Có thể cải thiện tình trạng CẬN, VIỄN, LOẠN THỊ được không?

30/01/2017

Tật cận thị, viễn thị, loạn thị (được gọi chung là tật khúc xạ) là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực hàng đầu hiện nay. Theo thống kê của WHO - Tổ chức Y tế Thế giới (2007), trên thế giới có 153 triệu người mắc tật khúc xạ đang sống và làm việc với thị lực kém hoặc chuyển biến nặng hơn là mù lòa.

Tổng quan tất cả kiến thức về tật khúc xạ trong bài viết này sẽ giúp bạn có những giải pháp phòng & cải thiện thị lực khi mắt bị các tật khúc xạ.

I. Phân loại các tật khúc xạ ở mắt

Chức năng của mắt là giúp cho chúng ta nhìn rõ được những vật ở xung quanh. Ở mắt bình thường (hay còn gọi là mắt chính thị, mắt không có tật khúc xạ), thì hình ảnh của vật luôn hội tụ đúng trên võng mạc. 

Nếu hình ảnh của vật không rơi đúng vào võng mạc (do nguyên nhân nào đó khiến mắt không có khả năng hội tụ một cách chính xác những tia sáng đi vào mắt) thì gọi là mắt có tật khúc xạ.

Tên

1. Cận thị:

Mắt cận thị là mắt có độ hội tụ ngắn hơn với chiều dài của mắt, vì thế các tia sáng song song vào mắt sẽ hội tụ trước võng mạc. Hay nói cách khác, mắt cận thị có tiêu điểm sau ở trước võng mạc. Mắt cận thị có thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng lại không nhìn rõ các vật ở xa.

Nguyên nhân mắt bị cận thị:

Có thể do di truyền hoặc do mắt phải làm việc quá nhiều ở khoảng cách gần. Cận thị di truyền thường phát hiện ở trẻ em khi 8-12 tuổi. Từ 10 đến 20, khi cơ thể phát triển nhanh chóng, mắt phải làm việc nhiều hơn, cận thị thường xuất hiện và tiến triển nhanh ở giai đoạn này. Từ 20 đến 40 tuổi, thường độ cận thị ít thay đổi.

Tên

Bình thường, khoảng cách thích hợp từ mắt đến sách vở hoặc máy vi tính là 33 đến 40cm. Nếu mắt phải làm việc ở khoảng cách gần liên tục, đặc biệt là trong điều kiện thiếu ánh sáng thì thủy tinh thể luôn luôn phải điều tiết, bị căng phồng nên mệt mỏi, căng cứng, khó điều tiết.

Nếu mắt không được nghỉ ngơi, đến một lúc nào đó, thủy tinh thể không thể xẹp xuống được nữa, khiến cho điểm hội tụ luôn ở trước võng mạc sẽ gây ra tật cận thị đặc biệt là tật cận thị học đường.

Cận thị không chỉ gây khó khăn cho việc học tập, mà nếu nặng sẽ có thể gây nhiều biến chứng như vẩn đục dịch kính (mắt nhìn thấy nhiều vật lơ lửng như ruồi bay trước mắt) hoặc bong võng mạc, gây mù. Do vậy, người bị cận thị cần đi khám định kỳ để theo dõi các thay đổi ở võng mạc.

Nếu đã bị bong võng mạc, cần áp dụng các phương pháp hỗ trợ cải thiện càng sớm càng tốt bằng phẫu thuật.

Để chỉnh tật cận thị, ta có thể dùng kính phân kỳ hoặc phẫu thuật trên giác mạc.

2. Viễn thị

Mắt viễn thị có trục trước sau ngắn hơn bình thường, khiến các tia sáng hội tụ ở sau võng mạc, ảnh hiện lên trên võng mạc không rõ nét. Mắt viễn thị không thể nhìn rõ các vật ở gần.

