Bảo vệ đôi mắt “cửa sổ tâm hồn"

30/10/2015

Đôi mắt là thứ của cải vô giá của mỗi người, bạn hãy thử áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây để giúp bảo vệ thị lực, hỗ trợ ngăn ngừa khô mắt và… nhiều hơn thế nữa.

Bạn có thường quan tâm đến đôi mắt của mình và đã biết cách để bảo vệ mắt chưa? Hãy áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây để giúp bảo vệ mắt khỏi khô, mỏi và nhiều bệnh lý khác.

Giảm chất béo: Theo Khoa Mắt, Đại học New York, một chế độ ăn quá nhiều chất béo bão hòa và cholesterol có thể cản trở lưu lượng máu đến mắt và gây ra mảng bám, mắt bị vẩn đục và dễ hình thành các mạch điểm vàng.

Hạn chế nhìn màn hình máy tính: Hội chứng khô mắt xảy ra khi mắt bạn không còn khả năng tự phủ cho nó với một lớp nước mắt, căn bệnh này rất dễ xảy ra khi sức đề kháng của bạn suy giảm. Nên hạ màn hình máy tính để ngay dưới tầm mắt, khi nhìn xuống, mí mắt sẽ hơi nhắm, giảm thiểu diện tích bề mặt tiếp xúc màn hình của mắt và làm giảm việc bay hơi nước mắt.

Tăng cường vitamin và chất khoáng: Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Archives of Ophthalmology, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, sự kết hợp của các vitamin C và E, beta-carotene và kẽm được tìm thấy trong vitamin hỗn hợp bổ sung - có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng đến 25%.

Tên

Tăng cường ăn rau củ quả có màu xanh đậm và vàng để cung cấp cho mắt vitamin và khoáng chất.

Bổ sung omega-3: Một nghiên cứu tại Harvard đánh giá chế độ ăn của 32.470 đối tượng đã xác định rằng, những người có chế độ ăn chứa ít axit béo omega-3 có nguồn gốc từ cá cũng sẽ giảm nguy cơ hội chứng khô mắt cao. Nếu bạn là người ăn chay thì hãy chọn dầu tảo, nó chứa nhiều DHA omega 3.Lưu ý sử dụng máy điều hòa không khí: Sử dụng máy điều hòa không khí trong xe hơi thổi vào mặt có thể khiến bạn thấy dễ chịu vào những ngày nóng, nhưng nó lại không tốt cho đôi mắt của bạn. Không khí khô làm giảm độ ẩm của đôi mắt, gia tăng đáng kể nguy cơ trầy xước giác mạc, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa nếu không được hỗ trợ cải thiện.

Đừng bỏ qua kính mát (kính râm): Nhiều người còn đánh giá thấp tầm quan trọng của khả năng bảo vệ của tia UV khi mua kính mát. Tiếp xúc nhiều với tia UV có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và thậm chí là ung thư da quanh mí mắt. Hãy tìm mua loại kính chống tia bức xạ UVA và UVB, đảm bảo tầm nhìn 75 - 90%.

Tên

Mùa hè, nên đeo kính mát để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn”.


Ăn nhiều rau xanh: Một nghiên cứu của Anh đã phát hiện ra rằng, những người có nồng độ lutein trong máu cao, một chất chống ôxy hóa chịu trách nhiệm cho hấp thụ ánh sáng màu xanh có hại, ít có nguy cơ bị đục thủy tinh thể hơn một cách đáng kể. Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và rau xanh collard có chứa lượng lutein tự nhiên cao nhất.

Theo Healthy

 


Bí quyết tránh rối loạn thị giác do dùng máy tính nhiều
Để tránh tình trạng rối loạn thị giác thì bạn nên nghỉ khoảng 15-20 phút sau 2 giờ làm việc với máy tính. Nhìn vật ở xa rồi lại ở gần, lập lại vài lần cho mắt đỡ mỏi. 
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mẹo giảm nguy cơ tăng độ cho người cận thị