Phương pháp hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về võng mạc cần lưu ý những gì?

27/01/2016

Là một màng bên trong của đáy mắt, võng mạc là bộ phận quan trọng nhất của mắt khi chuyển năng lượng ánh sáng thành tín hiệu thị lực và gửi về trung khu phân tích tại vỏ não.

Có nhiều nguyên nhân làm võng mạc bị tổn thương và thoái hóa. Nếu không có phương pháp hỗ trợ cải thiện và kiểm soát kịp thời sẽ dẫn đến tỉ lệ mù lòa rất cao.

Nguyên nhân gây ra các bệnh lý võng mạc

Các bệnh lý nội khoa như tăng huyết áp, bệnh tiểu đường có thể gây biến chứng như bong võng mạc hay xuất huyết võng mạc.

Võng mạc cũng có thể tổn thương do tác hại của khói thuốc lá, rượu bia, tự ý hoặc lạm dụng thuốc nhỏ mắt khi chưa được chỉ định hoặc chấn thương, tai nạn mắt.

Trong cách bệnh lý võng mạc, thoái hóa hoàng điểm (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng) là một bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm dù diễn tiến âm thầm nhưng có tỉ lệ mắc cao và làm mất thị lực không hồi phục.

Cải thiện các bệnh lý về võng mạc cần lưu ý những gì?

Khoảng 58% người trên 55 tuổi bị thoái hóa hoàng điểm. Căn bệnh này là nguyên nhân chính gây mù lòa.

Biện Pháp Hỗ trợ Điều Trị Bệnh Võng Mạc

Tùy theo loại và nguyên nhân gây bệnh mà có các phương pháp hỗ trợ cải thiện bệnh võng mạc khác nhau.

Đối với các tổn thương như bong, xuất huyết võng mạc cách xử lý thường là áp dụng cách kỹ thuật mắt chuyên biệt như laser. Nếu bệnh nhân có những biến chứng ở mắt do cách bệnh lý mạn tính thì cần có sự kết hợp giữa chuyên khoa mắt và chuyên khoa liên quan để theo dõi và có biện pháp hỗ trợ cải thiện hợp lý.

Hiện nay, bên cạnh lão hóa, dưới tác động của cuộc sống hiện đại và những thói quen không tốt như môi trường như ô nhiễm, thuốc lá, rượu bia, làm việc nhiều trên máy vi tính, sử dụng điện thoại, xem tivi, nguy cơ mắc các bệnh về mắt đặc biệt là thoái hóa võng mạc ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Do đó, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện thị lực, hạn chế nguy cơ mù lòa bằng cách tránh những tác nhân có hại từ bên ngoài và bổ sung dưỡng chất chăm sóc cho võng mạc đang được xem là chìa khóa ngừa bệnh thoái hóa ưu việt.

Cải thiện các bệnh lý về võng mạc cần lưu ý những gì?

Theo thống kê của WHO, toàn cầu có khoảng 45 triệu người mù và sẽ tăng gấp đôi vào 2020 nếu không có biện pháp phòng chống hữu hiệu

Làm sao để bảo vệ võng mạc hiệu quả

Cấu trúc võng mạc bao gồm các tế bào thị giác như tế bào nón, tế bào que và tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE).

Trong đó, RPE là thành phần quan trọng nhất, gần như quyết định hoàn toàn mọi hoạt động của võng mạc do là lớp tế bào duy nhất có khả năng tiếp xúc với các tế bào thị giác và đảm nhiệm toàn bộ việc nuôi dưỡng các tế bào thị giác.

Do đó, khi các tế bào RPE bị tổn thương, tế bào thị giác sẽ thiếu nguồn dưỡng chất nuôi dưỡng nên dễ bị teo, chết đi và bong ra gây suy giảm thị lực, trường hợp nặng có thể gây mù vĩnh viễn.

Phát hiện về vai trò của RPE đã tạo ra một bước đột phá trong việc kiểm soát và hỗ trợ phòng ngừa bệnh lý về mắt từ bên trong. Đó là cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho mắt nhằm bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE, từ đó nuôi dưỡng, bảo vệ các tế bào thần kinh thị giác, đảm bảo chức năng võng mạc, làm chậm quá trình lão hóa.

 

Cải thiện các bệnh lý về võng mạc cần lưu ý những gì?

Theo ước tính của WHO, khoảng 80% trường hợp mù lòa trên thế giới có thể phòng tránh được nếu kịp thời phát hiện và chủ động chăm sóc, kiểm soát và hỗ trợ phòng ngừa bệnh mắt ngay từ sớm.

Bên cạnh cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho mắt, cần khám mắt định kỳ tại các bệnh viện uy tính để kịp thời phát hiện và xử trí sớm các bệnh lý về mắt.

Trong chăm sóc mắt hàng ngày, giảm sự nguy hại từ các tia cực tím bằng cách đeo kính râm, tránh tiếp xúc với nguồn nước bẩn, khói bụi, tia hàn,…giảm thời gian xem tivi, sử dụng máy vi tính, điện thoại để hạn chế tác hại từ ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình.

Chủ động chăm sóc mắt từ sớm và bảo vệ từ bên trong chính là biện pháp an toàn và hữu hiệu để hỗ trợ phòng ngừa tổn thương mắt, hạn chế suy giảm thị lực và mù lòa, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hà An


Chủ động phòng ngừa các bệnh về võng mạc như thế nào?
Dưới tác động của môi trường ô nhiễm, ánh sáng nguy hiểm, các bệnh lý về võng mạc như thoái hóa võng mạc, thoái hóa hoàng điểm, bong võng mạc,... đang ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ...
Chi tiết
Tiêu chí chọn thuốc hỗ trợ cải thiện, phòng ngừa đục thủy tinh thể
Theo thống kê của Bệnh viện mắt Trung ương, tỷ lệ mù hai mắt trung bình tại Việt Nam đang là 6/1.000 người, trong đó có hai phần ba trường hợp do đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể ở giai...
Chi tiết
Cảnh báo nguy cơ mù lòa vì bỏ qua triệu chứng bệnh mắt
Chủ quan với các triệu chứng không gây đau như nhìn mờ, nhòe, nhìn sai màu, nhìn một thành hai… là sai lầm phổ biến trong chăm sóc, bảo vệ mắt khiến nguy cơ suy giảm thị lực, mù lòa tăng cao...
Chi tiết
Bỏ qua triệu chứng bệnh mắt - “đường tắt” dẫn dến mù lòa
Bỏ qua các triệu chứng cảnh báo bệnh mắt dễ gây mù như nhìn mờ, nhòe, nhìn sai màu, nhìn một thành hai… là sai lầm phổ biến trong chăm sóc, bảo vệ mắt khiến nguy cơ suy giảm thị lực, mù lòa...
Chi tiết
Mổ đục thủy tinh thể hết bao nhiêu tiền ? Bao lâu sáng mắt ?
Mổ đục thủy tinh thể hay phẫu thuật thay thủy tinh thể là một kỹ thuật rất phổ biến trong nhãn khoa hiện nay. Phương pháp này được tiến hành khi thủy tinh thể bị mờ đục khiến chức năng...
Chi tiết
Biện pháp hỗ trợ cải thiện đục thủy tinh thể, võng mạc ở người tiểu đường
Biến chứng đái tháo đường (tiểu đường) xảy ra khi lượng đường trong máu cao làm tăng độ quánh, thu hẹp các mao mạch, gây thiếu máu và làm tổn thương ở nhiều cơ quan như tim, ở thận, não,...
Chi tiết
Mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi? Cách chăm sóc mắt sau mổ
Bong võng mạc là một bệnh lý nguy hiểm về mắt dễ dẫn đến mù lòa. Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp hỗ trợ cải thiện phổ biến nhất. Vậy mổ bong bong võng mạc bao lâu thì khỏi? và làm...
Chi tiết
Đèn bàn - Đèn Led - Đèn biến tần: Đèn nào bảo vệ mắt?
Với mong muốn cung cấp đầy đủ ánh sáng để “đấu tranh” với nỗi sợ cận thị, rất nhiều người đã đặt kỳ vọng vào việc lựa chọn những chiếc đèn học, những ngọn đèn led,… Thế...
Chi tiết
3 lưu ý đơn giản hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả đục thủy tinh thể
Tính đến năm 2015, tỷ lệ mù lòa trên cả nước đã chạm mức 2% (chỉ tính riêng người từ 50 tuổi trở lên). Trong đó, số người có thị lực kém cả 2 mắt và mù lòa do đục thủy tinh thể đang...
Chi tiết
Thoái hóa võng mạc là gì? Cách điều trị và phòng ngừa sớm
Thoái hóa võng mạc là bệnh mắt nguy hiểm, diễn tiến chậm khó phát hiện. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa nếu không được khắc phục sớm.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Cách giảm nhức, mờ, mỏi và phòng bệnh mắt