5 câu hỏi phổ biến nhất về bệnh mắt

28/12/2015

Cách nào để hỗ trợ cải thiện bệnh đục thủy tinh thể; dùng nước muối sinh lý đã đủ để bảo vệ mắt; tổn hại võng mạc có có biện pháp hỗ trợ cải thiện dứt điểm không; cải thiện chứng mỏi mắt thế nào... là những câu hỏi phổ biến được nhiều độc giả VnExpress gửi tới các chuyên gia chuyên khoa mắt.

Một tuần diễn ra chương trình tư vấn "Chăm sóc, phòng và hỗ trợ cải thiện bệnh mắt" (từ ngày 14-19/12), 4 chuyên gia đã tiếp nhận hơn 2.000 câu hỏi từ độc giả. Qua câu hỏi tư vấn, các chuyên gia nhận định, bệnh lý về mắt, đặc biệt là những bệnh dễ gây suy giảm thị lực, mù lòa như thoái hóa võng mạc, hoàng điểm, đục thủy tinh thể… ngày càng trẻ hóa. Trong khi đó, việc chăm sóc, phòng và hỗ trợ cải thiện bệnh mắt còn rất nhiều vấn đề đang bị bỏ ngỏ, khiến tỷ lệ bệnh mắt không ngừng gia tăng.

Dưới đây là 5 vấn đề phổ biến và nhận được sự quan tâm nhiều nhất:

Đeo kính râm, dùng nước muối sinh lý đã đủ bảo vệ mắt chưa?

Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hóa chất độc hại, nhiều độc giả, đặc biệt là những người sống ở đô thị lớn băn khoăn không biết các cách trên đã giúp chăm sóc và bảo vệ mắt tốt. Trả lời các câu hỏi này, các chuyên gia nhận định, giải pháp đeo kính râm, nhỏ nước muối sinh lý (nước mắt nhân tạo)… cũng là những biện pháp nên làm tuy nhiên chỉ giúp bảo vệ mắt một cách cơ học bên ngoài. Trong khi đó, trước sự lão hóa và tấn công liên tục của các yếu tố gây hại như khói bụi, nguồn nước bẩn, tia cực tím, ánh sáng xanh, việc bảo vệ mắt chỉ có tác dụng tối ưu nếu tác động từ bên trong, ở cấp độ tế bào bằng cách bảo vệ 2 bộ phận quan trọng đóng vai trò đảm bảo thị lực của mắt là thủy tinh thể và võng mạc.

Tên
 
Tuổi tác, ô nhiễm môi trường và ánh sáng xanh là 3 yếu tố hàng đầu làm mắt lão hóa nhanh và gia tăng các bệnh về mắt.

Cách nào hỗ trợ cải thiện và làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể?

Các câu hỏi về đục thủy tinh thể cũng chiếm một tỉ lệ không nhỏ. Độc giả quan tâm rất nhiều đến cách hỗ trợ cải thiện và làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể, hạn chế việc phẫu thuật đặt thủy tinh thể nhân tạo. Tiến sĩ, chuyên gia Trần Thị Phương Thu cho biết dưới tác động của các yếu tố gây hại, cấu trúc của các protein trong thủy tinh thể sẽ bị biến tính, không còn mềm dẻo, linh hoạt điều chỉnh độ dày, mỏng để tiếp nhận ánh sáng mà dần trở nên mờ đục, dẫn đến suy giảm thị lực, thủy tinh thể đục nặng buộc phải phẫu thuật.

Tiến sĩ Phương Thu khuyến cáo, việc hỗ trợ phòng ngừa đục thủy tinh thể và làm chậm tiến triển của bệnh không khó nếu người bệnh biết cách chăm sóc, bảo vệ sự ổn định cấu trúc và thành phần của các protein cấu tạo nên bộ phận này ngay từ sớm.

Thoái hóa, tổn thương võng mạc có phương pháp hỗ trợ cải thiện không?

