Loại bỏ Mờ, Mỏi, Nhức Mắt vì Máy Tính, Điện Thoại

18/06/2017

Theo nhịp sống hiện đại, từ chỗ “mắt sáng như đèn pha”, giờ chỉ cần online một thời gian ngắn, một số người đã thấy nhức mỏi mắt, cay mắt, mờ mắt… Với những “cú đêm” nghiện máy tính, điện thoại còn nghiêm trọng hơn, thị lực giảm rõ rệt, mắt như “già trước tuổi” do độ cận, loạn tăng lên nhanh chóng...

Nguyên nhân đến từ đâu? Các chuyên gia cho ánh sáng xanh nguy hại từ các loại màn hình, bóng đèn điện...chính là tác nhân gây nên hiện tượng trên. Nguy hiểm hơn, chúng vẫn đang âm thầm “tàn phá” đôi mắt của bạn mà không ngừng lại.

Ánh sáng xanh gây hại cho mắt

Mắt bị “tàn phá” thế nào khi loại “ánh sáng xanh” này tấn công? 

Tất cả các loại màn hình điện tử như máy tính, điện thoại di động, tivi, tablet, màn hình led, đèn huỳnh quang… khi hoạt động đều phát ra một dạng ánh sáng có tên gọi là ánh sáng xanh. Với bước sóng ngắn, mang năng lượng cao, tuy giúp hình ảnh trở nên sắc nét lung linh nhưng ánh sáng xanh nguy hại lại là vũ khí huỷ diệt đối với đôi mắt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực đến 90%. Nhưng trung bình một người trưởng thành Việt Nam dùng đến 7 giờ đồng hồ mỗi ngày để lướt Internet, trong đó hơn 4 giờ là "ngồi đồng" trước màn hình máy tính, và gần 3 giờ cho các thiết bị di động (Theo Báo cáo thống kê từ We Are Social (công ty toàn cầu chuyên nghiên cứu về truyền thông xã hội năm 2017).

Nguy hiểm hơn, dù không sử dụng điện thoại nhưng chỉ cần xem tivi hoặc ngồi dưới bóng đèn huỳnh quang ở nhà hay ở văn phòng, thì ánh sáng xanh đã len lỏi, tàn phá đôi mắt của bạn, ngay cả khi bạn không chủ ý nhìn trực tiếp.

hậu quả khi sử dụng máy tính quá nhiều

Ánh sáng xanh gây hại cho mắt như thế nào?

Bằng các nghiên cứu chuyên sâu về thị giác, các nhà khoa học đã chỉ rõ, ánh sáng xanh từ màn hình, thiết bị chiếu sáng đi xuyên qua giác mạc, sâu vào tận võng mạc và thủy tinh thể của mắt. Đi tới đâu, loại ánh sáng mang năng lượng cao này tấn công, làm tổn thương và chết tế bào cấu thành mắt đến đó, đặc biệt là làm chết các tế bào thị giác - yếu tố quan trong bậc nhất để mắt có thể nhìn thấy chính xác, rõ nét các sự vật, hiện tượng diễn ra trong đời sống.

Hậu quả là suy giảm khả năng điều tiết của mắt, đặc biệt thị lực suy giảm, với các triệu chứng nhìn mờ, nhòe, hoa mắt, nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt sống, mắt kéo màng, khô mắt, ngứa mắt, đỏ mắt, cộm mắt...

vấn đề của mắt

Thị lực sẽ càng bị đe dọa nghiêm trọng với những “cú đêm”. Bởi bình thường, trong bóng tối vốn chúng ta phải “căng mắt” để nhìn sự vật, ít chớp mắt, từ đó dẫn tới việc mắt bị khô, dễ gây đau nhức, ngứa mắt (mắt phải điều tiết nhiều do thiếu ánh sáng…).

Thêm ánh sáng xanh tấn công, mắt sẽ căng nhức, khô rát hơn nhiều lần. Đây là các triệu chứng khởi đầu của tình trạng suy giảm thị lực mà nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, mắt sẽ “già trước tuổi”. Với những người bị cận thị, loạn thị, việc dùng máy tính, điện thoại thường xuyên càng khiến độ cận ngày càng “leo thang” nhanh chóng.

Xem video: Ánh sáng xanh tàn phá mắt chúng ta như thế nào?