Để cố gắng nhìn rõ, mắt luôn phải điều tiết để đưa ảnh rơi trên võng mạc. Do điều tiết liên tục, mắt viễn thị bị mệt mỏi, gây đau đầu, nhức mắt và hay chảy nước mắt.

Tên

Nguyên nhân mắt bị viễn thị:

- Do bẩm sinh cầu mắt ngắn

- Do không giữ đúng khoảng cách nhìn, thường xuyên nhìn xa khiến thể thủy tinh luôn xẹp xuống (giãn), lâu dần mất tính đàn hồi, mất dần khả năng phồng.

- Do thủy tinh thể ở người lớn tuổi đã bị lão hóa, mất tính đàn hồi, không phồng được.

Người viễn thị khi nhìn như người bình thường thì ảnh của vật ở phía sau màng lưới, muốn nhìn rõ vật ở khoảng cách bình thường thì phải tăng độ tụ hội để kéo ảnh vật từ sau về đúng màng lưới bằng cách đeo thêm kính viễn (kính hội tụ).

3. Loạn thị

Loạn thị là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Ở mắt bình thường, các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì được hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Nhưng ở mắt loạn thị, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người loạn thị thấy hình ảnh nhòe, không rõ.

Nguyên nhân mắt bị loạn thị

Loạn thị là khi giác mạc mắt có hình dạng bất thường khiến khả năng tập trung ánh sáng của giác mạc bị giảm đi. Loạn thị có thể đi kèm với cận thị thành tật cận loạn, hoặc đi kèm với viễn thị thành tật viễn loạn.

Tên

Loạn thị cũng có thể do thủy tinh thể bị nghiêng trong nhãn cầu. Do vậy, ảnh của vật mà mắt ta nhìn thấy sẽ bị méo hoặc bị mờ cả khi nhìn xa và nhìn gần.

Để chỉnh tật loạn thị, ta dùng kính trụ để đưa ảnh về hội tụ trên võng mạc theo từng trục bị loạn.

Ngoài cận thị, viễn thị, loạn thị, cùng với sự lão hóa của cơ thể, thị lực sẽ dần suy giảm và y khoa gọi đây là hiện tượng lão thị. Lão thị là hiện tượng khả năng nhìn gần của mắt bị giảm dần. Đây là hiện tượng lão hóa tự nhiên và xuất hiện bắt đầu ở độ tuổi 30, 40 và sẽ tăng dần cho đến độ tuổi khoảng 65.

Nguyên nhân mắt bị lão thị

Do tuổi ngày càng cao, thủy tinh thể tự nhiên trong mắt chúng ta bị cứng dần sẽ gây ra hiện tượng lão thị. Vì thủy tinh thể kém nhạy bén như vậy nên nó không thể thay đổi hình dạng để tập trung nhìn vào những hình ảnh gần. Do đó các hình ảnh gần này nằm ngoài tầm nhìn của mắt.

Tên

Để chỉnh tật lão thị, cần đến chuyên gia nhãn khoa thăm khám để dùng kính thích hợp.

II. Giải pháp cải thiện các tật khúc xạ

1. Đeo kính

Phương pháp đơn giản nhất là đeo kính thuốc. Bệnh nhân cần đến các trung tâm lớn, có uy tín để được khám, phát hiện đúng loại tật khúc xạ và cấp đơn kính đúng số.

Ngoài ra, có thể sử dụng kính áp tròng để điều chỉnh tật khúc xạ. Nhưng lưu ý khi đeo kính áp tròng, cần đến bệnh viện hoặc các phòng khám nhãn khoa để kiểm tra 3 tháng 1 lần. Trong trường hợp đeo kính thấy có biểu hiện ngứa, cộm hoặc mắt đỏ rát cần tháo kính ra ngay và tìm gặp chuyên gia chuyên khoa.