Không ít độc giả đi khám và được chẩn đoán mắc các bệnh võng mạc hoặc đang có dấu hiệu thoái hóa, tổn thương võng mạc băn khoăn về cách hỗ trợ cải thiện và chăm sóc mắt. Theo Giáo sư, tiến sĩ Lê Minh Thông , thoái hóa võng mạc là một trong những bệnh mắt nguy hiểm hàng đầu, nguy cơ cao dẫn tới mù lòa. Ngay cả khi thủy tinh thể còn tốt hoặc đã phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo mà võng mạc gặp tổn thương, suy thoái thì khả năng thị lực cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc sẽ mù vĩnh viễn. Giáo sư Thông khuyến cáo, việc chủ động bảo vệ mắt, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE và võng mạc đóng vai trò quyết định thị lực của mắt.

Tên

Ánh sáng xanh từ thiết bị màn hình không chỉ gây ra Hội chứng thị giác màn hình mà còn gây tổn thương võng mạc, lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE…

Cải thiện tình trạng nhức mỏi mắt thế nào khi tiếp xúc nhiều với máy tính, tivi, điện thoại?

Có đến 49% độc giả tham gia tư vấn lần này là nhân viên văn phòng, thường xuyên làm việc với máy tính cho biết mình thường xuyên gặp phải thường là mỏi mắt, nhìn mờ, khô, chảy nước mắt, có lúc đau rát khó chịu... Theo Thạc sĩ, chuyên gia Vũ Thị Thanh là do ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử gây ra hội chứng thị giác màn hình đồng thời tác động lên hệ thần kinh gây mất ngủ, lâu dần khiến chức năng thị lực suy giảm và đặc biệt là đối mặt với nguy cơ bị thoái hóa, tổn thương võng mạc, hoàng điểm cũng do tác động trực tiếp của ánh sáng xanh nguy hại từ các thiết bị màn hình này.

Do đó, những trường hợp này nên thay đổi thói quen làm việc, hạn chế tác động của ánh sáng xanh nguy hại bằng cách chủ động chăm sóc, bảo vệ mắt ngay từ bên trong bằng các dưỡng chất chuyên biệt giúp tăng Thioredoxin, bảo vệ thủy tinh thể và tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE.

Theo hướng tác động này, hiện tinh chất Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ loại bông cải xanh giàu Sulforaphane) được chứng minh có tác dụng tăng cường Thioredoxin hiệu quả, giúp bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, tế bào thị giác và thủy tinh thể, giúp tăng tuổi thọ cho mắt. Ngoài ra các chuyên gia khuyến cáo nên kê máy tính ở khoảng cách hợp lý, áp dụng luật 20-20-20 và cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 45 phút tập trung làm việc để giảm các triệu chứng khó chịu.

Tên

Tinh chất Broccophane thiên nhiên trong WIT có tác dụng tăng cường Thioredoxin ưu việt, giúp nuôi dưỡng mắt từ bên trong, phòng tránh các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm; ngăn tác hại của ánh sáng xanh và cải thiện các triệu chứng đau nhức, mỏi, khô mắt, suy giảm thị lực…

Vì sao đã phẫu thuật thay thủy tinh thể, mổ cận thị mà mắt vẫn nhìn mờ, đau nhức?

Đây là mối quan tâm hàng đầu của nhiều độc giả sau khi áp dụng các phương pháp phẫu thuật hỗ trợ cải thiện bệnh mắt. Theo Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Như Hơn mắt mờ sau khi phẫu thuật xử lý tật cận thị do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, có thể là do mắt phải làm việc quá nhiều với máy tính, xem tivi nhiều. Muốn giảm thiểu trường hợp này cần phải có chế độ chăm sóc mắt hợp lý như làm việc và nghỉ ngơi phù hợp và chớp mắt thường xuyên; giữ khoảng cách hợp lý giữa mắt và màn hình máy tính; tránh căng thẳng, áp lực. Đặc biệt, nên chú ý bổ sung các dưỡng chất đặc biệt để bảo vệ mắt từ bên trong, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mắt nguy hiểm vì sau phẫu thuật, cận thị vẫn có thể bị tái cận và dễ mắc thêm các bệnh lý khác như bong võng mạc, đục thể thủy tinh.

Đối với trường hợp phẫu thuật thay thủy tinh thể mà mắt vẫn còn mờ, Giáo sư Hơn cho rằng đó rất có thể là mắt còn một bệnh lý khác như đục bao sau, tổn thương võng mạc... nên phải đi khám để được tư vấn cách hỗ trợ cải thiện phù hợp.

Xem cơ chế bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc

Theo Vnexpress

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm ở người trẻ
Các thống kê gần đây cho thấy, những người trẻ trong độ tuổi trên dưới 30 thường rất chủ quan và có nhiều sai lầm trong chăm sóc, phòng và hỗ trợ cải thiện các bệnh về mắt. Đó là lý do...
Chi tiết
Chăm sóc và bảo vệ mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Là căn bệnh có thể gây mù lòa hàng đầu trên thế giới và Việt Nam, đến nay bệnh đục thủy tinh thể chỉ có một phương pháp duy nhất hỗ trợ cải thiện, đó là phẫu thuật. Tuy nhiên,...
Chi tiết
Bảo vệ mắt đúng cách cho giới văn phòng
Giới văn phòng là đối tượng dễ bị các bệnh lý về mắt do thường xuyên tiếp xúc máy tính. Họ cần có chế độ chăm sóc đặc biệt như vận động mắt, ăn trái cây và bổ sung dưỡng chất.
Chi tiết
Những sai lầm thường gặp dẫn đến hỏng mắt
Xông lá trầu , đắp bông gòn nhúng sữa, nhỏ chanh vào mắt hay sát khuẩn bằng nước muối đặc... là những cách hỗ trợ cải thiện sai lầm khiến các bệnh về mắt ngày càng trầm trọng.
Chi tiết
“Cuộc sống số” - tác nhân gây lão hóa mắt từ tuổi 30
Cuộc sống số gắn liền với smartphone, các thiết bị màn hình, vô tuyến, cộng với các yếu tố môi trường, tuổi tác... góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa sớm của mắt.
Chi tiết
Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại
Chuyên gia Bệnh viện mắt Việt Nhật cho rằng, hỏng mắt vì xem điện thoại quá nhiều là một trong những thực trạng phổ biến trong xã hội ngày nay. Nhưng có một thực tế, mọi người lại đang...
Chi tiết
Thủ phạm khiến mắt già khi tuổi còn trẻ
Theo phân tích của nhiều nghiên cứu khoa học, gần đây môi trường ô nhiễm đặc biệt là sự tác động dồn dập của ánh sáng nguy hiểm từ các thiết bị màn hình, bóng đèn chính là thủ phạm gây...
Chi tiết
Mắt lão hóa từ tuổi 30
Sau tuổi 30, cùng với quy luật lão hóa tự nhiên của toàn cơ thể, mắt cũng bắt đầu “già” đi với những biểu hiện rõ rệt như nhìn xa kém hay đau, mỏi, khô mắt... và hàng loạt bệnh mắt âm...
Chi tiết
Vì đâu mắt “lão hóa” sớm?
Theo kết quả điều tra quốc gia được công bố đầu tháng 11 vừa qua, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả 2 mắt năm 2015 tăng khoảng 500.000 người so với 2007. Đáng lo ngại, hai...
Chi tiết
Đừng để mắt “già” và mắc bệnh sớm
Đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, suy giảm thị lực… là những bệnh lý khó tránh khỏi khi về già. Tuy nhiên, các bệnh gây mù lòa hàng đầu này nay đã gặp ở...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Cách giảm nhức, mờ, mỏi và phòng bệnh mắt