5 mẹo hay bảo vệ mắt ngay​ cả khi dùng nhiều điện thoại, máy tính

Mặc dù tác hại của ánh sáng xanh là rất nguy hiểm, tuy nhiên phần lớn chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn các thiết bị số ra khỏi cuộc sống của mình. Chính vì vậy, không còn cách nào khác, bạn phải tìm cách để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” khỏe mạnh, tinh anh, không bị mờ, mỏi, khô nhức.

5 cách dễ làm sau có thể giúp bạn bảo vệ đôi mắt hiệu quả :

 • Giữ khoảng cách an toàn với màn hình

Màn hình máy tính cần được điều chỉnh ở vị trí phù hợp: cách mắt 50-60cm từ tâm màn hình thấp hơn mắt từ 10 - 20cm, bàn phím nên đặt cách mắt 30-40 cm. Với điện thoại (smartphone), khoảng cách tốt nhất từ mắt đến màn hình điện thoại là khoảng 40-50 cm. Cách đơn giản là dùng tay để đo khoảng cách, mỗi gang tay người lớn ước chừng 20 cm.

Tên

Tên

 • Hạn chế ánh sáng xanh tác động lên mắt

Sử dụng tấm phim chống chói cho màn hình. Tấm phim này có thể dán trực tiếp hoặc lắp thêm lên phía trước màn hình. Bạn cũng có thể cài và sử dụng các phần mềm giảm bớt tác hại từ ánh sáng xanh như: F.lux trên máy tính, Twilight trên các thiết bị Android và Night Shift trên các thiết bị IOS.

Bên cạnh đó, nên sử dụng cỡ chữ lớn khi soạn thảo văn bản, thường xuyên lau bụi bẩn trên màn hình để tăng độ sắc nét của chữ. Đeo kính mát loại có tác dụng chống ánh sáng xanh, lưu ý lựa chọn kính mắt có chất lượng tốt để không gây hại thêm cho mắt.

 • Chớp mắt, áp dụng quy tắc đặc biệt 20:20:20

Khi làm việc với máy tính, điện thoại tập trung quá lâu vào màn hình khiến chúng ta quên chớp mắt, dẫn đến mắt bị khô, căng tức, rối loạn điều tiết mắt.

Cần chú ý chớp mắt thường xuyên hơn và áp dụng quy tắc đặc biệt 20:20:20 (sau mỗi 20 phút làm việc, nhìn ra xa 20 feet (6m) trong khoảng thời gian 20s).

Sau mỗi 1-2 giờ làm việc bằng máy tính, bạn cũng nên nghỉ ngơi 10-15 phút. Khi nghỉ nên cho mắt nhìn ra xa, nhìn vào cây xanh, mát xa nhẹ nhàng vùng mi mắt và thư giãn.

Xem video hướng dẫn cách massage mắt khi dùng máy tính, điện thoại hàng giờ

 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng tốt nhất cho phòng làm việc và phòng học. Theo đó, khi ngồi làm việc/học tập, việc tiếp xúc với một dải quang phổ rộng trong ánh sáng tự nhiên giúp giảm thiểu sự mỏi và đau mắt khi ngồi làm việc.

Chính vì thế, ngồi làm việc/học tập bên cạnh hoặc đối diện cửa sổ, nơi có nguồn ánh sáng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của đôi mắt. Nếu không có ánh sáng tự nhiên, nên bật đèn sáng khắp phòng chứ không nên chỉ tập trung ánh sáng của màn hình các thiết bị điện tử.

 • Thăm khám mắt 1-2 lần/năm

Bất kể bạn dùng máy tính, điện thoại di động ở mức nào vẫn nên chủ động đi khám mắt định kỳ mỗi năm một lần để kiểm tra tình trạng thị lực và sớm có biện pháp phòng ngừa. V

ới những người mắc các tật khúc xạ hoặc suy giảm thị lực, cần kiểm tra mắt mỗi 6 tháng để điều chỉnh độ kính phù hợp cũng như đề phòng các bệnh lý mắt nguy hiểm như thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể có thể xảy ra.

Khô, mờ, mỏi, mắt là các triệu chứng đầu tiên của tình trạng tăng độ các tật khúc xạ hoặc thậm chí là các bệnh mắt nguy hiểm hơn như đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc. Vì vậy, bạn cần chú ý đến chăm sóc mắt nhiều hơn khi đột ngột xuất hiện các triệu chứng này.

