Đừng để mắt “già” và mắc bệnh sớm

23/11/2015

Đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, suy giảm thị lực… là những bệnh lý khó tránh khỏi khi về già. Tuy nhiên, các bệnh gây mù lòa hàng đầu này nay đã gặp ở tuổi độ tuổi trẻ hơn, chỉ khoảng 30-40.

Tên

GS. TS. Đỗ Như Hơn

Cùng với sự lão hóa dân số, hiện nay tỷ lệ người Việt gặp các vấn đề về mắt và bệnh lý mắt đang gia tăng. Trong tổng số 9 triệu người cao tuổi đã có trên 2,2 triệu người sau 50 tuổi bị tổn hại chức năng thị giác, có thị lực thấp và đứng trước nguy cơ mù lòa.

Mắt lão hóa nhanh sau tuổi 30

Sau tuổi 30, cùng với sự lão hóa theo quy luật tự nhiên của toàn cơ thể, mắt cũng bắt đầu “già” đi với những biểu hiện dễ nhận biết như nhìn xa kém hay đau, mỏi, khô mắt... Nhưng hiện nay, quá trình lão hóa này thường bị đẩy nhanh hơn do tác động dồn dập của nhiều yếu tố gây hại nguy hiểm khác như ô nhiễm môi trường, ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử, các bệnh lý chuyển hóa… khiến mắt có nguy cơ “già” sớm. Nhiều người chỉ mới bước sang tuổi 30 nhưng “tuổi” của mắt đã ở tuổi 40, thậm chí “già” hơn.

Theo đánh giá của Viện Mắt NEI (Mỹ), trong số các nguyên nhân gây ra các bệnh lý gây suy giảm thị lực nhanh chóng dẫn tới mù lòa như đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm, lão hóa là nguyên ngân chủ yếu làm tăng tỷ lệ mắc bệnh đến 65%. Tuổi càng cao, hai bộ phận có vai trò quan trọng nhất trong việc đảm bảo thị lực của mắt - thủy tinh thể và võng mạc sẽ càng bị tổn thương nghiêm trọng.

Sự biến đổi thành phần và tỉ lệ các loại protein tham gia cấu tạo thủy tinh thể diễn ra nhanh chóng khiến thủy tinh thể không còn trong suốt mà dần trở nên mờ đục.  Tình trạng này xảy ra với trên 50% người bước sang tuổi trung niên.

Đừng để mắt “già” và mắc bệnh sớm 2

Ảnh: Biểu hiện của lão hóa mắt thường gặp ở người già nhưng có thể đã xuất hiện âm thầm trước đó hàng chục năm.

Còn ở võng mạc, chính tình trạng tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE bị tổn thương, chết đi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của hoàng điểm - nơi giúp nhận diện nội dung và độ sắc nét của hình ảnh, gây thoái hóa hoàng điểm.

Các bệnh về mắt kể trên thường có diễn tiến chậm nhưng chuyển xấu đi nhanh chóng khiến người bệnh có thể bị mù vĩnh viễn nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Dù chưa có biện pháp hỗ trợ cải thiện nào có thể “chặn đứng” quá trình lão hóa của mắt nhưng hiện nay đã có các biện pháp chăm sóc bảo vệ mắt giúp làm chậm quá trình lão hóa, từ đó giúp cải thiện thị lực, hạn chế nguy cơ mù lòa. Theo khuyến cáo của WHO, việc hỗ trợ ngăn ngừa sớm các bệnh lý về mắt sẽ giúp phòng tránh đến 75% trường hợp mù lòa.

Chăm sóc từ bên trong - “chìa khóa” ngừa bệnh mắt ưu việt

Từ nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc chăm sóc và bảo vệ mắt từ sớm, đúng phương pháp các nhà nhãn khoa trên thế giới đã đi sâu tìm hiểu các yếu tố có khả năng can thiệp nhằm làm chậm quá trình lão hóa của mắt. Trong đó, phát hiện về Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ có nhiệm vụ giữ cân bằng thành phần và tỉ lệ protein của thủy tinh thể, đồng thời bảo vệ lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - yếu tố thường bị suy giảm về số lượng và chất lượng nhanh chóng trong quá trình lão hóa của mắt được cho là bước tiến quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ mắt.

Vì vậy, giải pháp mới được các nhà nghiên cứu Mỹ khuyến cáo là chủ động chăm sóc từ bên trong trên cơ sở cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho mắt nhằm tăng cường Thioredoxin từ đó đảm bảo chức năng của mắt, đặc biệt là khi bước vào độ tuổi trung niên để “chặn đứng” từ gốc các nguy cơ cho mắt.

