4 Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất hiện nay

Hiện nay, tỷ lệ cận thị ở nước ta có xu hướng gia tăng nhanh chóng và vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để không phụ thuộc vào kính nhiều người đã lựa chọn phương pháp mổ cận thị. Cùng tìm hiểu 4 phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất được chuyên gia của Wit-Ecogreen phân tích dưới đây cũng như cách giúp bạn không tái cận sau mổ mắt.

Tìm hiểu 4 phương pháp mổ cận mới nhất và tốt nhất hiện nay

1. Relex Smile

Cho đến thời điểm hiện tại, Relex Smile được coi là phương pháp chữa trị cận thị an toàn và hiệu quả nhất. Phương pháp này thành công với cả những người có cận thị cao.

Các bác sĩ mổ rút một lớp mô mỏng, đường mổ khoảng 2mm và dùng laser để tạo 2 mặt phân cách, tự động tách rời lõi mô ở giữa trong khoảng 20 giây một mắt. Tất các bước thực hiện đều được điều khiển bởi hệ thống vi tính với độ chính gần như tuyệt đối.

Ưu điểm của phương pháp mổ cận Relex Smile:

 • Độ chính xác cao, thời gian phục hồi nhanh, đường cắt có thể liền lại trong vòng vài tiếng sau phẫu thuật
 • Mang lại cảm giác dễ chịu và nhẹ nhàng cho bệnh nhân
 • Vì không sử dụng dao, không lật vạt giác mạc nên hạn chế tối đa khả năng biến chứng sau mổ
 • Hạn chế tối đa nguy cơ khô mắt, chảy nước mắt, cộm mắt sau phẫu thuật
 • Áp dụng cho bệnh nhân có độ loạn thị cao (khoảng 8-9 độ)
 • Thời gian có thể chơi thể thao chỉ 7 ngày
 • Giữ được hình thái cấu trúc và chức năng của giác mạc
 • Tỷ lệ tái cận thấp

phương pháp mổ cận thị mới nhất

Relex Smile - Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất được nhiều người lựa chọn để giảm sự phụ thuộc vào kính

Nhược điểm:

 • Mức chi phí của phương pháp này khá cao
 • Nếu tái cận khó bắn laser bổ sung so với các phương pháp khác
 • Không phải địa chỉ nào cũng có thể thực hiện phương pháp này. Chỉ có một số bệnh viện lớn mới đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, bác sĩ tay nghề cao mới thực hiện phẫu thuật được.

Chi phí:

 • Thông thường mổ cận bằng phương pháp Relex Smile dao động trong khoảng 70 triệu đồng/ 2 mắt.

2. Phẫu thuật đặt kính ICL

Phẫu thuật đặt kính ICL là phương pháp hiệu quả cho những người cận thị nặng, ICL có thể chữa cận thị đến 18 độ. Ngoài ra, ICL còn có thể chữa viễn tối đa 10 độ, loạn 6 độ cho người giác mạc mỏng.

ICL (Implantable Collamer Lens) là một thấu kính nhân tạo từ chất collamer được đặt trước thủy tinh thể tự nhiên của mắt giúp người cận thị nhìn rõ nét mà không cần phụ thuộc vào kính cận.

ICL là một giải pháp thay thế khả thi cho những người không thể phẫu thuật mắt bằng laser. Tuy nhiên, không phải tất cả người bị cận thị nặng đều thể áp dụng phương pháp này, bác sĩ nhãn khoa sẽ xem xét các điều kiện cần thiết để tư vấn và đưa ra giải pháp tốt, an toàn nhất cho người bệnh.

Ưu điểm phương pháp phẫu thuật đặt kính ICL:

 • ICL có thể khắc phục chứng cận thị nặng mà không thể sửa chữa bằng các phẫu thuật khác.
 • Thấu kính nhân tạo giúp hạn chế tình trạng khô mắt.
 • Có tầm nhìn tốt hơn vào ban đêm.
 • Phương pháp này giúp phục hồi nhanh.

Nhược điểm

Mặc dù phẫu thuật ICL đã được chứng minh là an toàn, nhưng nó có thể gây ra các biến chứng như:

 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp: Nếu thấu kính nhân tạo quá khổ hoặc không được đặt vị trí sẽ làm tăng áp lực trong mắt và dẫn đến bệnh tăng nhãn áp.
 • Giảm thị lực: Nếu bạn bị nhãn áp cao quá lâu, bạn có thể bị giảm thị lực.
 • Đục thủy tinh thể sớm: ICL có thể làm giảm lưu thông chất lỏng trong mắt, làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Điều này cũng có thể xảy ra nếu ICL không đúng kích thước hoặc gây viêm mãn tính.
 • Giác mạc đục: Phẫu thuật mắt, cùng với tuổi tác, làm giảm các tế bào nội mô trong giác mạc của bạn. Nếu tế bào giảm quá nhanh, bạn có thể bị đục giác mạc và giảm thị lực.
 • Bong võng mạc: Phẫu thuật mắt cũng làm tăng nguy cơ võng mạc của bạn bị bong ra khỏi vị trí bình thường của nó. Đây là một biến chứng hiếm gặp cần được cấp cứu.
 • Nhiễm trùng mắt: Đây cũng là một tác dụng phụ không phổ biến. Nó có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Chi phí

Thông thường phương pháp phẫu thuật ICL dao động từ 80-90 triệu (cho 2 mắt) tùy từng cơ sở thực hiện.

3. Phương pháp phẫu thuật mắt cận Femto Lasik

Femto Lasik là công nghệ kết hợp giữa tia laser femtosecond và tia laser excimer. Tia laser femtosecond có “nhiệm vụ” tạo một vạt giác mạc với kích thước nhỏ (thay vì dùng dao như các phương pháp truyền thống), sau đó bác sĩ chiếu tia laser excimer để điều chỉnh tật khúc xạ bằng cách bóc bay mô và trải vạt giác mạc lại vị trí cũ.

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia có công nghệ kỹ thuật tiên tiến vì có độ chính xác cao và khá an toàn.

Ưu điểm:

 • Đảm bảo chính xác và an toàn: Với kỹ thuật điều khiển tia laser bằng máy tính giúp tránh được các biến chứng do tạo vạt giác mạc. Bác sĩ hiệu chỉnh thị giác bằng laser đem đến độ chính xác cao hơn.
 • Thời gian thực hiện nhanh, trung bình 1,3s/ một độ cận
 • Áp lực nội nhãn được giảm đi nhiều so với tạo vạt bằng dao cơ học (khoảng 1/3)
 • Chiều dày của vạt giác mạc được kiểm soát chính xác đến từng micron
 • Sau 1 tháng có thể chơi thể thao
 • Áp dụng cho cả nhưng bệnh nhân có độ cận thị rất cao (lên đến 18 độ) và độ loạn thị (lên đến 6 độ)
 • Không đau và khó chịu như các phương pháp mổ truyền thống

Nhược điểm

 • Chi phí khá cao
 • Phương pháp mổ cận Femto Lasik vẫn sử dụng cách tạo vạt giác mạc cho nên tỷ lệ biến chứng về giác mạc sau phẫu thuật vẫn còn tồn đọng. Do đó bệnh nhân cần giữ gìn và chăm sóc đôi mắt cẩn thận sau phẫu thuật.

Chi phí

Chi phí thực hiện phẫu thuật mổ cận Femto Lasik dao động từ 30-40 triệu đồng (cho 2 mắt).

4. Phương pháp Lasik

Công nghệ mổ mắt cận thị mới nhất - Phương pháp Lasik với tên đầy đủ là Laser-Assisted In Situ Keratomileusis. Phẫu thuật này sử dụng dao vi phẫu microkeratome để tạo vạt giác mạc và sử dụng tia Laser Excimer để lật vạt giác mạc, sau đó trải lại vạt giác mạc nhằm điều chỉnh độ cong của giác mạc từ đó giúp tia sáng hội tụ đúng trên võng mạc.

Ưu điểm

 • Nhẹ nhàng, không gây đau đớn, không chảy máu
 • Độ an toàn và chính xác cao
 • Thời gian phẫu thuật khá nhanh, chỉ 5-10 phút và bệnh nhân có thể về nhà ngay
 • Sau 1 tháng có thể chơi thể thao
 • Thị lực phục hồi nhanh, ngay ngày hôm sau người bệnh có thể trở lại với công việc

Nhược điểm

 • Để tiến hành phẫu thuật Lasik người bệnh phải đủ 18 tuổi trở lên
 • Có tác dụng phụ như khô mắt
 • Có thể xảy ra biến chứng liên quan đến vạt giác mạc
 • Có thể ngăn chặn khả năng tuần hoàn máu của võng mạc

Chi phí:

Thông thường, chi phí phẫu thuật Lasik dao động từ 11 đến 20 (cho 2 mắt) triệu tùy từng nơi  thực hiện.

Lưu ý(*): Việc lựa chọn phương pháp nào cần sự tư vấn của chuyên gia vì mắt mỗi người sẽ phù hợp với mỗi loại phương pháp chuyên biệt.

Những biến chứng có thể xảy ra sau khi mổ cận

Tuy đây là những phương pháp mổ cận thị mới nhất nhưng không có điều gì là chắc chắn 100%, mổ cận vẫn xảy ra một số biến chứng. Tuy nhiên số lượng ca bị biến chứng là rất nhỏ. Cụ thể một số biến chứng sau khi mổ cận như:

Lệch vạt giác mạc

Biến chứng này thường xảy ra với phẫu thuật Lasik, lệch giác mạc là hiện tượng vạt giác mạc bị tách ra khỏi phần còn lại của giác mạc, điều này có thể xảy ra ngay sau khi phẫu thuật nếu mắt bị va chạm mạnh và thậm chí sau thời gian dài nếu có tình trạng mắt bị tổn thương do va đập mạnh.

Lệch giác mạc có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng gây ra sưng đỏ, đau nhức mắt, chảy nước mắt sống, nhìn mờ, đặc biệt có thể gây rối loạn thị lực hoặc mất thị lực tạm thời…

Do đó, để tránh biến chứng này bạn cần chăm sóc và bảo vệ mắt theo chỉ dẫn của bác sĩ  như đeo kính bảo hộ kể cả trong lúc ngủ, trong vòng 3 ngày để tránh trường hợp vô tình chạm và mắt.

Xuất huyết dưới kết mạc

Một số trường hợp mổ cận thị người bệnh có thể tụ máu dưới kết mạc khiến cho tròng trắng của mắt có chấm màu đỏ. Tình trạng này có thể xuất hiện tự nhiên hoặc do người bệnh sử dụng đồ uống có cồn như bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác sau phẫu thuật. Tuy xuất huyết dưới kết mạc sẽ không ảnh hưởng tới tầm nhìn của mắt, do đó để tránh tình trạng này, người bệnh nên kiêng sử dụng đồ uống có chất kích thích từ 3-5 ngày sau phẫu thuật.

biến chứng sau phẫu thuật

Xuất huyết dưới kết mạc là tình trạng thường gặp ở người sử dụng rượu bia, thuốc lá sau phẫu thuật

Không nhìn rõ sau mổ

Có thể do trong quá trình đốt tia laser làm mất đi quá ít hoặc quá nhiều trên mu giác mạc thì sau khi mổ sẽ xảy ra biến chứng không nhìn rõ như mong đợi và vẫn phải sử dụng kính sau khi mổ. Do đó, để hạn chế biến chứng này khi quyết định mổ cận bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín và chất lượng để thực hiện.

Tái cận sau mổ

Tình trạng này khá hiếm gặp, một số trường hợp xảy ra do các nguyên nhân như phẫu thuật khi chưa ổn định độ cận, mắc một số bất thường về giải phẫu, chế độ chăm sóc và sinh hoạt sau mổ không đúng chỉ định của bác sĩ…. Hơn nữa, vì các nguyên nhân khác mà một số trường hợp sau thời gian phẫu thuật có thể xuất hiện tình trạng tái cận.

Bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mắt – cải thiện tình trạng cận, phòng ngừa cận thị hiệu quả được các chuyên gia khuyên dùng

Theo TS Đỗ Như Hơn - Nguyên Giám Đốc Bệnh viện Mắt Trung Ương chia sẻ, với người bị cận thị, ngoài việc điều chỉnh thói quen làm việc hoặc lựa chọn phương pháp mổ cận, bạn có thể sử dụng sản phẩm giúp chăm sóc mắt từ bên trong có chứa tinh chất Broccophane đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ cho thể thủy tinh và võng mạc, tăng cường thị lực, giảm mờ và nhòe mắt, hỗ trợ điều tiết mắt, cải thiện hiệu quả các chứng bệnh mắt.

Broccophane thiên nhiên giúp tăng cường Thioredoxin – loại protein phân tử nhỏ hiện diện trong khắp cơ thể và tập trung nhiều nhất ở tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, giúp cân bằng thành phần và tỷ lệ protein của thủy tinh thể. Đồng thời giúp làm chậm quá trình lão hóa của mắt và “chặn đứng” độ cận tăng, cản thiện thị lực mắt, phòng ngừa các bệnh lý về mắt nguy hiểm. Đặc biệt, tinh chất Broccophane thiên nhiên hỗ trợ chăm sóc mắt hậu phẫu giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng khô mắt, mỏi mắt, căng mắt... vì lúc này mắt đan cần cung cấp các dưỡng chất để phục hồi. Đây được đánh giá là giải pháp hữu hiệu và an toàn nhất hiện nay.

Yên Thanh


Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có thật sự hiệu quả?
Việc thoát khỏi tật cận thị luôn là ao ước của những ai đang nhìn đời bằng hai mảnh "ve chai". Nhưng không phải ai cũng biết cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên ngay tại nhà. Bản...
Chi tiết
Đau mắt đỏ ở trẻ em và biện pháp chăm sóc mắt tại nhà
Đau mắt đỏ ở trẻ em là một trong những lý do thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau và có khả năng lây lan nhanh tạo thành dịch. Bệnh thường có khả năng thuyên giảm và giới hạn sau 1-2...
Chi tiết
Cách đo độ cận thị tại nhà và phần mềm đo thị lực online
Việc xác định sớm những vấn đề khúc xạ của mắt sẽ giúp bạn phòng ngừa được những nguy cơ tăng độ hoặc các bệnh lý liên quan đến võng mạc và thủy tinh thể. Trong bài viết này...
Chi tiết
Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu? 8 Điều bạn cần phải lưu ý
Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu? Phương pháp phẫu thuật cận thị nào tốt nhất và đến đâu để được phẫu thuật chữa cận thị an toàn? Làm thế nào để chăm sóc mắt tốt để không...
Chi tiết
12 cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại cực kì hiệu quả
Một nghiên cứu từ Đại học Toledo (Mỹ) cho thấy ánh sáng xanh nguy hại từ màn hình điện thoại nói riêng và các thiết bị kỹ thuật số nói chung có thể làm suy giảm thị lực, thậm chí gây mù...
Chi tiết
5 Tiêu chí lựa chọn thuốc bổ mắt cho trẻ em
Việc sử dụng thuốc bổ mắt cho trẻ em để bổ sung dưỡng chất, tăng cường thị lực là giải pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn khi muốn chăm sóc mắt cho con em. Nhưng giữa thị...
Chi tiết
Không còn đau nhức mắt với nguyên tắc 20 - 20 - 20
Việc thường xuyên tiếp xúc với máy tính và điện thoại (các thiết bị phát ra ánh sáng xanh nguy hại) là nguyên nhân gây suy giảm thị lực, mất ngủ, trí nhớ kém… Để giải quyết những vấn...
Chi tiết
Có thể giảm cận thị nhờ những bài tập mắt?
Không cần đeo kính, không cần phẫu thuật vẫn có thể khôi phục thị lực khỏi tật cận thị. Đó là “cam kết” hấp dẫn được nhiều người tin tưởng và áp dụng nhằm hỗ trợ cải thiện...
Chi tiết
Cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt để có hiệu quả tốt nhất
Tiếp xúc thường xuyên với máy vi tính và các thiết bị điện tử khiến các vấn đề về mắt như nhức, mỏi, nhìn mờ… ngày một gia tăng. Sử dụng thuốc nhỏ mắt là nhu cầu thiết yếu, tuy...
Chi tiết
Hết mỏi mắt với bài massage mắt đúng cách sau 2 phút
Nếu bạn phải làm việc với màn hình của máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác trong một thời gian dài hoặc làm những nữa. Công việc đòi hỏi quan sát tỉ mỉ, hãy thư giãn cho mắt bằng...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Cách giảm nhức, mờ, mỏi và phòng bệnh mắt