Võng mạc tiểu đường: phòng ngừa sớm để bảo vệ thị lực

20/03/2016

Bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù lòa cao. Bảo vệ võng mạc từ sớm được xem là cách thức hỗ trợ phòng ngừa biến chứng này cho mắt một cách chủ động và hiệu quả

Tên

TS. Trần Thị Phương Thu

90% bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng tổn thương võng mạc

Biến chứng võng mạc ở bệnh đái tháo đường hay bệnh võng mạc đái tháo đường là tình trạng tổn thương các mạch máu nhỏ ở võng mạc, gây ra phù hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc… dẫn đến suy giảm thị lực hoặc mù lòa vĩnh viễn.

Theo thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, 90% người bị đái tháo đường sẽ có biến chứng võng mạc sau 10-15 năm mắc bệnh. Trong đó, 90% bệnh nhân đái tháo đường típ 1 sẽ có biến chứng võng mạc trong vòng 5 năm phát hiện bệnh, còn 60% người bị đái tháo đường típ 2, võng mạc có thể bị tổn thương bất kỳ lúc nào, thậm chí trước cả khi phát hiện bệnh.

Tên

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương các mạch máu nhỏ trên võng mạc, bệnh được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn nền hay không tăng sinh (chưa xuất hiện các mạch máu mới) và giai đoạn muộn là tăng sinh (đã hình thành các mạch máu mới).

Đầu tiên, bệnh đái tháo đường gây ra những thay đổi tiền lâm sàng rồi chuyển sang giai đoạn không tăng sinh. Ở giai đoạn này, nồng độ đường trong máu tăng cao làm hệ thống mao mạch có vai trò cung cấp dưỡng chất và oxy cho võng mạc bị tổn thương khiến dịch trong lòng mao mạch rò rỉ, ứ đọng gây phù nề, thậm chí mao mạch bị phá vỡ, máu tràn ra ngoài, gây xuất huyết võng mạc.

Ở giai đoạn tăng sinh, nồng độ đường máu cao sẽ làm dày màng nền mao mạch, gia tăng bất thường các tế bào nội mô… khiến mao mạch bị tắc nghẽn, gây thiếu máu và oxy ở võng mạc. Lúc này, cơ thể sẽ sinh ra một số chất kích thích sự hình thành các mạch máu mới. Chúng phát triển nhanh, có thể lan vào khoang chứa dịch kính nhưng lại rất dễ vỡ vì thành mạch không chắc chắn, gây xuất huyết làm đục dịch kính, đồng thời hình thành sẹo trên võng mạc. Đặc biệt, trong quá trình liền sẹo còn có thể co kéo gây bong võng mạc.

Hậu quả của tình trạng xuất huyết võng mạc, phù nề, xuất huyết dịch kính hay bong võng mạc là ánh sáng không còn hội tụ đúng vị trí trên võng mạc, thị lực giảm sút nghiêm trọng hoặc mất thị lực hoàn toàn.

Điều nguy hiểm là những tổn thương trên võng mạc tiến triển âm thầm, đa số các trường hợp không thấy triệu chứng. Kỳ thực, lúc này võng mạc đã bị tổn thương nhưng các tổn thương này không nằm ở trung tâm hoàng điểm nên thị lực không giảm đi. Đến khi xuất hiện các biểu hiện rõ rệt như nhìn mờ, thấy ruồi bay, mất cảm nhận màu sắc, nhìn hình thấy nhiều vùng đen hoặc vùng trống… hay đột ngột mất thị lực thì võng mạc đã bị tổn thương nặng, khả năng hồi phục thị lực rất thấp.

Theo Hiệp hội Nhãn khoa Mỹ (AAO), ngoài biến chứng tại võng mạc người bị đái tháo đường còn gặp một biến chứng nữa ở mắt dễ dẫn đến mù lòa là đục thủy tinh thể. Trường hợp này, người bệnh thường được hỗ trợ cải thiện bằng phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Tuy cách này có thể giúp lấy lại thị lực nhưng lại gây ra các vấn đề mắt khác. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, mổ đục thủy tinh thể có thể làm bệnh võng mạc đái tháo đường tiến triển nhanh hơn.

Chủ động bảo vệ võng mạc, hỗ trợ phòng ngừa mù lòa

Biến chứng võng mạc ở người bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù hiện nay. Yếu tố quan trọng nhất trong phòng và hỗ trợ cải thiện bệnh này là phải bảo vệ võng mạc một cách hiệu quả để tránh các nguy cơ do đường huyết tăng cao gây ra. Do đó, người bị đái tháo đường cần lựa chọn giải pháp bảo vệ võng mạc an toàn để mắt sáng khỏe, hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa.

Tên

Tinh chất Broccophane thiên nhiên có trong WIT giúp tăng cường Thioredoxin, bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể toàn diện, giúp mắt sáng khỏe từ bên trong

Các công trình khoa học hiện đại đã nghiên cứu và khẳng định, để võng mạc khỏe mạnh, cần tìm ra và tăng cường các thành phần có vai trò bảo vệ võng mạc sẵn có trong cơ thể. Nhờ ứng dụng công nghệ sinh học phân tử, người ta đã phát hiện ra Thioredoxin - một loại protein phân tử nhỏ có mặt khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều ở mắt chính là thành phần quan trọng giúp đảm bảo chức năng của võng mạc cần được tăng cường.

