Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại

19/08/2020

Chuyên gia Bệnh viện mắt Việt Nhật cho rằng, hỏng mắt vì xem điện thoại quá nhiều là một trong những thực trạng phổ biến trong xã hội ngày nay. Nhưng có một thực tế, mọi người lại đang không hề để ý là mình thường "cắm mặt" quá sát vào điện thoại.

Thực trạng hỏng mắt vì xem điện thoại "quá nhiều"

Một chiếc điện thoại thông minh từ lâu đã trở thành vật dụng không thể thiếu đối với nhiều người. Nhờ có nó, người dùng không những có thể nghe, gọi, nhắn tin mà còn có thể truy cập mạng internet, chơi game, nghe nhạc, đọc sách, truyện, xem phim, chụp ảnh... Sự tích hợp đa năng, hữu dụng này cũng chính là những lý do chính khiến người ta có thể cắm mặt vào smartphone hàng tiếng đồng hồ mà không hề biết chán.

Mỗi khi ngồi trên xe buýt, đứng ở một góc phố chờ ai đó, khi ở nhà, lúc đi tản bộ... nhiều người vẫn có thói quen cắm mặt vào điện thoại di động với khoảng cách quá gần mà không hề hay biết, việc làm này là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về mắt.

Ở đâu hay lúc nào, chúng ta cũng có thể bắt gặp những hình ảnh như thế này.

Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại 1

 

Thậm chí một vài phút dừng xe đợi bạn cũng phải "cắm mặt" vào điện thoại.

Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại 2

 

Quả thực, chiếc điện thoại thông minh thực sự có một sức hấp dẫn khó tả khiến người ta có thể cần đến nó ở mọi lúc, mọi nơi. Và đi đến đâu, bạn cũng có thể bắt gặp thấy cảnh tượng người dân cắm mặt vào smartphone như thế này.

Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại 3
 

Chị Nguyễn Hồng Anh (nhân viên văn phòng làm việc tại Cầu Giấy - Hà Nội) chia sẻ: "Mình hay dùng điện thoại vào ban đêm, khi đã tắt máy tính đi rồi nhưng vẫn muốn lướt facebook hoặc chat zalo cùng bạn bè. Ban đêm không bật đèn nên cũng hay dí sát điện thoại vào mặt, dùng như thế đã lâu nhưng có thấy gây hại gì đâu".

Trong khi đó, anh Vũ Đức Thắng (Hoài Đức - Hà Nội) cho biết: "Mình cũng không rõ là dùng như thế nào là quá gần nữa cũng không có ý thức sẽ cố định một khoảng cách như thế nào so với mắt cả vì bạn biết đấy, chiếc điện thoại di động rất nhỏ và linh động. Nhiều khi không chủ đích cắm mặt vào đâu nhưng có thể là say sưa dùng nên chẳng buồn để ý nữa (cười)".

Tuy nhiên, anh Thắng cũng cho hay, điện thoại thông minh từ lâu đã là một vật dụng thiết yếu đối với anh nên dù cảm thấy khó chịu, anh vẫn thường xuyên cần sử dụng đến nó. "Mình cũng từng nghe nói dùng điện thoại nhiều và sát vào mặt có hại nhưng thực sự nó là vật bất ly thân nên không thể không dùng nhiều còn chuyện dùng gần thì mình có giải thích rồi đó, nó như là hành động vô thức vậy", anh Thắng cho biết.

Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại 4
 

Nhiều người than phiền rằng họ bị tăng độ cận, mỏi mắt sau khi dùng điện thoại thông minh quá lâu. Tuy nhiên, họ lại không thể bỏ qua thói quen này vì từ lâu, chiếc smartphone đã trở thành vật bất ly thân.

Xem điện thoại nhiều với cự lý gần là nguyên nhân chính dẫn đến hỏng mắt

Trước các ý kiến nêu trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Kiều Thị Thịnh (công tác tại bệnh viện mắt Việt - Nhật và phòng khám chuyên khoa của công ty TNHH kính mắt Việt Nam, Giảng Võ, Hà Nội).

Nói về tác hại của ánh sáng do màn hình điện thoại thông minh gây ra, bà Thịnh cho biết, một số nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, dùng điện thoại quá lâu với khoảng cách gần là nguyên nhân gây lão hóa mắt, làm tăng khả năng đục thủy tinh thể, gây các tật khúc xạ về mắt như cận thị. Bên cạnh đó, dùng điện thoại vào ban đêm trong môi trường bóng tối gây ra rất nhiều tác hại do ánh sáng xanh nguy hại từ các màn hình thu hút sự chú ý cao độ của đôi mắt, dễ gây mỏi, nhức, đau mắt và lâu dần có thể làm tăng nguy cơ cận thị.

Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại 5

Theo bà Thịnh, dù chưa có một nghiên cứu chính thức nào nhưng về cơ bản, ánh sáng của màn hình điện thoại cũng có hại giống như màn hình máy tính, ti vi. Nếu dùng lâu và với cự ly gần, nó có khả năng làm tăng nguy cơ thoái hóa hoàng điểm, cận thị hoặc đau, nhức mỏi mắt, giảm thị lực...

"Tại Mỹ họ đã có thống kê cụ thể là vì dùng điện thoại mà người dân bị lão hóa hoàng điểm nhiều hơn, nhất là những người trẻ tuổi. Lão hóa hoàng điểm thực chất là bệnh gây lão hóa mắt, khiến người trẻ có thị lực kém và bị già trước tuổi. Tuy nhiên, Việt Nam thì chưa có thống kê như thế nhưng chúng ta cũng nên xem đó là một nghiên cứu có tính chất tham khảo", bà Thịnh nói.

Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại 6

 

Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại 7

Theo chuyên gia Thịnh, khoảng cách an toàn khi sử dụng smartphone là để cách xa mắt ít nhất từ 30-40cm.

Vị chuyên gia này cũng cho hay, thời buổi công nghệ phát triển khiến khả năng mắc các bệnh lý về mắt của người dân ngày càng gia tăng. Nếu trước đây chỉ những người theo nghiệp đèn sách mới dễ bị cận thị thì nay đã mở rộng phạm vi ra rất nhiều, bao gồm những người thường xuyên sử dụng tivi, máy tính, các thiết bị cảm ứng như điện thoại, ipad rồi thậm chí là cả các loại màn hình chơi game, hát karaoke... Trong đó, phổ biến nhất vẫn là 2 thiết bị máy tính và điện thoại.

"Tất nhiên, mọi người thường sử dụng máy tính nhiều hơn với thời gian lâu hơn, nhất là người đã đi làm. Tuy nhiên, khi sử dụng điện thoại, họ lại thường cắm mặt vào quá gần nhưng lại không hề để ý. Chúng ta thường nói đến tác hại của máy tính, tivi đã nhiều nên có lẽ, mọi người bỗng lơ là đi tác hại của màn hình điện thoại và nghĩ đó là thứ an toàn." - chuyên gia Thịnh nói.

Theo chuyên gia Thịnh, khoảng cách an toàn khi sử dụng smartphone tối thiểu là 40cm. "Chúng ta nên để cỡ chữ vừa phải. Mỗi người có một khả năng thị lực khác nhau nên khoảng cách có thể di dịch nhưng tốt nhất là nên cách xa ít nhất từ 30-40cm", chuyên gia Thịnh đưa ra lời khuyên.

