bệnh lý về mắt.
Chi tiết
Đừng để mắt “già” trước tuổi
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, gần đây môi trường ô nhiễm và đặc biệt là sự tác động dồn dập của ánh sáng xanh gây hại từ các thiết bị màn hình, bóng đèn… chính là “thủ phạm” làm...
Chi tiết
75% ca mù lòa do không kiểm soát tốt bệnh mắt
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 75% trường hợp mù lòa trên thế giới có thể phòng, cải thiện bệnh được nếu có biện pháp chăm sóc và biện pháp hỗ trợ cải thiện tốt các bệnh về mắt,...
Chi tiết
Phát hiện mới giúp hỗ trợ ngăn ngừa suy giảm thị lực và bệnh mắt
Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra nguyên nhân sâu xa của nhiều bệnh lý nguy hiểm ở mắt dẫn đến thị lực kém, mù lòa như: thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể…...
Chi tiết
Kịp thời kiểm soát giúp hạn chế 75% trường hợp mù lòa
Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), toàn cầu hiện có hơn 45 triệu người mù loà, trong đó 75% trường hợp có thể áp dụng các biện pháp phòng, hỗ trợ cải thiện được nếu có...
Chi tiết
75% trường hợp mù lòa có thể phòng tránh
Mù loà thường là hậu quả của sự thiếu hiểu biết và không phòng tránh, hỗ trợ cải thiện bệnh mắt. Trong khi đó, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đa số các trường hợp mù...
Chi tiết
Dùng thuốc trong thoái hóa hoàng điểm
Thoái hóa hoàng điểm (THHĐ) gây mất thị lực trung tâm làm cho người bệnh không nhận biết được màu, độ nét, độ rõ của hình ảnh, nặng hơn có thể gây mất thị lực hoàn toàn. Có thể dùng...
Chi tiết
Biến chứng của thoái hóa hoàng điểm ở mắt có thể gây mù lòa
Biến chứng của thoái hóa hoàng điểm ở mắt (bệnh AMD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh mù lòa cho những người trên 50 tuổi. Theo thống kê của Mỹ và châu Âu, khoảng 25% người trên 60...
Chi tiết
Viêm mi mắt, phòng bệnh như thế nào?
Viêm mi mắt được chia làm 4 nhóm chính: lẹo, chắp, viêm phần trước mi (viêm bờ mi), viêm phần sau mi (viêm và loạn năng tuyến Meibomius).
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mẹo giảm nguy cơ tăng độ cho người cận thị