Đặc biệt, mới đây các nhà khoa học Mỹ còn tìm ra được tinh chất Broccophane với thành phần 100% thiên nhiên có hoạt tính sinh học cao, an toàn, nhanh chóng được hấp thu vào cơ thể và mắt, giúp gia tăng tổng hợp Thioredoxin, từ đó bảo vệ võng mạc hiệu quả. Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, tỷ trọng Thioredoxin tăng gấp 3 lần sau 6 giờ sử dụng Broccophane.

Không những thế, Broccophane còn giúp đảm bảo tính toàn vẹn của các protein cấu tạo nên thủy tinh thể, duy trì độ trong suốt, hỗ trợ ngăn ngừa đục thủy tinh thể và nguy cơ mù lòa do bệnh này gây ra.

Bảo vệ mắt, võng mạc từ bên trong và từ sớm với tinh chất thiên nhiên Broccophane giúp đôi mắt sáng khỏe, hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa càng có vai trò quan trọng với người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, để bảo vệ võng mạc, đặc biệt là võng mạc ở người bệnh đái tháo đường một cách tối ưu cần tuyệt đối tuân thủ tiêu chí “3 ổn” là ổn định đường huyết, huyết áp và mỡ máu. Đồng thời, nên chủ động khám mắt ngay từ khi phát hiện bệnh. Có như vậy, đôi mắt mới được bảo vệ toàn diện và triệt tiêu hoàn toàn nguy cơ mù lòa.

 

TS. Trần Thị Phương Thu

Xem video cơ chế tác động của tinh chất Broccophane thiên nhiên trong bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc:

 


Triệu chứng khô mắt, mỏi mắt là biểu hiện của bệnh gì?
Bạn đang có cảm giác mắt bị khô mắt, nhức mỏi và như có hạt bụi bên trong? Để giải quyết nhanh “tình hình” trên, bạn lại trông nhờ vào những chai thuốc nhỏ mắt.
Chi tiết
Viêm loét giác mạc có lây không? Dạng nào nguy hiểm nhất?
Viêm loét giác mạc (VLGM) là một bệnh lý ở mắt khá nguy hiểm vì có thể để lại những di chứng nhự sẹo giác mạc, teo nhãn...làm mất một phần hoặc toàn bộ thị lực.
Chi tiết
Bị mờ mắt là triệu chứng của bệnh gì ? Có nguy hiểm hay không ?
Trong quá trình làm việc, sinh hoạt mắt bị mờ đột ngột khiến bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Lúc này bạn đừng chủ quan vì mắt nhìn mờ ngoài lý do mắt mệt mỏi do điều tiết nhiều, thì...
Chi tiết
Bị song thị nhìn đôi là dấu hiệu của bệnh gì? Xử lý bệnh thế nào?
Nhìn một chiếc thang máy lại tưởng có 2 chiếc thang máy lên xuống, nhìn 2 mắt thành 4 mắt…là tình trạng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến cuộc sống khi mắt bị song thị.
Chi tiết
Báo động bệnh mắt gia tăng vì đặc thù công việc
Cùng với sự gia tăng tác động của tuổi tác, ô nhiễm môi trường, ánh sáng xanh, sức khỏe đôi mắt ngày càng bị đe dọa, đẩy nhanh nguy cơ suy giảm thị lực và mắc phải các bệnh lý mắt dễ...
Chi tiết
Đau mắt hột: Biến chứng bệnh và cách nào hỗ trợ cải thiện đúng cách?
Đau mắt hột là tình trạng viêm kết mạc mạn tính với đặc điểm là hình thành nhiều hột bên trong mí mắt. Nếu không được hỗ trợ cải thiện kịp thời và đúng cách, đau mắt hột có thể...
Chi tiết
Phù võng mạc – biến chứng của bệnh lý tắc tĩnh mạch võng mạc
Tắc tĩnh mạch võng mạc là bệnh lý mạch máu võng mạc nguy hiểm, dễ gây mù với biến chứng thường gặp là phù võng mạc…. Kết quả các phương pháp hỗ trợ cải thiện thường phụ thuộc...
Chi tiết
Mắt bị khô, mờ, nhòe, nhức sau phẫu thuật Lasik nên xử lý thế nào?
Phẫu thuật Lasik là một trong những phương pháp hỗ trợ cải thiện tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Nhưng một số trường hợp, sau khi phẫu thuật Lasik, mắt vẫn nhìn mờ và gặp các triệu chứng...
Chi tiết
Hội chứng thị giác màn hình: căn bệnh thời hiện đại
Sự bùng nổ các thiết bị điện tử là điều tất yếu của cuộc sống hiện đại, song lại “kéo theo” hội chứng thị giác màn hình và gây ra các vấn đề, bệnh lý về mắt nghiêm trọng.
Chi tiết
Mỏi mắt, nhức mắt, thấy chấm đen, nhìn lóa sáng… là bệnh gì?
Nhức mắt, mỏi mắt, nhìn mờ, thấy chấm đen, chảy nước mắt hoặc lóa mắt là các triệu chứng báo hiệu mắt bạn đang làm việc quá sức. Đáng lo ngại là các triệu chứng về bệnh mắt thường...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Cách giảm nhức, mờ, mỏi và phòng bệnh mắt