 

Đừng để mắt “già” và mắc bệnh sớm 3

Ảnh: Tinh chất Broccophane thiên nhiên trong WIT có tác dụng tăng cường Thioredoxin ưu việt, giúp nuôi dưỡng mắt từ bên trong, cho đôi mắt sáng tinh anh.

Mới đây nhất, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ loại bông cải xanh giàu Sulforaphane) có tác dụng tăng cường Thioredoxin hiệu quả, được chứng minh có khả năng bảo vệ mắt trước các tác nhân gây hại và làm chậm quá trình lão hóa bằng các cơ chế: điều hòa chu trình sống, làm chậm quá trình thoái hóa tế bào, bảo vệ tế bào thị giác, tế bào biểu mô sắc tố võng mạc đồng thời cân bằng thành phần tỉ lệ các loại protein và trung hòa các chất làm biến đổi cấu trúc protein, đảm bảo sự trong suốt của thủy tinh thể, hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý về mắt khác an toàn.

Nghiên cứu của ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cũng kết luận, sử dụng thường xuyên Broccophane có tính an toàn, giúp làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, giúp hỗ trợ ngăn ngừa giảm thị lực, mù lòa.

Thành tựu khoa học hiện đại này sẽ giúp chúng ta kéo dài tuổi trẻ cho mắt một cách hiệu quả, an toàn chứ không cần đối mặt với suy giảm thị lực và mù lòa như trước đây. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mỗi người cần sớm có ý thức chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của chính mình với phương pháp khoa học và an toàn nhất.

 

Xem video cơ chế tác động của tinh chất Broccophane thiên nhiên trong bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc

 

GS. TS Đỗ Như Hơn

3 lí do khiến mắt ‘già’ trước tuổi
Ngoài quy luật tuổi tác, môi trường ô nhiễm, ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, thiết bị di động… sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa của mắt, gây ra hàng loạt vấn suy giảm thị lực,...
Chi tiết
Nhận diện yếu tố nguy cơ gây suy giảm thị thực, mù lòa
Trước sự tấn công liên tục của hàng loạt các yếu tố nguy cơ gây hại, mắt bị “lão hóa” và dễ gặp các bệnh lý nguy hiểm do sự suy giảm chức năng của 2 bộ phận quan trọng nhất là thủy...
Chi tiết
Việc đổi mới khám sức khỏe lái xe được gia hạn đến đầu 2016
Tiến trình khám sức khỏe lái xe theo hướng đổi mới là bắt buộc và không thể thay đổi, tuy nhiên trước mắt sẽ có giai đoạn chuyển tiếp cho đến cột mốc 1-1-2016
Chi tiết
Hãy đeo kính chống nắng ngay bên trong đôi mắt của chúng ta
Để chống các tác hại của ánh nắng, người ta thường đeo kính chống nắng để bảo vệ đôi mắt. Nhưng ngày nay, với những phát hiện mới của khoa học dinh dưỡng, chúng ta có thể đeo thêm một...
Chi tiết
Thư giãn cho đôi mắt
Suốt cả ngày, đôi mắt bạn đã dán chặt vào màn hình máy vi tính. Không những thế, nó còn chịu sự tác động rất khó chịu của nắng, gió, bụi, khói,... Để giải toả stress cho "cửa sổ tâm...
Chi tiết
Bảo vệ mắt trong đời sống thường ngày
Chứng cận thị đang gia tăng đến mức báo động trong thanh thiếu niên nước ta. Ngoài yếu tố di truyền, cận thị còn chịu tác động của môi trường học tập và lao động. Sau đây là một số...
Chi tiết
10 bí quyết chăm sóc sức khỏe đôi mắt
Theo Trung tâm Phòng chống Mù lòa Mỹ (PBA), tỉ lệ mắc bệnh về mắt tại quốc gia này đang tăng nhanh chóng. Mỗi năm có khoảng 50.000 người mắc bệnh, không phải do di truyền mà do chính con...
Chi tiết
Cách vô cùng đơn giản tránh khô mắt
Chuyên gia nhãn khoa người Nhật Eiki Goto gọi tình trạng khô mắt là “chứng rối loạn thiếu nước mắt nghiêm trọng”...
Chi tiết
Chất gì “bổ” mắt?
Thoái hóa hoàng điểm, đục thể thủy tinh, tăng nhãn áp (glaucome), mù lòa,... là một số bệnh mắt hay gặp ở người cao tuổi. Phần lớn các bệnh này có thể phòng chống hay làm chậm lại nhờ các...
Chi tiết
Những thực phẩm tốt bổ mắt
Các loại rau xanh, rong biển, hoa quả màu đỏ có rất nhiều carotenoide mà chủ yếu là betacarotene.
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Cách giảm nhức, mờ, mỏi và phòng bệnh mắt