"Cũng có nhiều người đến khám nói họ bị cận là do dùng điện thoại nhiều nhưng tôi nghĩ có thể đó chỉ là một trong số nhiều nguyên nhân vì ngoài điện thoại chúng ta còn vướng phải nhiều nguyên nhân khác liên quan đến điều kiện sống, chế độ dinh dưỡng..." - chuyên gia Thịnh cho biết. "Tuy nhiên, tôi vẫn khuyến cáo mọi người rằng không nên sử dụng điện thoại quá nhiều và nhất là để ở cự ly gần vì cũng giống như đối với màn hình máy vi tính, điều đó là rất có hại cho đôi mắt của chúng ta".

Bài viết trên có thể cho ta thấy tình trạng hỏng mắt vì xem điện thoại quá nhiều đã và đang rất phổ biến trong xã hội . Hãy cùng nâng cao ý thức của bản thân để bảo vệ bản thân và đặc biệt là đôi mắt của mình !

Theo Tri Thức Trẻ


Thủ phạm khiến mắt già khi tuổi còn trẻ
Theo phân tích của nhiều nghiên cứu khoa học, gần đây môi trường ô nhiễm đặc biệt là sự tác động dồn dập của ánh sáng nguy hiểm từ các thiết bị màn hình, bóng đèn chính là thủ phạm gây...
Chi tiết
Vì đâu mắt “lão hóa” sớm?
Theo kết quả điều tra quốc gia được công bố đầu tháng 11 vừa qua, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả 2 mắt năm 2015 tăng khoảng 500.000 người so với 2007. Đáng lo ngại, hai...
Chi tiết
Đừng để mắt “già” và mắc bệnh sớm
Đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, suy giảm thị lực… là những bệnh lý khó tránh khỏi khi về già. Tuy nhiên, các bệnh gây mù lòa hàng đầu này nay đã gặp ở...
Chi tiết
Việc đổi mới khám sức khỏe lái xe được gia hạn đến đầu 2016
Tiến trình khám sức khỏe lái xe theo hướng đổi mới là bắt buộc và không thể thay đổi, tuy nhiên trước mắt sẽ có giai đoạn chuyển tiếp cho đến cột mốc 1-1-2016
Chi tiết
Hãy đeo kính chống nắng ngay bên trong đôi mắt của chúng ta
Để chống các tác hại của ánh nắng, người ta thường đeo kính chống nắng để bảo vệ đôi mắt. Nhưng ngày nay, với những phát hiện mới của khoa học dinh dưỡng, chúng ta có thể đeo thêm một...
Chi tiết
Thư giãn cho đôi mắt
Suốt cả ngày, đôi mắt bạn đã dán chặt vào màn hình máy vi tính. Không những thế, nó còn chịu sự tác động rất khó chịu của nắng, gió, bụi, khói,... Để giải toả stress cho "cửa sổ tâm...
Chi tiết
10 bí quyết chăm sóc sức khỏe đôi mắt
Theo Trung tâm Phòng chống Mù lòa Mỹ (PBA), tỉ lệ mắc bệnh về mắt tại quốc gia này đang tăng nhanh chóng. Mỗi năm có khoảng 50.000 người mắc bệnh, không phải do di truyền mà do chính con...
Chi tiết
Chất gì “bổ” mắt?
Thoái hóa hoàng điểm, đục thể thủy tinh, tăng nhãn áp (glaucome), mù lòa,... là một số bệnh mắt hay gặp ở người cao tuổi. Phần lớn các bệnh này có thể phòng chống hay làm chậm lại nhờ các...
Chi tiết
Những thực phẩm tốt bổ mắt
Các loại rau xanh, rong biển, hoa quả màu đỏ có rất nhiều carotenoide mà chủ yếu là betacarotene.
Chi tiết
Cách chăm sóc đôi mắt trong mùa hè
Điều kiện thời tiết của mùa hè chứa đựng nhiều nguy cơ gây hại cho mắt. Ngoài những tổn hại do tia tử ngoại gây ra, mắt còn rất dễ bị viêm nhiễm, dị ứng khi thời tiết quá nóng. 
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mẹo giảm nguy cơ tăng độ cho người cận thị