Mù lòa chỉ bắt đầu từ dấu hiệu nhìn mờ

08/01/2016

So với các triệu chứng cấp tính khiến người bệnh phải đi khám mắt ngay như đau nhức, khô, chảy nước mắt sống, cộm… nhìn mờ là triệu chứng dễ bị bỏ qua nhưng lại là “cảnh báo” sớm của các bệnh mắt nguy hiểm, nguy cơ gây mù cao. Thực tế nhiều người bị mù lòa do bỏ qua dấu hiệu nhìn mờ này.

Đe dọa mù vì chủ quan với nhìn mờ, ruồi bay

Cách đây 3 năm, mắt anh Nguyễn Thành Q, (50 tuổi, Q. 4, TP. HCM) bị chói sáng và mờ dần nhưng do bận rộn và nghĩ mình đã có tuổi nên anh không đi khám. Đến khi mắt mờ giống như có một lớp màng mây che trước mắt anh tìm đến cơ sở nhãn khoa thì được biết mắt phải đã bị đục thủy thể nặng phải phẫu thuật.

Cũng vì lơ là với dấu hiệu suy giảm thị lực, chị Hoàng Thị L. (38 tuổi, Hà Nam) đang đứng trước nguy cơ mù lòa vì mắt trái bị thoái hóa hoàng điểm sớm. Là nhân viên văn phòng thường xuyên tiếp xúc với máy tính, 6 tháng trước, chị phát hiện mắt trái có dấu hiệu mờ, nhìn các đường thẳng thành đường gợn sóng rất khó chịu nhưng do mắt phải vẫn nhìn tốt, về tổng thể không ảnh hưởng đến công việc nên chị không đi khám. Đến khi cả hai mắt đều thấy ruồi bay không thể làm việc lâu với máy tính, chị đi khám thì mới biết mắt mình bị thoái hóa hoàng điểm.

Mù lòa chỉ bắt đầu từ dấu hiệu nhìn mờ 1

Cần cảnh giác trước những dấu hiệu, triệu chứng ban đầu của bệnh mắt: nhìn mờ, nhìn hình méo mó, mờ trung tâm, nhìn sai màu…

Trong khi đó, đục thủy tinh thể và bệnh lý võng mạc (thoái hóa võng mạc, thoái hóa hoàng điểm) là nguyên nhân gây mù hàng đầu trên thế giới và ở Việt Nam. Hiện nay, tỷ lệ mù 2 mắt trung bình tại nước ta là 6/1.000 người. Trong đó có 2/3 trường hợp do đục thủy tinh thể, 1/3 do thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý khác.

Trên thực tế, có đến 70% bệnh nhân đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm hay võng mạc thường có triệu chứng ban đầu là nhìn mờ. Sau đó, thị lực tiếp tục giảm dần với các biểu hiện như quáng gà, nhìn sai màu, nhìn hình méo mó, nhìn một thành hai hình, nhìn mờ trung tâm… Đây đều là các triệu chứng không gây đau nhức nên càng khiến người bệnh chủ quan. Đến khi hàng loạt triệu chứng gây khó chịu như đau nhức, chói sáng, mất hẳn thị lực… xuất hiện rõ rệt người bệnh mới đi khám thì bệnh cũng đã ở giai đoạn nặng.

Lúc này, 2 bộ phận quan trọng nhất, đảm bảo chức năng nhìn của mắt là thủy tinh thể và võng mạc, đặc biệt là lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE đã bị tổn thương nghiêm trọng, buộc phải can thiệp phẫu thuật hoặc áp dụng các biện pháp hỗ trợ cải thiện chuyên biệt - vừa tốn kém chi phí vừa phải đối mặt với nguy cơ biến chứng cao mà khả năng phục hồi thị lực rất hạn chế.

Chăm sóc mắt để ngăn chặn mù lòa

Các bệnh về mắt nguy hiểm thường có diễn tiến chậm nhưng chuyển biến xấu đi nhanh chóng khiến người bệnh có thể bị mù vĩnh viễn nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 75% trường hợp mù có thể phòng ngừa nếu có biện pháp bảo vệ và chăm sóc, hỗ trợ cải thiện tốt các bệnh về mắt, đặc biệt là bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc. Trong khi đó, dưới tác động của các yếu tố gây hại như tuổi tác, ô nhiễm môi trường và ánh sáng xanh, tuổi thọ của mắt ngày càng rút ngắn, mắt thoái hóa nhanh. Có không ít bệnh nhân ở độ tuổi 30 nhưng đã bị đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm - vốn là bệnh đặc trưng của người già.

Vì vậy, các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo là phải chủ động bảo vệ mắt từ sớm, nhạy cảm với dấu hiệu nhìn mờ, suy giảm thị lực bằng cách đi khám và nhanh chóng tăng cường sức đề kháng cho mắt.

Ứng dụng thành tựu công nghệ sinh học phân tử, mới đây các nhà khoa học phát hiện ra sự hiện diện của phân tử Thioredoxin có ở tất cả các tế bào trong cơ thể nhưng tập trung nhiều tại mắt, làm nhiệm vụ bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc ngay ở cấp độ tế bào. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy việc sử dụng Broccophane thúc đẩy quá trình tổng hợp Thioredoxin, từ đó chăm sóc, bảo vệ mắt từ bên trong. Dùng Broccophane thường xuyên có tính an toàn, hạn chế thoái hóa võng mạc, hoàng điểm và ngăn ngừa mù lòa.

Do vậy, chủ động chăm sóc, bảo vệ mắt từ bên trong với tinh chất Broccophane thiên nhiên là giải pháp tối ưu giúp đôi mắt khỏe mạnh, tránh được các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và các bệnh mắt nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa.

Mù lòa chỉ bắt đầu từ dấu hiệu nhìn mờ 2

Tinh chất Broccophane thiên nhiên trong WIT có tác dụng tăng cường Thioredoxin ưu việt, giúp nuôi dưỡng mắt từ bên trong, giúp mắt sáng khỏe, tinh anh.

Bên cạnh nuôi dưỡng mắt từ bên trong, các thói quen chăm sóc mắt từ bên ngoài như đeo kính đúng độ; đeo kính bảo hộ/ kính râm khi tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, tia cực tím; không hút thuốc; nếu thường làm việc với máy tính thì phải dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 45 phút tập trung làm việc… cũng giúp giúp bảo vệ thị lực, rất có ích cho việc phòng ngừa các bệnh mắt nguy hiểm dễ gây mù như đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc.

Video cơ chế tác động của tinh chất Broccophane thiên nhiên trong bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc:

Cơ chế tác động của tinh chất Broccophane thiên nhiên trong bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc

TS. Trần Thị Phương Thu

Nguồn: Dân Trí

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Cách hỗ trợ ngăn ngừa bệnh thoái hóa võng mạc - Tránh suy giảm thị lực và mù lòa
Là bộ phận có vai trò quan trọng bậc nhất của mắt, võng mạc khi bị thoái hóa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng chức năng nhìn - thị lực của mắt. Hiện nay, bệnh thoái hóa võng mạc được xem là...
Chi tiết
Đừng quên chăm sóc đôi mắt ngày xuân
Ngoài những tổn hại do tia cực tím, mắt còn rất dễ bị tác động bởi ánh sáng xanh, khói bụi và hóa chất khi tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí như dạo phố, mua sắm, xem phim, dã ngoại, du...
Chi tiết
5 câu hỏi phổ biến nhất về bệnh mắt
Cách nào để hỗ trợ cải thiện bệnh đục thủy tinh thể; dùng nước muối sinh lý đã đủ để bảo vệ mắt; tổn hại võng mạc có có biện pháp hỗ trợ cải thiện dứt điểm không; cải thiện...
Chi tiết
Cảnh báo bệnh mắt nguy hiểm ở người trẻ
Các thống kê gần đây cho thấy, những người trẻ trong độ tuổi trên dưới 30 thường rất chủ quan và có nhiều sai lầm trong chăm sóc, phòng và hỗ trợ cải thiện các bệnh về mắt. Đó là lý do...
Chi tiết
Chăm sóc và bảo vệ mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Là căn bệnh có thể gây mù lòa hàng đầu trên thế giới và Việt Nam, đến nay bệnh đục thủy tinh thể chỉ có một phương pháp duy nhất hỗ trợ cải thiện, đó là phẫu thuật. Tuy nhiên,...
Chi tiết
Bảo vệ mắt đúng cách cho giới văn phòng
Giới văn phòng là đối tượng dễ bị các bệnh lý về mắt do thường xuyên tiếp xúc máy tính. Họ cần có chế độ chăm sóc đặc biệt như vận động mắt, ăn trái cây và bổ sung dưỡng chất.
Chi tiết
Những sai lầm thường gặp dẫn đến hỏng mắt
Xông lá trầu , đắp bông gòn nhúng sữa, nhỏ chanh vào mắt hay sát khuẩn bằng nước muối đặc... là những cách hỗ trợ cải thiện sai lầm khiến các bệnh về mắt ngày càng trầm trọng.
Chi tiết
Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại
Chuyên gia Bệnh viện mắt Việt Nhật cho rằng, hỏng mắt vì xem điện thoại quá nhiều là một trong những thực trạng phổ biến trong xã hội ngày nay. Nhưng có một thực tế, mọi người lại đang...
Chi tiết
Thủ phạm khiến mắt già khi tuổi còn trẻ
Theo phân tích của nhiều nghiên cứu khoa học, gần đây môi trường ô nhiễm đặc biệt là sự tác động dồn dập của ánh sáng nguy hiểm từ các thiết bị màn hình, bóng đèn chính là thủ phạm gây...
Chi tiết
Mắt lão hóa từ tuổi 30
Sau tuổi 30, cùng với quy luật lão hóa tự nhiên của toàn cơ thể, mắt cũng bắt đầu “già” đi với những biểu hiện rõ rệt như nhìn xa kém hay đau, mỏi, khô mắt... và hàng loạt bệnh mắt âm...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Mẹo giảm nguy cơ tăng độ cho người cận thị