Tuy nhiên, ngay cả khi thực hiện tốt 5 bí kíp trên, đôi mắt của bạn vẫn bị tấn công mỗi ngày bởi quá trình lão hóa tự nhiên, ánh sáng xanh bủa vây xung quanh và đặc biệt là mắt bị “đói” một loại dưỡng chất chuyên biệt tên là Brocophane.

Vì sao Broccophane bảo vệ mắt trước ánh sáng xanh hiệu quả?

Broccophane thúc đẩy tăng cường Thiodredoxin, bảo vệ thủy tinh thể và tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - 2 bộ phận dễ bị tàn phá nhất của mắt.

ths Phí duy tiến

Theo chuyên gia Phí Duy Tiến, nguyên nhân khiến mắt bị lão hóa do thói quen làm việc/học tập và sinh hoạt vắt kiệt sức của đôi mắt nhưng lại thiếu sự chăm sóc mắt khiến mắt  thiếu hụt Thioredoxin.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy các bộ phận quan trọng của mắt như thủy tinh thể và võng mạc gặp các vấn đề như mờ, mỏi, nhức mắt đều có liên quan đến vai trò của Thioredoxin.

Thioredoxin là một phân tử có trọng lượng nhỏ nhưng giữ vai trò rất quan trọng như giữ gìn và bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc của mắt, truyền tín hiệu của các tế bào giúp chúng ta nhìn rõ và nhận biết màu sắc. Thiếu hụt Thioredoxin có thể dẫn tới tật khúc xạ ở trẻ em tăng lên, những người bị đục thủy tinh thể sẽ lão hóa sớm hơn, một số bệnh lý ở hoàng điểm có thể xuất hiện.

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ Johns Hopkins, sử dụng thường xuyên Broccophane có tính an toàn, giúp làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, giúp phòng ngừa giảm thị lực, mù lòa.

gs.ts đỗ như hơn

Dựa theo thành tựu khoa học đặc biệt này, chuyên gia Đỗ Như Hơn cũng giải thích thêm, tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp tăng cường Thioredoxin, làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ mắt trước các tác nhân gây hại: điều hòa chu trình sống, làm chậm quá trình thoái hóa tế bào, bảo vệ tế bào thị giác, tế bào biểu mô sắc tố võng mạc.

Song song đó, việc dùng lâu dài Brocophane giúp cân bằng thành phần tỉ lệ các loại protein và trung hòa các chất làm biến đổi cấu trúc protein, đảm bảo sự trong suốt của thủy tinh thể. Từ đó, giúp phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể

Thành tựu khoa học hiện đại này có thể giúp tăng cường thị lực, giảm mờ, mỏi, khô mắt và kéo dài tuổi thọ cho mắt hiệu quả. Điều quan trọng là mỗi người cần có ý thức chăm sóc và bảo vệ mắt sớm.

Broccophane bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể trước tác động của ánh sáng xanh nguy hại

Tại Việt Nam hiện nay, thực phẩm bảo vệ sức khỏe WIT là sản phẩm chăm sóc mắt cao cấp có chứa tinh chất Brocophane và các tinh chất quý cần thiết cho mắt, hiệu quả và độ an toàn đã được hàng trăm nghìn khách hàng tin tưởng. Mời bạn click vào đây để xem các nghiên cứu quốc tế cụ thể về công dụng bảo vệ mắt của Wit và lắng nghe những chia sẻ, cảm nhận của khách hàng.

Hoàng Hoa

Tên

Công dụng

TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG CHỐNG LẠI CÁC TÁC HẠI TỪ ÁNH SÁNG XANH CỦA MẮT

 • Cải thiện hiệu quả các triệu chứng mờ, mỏi, khô, nhức mắt… chỉ sau vài ngày sử dụng.
 • Tăng cường thị lực hiệu quả, mắt sáng, khoẻ, tăng khả năng nhìn rõ, nhìn lâu, nhìn gần - xa.

PHÒNG VÀ CẢI THIỆN CÁC TẬT KHÚC XẠ (CẬN THỊ, VIỄN THỊ, LOẠN THỊ)

 • Các tinh chất thiên nhiên chuyên dụng có trong wit giúp Điều hòa khả năng điều tiết của mắt, giúp mắt nhìn rõ những vật ở gần và xa.
 • Hạn chế tăng độ cận/lão/viễn thị của mắt. với các trường hợp có độ cận, viễn, loạn thị nhẹ, có thể không cần dùng kính sau một thời gian sử dụng Wit* (*hiệu quả sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người)

PHÒNG VÀ CẢI THIỆN CÁC BỆNH LÝ MẮT NGUY HIỂM (ĐỤC THỦY TINH THỂ, THOÁI HÓA HOÀNG ĐIỂM…)

 • Ngăn ngừa đục thủy tinh thể (cườm khô).
 • Phòng thoái hóa hoàng điểm, thoái hóa võng mạc.
 • Làm chậm quá trình lão hóa mắt, giảm nguy cơ mù lòa

Một số chia sẻ của người dùng Wit trong nhiều năm qua

 


Phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện bệnh võng mạc tiểu đường ở người lớn tuổi
Gây ra tổn thương cho các mạch máu trên toàn cơ thể, bệnh tiểu đường có thể khiến người bệnh tàn phế, thậm chí tử vong. Trong đó, tổn thương tại võng mạc là không có triệu chứng lâm...
Chi tiết
Viễn loạn thị là gì? Biện pháp cải thiện và phòng ngừa
Tật cận thị, viễn thị, loạn thị (được gọi chung là tật khúc xạ) là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực hàng đầu hiện nay. Theo thống kê của WHO - Tổ chức Y tế Thế giới (2007),...
Chi tiết
Chăm sóc mắt khi du lịch mùa Tết
Tết Nguyên đán là dịp hiếm hoi trong năm được nghỉ dài ngày nên rất phù hợp cho những chuyến du xuân khám phá đầy thú vị. Để chuyến đi được an toàn và trọn vẹn, bạn nên “thủ sẵn”...
Chi tiết
Ăn gì làm mờ mắt, không tốt cho mắt?
Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn, bảo vệ mắt và thị lực là điều hết sức quan trọng. Mắt bị nhìn mờ hay mắt không có khả năng nhìn sắc nét mọi vật có thể do nhiều nguyên nhân gây nên...
Chi tiết
5 bài tập cải thiện thị lực cho mắt yếu để áp dụng
Cũng như các cơ quan khác trên cơ thể, mắt cũng là một bộ phận phải hoạt động rất nhiều, thậm chí là nhiều nhất. Do đó, việc dành cho mắt một số bài tập là cần thiết và sẽ giúp mắt...
Chi tiết
6 loại thức uống bổ dưỡng dành cho mắt hằng ngày
Vitamin A, betacarotene, vitamin C, kẽm,... là những chất dinh dưỡng rất có lợi cho mắt. Bạn có thể bổ sung các chất này hằng ngày từ những loại thức uống rất gần gũi, đơn giản và tiết kiệm...
Chi tiết
Tiêu chí lựa chọn thuốc viên bổ mắt, chăm sóc mắt tốt
Ai cũng biết mắt là bộ phận quan trọng. Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc mắt đúng cách.
Chi tiết
6 bài tập cho mắt cận thị bớt nhức mỏi nhanh chóng
Cận thị thường làm cho mắt bị nhức mỏi, nhất là khi mắt phải làm việc với tần suất cao trước máy tính hoặc những công việc đỏi hỏi chăm chú, tỉ mỉ. 6 bài tập mắt đơn giản sau sẽ...
Chi tiết
Chuối - Loại trái cây chứa vitamin A tốt cho mắt
Chuối được biết đến như một loại trái cây tốt cho não bộ và hệ tiêu hóa. Gần đây một nghiên cứu kéo dài suốt 18 năm, khảo sát trên hơn 100.000 người (bao gồm cả nam giới và phụ nữ) cũng...
Chi tiết
Hướng dẫn những bài tập Yoga tốt cho mắt
Trừ những lúc ngủ, mắt phải làm việc từ 18-20 tiếng mỗi ngày nên khó tránh khỏi tình trạng cay, rát, khô,… Trong số những giải pháp giúp mắt khôi phục sức khỏe, việc tập luyện yoga đang là...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Cách giảm nhức, mờ, mỏi và phòng bệnh mắt