Xử trí chấn thương mắt tại nhà

30/10/2015

Ở nước ta, chấn thương mắt là nguyên nhân đứng thứ hai gây mù loà. Nguyên nhân gây chấn thương mắt rất đa dạng, có thể do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, chơi thể thao,...

Chấn thương mắt có thể gây mù loà, ảnh hưởng thẩm mỹ ở mắt. Do đó, cần phòng tránh, hạn chế và xử trí kịp thời khi chấn thương mắt xảy ra.

3 Cách xử lý chấn thương mắt hiệu quả

Khi mắt có dị vật chui vào

Môi trường ô nhiễm khói bụi, đôi khi đi trên đường bạn rất dễ bị trường hợp như bụi, côn trùng hoặc cát bay vào mắt và có thể làm rách giác mạc, kết mạc. Hãy tìm nơi có nước sạch để rửa mắt ngay, nhúng mắt vào chậu to đầy nước, hoặc rửa mắt bằng nước muối sinh lý, nhỏ các loại thuốc mắt chuyên dụng dạng nhẹ. Tuyệt đối không được dụi mắt sẽ khiến các vật chui sâu hơn và làm nhiễm trùng mắt. Không nên tự ý đi mua kháng sinh về nhỏ mà không có chỉ định của chuyên gia.

Tên
Sau khi xử trí tổn thương mắt cần đến cơ sở y tế để chuyên gia khám và được hỗ trợ cải thiện kịp thời.

Khi mắt bị vết thương xuyên thủng, chảy máu

Chấn thương xuyên thủng gây rách tổ chức và chảy máu ra bên ngoài thường do các vật sắc nhọn đâm vào mắt như mảnh ly vỡ, dao kéo, đất đá,... gây ra các tổn thương như: rách, vỡ các thành phần trong và ngoài mắt như rách da mi, đứt đường dẫn nước mắt, rách lòng trắng, lòng đen, đục vỡ thể thuỷ tinh,... và làm thoát các chất bên trong mắt ra ngoài hoặc để lại những vật lạ bên trong mắt: dị vật nội nhãn, dị vật hốc mắt... Khi bị tai nạn hoặc bị vật nhọn đâm thẳng vào mắt gây chảy máu, người bệnh không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh, hãy dùng bông băng hoặc gạc sạch để băng vết thương và cầm máu.

Khi mắt bị hóa chất văng vào

Cần nhanh chóng dùng khăn sạch, ấm có nhúng nước phủ ngay lên mắt trong ít nhất 20 phút, sau đó tiến hành những bước sau càng nhanh càng tốt: Đứng vào vòi nước ấm để tạo ra dòng nước ấm, nhẹ nhàng chảy từ trán xuống bên mắt bị tổn thương hoặc dòng nước chảy qua sống mũi nếu cả hai mắt đều bị tổn thương. Hoặc cúi đầu, nghiêng qua một bên, giữ mắt tổn thương mở dưới vòi nước chảy nhẹ. Rửa tay kỹ với nước và xà phòng để chắc chắn đã loại bỏ hoàn toàn hóa chất.

Sau khi thực hiện những bước nêu trên, cần chuyển bệnh nhân cơ sở y tế gần nhất. Mang theo vỏ đựng hóa chất đến phòng khám cấp cứu, nếu có để chuyên gia biết, hãy đeo kính chống nắng, do mắt bị tổn thương rất nhạy cảm với ánh sáng.

Ánh Hà


Bảo vệ đôi mắt “cửa sổ tâm hồn"
Đôi mắt là thứ của cải vô giá của mỗi người, bạn hãy thử áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây để giúp bảo vệ thị lực, hỗ trợ ngăn ngừa khô mắt và… nhiều hơn thế nữa.
Chi tiết
Bí quyết tránh rối loạn thị giác do dùng máy tính nhiều
Để tránh tình trạng rối loạn thị giác thì bạn nên nghỉ khoảng 15-20 phút sau 2 giờ làm việc với máy tính. Nhìn vật ở xa rồi lại ở gần, lập lại vài lần cho mắt đỡ mỏi. 
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT

x

Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt