Cách bảo vệ, chăm sóc mắt tốt nhất cho dân văn phòng

11/02/2016

Hơn 8 tiếng “dán chặt” đôi mắt vào màn hình máy tính là tác nhân chính ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của dân văn phòng. Vì vậy, dân văn phòng cần có chế độ chăm sóc mắt phù hợp để có được đôi mắt khỏe đẹp và tinh anh.

Tên

Ngồi nhiều giờ trước màn hình máy tính tuy là nhiệm vụ “bất khả thi” của dân văn phòng, nhưng cũng là nguy cơ khiến đôi mắt sáng mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm. Cộng thêm, nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài mà không có biện pháp bảo vệ nào thì đôi mắt sẽ càng trở nên mờ yếu trầm trọng.  

Tên

Ánh sáng nguy hiểm từ các loại màn hình - Ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt

Ánh sáng từ màn hình máy vi tính và các thiết bị điện tử là loại ánh sáng nguy hại vì có bước sóng ngắn (từ 450 - 495nm) nhưng lại mang năng lượng cao nên có khả năng tiến sâu vào mắt và tác động thường xuyên gây tổn thương võng mạc, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE (còn gọi là tế bào võng mạc) khiến các tế bào thị giác nhanh chóng bị tổn thương, suy yếu và chết đi.

Điều này vô cùng nguy hại vì RPE là tế bào đặc biệt trong mắt, có chức năng cung cấp dưỡng chất cho các tế bào thị giác. Đồng thời là nơi hấp thụ các ánh sáng dư thừa, đào thải các chuyển hóa gây hại cho võng mạc và đóng vai trò quan trọng khi tham gia vào chu trình thị giác. Chính vì thế, sự suy giảm hoạt động của RPE là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm, bệnh lý có nguy cơ mù lòa rất cao.

Bảo vệ mắt – Gỡ nút thắt “lo sợ mù lòa”

Sớm nhận biết được vai trò quyết định của lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc đối với thị lực, các nhà nhãn khoa đã đi sâu nghiên cứu và đưa ra những nguyên tắc tốt nhất trong việc hỗ trợ phòng ngừa bệnh mắt gây mù lòa chính là chủ động chăm sóc, bảo vệ từ sớm thủy tinh thể và võng mạc.

Nhờ tiến bộ của công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học đã phát hiện ra Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ hiện diện trong khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều nhất ở tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, có khả năng giữ cân bằng thành phần và tỷ lệ protein của thủy tinh thể. Đồng thời giúp bảo vệ các tế bào biểu mô võng mạc và tế bào thị giác trước tác động của ánh sáng nguy hiểm.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên (được chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh có khả năng giúp tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE), hạn chế bệnh mắt và ngăn nguy cơ mù lòa.

Bên cạnh chủ động nuôi dưỡng cho mắt sáng khỏe từ bên trong, việc chăm sóc đôi mắt mỗi ngày bằng những cách sau cũng rất hữu ích, góp phần bảo vệ thị lực giúp cho mắt sáng tinh anh:

-  Bố trí màn hình máy tính hợp lý cả về chiều cao và ánh sáng đầy đủ. Tránh trường hợp quá tối và quá gần khiến mắt phải điều tiết nhiều gây mỏi mắt.

-  Thư giãn mắt: trung bình khoảng sau 20 phút làm việc với màn hình máy tính, bạn nên dừng lại khoảng 20 giây nhìn vào một vật cách xa 20 feet (tức khoảng 6m) để giúp mắt thư giãn. Bạn có thể nhắm mắt lại, hoặc massage mắt để máu lưu thông được tốt hơn.

-  Giữ vệ sinh mắt: bàn phím máy tính là nơi có nhiều vi khuẩn, do đó bạn không nên dùng ngón tay dụi vào mắt khi ngứa mắt. Việc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến mắt.

Minh Khoa

 


Nguyên nhân gây thoái hóa hoàng điểm (điểm vàng) và hỗ trợ phòng ngừa bệnh
Thoái hóa hoàng điểm (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng) là một bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm. Căn bệnh này là nguyên nhân chính gây mù lòa ở người cao tuổi, khoảng 58%...
Chi tiết
Hình ảnh mắt bị bong võng mạc và các phương pháp hỗ trợ cải thiện
Cận thị nặng, mắc bệnh tiểu đường, chấn thương, mắt bị lão hóa theo tuổi, có tiền sử gia đình có người bị bệnh võng mạc là những đối tượng có nguy cơ cao bị rách, bong võng mạc.
Chi tiết
Bảo vệ mắt từ bên trong - giải pháp mới ngăn chặn mù lòa
Ứng dụng thành tựu của công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ phát hiện, để mắt luôn khỏe mạnh, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý dễ gây mù, điều kiện tiên quyết là cấu trúc...
Chi tiết
Phương pháp hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về võng mạc cần lưu ý những gì?
Là một màng bên trong của đáy mắt, võng mạc là bộ phận quan trọng nhất của mắt khi chuyển năng lượng ánh sáng thành tín hiệu thị lực và gửi về trung khu phân tích tại vỏ não.
Chi tiết
Chủ động phòng ngừa các bệnh về võng mạc như thế nào?
Dưới tác động của môi trường ô nhiễm, ánh sáng nguy hiểm, các bệnh lý về võng mạc như thoái hóa võng mạc, thoái hóa hoàng điểm, bong võng mạc,... đang ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ...
Chi tiết
Tiêu chí chọn thuốc hỗ trợ cải thiện, phòng ngừa đục thủy tinh thể
Theo thống kê của Bệnh viện mắt Trung ương, tỷ lệ mù hai mắt trung bình tại Việt Nam đang là 6/1.000 người, trong đó có hai phần ba trường hợp do đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể ở giai...
Chi tiết
Cảnh báo nguy cơ mù lòa vì bỏ qua triệu chứng bệnh mắt
Chủ quan với các triệu chứng không gây đau như nhìn mờ, nhòe, nhìn sai màu, nhìn một thành hai… là sai lầm phổ biến trong chăm sóc, bảo vệ mắt khiến nguy cơ suy giảm thị lực, mù lòa tăng cao...
Chi tiết
Bỏ qua triệu chứng bệnh mắt - “đường tắt” dẫn dến mù lòa
Bỏ qua các triệu chứng cảnh báo bệnh mắt dễ gây mù như nhìn mờ, nhòe, nhìn sai màu, nhìn một thành hai… là sai lầm phổ biến trong chăm sóc, bảo vệ mắt khiến nguy cơ suy giảm thị lực, mù lòa...
Chi tiết
Mổ đục thủy tinh thể hết bao nhiêu tiền ? Bao lâu sáng mắt ?
Phẫu thuật thay thủy tinh thể hay mổ đục thủy tinh thể là một kỹ thuật rất phổ biến trong nhãn khoa hiện nay. Phương pháp này được tiến hành khi thủy tinh thể bị mờ đục khiến chức năng...
Chi tiết
Biện pháp hỗ trợ cải thiện đục thủy tinh thể, võng mạc ở người tiểu đường
Biến chứng đái tháo đường (tiểu đường) xảy ra khi lượng đường trong máu cao làm tăng độ quánh, thu hẹp các mao mạch, gây thiếu máu và làm tổn thương ở nhiều cơ quan như tim, ở thận, não,...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mắt bạn bị gì khi nhức, mờ, mỏi, thấy chấm đen...?