Viêm loét giác mạc có lây không? Dạng nào nguy hiểm nhất?

15/03/2016

Viêm loét giác mạc (VLGM) là một bệnh lý ở mắt khá nguy hiểm vì có thể để lại những di chứng nhự sẹo giác mạc, teo nhãn...làm mất một phần hoặc toàn bộ thị lực.

Trong đó, dạng viêm giác mạc liên quan đến vi khuẩn, virus là những dạng có khả năng lây lan và mức độ nguy hiểm cao, bao gồm các dạng sau:

1. Viêm giác mạc do lao thứ phát

Vi khuẩn lao từ một ổ lao nguyên phát trên cơ thể đến gây bệnh ở giác mạc. Dạng này thường xuất hiện ở thiếu niên sau khi bị cúm, sởi, ho gà. Tổn thương trên giác mạc có thể một hay nhiều vết bọng, màu trắng vàng. đường kính khoảng 2mm.

2. Viêm giác mạc do giang mai

Thường do giang mai bẩm sinh, gặp nhiều ở lứa tuổi từ 7 đến 20 tuổi. Bệnh giang mai bẩm sinh thường biểu hiện ở cả hai mắt. Có thể cả hai mắt cùng xuất hiện bệnh (80%) hoặc một mắt bị bệnh trước rồi đến mắt thứ hai.

Tên

Giác mạc là một mảnh mô trong suốt nằm phía trước con ngươi. Viêm loét giác mạc xảy ra do giác mạc bị trầy và nhiễm trùng.

3. Viêm giác mạc do nấm

Viêm loét giác mạc do nấm (VLGMN) là một bệnh nhiễm trùng giác mạc (GM) rất khó xử lý bệnh. Hiện nay, tỷ lệ VLGMN ngày càng tăng và khó dùng các phương pháp hỗ trợ cải thiện hơn do vệ sinh môi trường kém, chế độ bảo hộ lao động kém và sự lạm dụng sử dụng các chế phẩm tra mắt có corticosteroid.

Ổ loét thường dày, bề mặt khô và xung quanh ổ loét thường có những ổ thâm nhiễm khác. Bờ ổ loét thường gọn, giới hạn rõ. Ổ loét phủ một lớp hoại tử khô dày, mầu xám bẩn và gồ cao trên bề mặt giác mạc.

5. Viêm giác mạc do virus:

Thường gặp nhất là viêm giác mạc do virus herpes hoặc Zona, gây ra các triệu chứng như đau nhức mắt, cộm chói, chảy nước mắt, sợ ánh sáng.

Tổn thương của giác mạc do herpes có đặc điểm: đa dạng, hay tái phát, gây giảm hoặc mất cảm giác giác mạc. Ổ loét thường có hình cành cây hoặc bản đồ. Bệnh hay tái phát.

Các dạng viêm loét giác mạc do vi khuẩn, virus thường tiến triển rất nhanh. Nếu loét nông, diện loét nhỏ thì không gây ảnh hưởng nhiều. Nếu loét rộng, hoại tử mạnh, đặc biệt loét do nấm, sẽ ảnh hưởng nặng đến thị giác. Do đó, việc phát hiện và có những biện pháp hỗ trợ cải thiện kịp thời và hợp lý là rất quan trọng. Do đó, ngay khi phát hiện những triệu chứng bất thường như cảm giác khó chịu, mỏi mắt, có cảm giác dị vật trong mắt, đau nhức âm ỉ trong mắt, chói, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và nhìn mờ…cần nhanh chóng đến các chuyên khoa mắt để được các chuyên gia kiểm tra.

Đặc biệt, viêm loét giác mạc các dạng này có thể lây nên cũng cần có những biện pháp đề phòng lây lan cho những người xung quanh bằng cách giữ vệ sinh, tránh gụi mắt, rửa tay thường xuyên, và dùng thuốc đúng theo chỉ định của chuyên gia.

Diệu An


Bị mờ mắt đột ngột là triệu chứng của bệnh gì ? Có nguy hiểm hay không ?
Trong quá trình làm việc, sinh hoạt mắt bị mờ đột ngột khiến bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Lúc này bạn đừng chủ quan vì mắt nhìn mờ ngoài lý do mắt mệt mỏi do điều tiết nhiều, thì...
Chi tiết
Bị song thị nhìn đôi là dấu hiệu của bệnh gì? Xử lý bệnh thế nào?
Nhìn một chiếc thang máy lại tưởng có 2 chiếc thang máy lên xuống, nhìn 2 mắt thành 4 mắt…là tình trạng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến cuộc sống khi mắt bị song thị.
Chi tiết
Báo động bệnh mắt gia tăng vì đặc thù công việc
Cùng với sự gia tăng tác động của tuổi tác, ô nhiễm môi trường, ánh sáng xanh, sức khỏe đôi mắt ngày càng bị đe dọa, đẩy nhanh nguy cơ suy giảm thị lực và mắc phải các bệnh lý mắt dễ...
Chi tiết
Đau mắt hột: Biến chứng bệnh và cách nào hỗ trợ cải thiện đúng cách?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh đau mắt hột là nguyên nhân truyền nhiễm gây mù hàng đầu trên toàn thế giới. Gây ra những rắc rối trong đời sống và tăng thêm gánh nặng cho cộng đồng.
Chi tiết
Phù võng mạc – biến chứng của bệnh lý tắc tĩnh mạch võng mạc
Tắc tĩnh mạch võng mạc là bệnh lý mạch máu võng mạc nguy hiểm, dễ gây mù với biến chứng thường gặp là phù võng mạc…. Kết quả các phương pháp hỗ trợ cải thiện thường phụ thuộc...
Chi tiết
Mắt bị khô, mờ, nhòe, nhức sau phẫu thuật Lasik nên xử lý thế nào?
Phẫu thuật Lasik là một trong những phương pháp hỗ trợ cải thiện tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Nhưng một số trường hợp, sau khi phẫu thuật Lasik, mắt vẫn nhìn mờ và gặp các triệu chứng...
Chi tiết
Hội chứng thị giác màn hình: căn bệnh thời hiện đại
Sự bùng nổ các thiết bị điện tử là điều tất yếu của cuộc sống hiện đại, song lại “kéo theo” hội chứng thị giác màn hình và gây ra các vấn đề, bệnh lý về mắt nghiêm trọng.
Chi tiết
Mỏi mắt, nhức mắt, thấy chấm đen, nhìn lóa sáng… là bệnh gì?
Nhức mắt, mỏi mắt, nhìn mờ, thấy chấm đen, chảy nước mắt hoặc lóa mắt là các triệu chứng báo hiệu mắt bạn đang làm việc quá sức. Đáng lo ngại là các triệu chứng về bệnh mắt thường...
Chi tiết
Bị khô mắt chỉ vì thiếu vitamin A?
Khô mắt là triệu chứng thường gặp của mắt khi mệt mỏi hoặc phải làm việc quá nhiều. Nhiều người thường cho rằng khô mắt là do thiếu vitamin A và chỉ cần ăn nhiều thực phẩm có vitamin A...
Chi tiết
Bệnh Khô Mắt Có Nguy Hiểm Không ? Cách Điều Trị Hiệu Quả
Khô mắt không phải là bệnh nguy hiểm nhưng khi gặp phải vấn đề này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu bởi đôi mắt luôn trong trạng thái mệt mỏi và đỏ rát. Bài viết dưới đây,...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt