Những thói quen dần phá hỏng đôi mắt

30/10/2015

Những thói quen thường ngày sau đây có thể là tác nhân gây ra những bệnh về mắt.

Không đeo kính râm khi đi ngoài trời

Không đeo kính râm khi đi ngoài trời: Đây là thói quen cực kỳ tai hại. Sự tiếp xúc quá mức với các tia UV từ ánh sáng mặt trời cũng có thể dẫn đến viêm giác mạc do tia tử ngoại – cháy nắng trên biểu mô của giác mạc (phần bên ngoài của mắt).

Đọc khi không đủ ánh sáng
 
Đọc khi không đủ ánh sáng: Khi bạn đọc trong điều kiện không đủ ánh sáng, mắt bạn sẽ nhanh bị mỏi, căng mắt. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm mắt bạn bị tổn thương rất lớn, giảm thị lực.
 
Lạm dụng thuốc nhỏ mắt
 
Lạm dụng thuốc nhỏ mắt: Thuốc nhỏ mắt không phải là giải pháp lâu dài với những người gặp một số triệu chứng viêm mắt. Tuy nó có thể làm mất đi tình trạng đỏ mắt và giúp mắt khá hơn bởi vì chúng tạm thời làm các mạch máu teo lại, nhưng tình trạng viêm vẫn có thể quay trở lại.
 
Không cẩn thận với kính áp tròng

Không cẩn thận với kính áp tròng: Nhiều chuyên gia mắt khuyến cáo nên dùng loại kính áp tròng dùng một lần hàng ngày. Và đừng bao giờ đeo kính áp tròng trong khi tắm hay đi biển. Để đảm bảo mắt nhận đủ oxy, không đeo kính áp tròng khi ngủ.

Hút thuố
 
Hút thuốc: Conner, Phó giáo sư về mắt tại Khoa Y thuộc trường Đại học Pittsburgh cho biết: ‘Việc hút thuốc có thể làm suy yếu khả năng cung cấp đủ dinh dưỡng và sự oxy hóa cho các tế bào của cơ thể, và trong đó có các tế bào trong mắt’.
 
Xem tivi và sử dụng máy tính quá nhiều
 
Xem tivi và sử dụng máy tính quá nhiều : Nên quy định thời gian sử dụng các thiết bị điện tử rõ ràng, chỉ nên từ 1 đến 2 giờ mỗi ngày. Không ngồi quá gần khi xem tivi, không ngồi quá lâu trước màn hình máy tính.
 
Bữa ăn không đủ chất
 
Bữa ăn không đủ chất: Xây dựng các bữa ăn thiếu những dưỡng chất có lợi cho mắt với thực phẩm phong phú như các loại rau, củ, quả vỏ vàng, đỏ, cam hay các loại rau màu xanh đậm. Đó là những thực phẩm đặc biệt giàu vitamin A, E, C và các chất oxy hóa tốt cho việc nuôi dưỡng các bộ phận của mắt.
 
Phớt lờ các triệu chứng
 
Phớt lờ các triệu chứng: Hãy nhanh chóng tới gặp chuyên gia mắt bởi ‘một sự trì hoãn về việc chuẩn đoán có thể dẫn đến một ca phẫu thuật phức tạp hơn nhiều và một sự chuẩn đoán thận trọng hơn về sự hồi phục thị lực.’
 
Bỏ qua các cuộc kiểm tra mắt định kỳ

Bỏ qua các cuộc kiểm tra mắt định kỳ: Công việc bận rộn thường khiến việc kiểm tra mắt thường bị mọi người bỏ qua. Tuy nhiên, đây lại là thói quen tốt mà mọi người nên hình thành. Hãy kiểm tra mắt ít nhất mỗi năm một lần để chắc chắn đôi mắt bạn khỏe mạnh và có những biện pháp chăm sóc kịp thời nếu thị lực giảm.

Hà An


Xử trí chấn thương mắt tại nhà
Ở nước ta, chấn thương mắt là nguyên nhân đứng thứ hai gây mù loà. Nguyên nhân gây chấn thương mắt rất đa dạng, có thể do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, chơi thể thao,...
Chi tiết
Bí quyết tránh rối loạn thị giác do dùng máy tính nhiều
Để tránh tình trạng rối loạn thị giác thì bạn nên nghỉ khoảng 15-20 phút sau 2 giờ làm việc với máy tính. Nhìn vật ở xa rồi lại ở gần, lập lại vài lần cho mắt đỡ mỏi. 
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt