Cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm ở người trẻ

23/12/2015

Các thống kê gần đây cho thấy, những người trẻ trong độ tuổi trên dưới 30 thường rất chủ quan và có nhiều sai lầm trong chăm sóc, phòng và hỗ trợ cải thiện các bệnh về mắt. Đó là lý do khiến các bệnh mắt nguy hiểm đến sớm và ngày càng trẻ hóa.

Cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm ở người trẻ 1

TS. Trần Thị Phương Thu

Bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm trẻ hóa

Gần đây, nhiều người thường xuyên làm việc với máy tính, điện thoại, iPad như học sinh - sinh viên, giới văn phòng… đến bệnh viện chúng tôi khám trong tình trạng mắt nhìn mờ, nhìn sai màu, hay thấy ruồi bay trước mắt, nhìn 1 thành hai hình, chói sáng… Phần lớn đều nằm trong độ tuổi lao động và còn khá trẻ. Không ít người ngỡ ngàng khi được chuyên gia kết luận bị đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm - võng mạc, thậm chí có trường hợp bệnh đã diễn tiến nặng, thị lực rất kém.

Cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm ở người trẻ 2

Bệnh mắt gây mù lòa ngày càng trẻ hóa với các triệu chứng không gây đau như nhìn mờ, nhìn sai màu, chói sáng…

Đáng nói là, rất ít người biết rằng việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử và ngồi không đúng tư thế khi làm việc với máy tính, khoảng cách quá gần tivi hay tình trạng mắt phải điều tiết liên tục khi sử dụng điện thoại đang là những nguyên nhân hàng đầu khiến mắt lão hóa, mắc bệnh sớm.

Trên thực tế, ánh sáng xanh không chỉ gây ra hội chứng thị giác màn hình mà loại ánh sáng có bước sóng ngắn, mang năng lượng cao này còn tiến sâu vào đáy mắt, làm tổn thương lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE, dẫn đến các bệnh lý thoái hóa võng mạc, hoàng điểm - những bệnh lý gây mù lòa hàng đầu hiện nay.

Bên cạnh đó, tác động dồn dập và ngày càng gia tăng của ô nhiễm môi trường (tia cực tím, khói bụi, nguồn nước ô nhiễm…) đã ảnh hưởng trực tiếp, khiến thủy tinh thể dần trở nên mờ đục. Vốn bị coi là bệnh lý thường gặp ở người già, bệnh lý đục thủy thể hiện đang trở thành vấn đề đáng báo động ở người trẻ vì độ tuổi của người mắc bệnh hiện đang trẻ hóa.

Cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm ở người trẻ 3

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc ánh sáng xanh trên 3 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực 90%.

Điều đáng nói là, khi mắt có vấn đề, nhiều người trẻ thường chủ quan, chấp nhận “sống chung với bệnh” hoặc chỉ ưu tiên giải quyết các triệu chứng gây đau nhức, kích ứng tại chỗ mà không biết rằng những biểu hiện không đau như nhìn mờ, nhìn sai màu… mới là dấu hiệu của các bệnh lý mắt nguy hiểm, nguy cơ gây mù cao. Thống kê của Bệnh viện mắt Trung ương, hiện có tới 82% người bị bệnh mắt bỏ qua các biểu hiện bệnh vì chủ quan, dẫn đến mù lòa.

Chăm sóc từ bên trong -  giải pháp giúp mắt sáng khỏe, tinh anh

Tác hại của ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi, con người cũng không thể ngừng sử dụng các thiết bị điện tử có màn hình phát ra ánh sáng xanh nguy hại. Vì vậy, vấn đề quan trọng nhất là cần sớm có ý thức phòng bệnh, chăm sóc mắt từ sớm.

Gần đây, những nghiên cứu về vai trò của thủy tinh thể và lớp tế bào biểu mô sắc tố đã xác định nguyên tắc đúng trong việc hỗ trợ phòng ngừa bệnh mắt và mù lòa chính là chủ động chăm sóc, bảo vệ từ sớm thủy tinh thể, võng mạc.

Nhờ thành tựu của công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự hiện diện của Thioredoxin, loại protein phân tử nhỏ, có khả năng giữ cân bằng thành phần và tỉ lệ protein của thể thủy tinh. Đồng thời bảo vệ lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE trước sự tác động liên tục của các yếu tố gây hại, giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt và giảm bớt sự tiến triển của các bệnh lý mắt nguy hiểm.

Cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm ở người trẻ 4

Tinh chất Broccophane thiên nhiên trong WIT có tác dụng tăng cường Thioredoxin ưu việt, giúp nuôi dưỡng mắt từ bên trong, phòng tránh các bệnh về mắt.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ gần đây cho thấy, tinh chất quý Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane), giúp tăng Thioredoxin một cách tự nhiên, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE, hạn chế bệnh mắt và hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa.

Bên cạnh chủ động nuôi dưỡng cho mắt sáng khỏe từ bên trong, việc chăm sóc đôi mắt mỗi ngày bằng cách cho mắt thời gian nghỉ ngơi, tránh các tác nhân gây hại và thăm khám định kỳ cũng góp phần bảo vệ thị lực giúp mắt sáng khỏe, tinh anh.

Xem Video cơ chế tác động của tinh chất Broccophane thiên nhiên trong bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc

 

 

TS. Trần Thị Phương Thu

Những sai lầm thường gặp dẫn đến hỏng mắt
Xông lá trầu , đắp bông gòn nhúng sữa, nhỏ chanh vào mắt hay sát khuẩn bằng nước muối đặc... là những cách hỗ trợ cải thiện sai lầm khiến các bệnh về mắt ngày càng trầm trọng.
Chi tiết
Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại
Chuyên gia Bệnh viện mắt Việt Nhật cho rằng, hỏng mắt vì xem điện thoại quá nhiều là một trong những thực trạng phổ biến trong xã hội ngày nay. Nhưng có một thực tế, mọi người lại đang...
Chi tiết
Thủ phạm khiến mắt già khi tuổi còn trẻ
Theo phân tích của nhiều nghiên cứu khoa học, gần đây môi trường ô nhiễm đặc biệt là sự tác động dồn dập của ánh sáng nguy hiểm từ các thiết bị màn hình, bóng đèn chính là thủ phạm gây...
Chi tiết
Vì đâu mắt “lão hóa” sớm?
Theo kết quả điều tra quốc gia được công bố đầu tháng 11 vừa qua, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả 2 mắt năm 2015 tăng khoảng 500.000 người so với 2007. Đáng lo ngại, hai...
Chi tiết
Đừng để mắt “già” và mắc bệnh sớm
Đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, suy giảm thị lực… là những bệnh lý khó tránh khỏi khi về già. Tuy nhiên, các bệnh gây mù lòa hàng đầu này nay đã gặp ở...
Chi tiết
Việc đổi mới khám sức khỏe lái xe được gia hạn đến đầu 2016
Tiến trình khám sức khỏe lái xe theo hướng đổi mới là bắt buộc và không thể thay đổi, tuy nhiên trước mắt sẽ có giai đoạn chuyển tiếp cho đến cột mốc 1-1-2016
Chi tiết
Hãy đeo kính chống nắng ngay bên trong đôi mắt của chúng ta
Để chống các tác hại của ánh nắng, người ta thường đeo kính chống nắng để bảo vệ đôi mắt. Nhưng ngày nay, với những phát hiện mới của khoa học dinh dưỡng, chúng ta có thể đeo thêm một...
Chi tiết
Thư giãn cho đôi mắt
Suốt cả ngày, đôi mắt bạn đã dán chặt vào màn hình máy vi tính. Không những thế, nó còn chịu sự tác động rất khó chịu của nắng, gió, bụi, khói,... Để giải toả stress cho "cửa sổ tâm...
Chi tiết
10 bí quyết chăm sóc sức khỏe đôi mắt
Theo Trung tâm Phòng chống Mù lòa Mỹ (PBA), tỉ lệ mắc bệnh về mắt tại quốc gia này đang tăng nhanh chóng. Mỗi năm có khoảng 50.000 người mắc bệnh, không phải do di truyền mà do chính con...
Chi tiết
Chất gì “bổ” mắt?
Thoái hóa hoàng điểm, đục thể thủy tinh, tăng nhãn áp (glaucome), mù lòa,... là một số bệnh mắt hay gặp ở người cao tuổi. Phần lớn các bệnh này có thể phòng chống hay làm chậm lại nhờ các...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Cách giảm nhức, mờ, mỏi và phòng bệnh mắt