Biện pháp hỗ trợ cải thiện đục thủy tinh thể, võng mạc ở người tiểu đường

16/01/2016

Biến chứng đái tháo đường (tiểu đường) xảy ra khi lượng đường trong máu cao làm tăng độ quánh, thu hẹp các mao mạch, gây thiếu máu và làm tổn thương ở nhiều cơ quan như tim, ở thận, não, các chi...Trong đó, vùng mắt mà đặc biệt là thủy tinh thể và võng mạc là 2 bộ phận thường hứng chịu nhiều nhất những biến chứng của bệnh tiểu đường gây suy giảm thị lực và mù lòa.

Nguy cơ mù lòa cao do tiểu đường

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 70% người trên 60 tuổi bị bệnh lý đục thủy tinh thể mắt. Tuy nhiên, tỉ lệ này ở người bệnh đái tháo đường ngày càng cao hơn, chiếm khoảng 90%.

Sau khoảng 10-15 năm tiến triển, khoảng 60% bệnh nhân tiểu đường type II có bệnh lý võng mạc.

Cải thiện đục thủy tinh thể, võng mạc ở người tiểu đường 1

Thủy tinh thể và võng mạc là 2 bộ phận rất dễ bị tổn thương khi bị bệnh tiểu đường

Nếu như ở người bình thường, diễn tiến đục thủy tinh thể và các bệnh lý võng mạc có thể tính theo năm, thì ở người đái tháo đường, bệnh tiến triển rất nhanh và chỉ tính theo tháng.

Điều đáng nói là hiện nay, các trường hợp bệnh nhân đái tháo đường bị đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc không chỉ gặp ở những người lớn tuổi mà người trẻ cũng có xu hướng tăng cao.

Vì sao tiểu đường làm tổn thương thủy tinh thể và võng mạc?

Bệnh lý võng mạc tiểu đường phát sinh do rối loạn quá trình chuyển hóa gây phình mạch hay tắc mao mạch nhỏ ở võng mạc. Khi một số mạch máu bị tắc, số khác phải làm việc bù lại nên phình ra sinh tân mạch gây phù, bong, xuất huyết võng mạc và thường gặp nhất là tổn thương tại vị trí hoàng điểm.

Đối với bệnh đục thủy tinh thể, tiểu đường dẫn đến rối loạn trao đổi chất và kém dinh dưỡng của thể thủy tinh, dẫn đến thủy tinh thể bị đục nhanh hơn bình thường.

Cần kết hợp chặt chẽ giữa 2 chuyên khoa

Như đã đề cập, do xuất phát từ bệnh lý và những biến chứng của tiểu đường nên đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc ở bệnh nhân bị tiểu đường diễn tiến rất nhanh chứ không từ từ như thoái hóa ở tuổi già.

Do đó, khi phát hiện bị tiểu đường, cần khám mắt định kỳ để phát hiện và hỗ trợ cải thiện kịp thời khi chưa có tổn thương trên thủy tinh thể, võng mạc và thần kinh.

Đồng thời, khi phát hiện ra các triệu chứng như mắt mờ, khô, nhức mỏi mắt, đừng chủ quan mà nên đến khám tại các chuyên khoa mắt. Không ít trường hợp chỉ phát hiện tiểu đường khi được các chuyên gia nhãn khoa phát hiện có những tổn thương nghiêm trọng ở thủy tinh thể và võng mạc được yêu cầu làm các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe.

Biện pháp hỗ trợ cải thiện bệnh đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc tiểu đường rất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên gia ở cả hai chuyên khoa là nhãn khoa và nội tiết để có những biện pháp kiểm soát bệnh ổn định và chăm sóc, bảo vệ mắt kịp thời, đúng cách để phòng tránh suy giảm thị lực, mù lòa.

Bên cạnh việc cải thiện, cần chủ động tìm các phương pháp chăm sóc mắt từ bên trong để các biến chứng bệnh lý về mắt do tiểu đường không đến quá sớm làm mất đi thị lực.

Lam Trà


Mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi? Cách chăm sóc mắt sau mổ
Bong võng mạc là một bệnh lý nguy hiểm về mắt dễ dẫn đến mù lòa. Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp hỗ trợ cải thiện phổ biến nhất. Vậy mổ bong bong võng mạc bao lâu thì khỏi? và làm...
Chi tiết
Đèn bàn - Đèn Led - Đèn biến tần: Đèn nào bảo vệ mắt?
Với mong muốn cung cấp đầy đủ ánh sáng để “đấu tranh” với nỗi sợ cận thị, rất nhiều người đã đặt kỳ vọng vào việc lựa chọn những chiếc đèn học, những ngọn đèn led,… Thế...
Chi tiết
3 lưu ý đơn giản hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả đục thủy tinh thể
Tính đến năm 2015, tỷ lệ mù lòa trên cả nước đã chạm mức 2% (chỉ tính riêng người từ 50 tuổi trở lên). Trong đó, số người có thị lực kém cả 2 mắt và mù lòa do đục thủy tinh thể đang...
Chi tiết
Thoái hóa võng mạc là gì? Cách điều trị và phòng ngừa sớm
Thoái hóa võng mạc là bệnh mắt nguy hiểm, diễn tiến chậm khó phát hiện. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa nếu không được khắc phục sớm.
Chi tiết
Đừng quên chăm sóc đôi mắt ngày xuân
Ngoài những tổn hại do tia cực tím, mắt còn rất dễ bị tác động bởi ánh sáng xanh, khói bụi và hóa chất khi tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí như dạo phố, mua sắm, xem phim, dã ngoại, du...
Chi tiết
5 câu hỏi phổ biến nhất về bệnh mắt
Cách nào để hỗ trợ cải thiện bệnh đục thủy tinh thể; dùng nước muối sinh lý đã đủ để bảo vệ mắt; tổn hại võng mạc có có biện pháp hỗ trợ cải thiện dứt điểm không; cải thiện...
Chi tiết
Cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm ở người trẻ
Các thống kê gần đây cho thấy, những người trẻ trong độ tuổi trên dưới 30 thường rất chủ quan và có nhiều sai lầm trong chăm sóc, phòng và hỗ trợ cải thiện các bệnh về mắt. Đó là lý do...
Chi tiết
Những sai lầm thường gặp dẫn đến hỏng mắt
Xông lá trầu , đắp bông gòn nhúng sữa, nhỏ chanh vào mắt hay sát khuẩn bằng nước muối đặc... là những cách hỗ trợ cải thiện sai lầm khiến các bệnh về mắt ngày càng trầm trọng.
Chi tiết
Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại
Chuyên gia Bệnh viện mắt Việt Nhật cho rằng, hỏng mắt vì xem điện thoại quá nhiều là một trong những thực trạng phổ biến trong xã hội ngày nay. Nhưng có một thực tế, mọi người lại đang...
Chi tiết
Thủ phạm khiến mắt già khi tuổi còn trẻ
Theo phân tích của nhiều nghiên cứu khoa học, gần đây môi trường ô nhiễm đặc biệt là sự tác động dồn dập của ánh sáng nguy hiểm từ các thiết bị màn hình, bóng đèn chính là thủ phạm gây...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt