Hình ảnh mắt bị bong võng mạc và các phương pháp hỗ trợ cải thiện

29/01/2016

Cận thị nặng, mắc bệnh tiểu đường, chấn thương, mắt bị lão hóa theo tuổi, có tiền sử gia đình có người bị bệnh võng mạc là những đối tượng có nguy cơ cao bị rách, bong võng mạc.

Đây là một tình trạng nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, cần có sự can thiệp y khoa ngay lập tức vì càng chậm trễ khả năng mù lòa càng cao.

Hình ảnh mô tả mắt bị bong võng mạc

Bong võng mạc thường chia thành 2 nhóm: nhóm bong võng mạc có vết rách và nhóm bong võng mạc không có vết rách.

Tên

Vết rách nếu không được hỗ trợ cải thiện sớm, các vết rách võng mạc có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn là bong võng mạc làm mất một phần hoặc hoàn toàn thị lực.

Bong võng mạc có vết rách là trường hợp khi võng mạc bị co kéo dẫn đến lỗ thủng, dịch từ trong mắt chảy qua lỗ thủng đến phía sau võng mạc làm cho võng mạc bong ra khỏi thành nhãn cầu.

Tên

Đối với trường hợp bệnh bong võng mạc không có vết rách thường là do sự tăng sinh của các tổ chức sợi, mạch máu dưới võng mạc do bệnh tiểu đường, viêm màng bồ đào, viêm mạch máu võng mạc… làm cho võng mạc bị đẩy bong ra.

Phương pháp cải thiện, phẫu thuật phức tạp

Bong võng mạc có vết rách chỉ có thể được hỗ trợ cải thiện bằng phương pháp duy nhất là phẫu thuật. Hiện nay, phương pháp đông lạnh hoặc quang đông laser sẽ hàn gắn vết rách võng mạc và làm cho võng mạc bị bong bám trở lại vào thành nhãn cầu.

Ở những ca bong võng mạc phức tạp, sẽ cần dùng đến công nghệ gọi là cắt phần trước dịch kính. Việc phẫu thuật này là lấy hết dịch kính từ mắt.

Tên

Phẫu thuật bong vong mạc là một phẫu thuật loại khó và phức tạp.

Tùy theo từng trường hợp, mức độ, lứa tuổi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, chuyên gia sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp hoặc có thể kết hợp nhiều phương pháp cùng lúc nên chi phí cho ca phẫu thuật bong võng mạc rất khó ước chừng. Có ca mổ tốn kém vài chục triệu đồng.

Tỉ lệ phục hồi của mắt rất thấp

Tuy phương pháp hỗ trợ cải thiện và phẫu thuật bong võng mạc rất phức tạp và tốn kém nhưng những biện pháp này sẽ không làm cho bệnh nhân nhìn rõ hơn, mà chỉ giải quyết vẫn đề chống mù lòa cho bệnh nhân.

Thậm chí, thị lực sau phẫu thuật có thể kém hơn so với trước khi phẫu thuật kể cả trong trường hợp phẫu thuật thành công.

Do đó, ngay khi có những dấu hiệu như mắt bị mờ, thấy những chấm đen di động, trôi nổi trước mắt hoặc thấy các đốm lóe sáng bất thình lình, cần đến chuyên khoa mắt để kiểm tra.

Vì nếu như kịp thời phẫu thuật bong võng mạc trước khi điểm vàng bong ra thì có thể duy trì được tình trạng thị lực bình thường, nhưng đa số bệnh nhân đã không quan tâm đúng mức về điều này và đến bệnh viện sau khi điểm vàng đã bị bong ra.

Tên

Mắt và đặc biệt là võng mạc cần được quan tâm và bảo vệ đúng cách

Chậm trễ này có nguyên nhân chủ yếu là do bong võng mạc và các bệnh lý thoái hóa võng mạc nói chung không gây đau, khó chịu và do người bệnh chưa nhận biết đầy đủ về tầm quan trọng của võng mạc.

Tuyết Trâm


Bảo vệ mắt từ bên trong - giải pháp mới ngăn chặn mù lòa
Ứng dụng thành tựu của công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ phát hiện, để mắt luôn khỏe mạnh, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý dễ gây mù, điều kiện tiên quyết là cấu trúc...
Chi tiết
Phương pháp hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về võng mạc cần lưu ý những gì?
Là một màng bên trong của đáy mắt, võng mạc là bộ phận quan trọng nhất của mắt khi chuyển năng lượng ánh sáng thành tín hiệu thị lực và gửi về trung khu phân tích tại vỏ não.
Chi tiết
Chủ động phòng ngừa các bệnh về võng mạc như thế nào?
Dưới tác động của môi trường ô nhiễm, ánh sáng nguy hiểm, các bệnh lý về võng mạc như thoái hóa võng mạc, thoái hóa hoàng điểm, bong võng mạc,... đang ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ...
Chi tiết
Tiêu chí chọn thuốc hỗ trợ cải thiện, phòng ngừa đục thủy tinh thể
Theo thống kê của Bệnh viện mắt Trung ương, tỷ lệ mù hai mắt trung bình tại Việt Nam đang là 6/1.000 người, trong đó có hai phần ba trường hợp do đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể ở giai...
Chi tiết
Cảnh báo nguy cơ mù lòa vì bỏ qua triệu chứng bệnh mắt
Chủ quan với các triệu chứng không gây đau như nhìn mờ, nhòe, nhìn sai màu, nhìn một thành hai… là sai lầm phổ biến trong chăm sóc, bảo vệ mắt khiến nguy cơ suy giảm thị lực, mù lòa tăng cao...
Chi tiết
Bỏ qua triệu chứng bệnh mắt - “đường tắt” dẫn dến mù lòa
Bỏ qua các triệu chứng cảnh báo bệnh mắt dễ gây mù như nhìn mờ, nhòe, nhìn sai màu, nhìn một thành hai… là sai lầm phổ biến trong chăm sóc, bảo vệ mắt khiến nguy cơ suy giảm thị lực, mù lòa...
Chi tiết
Mổ đục thủy tinh thể hết bao nhiêu tiền ? Bao lâu sáng mắt ?
Phẫu thuật thay thủy tinh thể hay mổ đục thủy tinh thể là một kỹ thuật rất phổ biến trong nhãn khoa hiện nay. Phương pháp này được tiến hành khi thủy tinh thể bị mờ đục khiến chức năng...
Chi tiết
Biện pháp hỗ trợ cải thiện đục thủy tinh thể, võng mạc ở người tiểu đường
Biến chứng đái tháo đường (tiểu đường) xảy ra khi lượng đường trong máu cao làm tăng độ quánh, thu hẹp các mao mạch, gây thiếu máu và làm tổn thương ở nhiều cơ quan như tim, ở thận, não,...
Chi tiết
Mổ bong võng mạc bao lâu thị khỏi? Cách chăm sóc mắt sau mổ
Bong võng mạc là một bệnh lý nguy hiểm về mắt dễ dẫn đến mù lòa. Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp hỗ trợ cải thiện phổ biến nhất. Vậy mổ bong bong võng mạc bao lâu thì khỏi? và làm...
Chi tiết
Phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện khô mắt hiệu quả
Khô mắt xảy ra khi nước mắt (có tác dụng bôi trơn và bảo vệ mắt) bị giảm về số lượng và chất lượng. Khô mắt không phải bệnh cấp tính, nhưng tình trạng khô mắt có thể gây viêm kết...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Cách giảm nhức, mờ, mỏi và phòng bệnh mắt