2. Phẫu thuật

Phương pháp hỗ trợ cải thiện tiên tiến nhất là phẫu thuật bằng laser excimer. Hiện tại, 2 phẫu thuật chính được sử dụng trong hỗ trợ cải thiện tật khúc xạ bằng laser excimer là Photo Refractive Keratectomy (PPK) và Laser in Situ Keratomileusis (LASIK). Trong phẫu thuật PRK, lớp biểu mô giác mạc được lấy đi, sau đó laser excimer sẽ tác động trực tiếp lên bề mặt giác mạc để làm thay đổi độ cong giác mạc. Còn trong phẫu thuật LASIK, chuyên gia tạo một vạt giác mạc, lật lên, sau đó laser excimer sẽ tác động trực tiếp lên phần nhu mô của giác mạc. Sau khi laser bắn xong, vạt giác mạc được đậy lại.

Tên

3. Xây dựng lối sống khoa học tốt cho mắt

Để giảm nguy cơ mắt bị tật khúc xạ, khi làm việc, học tập, lao động trí óc với cường độ cao thì mọi người cần chú ý những yếu tố sau đây để bảo vệ mắt:

- Nơi học tập, làm việc cần đủ ánh sáng với sự phân bố và cường độ tốt, không gây lóa mắt.

- Kích thước của bàn, ghế phải phù hợp với từng người.

- Cho mắt nghỉ ngơi sau thời gian học tập hoặc làm việc quá dài bằng cách nhắm mắt lại tự nhiên như ngủ khoảng vài phút, nhìn ra xa trên 5m, hoặc đi lại trong phòng,...

- Không nên đọc sách khi đang di chuyển, đi tàu xe, máy bay,...

- Vệ sinh mắt bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý mỗi ngày.

- Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm có chứa vitamin A như gan động vật, trứng gà, trứng vịt, các lại rau quả có màu đỏ, cam, vàng như cà chua, gấc, cà rốt, bí đỏ… các loại rau có màu xanh lục.

Tên

Đặc biệt, đối với những người thường xuyên làm việc và sử dụng máy vi tính, cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

• Đặt màn hình máy tính với khoảng cách tốt nhất từ 50 - 65cm.

• Ánh sáng phòng làm việc và màn hình máy tính hợp lý, tránh ánh sáng phản chiếu trực tiếp trên màn hình gây chói và nhòe chữ.

• Cho mắt nghỉ ngơi sau khi tiếp xúc với máy tính khoảng 30 phút.

• Chớp mắt thường xuyên và dùng thêm nước muối sinh lý (nếu cần) để giữ độ ẩm cho mắt.

• Không nên thức quá khuya để làm việc với máy tính và sử dụng điện thoại trong bóng tối.

4. Chủ động chăm sóc mắt từ bên trong

Để hỗ trợ phòng ngừa cũng như cải thiện thị lực khi đã mắc các tật khúc xạ, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp trên, cần chú trọng bảo vệ mắt từ bên trong bằng cách bổ sung dưỡng chất chuyên biệt giúp tăng cường Thioredoxin - một loại protein trọng lượng phân tử nhỏ có mặt khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều nhất ở mắt, có chức năng bảo vệ thủy tinh thể, võng mạc ở cấp độ tế bào. Tăng cường Thioredoxin chính là yếu tố then chốt để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt.

Với thủy tinh thể, Thioredoxin sẽ giúp duy trì liên kết -SH cũng như giảm thiểu sự hình thành liên kết biến tính –SS của các protein tại thủy tinh thể, nhằm giữ độ trong suốt và co giãn của thủy tinh thể khi tiếp nhận hình ảnh và ánh sáng bên ngoài đưa vào, giúp hình ảnh và ánh sáng hội tụ trên võng mạc, giúp mắt nhìn rõ dù vật ở gần hay xa.

Tên

Với võng mạc, Thioredoxin giúp gia tăng hoạt động và bảo vệ lớp tế bào võng mạc bằng 3 cơ chế:

  • Hoạt hóa, chuyển mã thông tin giữa các tế bào
  • Làm chậm quá trình thoái hóa tế bào
  • Bảo vệ tế bào thị giác trước sự tấn công của các chất gây hại sinh ra trong các phản ứng oxy hóa.

Để gia tăng tổng hợp Thioredoxin, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity lượng Thioredoxin sẽ tăng cao sau khi sử dụng Broccophane. Vì thế, bổ sung Broccophane có ý nghĩa tích cực trong việc bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc, từ đó giúp tăng cường thị lực, hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện hiệu quả các tật khúc xạ.

Tên

Lam Trà

 


Chăm sóc mắt khi du lịch mùa Tết
Tết Nguyên đán là dịp hiếm hoi trong năm được nghỉ dài ngày nên rất phù hợp cho những chuyến du xuân khám phá đầy thú vị. Để chuyến đi được an toàn và trọn vẹn, bạn nên “thủ sẵn”...
Chi tiết
Ăn gì làm mờ mắt, không tốt cho mắt?
Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn, bảo vệ mắt và thị lực là điều hết sức quan trọng. Mắt bị nhìn mờ hay mắt không có khả năng nhìn sắc nét mọi vật có thể do nhiều nguyên nhân gây nên...
Chi tiết
5 bài tập cải thiện thị lực cho mắt yếu để áp dụng
Cũng như các cơ quan khác trên cơ thể, mắt cũng là một bộ phận phải hoạt động rất nhiều, thậm chí là nhiều nhất. Do đó, việc dành cho mắt một số bài tập là cần thiết và sẽ giúp mắt...
Chi tiết
6 loại thức uống bổ dưỡng dành cho mắt hằng ngày
Vitamin A, betacarotene, vitamin C, kẽm,... là những chất dinh dưỡng rất có lợi cho mắt. Bạn có thể bổ sung các chất này hằng ngày từ những loại thức uống rất gần gũi, đơn giản và tiết kiệm...
Chi tiết
Tiêu chí lựa chọn thuốc viên bổ mắt, chăm sóc mắt tốt
Ai cũng biết mắt là bộ phận quan trọng. Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc mắt đúng cách.
Chi tiết
6 bài tập cho mắt cận thị bớt nhức mỏi nhanh chóng
Cận thị thường làm cho mắt bị nhức mỏi, nhất là khi mắt phải làm việc với tần suất cao trước máy tính hoặc những công việc đỏi hỏi chăm chú, tỉ mỉ. 6 bài tập mắt đơn giản sau sẽ...
Chi tiết
Chuối - Loại trái cây chứa vitamin A tốt cho mắt
Chuối được biết đến như một loại trái cây tốt cho não bộ và hệ tiêu hóa. Gần đây một nghiên cứu kéo dài suốt 18 năm, khảo sát trên hơn 100.000 người (bao gồm cả nam giới và phụ nữ) cũng...
Chi tiết
Hướng dẫn những bài tập Yoga tốt cho mắt
Trừ những lúc ngủ, mắt phải làm việc từ 18-20 tiếng mỗi ngày nên khó tránh khỏi tình trạng cay, rát, khô,… Trong số những giải pháp giúp mắt khôi phục sức khỏe, việc tập luyện yoga đang là...
Chi tiết
4 cách luyện tập cho mắt khỏe và giảm đau nhức
Không chỉ các cơ quan như tay, chân, cổ… mới cần tập thể dục để duy trì sự dẻo dai, khoẻ mạnh. Đôi mắt cũng thường xuyên phải điều tiết và hoạt động nên việc chăm sóc mắt bằng các...
Chi tiết
Làm sao để cải thiện thị lực hiệu quả khi mắt yếu
Nhức mắt, mỏi mắt, thường xuyên cảm thấy khô mắt là triệu chứng báo hiệu mắt yếu do phải hoạt động quá nhiều. Phòng ngừa sớm các yếu tố nguy cơ, cũng như xây dựng thói quen lành mạnh cho...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mắt bạn bị gì khi nhức, mờ, mỏi, thấy chấm đen...?